8 công cụ tìm kiếm AI tốt nhất để sử dụng làm giải pháp thay thế cho Google

Spread the love

Các công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI đã đạt được rất nhiều sự nổi bật trong thời gian gần đây. Với sự gia tăng này cũng dẫn đến lời hứa tiềm năng và nguy cơ mất quá nhiều kỹ năng nghiên cứu và tìm hiểu thực tế của con người quá sớm.

Trong quá khứ, các cá nhân đã tìm kiếm các khối lượng văn bản để đạt được kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề cụ thể. Nhưng giờ đây, ngay cả những người không phải là chuyên gia cũng có thể sử dụng các công cụ AI để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mà sẽ không được chú ý trừ khi bị phần mềm phát hiện AI loại bỏ.

Với việc các thiết bị thông minh trở thành trụ cột, các truy vấn tìm kiếm và kết quả của chúng được tạo ra đã trở nên mang tính đối thoại hơn. Tuy nhiên, để đổi lấy kết quả tìm kiếm miễn phí, chúng tôi từ bỏ quyền riêng tư của mình, cho phép các nhà cung cấp công cụ tìm kiếm kiếm tiền từ các tìm kiếm, tùy chọn và dữ liệu vị trí của chúng tôi.

Một điểm khác biệt chính tồn tại khi phân tích giữa tìm kiếm Google và tìm kiếm dựa trên AI. Tìm kiếm AI tạo ra kết quả phù hợp hơn bằng cách xem xét các yếu tố như lịch sử duyệt web của người dùng và mục đích tìm kiếm để tạo ra chính xác những gì họ đang tìm kiếm.

Và khi hệ thống AI liên tục học hỏi từ dữ liệu mà nó thu thập, nó sẽ tiếp tục tinh chỉnh kết quả trong nền khi người dùng tìm kiếm, có tính đến các giao dịch mua trước đây, lỗi chính tả và thậm chí cả ý định đằng sau truy vấn. Tất cả điều này xảy ra tự động mà không cần can thiệp thủ công.

Lợi ích của AI Search so với Google Search

Khi nói đến việc chọn một công cụ tìm kiếm do AI cung cấp thay vì một công cụ tìm kiếm thông thường, đây là hai điều sẽ giúp bạn củng cố quyết định của mình. Các tính năng nổi bật của công cụ tìm kiếm AI là sự kết hợp của các công nghệ như Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và Học máy (ML). Điều này mang lại cho các công cụ tìm kiếm AI một lợi thế khác biệt so với các công cụ tìm kiếm thông thường như công cụ tìm kiếm Google.

Mặc dù việc sử dụng rộng rãi AI trong việc hợp lý hóa các ngành công nghiệp khác nhau, nhưng chính sự tích hợp của các công nghệ NLP và ML mới thực sự khiến các công cụ tìm kiếm dựa trên AI trở nên khác biệt so với phần còn lại. NLP cho phép các công cụ tìm kiếm AI hiểu và diễn giải ngôn ngữ của con người tốt hơn, trong khi ML cho phép xử lý lượng dữ liệu khổng lồ để tạo ra các dự đoán có độ chính xác cao.

Trong lĩnh vực AI, NLP có thể được tích hợp vào tìm kiếm AI để đạt được các trường hợp sử dụng sau:

  • Nhận dạng giọng nói, chuyển lời nói thành văn bản và ngược lại.
  • Phân đoạn lời nói đã ghi trước đó thành các từ, câu và cụm từ riêng lẻ.
  • Nhận biết các dạng khác nhau của từ và cấu trúc ngữ pháp trong câu.
  • Trích nghĩa của các cụm từ, bao gồm cụm tính từ, cụm giới từ và cụm danh từ.
  • Hiểu ngữ cảnh của câu và mối quan hệ giữa các câu.
  • Tiến hành phân tích văn bản ngôn ngữ, phân tích cảm xúc và bản dịch để trao quyền cho trợ lý giọng nói và chatbot.
  Samsung Galaxy S20: Cách tắt hoàn toàn Bixby

