8 mẫu sơ đồ mối quan hệ trực tuyến tuyệt vời dành cho doanh nghiệp

Spread the love

Hầu hết thời gian, các cuộc thảo luận nhóm hoặc các buổi động não không dẫn chúng ta đến đâu cả, vì có rất nhiều ý tưởng trong một cấu trúc không có tổ chức.

Những người tham gia phiên động não đưa ra những ý tưởng nảy ra trong đầu họ và mọi thứ trở nên rối tung lên. Tuy nhiên, có một giải pháp cho vấn đề này và thế giới kinh doanh gọi đó là sơ đồ mối quan hệ hoặc quy trình mối quan hệ.

Bất kể phiên động não kéo dài bao lâu, có bao nhiêu người tham gia và dữ liệu được thu thập như đầu ra của phiên lớn đến mức nào, nếu mọi thứ đều trải qua một quy trình tương đồng, thì việc tổ chức các ý tưởng và cấu trúc chúng để đưa ra quyết định sáng suốt sẽ trở nên dễ dàng .

Các mẫu sơ đồ mối quan hệ trực tuyến có thể tạo sơ đồ mối quan hệ tùy chỉnh cho doanh nghiệp.

Sơ đồ mối quan hệ là gì?

Còn được gọi là biểu đồ ái lực, ánh xạ ái lực hoặc Phương pháp KJ, sơ đồ ái lực bắt nguồn từ cuối những năm 60. Jiro Kawakita, nhà dân tộc học/nhà nhân chủng học người Nhật Bản từng đoạt giải thưởng, đã tạo ra phương pháp này để tổ chức nhiều ý tưởng từ một phiên động não.

Phương pháp KJ hoặc Sơ đồ mối quan hệ là một trong bảy công cụ lập kế hoạch và quản lý được sử dụng sau Thế chiến 2. Ngày nay, những công cụ này được các doanh nghiệp áp dụng trên quy mô lớn.

Các chuyên gia kinh doanh sử dụng sơ đồ mối quan hệ như một công cụ để tổ chức và phân tích dữ liệu. Chúng thường được sử dụng trong nghiên cứu tiếp thị để xác định phân khúc khách hàng hoặc cơ hội thị trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng sơ đồ mối quan hệ trong quá trình phát triển sản phẩm để lên ý tưởng và giải pháp tiềm năng cho các vấn đề.

Có nhiều lý do khiến sơ đồ mối quan hệ trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp. Thứ nhất, chúng là một cách tuyệt vời để sắp xếp thông tin và ý tưởng. Bằng cách đặt các mục hoặc ý tưởng tương tự lại với nhau, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng nhìn thấy các mối quan hệ và mẫu mà lẽ ra sẽ bị ẩn đi.

  Cách sửa lỗi NVIDIA Resume trên Loki hệ điều hành sơ cấp

Một lý do khác khiến sơ đồ mối quan hệ trở nên phổ biến là chúng có thể giúp các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội mới. Bằng cách tập hợp các ý tưởng và thông tin khác nhau, các doanh nghiệp thường có thể tìm ra những cách mới để giải quyết vấn đề hoặc tận dụng các cơ hội.

Hơn nữa, chúng tương đối dễ tạo và diễn giải. Với các công cụ phù hợp, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể nhanh chóng tạo sơ đồ mối quan hệ cung cấp thông tin chi tiết có giá trị.

Các trường hợp sử dụng sơ đồ mối quan hệ

Sơ đồ mối quan hệ là công cụ mạnh mẽ có thể giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô sắp xếp và phân tích dữ liệu. Từ việc tạo ý tưởng và nhận dạng mẫu cho đến khám phá mối quan hệ giữa các bộ thông tin khác nhau, chúng được sử dụng nhiều lần.

Nói tóm lại, sơ đồ mối quan hệ được sử dụng cho nhiều mục đích trong doanh nghiệp. Một số trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho sơ đồ ái lực như sau:

động não

Sơ đồ mối quan hệ thường được sử dụng trong các phiên động não để giúp các nhóm tạo ra ý tưởng mới và xác định các mẫu.

