8 mẹo khi sử dụng nhạc trong video YouTube của bạn

Spread the love

Âm nhạc là một khía cạnh quan trọng khi tạo video trên YouTube—không có nó, video của bạn sẽ thiếu chất lượng, khiến bạn mất đi sự tương tác của người xem.

Tuy nhiên, đôi khi, có thể khó tìm được loại nhạc phù hợp với tông màu của video và thương hiệu mà bạn đang cố gắng xây dựng trên nền tảng. Ngoài ra, còn có luật bản quyền cần cân nhắc khi lựa chọn âm nhạc.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu một số mẹo có thể giúp bạn biến video YouTube của mình từ nhàm chán trở nên hấp dẫn.

Tại sao âm nhạc lại quan trọng đối với video YouTube của bạn

Âm nhạc là một phần thiết yếu của video, cho dù nó được dùng làm phần chính để dẫn dắt cốt truyện hay làm tiếng ồn xung quanh để loại bỏ mọi khoảng lặng khó xử. Nó có thể giúp thiết lập tâm trạng đồng thời thu hút khán giả về mặt cảm xúc.

Ví dụ: nếu video của bạn chứa cảnh quay về một sự kiện đua xe mô tô thì bạn sẽ muốn sử dụng nhạc có nhịp độ cao để bổ sung cho hành động. Điều này cũng sẽ giúp khán giả cảm nhận được nhịp độ chuyển động nhanh đó. Nếu không có âm nhạc, sẽ chỉ là những chiếc xe đạp địa hình lên xuống trên đường đua.

Ngoài ra, bạn có thể thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua âm nhạc, âm nhạc có thể mang đến cho video của bạn một góc nhìn độc đáo. Khi bạn đưa khả năng sáng tạo của mình vào một dự án, bạn sẽ có nhiều khả năng kết nối với khán giả hơn. Điều này có xu hướng tạo ra tác động cảm xúc lớn hơn—điều mà âm nhạc cũng có thể đạt được.

  Cách tải video lên YouTube

Có nhiều lý do cho thấy âm nhạc quan trọng. Tuy nhiên, sử dụng nó một cách chính xác có thể tạo ra hoặc phá vỡ video của bạn.

Luật bản quyền liên quan đến âm nhạc tồn tại để bảo vệ quyền của âm nhạc và không cho phép người khác sử dụng nó mà không có sự cho phép thích hợp. Ngay cả khi bạn không kiếm tiền từ video của mình, bạn cũng không thể sử dụng nhạc có bản quyền. Kết quả có thể là vi phạm bản quyền, có thể dẫn đến việc video của bạn bị gỡ xuống và phải nhận các hình phạt khác trên YouTube.

Để tránh mọi hậu quả của việc sử dụng nhạc có bản quyền, hãy thử sử dụng nhạc trong phạm vi công cộng, Thư viện âm thanh YouTube hoặc nhạc miễn phí bản quyền.

2. Mua đăng ký nghe nhạc miễn phí bản quyền

Để tránh phải xử lý bất kỳ hành vi vi phạm bản quyền nào, hãy cân nhắc việc mua gói đăng ký nhạc miễn phí bản quyền. Nền tảng âm nhạc phổ biến dành cho người sáng tạo nội dung là Epidemia Sound. Bạn cũng có thể xem Artlist.

Những nền tảng cấp phép âm nhạc này rất tuyệt vời vì chúng có nhiều thể loại, chủ đề và tâm trạng mà bạn có thể lựa chọn. Thậm chí còn có một danh sách lớn các hiệu ứng âm thanh cho mọi tình huống.

Những nền tảng này không chỉ cực kỳ hữu ích mà còn giúp bạn yên tâm khi sử dụng nhạc trong video của mình.

3. Điều chỉnh mức âm thanh

Khi nói đến mức âm thanh, có hai điều bạn cần xem xét. Đầu tiên là bạn không muốn âm nhạc lấn át các sự kiện đang diễn ra trong video. Ngay cả trong những phần mà âm nhạc có thể to hơn, nó vẫn phải cân bằng hành động đang diễn ra.

  14 cách tốt nhất để quảng cáo kênh YouTube của bạn

Điều khác cần xem xét là mức âm thanh trong phần mềm chỉnh sửa của bạn. Đảm bảo âm lượng của máy tính xách tay của bạn được đặt ở mức phù hợp để bạn có thể điều chỉnh mức độ nhạc trong video. Bạn muốn tránh bị cắt hoặc biến dạng bằng mọi giá.