Các tính năng của Machine Learning trong các công cụ tìm kiếm dựa trên AI:

  • Học có giám sát: Hệ thống được đào tạo với các tập dữ liệu có nhiều biến có thể được kết nối với các kết quả tích cực hoặc tiêu cực đã biết. Mô hình được tạo ra để hiểu cách nhận biết và cân nhắc các yếu tố dựa trên dữ liệu trong quá khứ để tạo ra kết quả tích cực.
  • Hệ thống phần thưởng: Sau khi hệ thống được điều chỉnh bằng các bộ dữ liệu, hệ thống sẽ được cung cấp dữ liệu mới mà không có kết quả tích cực hoặc tiêu cực đã biết. Khi nó chọn đúng, nó sẽ được thưởng và được thêm vào hệ thống tính điểm mỗi khi nó chọn câu trả lời đúng.
  • Tích hợp: Sau khi các chỉ số thành công đủ cao để vượt qua các hệ thống hiện có hoặc đáp ứng các ngưỡng, hệ thống máy học sẽ được tích hợp vào các thuật toán.

Dưới đây là các lựa chọn thay thế tìm kiếm dựa trên AI mới nhất cho Google Tìm kiếm.

Komo

Komo Search là một công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI, ưu tiên tốc độ, quyền riêng tư và trình duyệt không có quảng cáo.

Công cụ tìm kiếm cung cấp ba tính năng chính: Trò chuyện, Khám phá và Tìm kiếm. Trò chuyện cho phép người dùng đi sâu vào việc tạo ý tưởng và tham gia vào các cuộc thảo luận về chủ đề, trong khi Khám phá thông báo cho người dùng về các chủ đề thịnh hành trong cộng đồng. Tính năng Tìm kiếm đặc biệt đáng chú ý vì phản hồi nhanh chóng và hiệu quả cho các truy vấn, cung cấp các liên kết và tài nguyên có liên quan.

Komo Search cho phép người dùng khám phá sở thích của họ và tìm câu trả lời theo cách hấp dẫn, riêng tư và hiệu quả.

Neeva

Neeva Search cho phép bạn tìm kiếm một cách an toàn và riêng tư bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome cũng như ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Với Neeva, bạn có thể tìm kiếm trực tiếp từ thanh địa chỉ của trình duyệt và truy cập các kết quả tìm kiếm chính hãng và không thiên vị. Neeva giữ lịch sử tìm kiếm của bạn ở chế độ riêng tư, bảo vệ các hoạt động trực tuyến của bạn khỏi hàng nghìn công cụ theo dõi được các nhà quảng cáo sử dụng và cung cấp các gói Cơ bản và Cao cấp miễn phí để bạn có thể tùy chỉnh công cụ tìm kiếm của mình để nhận được kết quả phù hợp nhất.

Bằng cách sử dụng Neeva, bạn có thể duyệt web một cách tự tin vì nó hiển thị các kết quả và cuộc trò chuyện xác thực từ các diễn đàn ưa thích của bạn đồng thời ngăn các trình theo dõi của bên thứ ba theo dõi.

bạn.com

You.com là một công cụ tìm kiếm mới cho phép mọi người kiểm soát các tìm kiếm, thời gian và quyền riêng tư của họ.

You.com kết hợp sở thích của người dùng với trí tuệ nhân tạo và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cho phép mọi người lấy lại quyền kiểm soát việc sử dụng thông tin của họ mà không bị ảnh hưởng bởi các công ty công nghệ quảng cáo lớn. Nó cũng linh hoạt ở chỗ các nhà phát triển có thể tạo ứng dụng để chạy trong các trang kết quả.

Những bộ não đằng sau You.com là Richard Socher, cựu Nhà khoa học trưởng tại Salesforce và là nhà nghiên cứu hàng đầu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, và Bryan McCann, người lãnh đạo các nhóm xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại Salesforce. Công ty có sự hỗ trợ từ quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào AI Radical Ventures, cũng như Marc Benioff và Jim Breyer, Day One Ventures và các nhà đầu tư khác.

