8 phím tắt lệnh Windows 10 & 11 tiện dụng bạn có thể thiết lập với NirCmd

Spread the love

Phần mềm NirCmd là một công cụ dòng lệnh mà bạn có thể sử dụng trong Dấu nhắc Lệnh trên bất kỳ nền tảng Windows nào. Phần mềm đó cho phép bạn thực thi nhiều lệnh thực hiện các tác vụ của Windows. Một số lệnh NirCmd bạn có thể thực thi rất hữu ích.

Tuy nhiên, việc nhập thủ công các lệnh NirCmd để thực hiện các tác vụ Windows là không lý tưởng. Sẽ tốt hơn nhiều nếu tạo các phím tắt trên máy tính để bàn và phím nóng Windows 11/10 để kích hoạt các tác vụ NirCmd bất cứ khi nào cần. Đây là cách bạn có thể thiết lập một số phím tắt lệnh Windows tiện dụng với NirCmd.

Cách thiết lập phím tắt trên màn hình lệnh NirCmd

Bạn có thể thiết lập các phím tắt lệnh NirCmd bằng cách tạo các phím tắt trên màn hình Windows cho chúng. Sau đó, bạn có thể gán các phím nóng để kích hoạt các lệnh NirCmd cho các phím tắt trên màn hình Windows của chúng. Tuy nhiên, trước tiên, bạn phải tải xuống và giải nén tiện ích dòng lệnh NirCmd như sau:

 • Mở thứ này Trang web tải xuống NirCmd trong phần mềm trình duyệt.
 • Sau đó cuộn sang phải cuối trang đó và nhấp vào liên kết Download_NirCmd_64-bit ở đó.
 • Tiếp theo, mở File Explorer và đi tới thư mục đã tải xuống kho lưu trữ NirCmd ZIP.
 • Làm theo hướng dẫn trong hướng dẫn cách giải nén tệp của chúng tôi để giải nén kho lưu trữ nircmd.zip. Giải nén thư mục NirCmd vào đường dẫn thư mục người dùng này:
   C:\Users\nircmd-x64 
 • Bây giờ bạn đã tải xuống và giải nén tiện ích NirCmd, bạn có thể thiết lập các phím tắt trên màn hình để thực hiện các lệnh bên dưới. Đây là các bước để tạo lối tắt trên màn hình Windows cho lệnh NirCmd:

    Cách chạy ứng dụng từ trình quản lý tác vụ trên Windows 10
 • Nhấp vào bất kỳ khu vực nào trên màn hình Windows của bạn bằng nút chuột phải và chọn tùy chọn Mới và Phím tắt.
 • Sau đó nhập (hoặc sao chép và dán) một trong các lệnh NirCmd bên dưới vào hộp vị trí mục như sau:
   C:\Users\nircmd-x64\nircmd.exe NirCmd command 

 • Nhấp vào Tiếp theo để tiếp tục đến bước cuối cùng trong trình hướng dẫn phím tắt.
 • Nhập tên phù hợp cho phím tắt lệnh NirCmd của bạn và chọn OK.
 • Hộp vị trí mục phải bao gồm đường dẫn đầy đủ của tệp nircmd.exe được giải nén và một trong các lệnh NirCmd được chỉ định bên dưới. Bạn sẽ cần sửa đổi vị trí được chỉ định ở trên bằng cách thay thế lệnh NirCmd bằng một lệnh thực tế. Ví dụ: bạn cần nhập thông tin sau để tạo lối tắt trên màn hình cho lệnh NirCmd đầu tiên được chỉ định bên dưới:

   C:\Users\nircmd-x64\nircmd.exe nircmd.exe emptybin 

  Tất nhiên, lối tắt trên màn hình đó sẽ chỉ hoạt động nếu bạn giải nén NirCmd vào thư mục Users như hướng dẫn ở trên. Bạn có thể giải nén NirCmd ở bất cứ đâu bạn muốn, nhưng đường dẫn đầy đủ của tệp giải nén của phần mềm đó phải được đưa vào hộp vị trí mục trước lệnh. Bạn có thể xem đường dẫn đầy đủ cho tệp nircmd.exe bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn Thuộc tính.

  Khi bạn đã tạo lối tắt trên màn hình cho các lệnh bên dưới, hãy tiếp tục và thử chúng. Bấm đúp vào các phím tắt trên màn hình sẽ thực thi các lệnh NirCmd mà chúng dựa trên đó.

  Cách thiết lập phím tắt lệnh NirCmd

  Sẽ thuận tiện hơn khi có phím nóng để thực thi các lệnh NirCmd. Bạn có thể tạo phím nóng lệnh NirCmd cho các phím tắt trên màn hình như thế này:

    Cách đặt hành vi kéo và thả tệp mặc định trên Windows 10
 • Nhấp chuột phải vào lối tắt trên màn hình NirCmd để chọn Thuộc tính.
 • Bấm vào hộp Phím tắt và nhấn tổ hợp phím để thiết lập phím nóng Ctrl + Alt hoặc Ctrl + Shift.
 • Sau đó chọn Áp dụng để lưu phím nóng của bạn.
 • Nhấn OK để thoát khỏi cửa sổ thuộc tính của phím tắt.
 • Bây giờ hãy nhấn phím tắt để kích hoạt phím tắt lệnh NirCmd trên màn hình. Tuy nhiên, đừng xóa các phím tắt trên màn hình NirCmd mà bạn đã tạo phím nóng. Các phím nóng sẽ không hoạt động nếu không có chúng.