Phân tích dữ liệu

Biểu đồ mối quan hệ cũng có thể được sử dụng để phân tích các tập dữ liệu nhằm khám phá mối quan hệ giữa các phần thông tin khác nhau.

Giải quyết vấn đề

Sơ đồ mối quan hệ cũng có thể hữu ích trong các tình huống giải quyết vấn đề, vì chúng có thể giúp các nhóm nhanh chóng xác định nguyên nhân cốt lõi của vấn đề.

Các bước để tạo sơ đồ mối quan hệ

Hãy xem các bước để tạo sơ đồ Mối quan hệ.

Bước 1: Lên ý tưởng

Bước đầu tiên là thu thập ý tưởng thông qua kênh mà bạn đang sử dụng. Kênh này có thể là một cuộc thảo luận nhóm, phiên động não, khảo sát, v.v.

Bước 2: Ghi chú xuống

Hiển thị nó trên bảng trong GD thực (Thảo luận nhóm) hoặc ghi chú nó trên Google Jamboard nếu đó là cuộc họp ảo. Chọn bất kỳ phương tiện nào bạn muốn.

Bước 3: Tạo quan hệ & nhóm

Bây giờ bạn cần sử dụng phần cốt lõi của sơ đồ mối quan hệ, biểu đồ này tạo ra mối quan hệ giữa các ý tưởng khác nhau. Ghi lại những ý tưởng có liên quan đến nhau theo cách này hay cách khác. Tạo các nhóm ý tưởng có liên quan.

  Cách gửi ảnh chất lượng cao trực tuyến

Bước 4: Tạo siêu nhóm

Bây giờ là lúc kết hợp các nhóm thành siêu nhóm theo mối quan hệ của chúng. Đặt tên cho tiêu đề của mỗi siêu nhóm sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn.

Bước 5: Tạo sơ đồ mối quan hệ

Cuối cùng, bạn sẽ muốn thể hiện dữ liệu một cách trực quan, nơi biểu đồ mối quan hệ xuất hiện. Bắt đầu bằng cách viết tuyên bố vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết ở trên cùng và tạo một biểu đồ mối quan hệ từ các ý tưởng/dữ liệu bạn đã thu thập được từ kênh ưa thích .

Sau khi khám phá đủ về sơ đồ mối quan hệ. Bây giờ, hãy cùng khám phá các mẫu sơ đồ mối quan hệ tốt nhất trong bài viết này:

Miro

Miro cung cấp nhiều mẫu sơ đồ mối quan hệ có thể phù hợp ở nhiều nơi cho nhóm kinh doanh của bạn. Nhiều tùy chọn có sẵn, từ chiến lược thương hiệu đến sơ đồ ghi chú dán và phân tích công việc.

Nếu có rất nhiều câu hỏi “Tại sao” xuất hiện trong phiên động não, thì bạn có thể tiếp tục với Sơ đồ mối quan hệ 5 lý do tại sao của Miro.

InVision

InVision là một nền tảng mà các nhóm UI/UX sẽ tìm thấy rất nhiều trợ giúp về sơ đồ mối quan hệ. Một phân khúc mà phần lớn năng lượng được dồn vào nghiên cứu UI/UX yêu cầu các mẫu sơ đồ mối quan hệ cụ thể.

InVision cung cấp các mẫu sơ đồ mối quan hệ tuyệt vời cho nghiên cứu UI/UX. Các mẫu này có tất cả các tùy chọn và tính năng cần thiết mà một nhà nghiên cứu giao diện người dùng hoặc trải nghiệm người dùng mong muốn.

Mô hình trực quan

Tiếp tục với Mô hình trực quan và nhận các mẫu sơ đồ mối quan hệ dựa trên mục đích khác nhau cho doanh nghiệp của bạn.

