8 giải pháp ngăn ngừa mất dữ liệu tốt nhất có thể giúp bạn tiết kiệm hàng triệu USD

Spread the love

Những tài sản quý giá nhất của một công ty cũng là những tài sản khó bảo vệ nhất.

Chúng ta đang nói về dữ liệu, chất thiết yếu giúp duy trì hoạt động của hệ thống thần kinh của mọi công ty. May mắn thay, có cả một ngành dành riêng để giúp các công ty tránh mất dữ liệu. Ngành công nghiệp này được dẫn dắt bởi một số nhà cung cấp cung cấp công nghệ được gọi là Ngăn ngừa mất dữ liệu, viết tắt là DLP.

Công nghệ DLP thực hiện hai chức năng cốt lõi.

 • Xác định các dữ liệu nhạy cảm cần được bảo vệ
 • Ngăn chặn việc mất dữ liệu đó

Các loại dữ liệu họ bảo vệ có thể được chia thành ba nhóm chính:

 • Dữ liệu đang sử dụng
 • Dữ liệu chuyển động
 • Dữ liệu ở trạng thái nghỉ

Dữ liệu đang sử dụng đề cập đến dữ liệu hoạt động, thường là dữ liệu nằm trong RAM, bộ nhớ đệm hoặc thanh ghi CPU.

Dữ liệu đang chuyển động đề cập đến dữ liệu đang truyền qua mạng, mạng nội bộ và an toàn hoặc mạng công cộng không an toàn (internet, mạng điện thoại, v.v.).

Và dữ liệu ở trạng thái nghỉ đề cập đến dữ liệu ở trạng thái không hoạt động, được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, hệ thống tệp hoặc cơ sở hạ tầng lưu trữ.

Về khả năng phủ sóng, các giải pháp DLP có thể được phân thành hai loại.

 • Doanh nghiệp DLP hoặc EDLP
 • Tích hợp DLP hoặc IDLP

Các giải pháp thuộc danh mục EDLP là những giải pháp bao phủ toàn bộ phổ vectơ rò rỉ. Ngược lại, các giải pháp IDLP tập trung vào một giao thức duy nhất hoặc chỉ vào một trong ba loại dữ liệu đã đề cập trước đó. Một số ví dụ về giải pháp IDLP là bảo mật web, mã hóa email và kiểm soát thiết bị.

Những gì mong đợi của một giải pháp DLP tuyệt vời?

Không có thứ gọi là giải pháp một cho tất cả trong DLP. Giải pháp phù hợp cho từng nhu cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm quy mô và ngân sách của tổ chức, các loại dữ liệu nhạy cảm, cơ sở hạ tầng mạng, yêu cầu kỹ thuật, v.v. Để xác định giải pháp nào là tốt nhất cho công ty của bạn đòi hỏi nỗ lực và nghiên cứu, nhằm xác định nên chọn gì giữa các phương pháp tiếp cận DLP, phương pháp phát hiện và kiến ​​trúc giải pháp.

Sau khi nghiên cứu và phân tích các yêu cầu của bạn, giải pháp DLP lý tưởng của bạn sẽ cung cấp sự cân bằng tối ưu của các khía cạnh sau:

 • Bảo hiểm toàn diện: Các thành phần DLP phải bao phủ cổng mạng để giám sát tất cả lưu lượng truy cập ra bên ngoài và chặn rò rỉ dưới dạng email và lưu lượng truy cập web/FTP. Họ cũng nên bao gồm dữ liệu được lưu trữ trên tất cả các tài nguyên lưu trữ của công ty và tất cả các điểm cuối, để tránh mất mát dữ liệu đang sử dụng.
 • Bảng điều khiển quản lý đơn: Việc quản lý giải pháp DLP đòi hỏi nỗ lực và thời gian dành cho cấu hình/bảo trì hệ thống, tạo/quản lý chính sách, báo cáo, quản lý/xử lý sự cố, phát hiện/giảm thiểu rủi ro sớm và tương quan sự kiện. Sự hỗ trợ của các khu vực này yêu cầu một bảng điều khiển quản lý duy nhất. Nếu không, bạn có thể đưa ra những rủi ro không cần thiết.
 • Quản lý sự cố để tuân thủ: Khi xảy ra sự cố mất dữ liệu, việc xử lý thích hợp là rất quan trọng. Bạn phải lưu ý rằng việc mất dữ liệu là không thể tránh khỏi, nhưng sự khác biệt giữa một khoản tiền phạt đắt đỏ và một cái tát vào cổ tay có thể được tạo ra trong cách xử lý sự cố mất dữ liệu.
 • Độ chính xác của phương pháp phát hiện: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khía cạnh này của giải pháp DLP phân biệt giải pháp tốt với giải pháp xấu. Các công nghệ DLP phụ thuộc vào một tập hợp các phương pháp phát hiện đã giảm khi đến lúc xác định dữ liệu nhạy cảm. Khớp mẫu, sử dụng biểu thức chính quy, là phương pháp phát hiện được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên, phương pháp này có độ chính xác cao, dẫn đến hàng dài các sự cố dương tính giả. Các công nghệ DLP tốt nên thêm các phương pháp phát hiện khác vào khớp mẫu truyền thống để cải thiện độ chính xác.
  Cách sử dụng Microsoft Excel để tính toán độ không chắc chắn