4. Xem xét tâm trạng

Âm nhạc nhằm mục đích bổ sung cho tâm trạng của một cảnh. Chắc chắn, bạn có thể sử dụng nó để tác động đến cảm nhận của khán giả, nhưng bạn không muốn đi chệch hướng hoàn toàn.

Ví dụ: nếu video của bạn có cảnh bạn nhìn ra cửa sổ khi trời đang mưa thì đó có thể không phải là thời điểm thích hợp để phát nhạc xiếc. Có thể bạn sẽ tìm kiếm điều gì đó êm dịu hơn một chút hoặc thậm chí kịch tính hơn. Một cái gì đó phù hợp với tâm trạng.

5. Chỉnh sửa và tính thời gian cho phù hợp

Có chỉnh sửa nhạc và sau đó là chỉnh sửa nhạc vào video. Bạn muốn hạn chế đưa một bài hát vào video mà không vì lý do gì khác ngoài việc có nhạc. Hãy sử dụng âm nhạc như một cơ hội để đồng bộ hóa những khoảnh khắc.

Ví dụ: nếu bạn triển khai nhiều cảnh quay B-roll vào video của mình, hãy sử dụng các nhịp trong nhạc để chuyển từ cảnh quay này sang cảnh quay khác. Một ví dụ khác là điều chỉnh âm lượng của nhạc phù hợp với diễn biến trong video. Nếu ai đó đang nói chuyện, hãy đảm bảo âm lượng ở mức thấp và sau đó bạn có thể bắt đầu tăng âm lượng khi cuộc trò chuyện kết thúc.

6. Sử dụng âm nhạc để giúp xây dựng thương hiệu của bạn

Âm nhạc có thể giúp bạn xây dựng thương hiệu cho kênh YouTube của mình. Nếu bạn có xu hướng gắn bó với một thể loại cụ thể, đặc biệt là nhạc nền, khán giả sẽ dần nhận ra phong cách âm nhạc đó như một phần bản sắc kênh của bạn.

  Cách xem video YouTube VR hoặc 360 độ trên điện thoại của bạn

Ví dụ: nếu bạn có kênh nấu ăn, bạn sẽ muốn âm nhạc êm dịu hơn phù hợp với chủ đề của video. Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì từ acoustic, cổ điển hoặc thậm chí là jazz. Chỉ cần tránh xa âm nhạc điện tử—trừ khi đó là bầu không khí mà bạn muốn xây dựng kênh của mình, thì hãy tiếp tục.

7. Xem trước trước khi xuất bản

Mặc dù bạn nên xem video của mình trước khi xuất bản chúng lên YouTube nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đặc biệt chú ý đến âm nhạc. Bạn muốn đảm bảo rằng âm thanh đó không gây mất tập trung và âm nhạc phù hợp với tâm trạng. Bạn luôn có thể nhờ người khác xem video cho mình để có được một đôi tai mới về âm thanh.

Một cách kiểm tra tốt để xem trước video là nghe video bằng loa máy tính rồi nghe lại bằng tai nghe. Bằng cách này, bạn sẽ nhìn thấy trải nghiệm từ các quan điểm khác nhau và bạn sẽ biết liệu có cần điều chỉnh gì không.

8. Có bản nhạc dự phòng

Nếu bạn quyết định không trả tiền cho một đăng ký mà bạn biết mình an toàn trước bản quyền trên mặt trận âm nhạc thì sẽ có các tùy chọn để các trang web tải nhạc không có bản quyền xuống YouTube.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, sẽ là điều khôn ngoan nếu bạn luôn có các bản nhạc dự phòng phòng trường hợp nhạc đó không có sẵn vào một thời điểm nào đó hoặc nếu bạn bị phát hiện có vấn đề về bản quyền vì bất kỳ lý do gì. Ngay cả Thư viện âm thanh của YouTube cũng có thể xóa nhạc bạn thường xuyên sử dụng mà không có cảnh báo.

Sử dụng âm nhạc phù hợp khi tạo video YouTube của bạn

Âm nhạc có thể tạo nên hoặc phá vỡ một video, đặc biệt nếu bạn sử dụng sai thể loại cho cảnh đó hoặc nếu bạn bị gắn cờ vì vấn đề bản quyền. Tuy nhiên, đừng để điều đó ngăn cản bạn thử những điều mới mẻ khi nói đến âm nhạc.

Hãy sử dụng các mẹo ở trên để giúp biến đổi video của bạn và khiến chúng trở nên sống động.

x