Bất kể bạn thuộc ngành hay lĩnh vực nào, việc tìm kiếm một mẫu sơ đồ mối quan hệ được thiết kế riêng đều có thể thực hiện được trên Visual Paradigm. Nó cho phép bạn có các mẫu về các báo cáo vấn đề cụ thể như các vấn đề về ngành thực phẩm, tiếp thị chăm sóc sức khỏe, v.v.

vẽ

Tất cả các mẫu đều có tính năng tùy chỉnh, nhưng Edraw cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn. Nếu bạn đang vội, hãy nhanh chóng chọn một mẫu trên Edraw và thực hiện các tùy chỉnh để nó trông giống của bạn.

Các tính năng thông minh của nó, chẳng hạn như các nút nổi, làm cho nó thuận tiện hơn.

  Quản lý khoảng không quảng cáo nằm trong tầm tay của bạn với Sắp xếp

vẽ thông minh

Smartdraw là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp mẫu sơ đồ mối quan hệ chuyên nghiệp. Quy mô nhóm của bạn không quan trọng ở đây vì tất cả các thành viên trong nhóm có thể cùng nhau làm việc trên sơ đồ mối quan hệ.

Tại đây, bạn tìm thấy các mẫu cho các mục đích khác nhau phục vụ hầu hết mọi ngành. Từ phát triển phần mềm đến tư duy thiết kế, bạn có thể lấy mẫu có liên quan trên Smartdraw.

Figma

Figma là một trong những công cụ thiết kế trực tuyến mới nổi hàng đầu và có một bộ sưu tập tốt các mẫu sơ đồ mối quan hệ. Bảng trắng vô hạn của FigJam giúp các nhóm dễ dàng lưu và sắp xếp chung các ý tưởng nảy ra từ bộ não của họ.

Các nhóm quản lý sản phẩm hoặc quảng cáo khổng lồ làm việc nhiều lần trên những thứ cụ thể từ nhiều đầu. Figma giải quyết quy trình công việc phức tạp này bằng các giải pháp dễ dàng. Tạo sơ đồ mối quan hệ với Figma rất hữu ích vì nó giúp bạn đưa nó vào quy trình thiết kế sản phẩm và triển khai ý tưởng trong thời gian thực.

Moqups

Moqups là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu sơ đồ mối quan hệ rõ ràng để tạo ra một chiến lược kinh doanh hoàn hảo.

Moqups cung cấp một thiết kế rõ ràng trong sơ đồ mối quan hệ, làm cho chúng trông thân thiện và dễ hiểu với người dùng. Làm việc theo nhóm là một tính năng mạnh mẽ giúp Moqups nổi bật giữa thị trường công cụ tràn ngập. Tất cả các thành viên trong nhóm có thể để lại nhận xét mà những người khác có thể theo dõi.

Lucidspark

Lucidspark không chỉ là một công cụ tạo sơ đồ mối quan hệ mà còn là một giải pháp hoàn chỉnh để đưa ý tưởng vào giai đoạn phát triển và triển khai.

Bên cạnh trình tạo sơ đồ mối quan hệ ảo, Lucidspark còn có một số giải pháp thú vị như lập kế hoạch chiến lược, lập kế hoạch dự án, biểu đồ đánh giá, v.v. Tất cả các công cụ này đều có thể được tích hợp và bạn có thể đưa sơ đồ mối quan hệ của mình lên một tầm cao mới trong quá trình phát triển doanh nghiệp của mình.

Từ cuối cùng

Để đưa ra quyết định sáng suốt, một doanh nghiệp phải nghiên cứu sâu về tất cả các ý tưởng của các bên liên quan. Đi sâu có nghĩa là tổ chức dữ liệu, thiết lập mối quan hệ giữa chúng và lập kế hoạch hành động mạnh mẽ.

Tất cả các mẫu sơ đồ mối quan hệ được đề cập ở trên là những tài nguyên trực tuyến tốt nhất hiện có. Một số được trả tiền, trong khi những người khác miễn phí, vì vậy hãy chọn theo yêu cầu kinh doanh của bạn.

Tiếp theo, bạn có thể xem tài nguyên học tập và hướng dẫn dành cho nhà thiết kế mối quan hệ.

x