8 nhược điểm lớn khi mua MacBook

Spread the love

MacBook thường được coi là máy tính chất lượng cao và đáng tin cậy, nhưng chúng chắc chắn là những chiếc máy đắt tiền. Mặc dù nhiều người ngưỡng mộ MacBook và thiết kế của chúng, nhưng có một số nhược điểm đáng kể mà bạn nên cân nhắc trước khi mua.

Chúng tôi đã chia nhỏ những nhược điểm của MacBook này cho bạn bên dưới để bạn có thể quyết định xem MacBook mới có phù hợp với mình hay không.

1. Giá cả

MacBook có những tính năng tuyệt vời, nhưng cũng như hầu hết các sản phẩm của Apple, chúng có thể có giá quá cao. MacBook rẻ nhất của Apple, MacBook Air, có giá khởi điểm 999 USD, trong khi các mẫu MacBook Pro mới nhất có giá khởi điểm 1999 USD. Các tiện ích bổ sung để có thêm dung lượng lưu trữ và RAM chỉ làm tăng giá hơn nữa.

Những mức giá quá đắt này chỉ thu hút những người mua cao cấp và có thể là một bất lợi lớn nếu bạn có ngân sách eo hẹp. Chỉ nhìn vào các thông số kỹ thuật, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn với một chiếc máy Windows.

2. Hỗ trợ phần mềm

MacBook của Apple chạy trên macOS, khác rất nhiều so với phần mềm điều hành Windows phổ biến hơn. Mặc dù có những ưu và nhược điểm đối với macOS và Windows, nhưng một nhược điểm rất lớn của macOS là thiếu hỗ trợ phần mềm.

Hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba đã được cải thiện trong những năm gần đây và bạn sẽ thấy rằng rất nhiều ứng dụng có sẵn phiên bản macOS. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ tìm thấy các ứng dụng không thường xuyên chỉ chạy trên Windows và nếu chúng cần thiết cho quy trình làm việc của bạn thì bạn có thể không sử dụng được giải pháp thay thế thân thiện với máy Mac.

3. Máy Mac Apple Silicon không thể chạy Windows

Những chiếc MacBook cũ của Apple từng chạy trên bộ xử lý Intel, cho phép bạn cài đặt Windows bằng Boot Camp. Điều này rất hữu ích và cho phép bạn tận dụng tối đa cả hai hệ điều hành.

  Sửa lỗi trang đăng nhập Disney Plus không tải

Tuy nhiên, những chiếc MacBook mới hơn hiện nay chạy trên chip silicon của Apple và mặc dù những chip này mạnh hơn nhiều khi chạy macOS nhưng chúng không hỗ trợ Windows. Có một số cách giải quyết liên quan đến việc cài đặt phần mềm ảo hóa như Parallels Desktop hoặc UTM để chạy Windows. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những nhược điểm khi sử dụng phần mềm ảo hóa để chạy Windows trên máy Mac.

4. Nâng cấp phần cứng có giới hạn và hỗ trợ sửa chữa DIY tối thiểu

Một phần quan trọng trong triết lý phần cứng của Apple là có các hệ thống khép kín và điều đó được phản ánh trong tất cả các sản phẩm của hãng, hầu như không có sản phẩm nào cho phép người dùng nâng cấp.

Một nhược điểm lớn khác của MacBook là tùy chọn nâng cấp tối thiểu. Bộ xử lý và bộ nhớ được tích hợp trên một bảng mạch duy nhất, nghĩa là hầu như không có tùy chọn nâng cấp. Apple thậm chí còn sử dụng các ốc vít độc quyền để ngăn bạn chạm vào bên trong MacBook.

Nếu bạn muốn tăng dung lượng lưu trữ hoặc có thêm bộ nhớ, bạn sẽ cần mua một chiếc MacBook mới — một lần nữa, sản phẩm này có thể rất đắt.

Như thể đó vẫn chưa đủ hạn chế, Apple còn tiến xa hơn nữa khi sử dụng phần mềm để khiến việc tự sửa chữa thiết bị trở nên khó khăn hơn bằng cách ghép nối các bộ phận chính với phần cứng. Hãy quên chương trình tự sửa chữa đi vì Apple có toàn quyền kiểm soát các bộ phận tự sửa chữa thông qua thủ thuật ghép nối phần cứng, thể hiện rõ trên MacBook và thậm chí cả iPhone.

Theo video trên của YouTuber Hugh Jeffreys, bạn thậm chí không thể trao đổi các bộ phận chính hãng trên hai chiếc MacBook giống hệt nhau mà không làm mất một số chức năng. Đối với những người thích tự sửa chữa, MacBook không có giá trị.

5. Tùy chọn lưu trữ hạn chế

Nếu bạn là người cần có nhiều bộ nhớ máy tính thì bạn có thể muốn suy nghĩ lại trước khi mua MacBook—chúng không được thiết kế để chứa lượng dữ liệu khổng lồ và điều này được phản ánh qua giá cả.

Các mẫu MacBook Air và MacBook Pro cơ bản chỉ có dung lượng lưu trữ SSD 256GB, khá nhỏ so với các nhà sản xuất khác. Nếu bạn muốn nâng cấp dung lượng lưu trữ tại thời điểm mua, bạn sẽ phải trả phí. Nâng cấp bộ nhớ dao động từ 200 USD cho 512GB đến 800 USD cho 2TB. Để so sánh, hầu hết các máy tính xách tay Windows hiện nay đều có ổ SSD ít nhất 512GB, với các bản nâng cấp bộ nhớ có sẵn với mức giá thấp hơn nhiều.