Các phương pháp tiếp cận DLP chính

Khi các giải pháp DLP bắt đầu nổi lên, tất cả các nhà cung cấp đều tiếp cận DLP với các bộ thành phần được thiết kế để trang trải cơ sở hạ tầng của công ty. Ngày nay, tình hình đã thay đổi và không phải tất cả các nhà cung cấp đều sử dụng cùng một phương pháp. Những cách tiếp cận này rơi vào hai loại chính.

 • DLP truyền thống
 • đại lý DLP

DLP truyền thống được cung cấp bởi một số nhà cung cấp trên thị trường, chẳng hạn như Forcepoint, McAfee và Symantec. Cách tiếp cận truyền thống mà các nhà cung cấp này đưa ra cũng là một cách tiếp cận đa hướng: nó cung cấp vùng phủ sóng tại cổng mạng, trong cơ sở hạ tầng lưu trữ, tại các điểm cuối và trên đám mây. Cách tiếp cận này đủ thành công để phác thảo thị trường DLP ngày nay và là cách tiếp cận đầu tiên giành được một phần thị phần quan trọng.

Cách tiếp cận thứ hai đối với DLP được gọi là Agent DLP hoặc ADLP. Nó sử dụng các tác nhân điểm cuối cấp nhân để giám sát tất cả hoạt động của người dùng và hệ thống. Đó là lý do tại sao các giải pháp phù hợp với phương pháp này còn được gọi là giải pháp DLP điểm cuối.

Không dễ để xác định cách tiếp cận nào là tốt nhất cho các yêu cầu của tổ chức. Nó phụ thuộc rất nhiều vào các loại dữ liệu cần được bảo vệ, ngành mà tổ chức hoạt động và lý do bảo vệ dữ liệu. Ví dụ: các tổ chức trong ngành chăm sóc sức khỏe và tài chính buộc phải sử dụng DLP để tuân thủ quy định. Đối với những công ty này, giải pháp DLP cần phát hiện thông tin cá nhân và sức khỏe trên các kênh khác nhau và dưới nhiều hình thức khác nhau.

Mặt khác, nếu một công ty cần DLP để bảo vệ tài sản trí tuệ, thì giải pháp DLP để áp dụng sẽ yêu cầu các phương pháp phát hiện chuyên biệt hơn. Ngoài ra, việc phát hiện và bảo vệ chính xác dữ liệu nhạy cảm cũng khó đạt được hơn nhiều. Không phải mọi giải pháp DLP truyền thống sẽ cung cấp các công cụ phù hợp cho công việc này.

Kiến trúc DLP: làm thế nào để tồn tại độ phức tạp của giải pháp

Công nghệ DLP rất phức tạp. Chúng yêu cầu đầu vào từ nhiều lĩnh vực khác nhau: web, email, cơ sở dữ liệu, mạng, bảo mật, cơ sở hạ tầng, lưu trữ, v.v. Ngoài ra, tác động của giải pháp DLP có thể ảnh hưởng đến các lĩnh vực phi CNTT, chẳng hạn như pháp lý, nhân sự, quản lý rủi ro, v.v. Thậm chí phức tạp hơn, các giải pháp DLP thường rất khó triển khai, định cấu hình và quản lý.

Các giải pháp DLP truyền thống thậm chí còn phức tạp hơn vào công thức. Chúng yêu cầu nhiều thiết bị và phần mềm để chạy giải pháp hoàn chỉnh. Chúng có thể bao gồm các thiết bị (ảo hoặc thực) và máy chủ.