  Xác thực Kerberos hoạt động như thế nào?

Waldo

Waldo lấy cảm hứng từ trò chơi phổ biến rộng rãi “Where’s Waldo” và sử dụng các chỉ mục tìm kiếm thu được từ các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Tuy nhiên, nó tạo sự khác biệt bằng cách cung cấp một giao diện đặc biệt để cho phép người dùng tinh chỉnh các tìm kiếm của họ chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Với Waldo, bạn có thể dễ dàng chọn loại tệp bạn muốn, đánh dấu các giá trị số cụ thể bằng dấu phần trăm và xác định dấu ngoặc kép chỉ trong vài giây. Waldo đã được khách hàng khen ngợi vì đã giảm một nửa thời gian tìm kiếm.

Waldo cách mạng hóa trang đích tìm kiếm bằng cách biến nó thành một giao diện có thể tùy chỉnh, cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn các kết quả tìm kiếm của họ mà không cần phải mở nhiều tab.

Hơn nữa, Waldo bao gồm một notepad tích hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghi chú, sau đó có thể chuyển đổi thành bản trình bày hoàn chỉnh hoặc xuất sang Google Tài liệu. Nói tóm lại, Waldo nâng cao hiệu suất và hiệu quả của các quy trình tìm kiếm, giúp chúng trở nên mượt mà và hợp lý hơn cho người dùng.

bối rối

Perplexity AI là một công cụ tìm kiếm tiên tiến sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo tinh vi, bao gồm mô hình GPT-3 của OpenAI, để đưa ra câu trả lời trực tiếp cho các truy vấn dưới dạng tóm tắt và trích dẫn dưới dạng kết quả tìm kiếm.

Đây là một sai lệch đáng kể so với các công cụ tìm kiếm truyền thống cung cấp một danh sách liên kết đơn giản và cho phép người dùng truy cập thông tin nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải sàng lọc các kết quả không liên quan hoặc điều hướng qua nhiều trang. Về vấn đề này, Perplexity AI gần giống với thuật toán Google PageRank, sử dụng các trích dẫn để đánh giá chất lượng và mức độ liên quan của một trang web.

Perplexity AI không có quảng cáo xâm nhập và không yêu cầu đăng ký hoặc đăng nhập. Ngoài ra, nó là một phương tiện tìm kiếm an toàn và riêng tư vì nó không thu thập bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Và tôi

Bằng cách khai thác sức mạnh của các mô hình ngôn ngữ, Andi có thể hiểu rõ hơn các truy vấn tìm kiếm của người dùng và dự đoán các nguồn thông tin phù hợp nhất, tất cả đều trong thời gian thực. Cách tiếp cận này khiến Andi khác biệt với các công cụ tìm kiếm truyền thống dựa trên các chỉ mục từ khóa tĩnh.

Cách tiếp cận tìm kiếm của Andi tương tự như cách con người suy nghĩ, với các mô hình ngôn ngữ được bổ sung bằng lý luận và lẽ thường.

Giao diện người dùng của Andi là một sự thay đổi mới mẻ so với bố cục của công cụ tìm kiếm tiêu chuẩn. Công cụ tóm tắt và giải thích thông tin phức tạp được thu thập từ các nguồn tốt nhất và hiển thị kết quả tìm kiếm cùng với mỗi câu trả lời trong một nguồn cấp dữ liệu trực quan hấp dẫn.

Các tính năng “Đọc”, “Tóm tắt” và “Giải thích” của Andi cho phép người dùng xem các bài viết ở định dạng rõ ràng, không có quảng cáo, tiết kiệm thời gian bằng cách đi thẳng vào vấn đề và hiểu các trang phức tạp một cách dễ dàng.