  Nếu bạn không muốn làm lộn xộn màn hình của mình bằng các phím tắt, bạn có thể di chuyển chúng vào thư mục con. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào màn hình nền để chọn Mới > Thư mục và nhập tiêu đề thư mục. Kéo và thả các phím tắt vào thư mục trên màn hình nền.

  Ví dụ về các lệnh tiện dụng bạn có thể tạo bằng NirCmd

  Bây giờ bạn có thể thiết lập các phím tắt lệnh trên bàn phím và máy tính để bàn NirCmd để thực hiện mọi việc. Dưới đây là tám lệnh NirCmd tiện dụng để tạo lối tắt.

  1. Dọn sạch thùng rác

  Một phím tắt để dọn sạch Thùng rác chắc chắn sẽ rất tiện dụng, nhưng Windows không có. Bạn có thể tạo lối tắt trên màn hình hoặc phím nóng để dọn sạch Thùng rác bằng lệnh NirCmd này:

   nircmd.exe emptybin 

  2. Căn giữa tất cả Windows

  Lệnh NirCmd này sẽ căn chỉnh tập trung tất cả các cửa sổ được khôi phục xuống. Đây là một lệnh hữu ích để sắp xếp các cửa sổ trên màn hình nền. Lệnh căn chỉnh các cửa sổ ở giữa là:

   nircmd.exe win center alltop 

  3. Đăng xuất khỏi Windows

  Phím nóng để đăng xuất khỏi tài khoản người dùng Windows của bạn sẽ hữu ích. Bạn có thể tạo lối tắt bàn phím như vậy bằng lệnh NirCmd này:

   nircmd.exe exitwin logoff 

  4. Đọc to mục bảng tạm đã sao chép

  Lệnh NirCmd này sẽ đọc mục văn bản được sao chép gần đây nhất trên bảng nhớ tạm của Windows. Tạo một phím nóng cho nó sẽ giúp bạn kiểm tra văn bản nào bạn đã sao chép vào bảng tạm một cách thuận tiện. Lệnh NirCmd để đọc to một mục trong bảng tạm đã sao chép là:

   nircmd.exe speak text ~$clipboard$ 

  5. Kích hoạt Trình bảo vệ màn hình Windows 11/10 của bạn

  Bạn có bộ bảo vệ màn hình mà bạn thích xem không? Nếu vậy, hãy thiết lập lối tắt lệnh NirCmd cho phép bạn kích hoạt ngay trình bảo vệ màn hình đó. Bạn có thể tạo lối tắt trên màn hình và bàn phím để kích hoạt trình bảo vệ màn hình bằng lệnh NirCmd này:

   nircmd.exe screensaver 

  6. Đóng tất cả Windows File Explorer đang mở

  Phím tắt lệnh NirCmd này sẽ đóng tất cả các cửa sổ File Explorer đang mở. Nó sẽ có ích khi bạn cần đóng nhiều cửa sổ thư mục Explorer. Lệnh NirCmd để đóng tất cả các cửa sổ File Explorer đang mở là:

   nircmd.exe win close class CabinetWClass 

  7. Đặt máy tính lên trên tất cả Windows

  Ứng dụng Máy tính được cài đặt sẵn chắc chắn là một ứng dụng mà nhiều người dùng cần khi duyệt web hoặc sử dụng các gói phần mềm khác. Bạn có thể tạo lối tắt lệnh NirCmd để luôn giữ Máy tính ở trên các cửa sổ khác khi bạn đang sử dụng ứng dụng đó. Để làm như vậy, bạn cần nhập lệnh này trong hộp vị trí mục của lối tắt trên màn hình:

   nircmd.exe win settopmost title "Calculator" 1 

  8. Đặt mức độ sáng

  Phím tắt lệnh NirCmd này sẽ cho phép bạn đặt mức độ sáng màn hình bằng cách nhấn phím nóng. Việc kích hoạt lệnh này sẽ thay đổi mức độ sáng được đặt trong Cài đặt. Lệnh cần bao gồm giá trị độ sáng để đặt. Ví dụ: lệnh NirCmd để đặt mức độ sáng thành 60 phần trăm trông như thế này:

   nircmd.exe setbrightness 60 3 

  Tạo phím tắt tác vụ Windows tiện dụng với NirCmd

  Đó chỉ là một số tác vụ Windows tiện dụng mà bạn có thể tạo lối tắt trên màn hình và bàn phím bằng lệnh NirCmd. Cái này Trang tham khảo lệnh NirCmd cho thấy có 105 lệnh NirCmd có sẵn để tạo lối tắt tác vụ Windows. Vì vậy, bạn cũng có thể tạo các phím tắt tác vụ Windows để điều chỉnh âm lượng, cài đặt độ phân giải màn hình, khởi động lại File Explorer, lưu ảnh chụp màn hình, chuyển đổi hình ảnh và hơn thế nữa!

    Sửa lỗi chuột Battlefront 2 không hoạt động trong Windows 10

  x