Kiến trúc mạng của tổ chức phải tích hợp các thiết bị đó và sự tích hợp này cần bao gồm kiểm tra lưu lượng mạng gửi đi, chặn email, v.v.

Các giải pháp Agent DLP thường ít phức tạp hơn các giải pháp truyền thống, chủ yếu là do chúng yêu cầu ít hoặc hoàn toàn không cần tích hợp mạng. Tuy nhiên, các giải pháp này tương tác với HĐH ở cấp độ nhân. Do đó, cần phải điều chỉnh mở rộng để tránh xung đột với HĐH và các ứng dụng khác.

Phân tích nhà cung cấp DLP:

Khóa thiết bị Acronis

Khóa thiết bị Acronis ngăn ngừa mất dữ liệu cung cấp giải pháp điểm cuối toàn diện bằng cách bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của bạn trong khi kiểm tra hoạt động của thông tin. Bạn không cần phải mất dữ liệu cần thiết của mình do nội gián ác ý hoặc sơ suất của nhân viên; ngăn chặn rò rỉ dữ liệu bằng cách chặn các nỗ lực trái phép để truyền dữ liệu hoặc truy cập các tệp khác.

Có được thông tin chuyên sâu về bảo vệ dữ liệu, các luồng dữ liệu và hành vi của người dùng, đồng thời giảm độ phức tạp của thời gian báo cáo và bảo vệ dữ liệu. Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn bảo mật CNTT và giảm rủi ro rò rỉ thông tin bằng cách xử lý và thực thi các chính sách sử dụng dữ liệu.

Đi với nâng cấp không gián đoạn và tích hợp gốc cùng với chính sách nhóm. Acronis DeviceLock cung cấp bảng điều khiển quản lý trung tâm theo yêu cầu doanh nghiệp của bạn. Nó cho phép bạn giám sát hoạt động của người dùng, thu thập nhật ký, sử dụng công cụ báo cáo, xem bản ghi nhật ký và nhận kiến ​​trúc mô-đun để kiểm soát TCO (Tổng chi phí sở hữu).

Cho phép các hoạt động cần thiết cho quy trình kinh doanh của bạn và giảm thiểu các mối đe dọa từ nội bộ. Acronis DeviceLock cung cấp các giải pháp như Microsft RDS, Citrix XenApp, Citrix XenDesktop, Trình phát VMware Workstation, Windows Virtual PC, Oracle VM VirtualBox, VMware Workstation và VMware Horizon view. Bạn cũng có thể kiểm soát đổ bóng dữ liệu, cảnh báo, ghi nhật ký, nhận biết ngữ cảnh và nhận biết nội dung.

  Cách tùy chỉnh Tìm kiếm Spotlight trên iPhone và iPad

Đăng ký để nhận bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày.

Quản lýEngine

ManageEngine Device Control Plus bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các mối đe dọa bằng cách cho phép bạn chỉ định các biện pháp kiểm soát truy cập dựa trên vai trò cho thiết bị, bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công của phần mềm độc hại và phân tích thiết bị.

Sử dụng các thiết bị di động như USB có xu hướng gây mất dữ liệu, nhưng không phải vậy; nhiều vấn đề khác tồn tại. Hơn nữa, Device Control Plus ngăn chặn dữ liệu của bạn bằng cách chặn truy cập trái phép vào thiết bị. Thực hiện theo các chính sách đơn giản như đặt quyền truy cập chỉ đọc, chặn người dùng sao chép tệp từ thiết bị di động, v.v.

Bạn có thể đặt giới hạn cho loại tệp và kích thước tệp dựa trên dữ liệu mà doanh nghiệp của bạn xử lý. Hơn nữa, đảm bảo bảo vệ dữ liệu theo thời gian thực bằng cách cho phép chuyển dữ liệu có giới hạn. Xác định và loại bỏ các thiết bị độc hại là một nhiệm vụ phức tạp; tạo một danh sách thiết bị mà bạn có thể tin tưởng. Nó sẽ đảm bảo rằng không có thiết bị nào có thể truy cập vào các điểm cuối trừ khi được cấp phép.