  John Wick có phát trực tuyến ở bất cứ đâu không?

Một cách giải quyết cho vấn đề này là đầu tư vào bộ nhớ dựa trên đám mây và sử dụng bộ nhớ đó để giữ tất cả dữ liệu của bạn trên đám mây. Tuy nhiên, điều này có thể chưa hoàn hảo vì bạn sẽ cần kết nối Internet liên tục để giữ cho dữ liệu của mình được đồng bộ hóa.

6. Chất lượng webcam

Webcam trên MacBook luôn là một lĩnh vực được quan tâm. Cho đến gần đây, tất cả các webcam của MacBook chỉ cung cấp độ phân giải 720p, trông không ấn tượng chút nào, đặc biệt là sau khi chi quá nhiều tiền cho một chiếc máy tính xách tay đắt tiền. Điều này càng trở nên quan trọng hơn sau đại dịch COVID-19, khi rất nhiều người chuyển sang sử dụng hội nghị truyền hình trực tuyến để làm việc.

Nếu bạn đang dự định mua một trong những chiếc MacBook mới nhất, bạn sẽ rất vui khi biết rằng các mẫu MacBook Pro và MacBook Air được thiết kế lại có webcam độ phân giải 1080p, trông đẹp hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn đang để mắt đến một phiên bản cũ hơn, hãy chuẩn bị sẵn sàng để thỏa hiệp về chất lượng video trong các cuộc gọi Zoom của mình.

7. Thiếu cổng

Apple luôn là người ưa chuộng việc giảm bớt cổng kết nối để tối ưu hóa thiết bị của mình. Đây là sản phẩm đầu tiên loại bỏ giắc cắm tai nghe trên điện thoại thông minh lớn và là sản phẩm đầu tiên loại bỏ tất cả các cổng để chỉ chuyển sang cổng USB-C trên máy tính xách tay lớn. Điều này đã gây ra tranh cãi khi nó được công bố lần đầu, nhưng kể từ đó, nhiều người trong chúng ta đã quen với việc mang theo dock Thunderbolt của MacBook.

Các cổng hiện đang là sự kết hợp giữa các mẫu MacBook khác nhau. MacBook Air và MacBook Pro (model 13 inch, 2020) chỉ cung cấp 2 cổng USB-C, điều đó có nghĩa là rất có thể bạn sẽ cần mua một đế cắm. Tuy nhiên, Apple đã giới thiệu lại cổng HDMI và khe cắm thẻ SD trên các mẫu MacBook Pro được thiết kế lại (14 inch và 16 inch), giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

  Cách dễ dàng ghi lại bản ghi nhớ giọng nói trên máy Mac

Thật không may, không thể biết Apple sẽ đi theo hướng nào trong tương lai. Họ có thể giữ dòng cổng USB-C tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu MacBook của mình và giữ các cổng bổ sung dành riêng cho các mẫu MacBook Pro “cao cấp” hoặc có thể giới thiệu lại. các cổng trên các biến thể khác cũng vậy.

8. Lựa chọn trò chơi kém

Hệ sinh thái hạn chế của Apple có nghĩa là có ít phần mềm hơn được chuyển sang macOS. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất lớn như Adobe và Microsoft đã giới thiệu phiên bản macOS cho bộ công cụ sáng tạo của họ, thì chơi game vẫn là một lĩnh vực mà MacBook vẫn bị tụt lại rất xa.

Tín dụng hình ảnh: Quả táo

Lý do chính cho điều này là số lượng game thủ sử dụng máy Mac rất hạn chế so với số lượng người chơi trên máy tính chạy Windows. Máy Mac thiên về văn phòng, năng suất và công việc sáng tạo hơn là chơi game. Hơn nữa, mặc dù một số trò chơi có mặt trên Mac nhưng chúng thường được phát hành muộn hơn so với các trò chơi trên PC và bảng điều khiển gia đình.

Trước đây, bạn có thể cài đặt Windows trên MacBook thông qua Boot Camp và sử dụng nó để chạy trò chơi của mình, nhưng như chúng tôi đã đề cập trước đây, máy Mac silicon của Apple đã tắt tuyến đường đó. Nếu bạn đang muốn sớm bắt đầu chơi game trên máy tính, tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào một máy tính xách tay Windows hoặc thậm chí tốt hơn là một PC Windows tùy chỉnh.

Bạn vẫn nên mua MacBook?

Việc chuyển sang sử dụng MacBook, cũng như mọi thứ khác, đều là việc cân nhắc những ưu và nhược điểm. Mặc dù nó có những nhược điểm nhưng chúng tôi tin rằng MacBook là một chiếc máy tuyệt vời để sử dụng.

Nó bù đắp những gì còn thiếu ở các trò chơi có ứng dụng sáng tạo, tích hợp hệ sinh thái, thiết kế đẹp và độ tin cậy. Giống như mọi thứ của Apple, nó hoạt động đơn giản và ít phải lo lắng hơn nhiều so với máy Windows.

x