  Nghe các bài hát ít được phát nhất trên Spotify của bất kỳ nghệ sĩ nào

Chuẩn rồi

Đúng vậy, công cụ tìm kiếm mới nhất thưởng và đền bù cho những người sáng tạo nội dung là sản phẩm trí tuệ của Dmytro Gerasymenko và nhóm của anh ấy tại Ahrefs. Ahrefs, được biết đến với bộ công cụ SEO hàng đầu, chạy một bot có quy mô internet đã thu thập dữ liệu toàn bộ trang web kể từ năm 2010, lưu trữ, lập chỉ mục và cấu trúc hàng petabyte thông tin.

Yep của các trang kết quả tìm kiếm (SERPs) tự hào về chủ nghĩa tối giản. Người dùng có thể chọn giữa kết quả web hoặc tin tức. Hơn nữa, có các ô “kiến thức” ở phía bên phải của một số SERP, hiển thị nội dung được lấy từ Wikipedia về tìm kiếm của bạn.

Với Yep, nhóm thưởng và trả thù lao cho người sáng tạo nội dung bằng cách sử dụng mô hình kinh doanh chia sẻ doanh thu 90/10 trong đó 90% doanh thu quảng cáo được chuyển trực tiếp đến những người sáng tạo này. Nói cách khác, bằng cách sử dụng Yep, người dùng có thể trực tiếp bỏ tiền vào túi của những người sáng tạo nội dung yêu thích của họ.

Microsoft Bing

Bing do Microsoft phát triển, tự hào có một bộ tính năng do AI cung cấp cho phép người dùng đặt các câu hỏi phức tạp và nhận được câu trả lời chi tiết. Để thực hiện điều này, Bing lược qua các kết quả tìm kiếm trên web để đưa ra các câu trả lời toàn diện cho các câu hỏi của người dùng.

Trải nghiệm trò chuyện của Bing cho phép người dùng tinh chỉnh tìm kiếm của họ cho đến khi họ nhận được câu trả lời hoàn chỉnh mà họ tìm kiếm. Bằng cách yêu cầu thêm chi tiết, rõ ràng và ý tưởng, người dùng có thể tương tác với công cụ tìm kiếm theo cách trực quan và tự nhiên hơn.

Phiên bản mới của Bing hoạt động trên mô hình ngôn ngữ lớn OpenAI thế hệ tiếp theo, được tùy chỉnh cụ thể cho tìm kiếm. Mô hình mới này mạnh mẽ hơn ChatGPT, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin họ cần nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phần kết luận

Khi chúng tôi kết thúc phần này về các lựa chọn thay thế tìm kiếm AI hàng đầu cho Google, đây là một số điểm cần lưu ý.

Không có nhiều đột phá mang tính cách mạng hoặc đổi mới quan trọng trong công cụ tìm kiếm trong hai thập kỷ qua. Trong khi các thuật toán đã được cải thiện, trải nghiệm vẫn tương đối trì trệ.

Người ta có thể lập luận rằng nó thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn với sự tấn công dồn dập của các quảng cáo. Trải nghiệm tìm kiếm chưa được tối ưu, cung cấp liên kết thay vì câu trả lời trực tiếp, điều này trở nên kém hiệu quả theo thời gian đối với các trường hợp sử dụng không phải mua sắm.

Các công ty khởi nghiệp phải đối mặt với một thách thức khó khăn, nhưng thời kỳ biến đổi công nghệ thường mang lại những thay đổi đáng kể trong các nhà lãnh đạo ngành. Chúng tôi đã chứng kiến ​​điều này lặp đi lặp lại với Altavista, Ask.com, Yahoo và các công cụ tìm kiếm khác trước khi Google xuất hiện. Khi chúng ta chứng kiến ​​ảnh hưởng của AI trên tất cả các lĩnh vực, thì thị trường tìm kiếm cũng sẽ chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn trong cách chúng ta xem tìm kiếm.

Bạn cũng có thể khám phá cách sử dụng ChatGPT-4 trong nghệ thuật, khoa học, tài chính, v.v.

x