Theo dõi ai đang sử dụng thiết bị trên điểm cuối nào bằng các báo cáo và kiểm tra để theo dõi các nỗ lực tấn công. Công cụ này cũng cung cấp các cảnh báo tức thì nếu có bất kỳ truy cập trái phép nào. Tải xuống phần mềm và dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày với các tính năng.

Người bảo vệ kỹ thuật số

Người bảo vệ kỹ thuật số ra đời năm 2003 với tên gọi Verdasys, với mục tiêu cung cấp công nghệ ngăn chặn việc tài sản trí tuệ bị đánh cắp. Sản phẩm đầu tiên của nó là một tác nhân điểm cuối có khả năng giám sát tất cả hoạt động của người dùng và hệ thống.

Bên cạnh việc giám sát các hoạt động bất hợp pháp, giải pháp cũng ghi nhật ký các hoạt động rõ ràng là lành tính để phát hiện các hành động đáng ngờ. Báo cáo nhật ký có thể được phân tích để phát hiện các sự kiện mà các giải pháp TDLP không thể nắm bắt được.

DG đã mua lại Code Green Networks để bổ sung cho giải pháp ADLP của mình bằng các công cụ DLP truyền thống. Tuy nhiên, có rất ít sự tích hợp giữa các giải pháp ADLP và TDLP của DG. Chúng thậm chí còn được bán riêng.

lực lượng

lực lượng tọa lạc tại một vị trí đắc địa trong “góc phần tư ma thuật” của Gartner dành cho các nhà cung cấp TDLP. Nền tảng bảo mật của nó bao gồm một bộ sản phẩm để lọc URL, email và bảo mật web. Những công cụ đó được bổ sung bằng một số giải pháp nổi tiếng của bên thứ ba: Công nghệ Đe dọa Nội bộ của SureView, Stonesoft NGFW của McAfee và Skyfence CASB của Imperva.

Kiến trúc trong giải pháp của Forcepoint rất đơn giản so với các giải pháp khác. Nó bao gồm các máy chủ để quản lý, giám sát lưu lượng mạng và dữ liệu cũng như chặn email/giám sát lưu lượng truy cập web. Giải pháp thân thiện với người dùng và bao gồm nhiều chính sách, được phân loại theo quốc gia, ngành, v.v.

Một số tính năng làm cho giải pháp Forcepoint DLP trở nên độc đáo. Ví dụ: khả năng OCR để phát hiện dữ liệu nhạy cảm trong tệp hình ảnh. Hoặc xếp hạng rủi ro sự cố, để cho quản trị viên hệ thống biết sự cố nào cần được xem xét ngay từ đầu.

McAfee

Kể từ khi được Intel mua lại, McAfee đã không đầu tư quá nhiều vào việc cung cấp DLP của mình. Do đó, các sản phẩm không nhận được nhiều bản cập nhật và thua kém các sản phẩm DLP cạnh tranh. Vài năm sau, Intel tách bộ phận bảo mật của mình ra và McAfee lại trở thành một công ty độc lập. Sau đó, dòng sản phẩm DLP của nó có một số cập nhật cần thiết.

Giải pháp McAfee DLP bao gồm ba phần chính, bao gồm

 • Mạng
 • Khám phá
 • điểm cuối

Một thành phần khá độc đáo trong số các sản phẩm DLP khác: Màn hình DLP McAfee. Thành phần này cho phép thu thập dữ liệu từ các sự cố do vi phạm chính sách gây ra, cùng với tất cả lưu lượng truy cập mạng. Bằng cách này, thành phần này cho phép xem xét hầu hết dữ liệu và có thể phát hiện ra các sự cố có thể không được chú ý.

  Cách đổi mã trong Genshin Impact

McAfee’s ePolicy Orchestrator đảm nhận hầu hết việc quản lý giải pháp DLP. Nhưng vẫn còn một số nhiệm vụ quản lý cần được thực hiện bên ngoài Dàn nhạc. Công ty vẫn phải tích hợp đầy đủ dịch vụ DLP của mình. Vẫn chưa biết liệu nó có được thực hiện trong tương lai hay không.

Symantec

Symantec là công ty hàng đầu không thể tranh cãi trong lĩnh vực giải pháp DLP, nhờ những đổi mới liên tục mà nó áp dụng cho danh mục sản phẩm của mình. Công ty có cơ sở được cài đặt lớn nhất so với bất kỳ nhà cung cấp DLP nào. Giải pháp có cách tiếp cận mô-đun, với một thành phần phần mềm khác nhau được yêu cầu cho từng chức năng. Danh sách thành phần khá ấn tượng, bao gồm Ngăn chặn mạng cho Web, Ngăn chặn mạng cho Email, Giám sát mạng, Ngăn chặn điểm cuối, Thông tin chi tiết về dữ liệu, Khám phá điểm cuối, v.v.

Cụ thể, thành phần Data Insight duy nhất cung cấp khả năng hiển thị việc sử dụng dữ liệu phi cấu trúc, quyền sở hữu và quyền truy cập. Lợi thế này cho phép nó cạnh tranh với các sản phẩm bên ngoài đấu trường DLP, mang lại giá trị gia tăng cho các tổ chức có thể tận dụng khả năng này.

DLP của Symantec có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết mọi tính năng đều có cấu hình của nó, cung cấp khả năng điều chỉnh chính sách ở mức độ cao. Tuy nhiên, lợi thế này phải trả giá bằng sự phức tạp lớn hơn. Nó có lẽ là phức tạp nhất trên thị trường và có thể cần khá nhiều giờ để triển khai và hỗ trợ.

RSA

Giải pháp DLP của EMC, Ngăn ngừa mất dữ liệu RSAcho phép bạn khám phá và giám sát luồng dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như IP công ty, thẻ tín dụng của khách hàng, v.v. Giải pháp giúp giáo dục người dùng cuối và thực thi các biện pháp kiểm soát trong email, web, điện thoại, v.v., để giảm rủi ro xâm phạm dữ liệu quan trọng.

RSA Data Loss Prevention tạo sự khác biệt bằng cách cung cấp phạm vi bảo hiểm toàn diện, tích hợp nền tảng và tự động hóa quy trình làm việc. Nó cung cấp sự kết hợp giữa phân loại nội dung, lấy dấu vân tay, phân tích siêu dữ liệu và chính sách chuyên gia để xác định thông tin nhạy cảm với độ chính xác tối ưu.

Phạm vi bảo hiểm rộng rãi của EMC bao gồm nhiều véc tơ rủi ro. Không chỉ email, web và FTP phổ biến nhất mà còn cả phương tiện truyền thông xã hội, thiết bị USB, SharePoint và nhiều thứ khác. Cách tiếp cận của nó tập trung vào giáo dục người dùng nhằm tạo ra nhận thức về rủi ro cho người dùng cuối, hướng dẫn hành vi của họ khi xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Bảo vệ dữ liệu CA

Bảo vệ dữ liệu CA (DLP của Broadcom cung cấp) thêm một loại dữ liệu thứ tư – bên cạnh dữ liệu đang sử dụng, đang chuyển động, khi nghỉ– cần được bảo vệ: khi truy cập. Trọng tâm của nó là nơi đặt dữ liệu, cách xử lý dữ liệu và mức độ nhạy cảm của dữ liệu. Giải pháp tìm cách giảm mất dữ liệu và lạm dụng bằng cách kiểm soát không chỉ thông tin mà cả quyền truy cập vào thông tin đó.

Giải pháp này hứa hẹn với các quản trị viên mạng sẽ giảm rủi ro đối với tài sản quan trọng nhất của họ, kiểm soát thông tin trên khắp các địa điểm của doanh nghiệp, giảm thiểu các phương thức liên lạc có rủi ro cao và cho phép tuân thủ các chính sách của công ty và quy định. Nó cũng đặt nền tảng cho quá trình chuyển đổi sang các dịch vụ đám mây.

Tiết kiệm cho bạn hàng triệu đô la hay khiến bạn mất hàng triệu đô la?

Giải pháp DLP tốt nhất thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm hàng triệu USD. Nhưng cũng đúng là nó có thể khiến bạn mất hàng triệu đô la nếu bạn không chọn đúng thứ cho nhu cầu của mình hoặc nếu bạn không triển khai nó đúng cách. Nếu bạn nghĩ rằng việc chọn giải pháp DLP phù hợp chỉ là vấn đề duyệt qua biểu đồ so sánh tính năng thì bạn đã nhầm.

Vì vậy, hãy sẵn sàng dành nhiều nỗ lực không chỉ để đưa giải pháp DLP hoạt động sau khi bạn mua nó mà còn để phân tích tất cả các dịch vụ và chọn giải pháp phù hợp hơn với tổ chức của bạn.

x