8 Sự cố Windows 11 Phổ biến và Giải pháp của chúng

Spread the love

Windows 11 đã nhận được một sự thay đổi thiết kế hoàn toàn mới với nhiều tính năng mới. Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là các lỗi mới và người dùng không đồng ý với các thay đổi.

Cá nhân tôi thấy Windows 11 tốt hơn các phiên bản trước vì nó đơn giản hơn, giống như Windows 7, nhưng nhiều chức năng hơn Windows 10. Mặc dù tôi hiểu nếu bạn không thích một số thay đổi vì nó đã thay đổi hoàn toàn một số tính năng cốt lõi như thanh tác vụ, menu ngữ cảnh, tệp nhà thám hiểm, v.v.

Tin vui là nhiều thay đổi có thể được hoàn nguyên và có thể tắt các tính năng mới. Bạn chỉ cần thực hiện một số sửa đổi trong cài đặt hoặc có thể là sổ đăng ký Windows.

Để giúp bạn giải quyết, tôi đã tổng hợp danh sách một số sự cố phổ biến của Windows 11 mà người dùng phàn nàn và cách khắc phục chúng.

Thay đổi đầu tiên bạn sẽ nhận thấy trong Windows 11 là menu Bắt đầu và các biểu tượng đều được di chuyển vào giữa. Đó là một thay đổi đáng kể vì hầu hết tất cả các phiên bản Windows đều có chúng ở phía bên trái. Có thể hiểu được nếu bạn muốn họ quay trở lại phía bên trái.

Rất may, thanh tác vụ Windows 11 có khả năng tùy biến cao, vì vậy bạn có thể đưa menu Bắt đầu trở lại bên trái với một vài cú nhấp chuột. Đây là cách:

Nhấp chuột phải vào một khoảng trống trên thanh tác vụ và chọn Cài đặt thanh tác vụ.

Tại đây, nhấp vào tùy chọn Hành vi của thanh tác vụ rồi chọn Trái bên cạnh tùy chọn Căn chỉnh thanh tác vụ.

Vậy là xong, Start Menu và các icon sẽ được chuyển sang bên trái.

Trong Windows 11, Microsoft đã đơn giản hóa menu ngữ cảnh thành một số tùy chọn phổ biến như mở, sao chép hoặc thuộc tính, v.v. Bạn phải nhấp vào nút Hiển thị thêm tùy chọn để xem tất cả các tùy chọn có trong các phiên bản Windows trước.

Đối với hầu hết người dùng thành thạo, đây là một thay đổi không bắt buộc, chỉ cần thêm một lần nhấp bổ sung để thực hiện các tác vụ thông thường. Nếu không thích sự thay đổi này, bạn có thể lấy lại menu ngữ cảnh cổ điển bằng thủ thuật đăng ký mà tôi sẽ trình bày bên dưới.

Lưu ý: Đảm bảo bạn sao lưu sổ đăng ký trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, vì bất kỳ thay đổi không chính xác nào cũng có thể tác động tiêu cực đến PC của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng quản lý sổ đăng ký của bên thứ ba cho mục đích này.

Nhấn các phím Windows + R để hiển thị hộp thoại Run và nhập regedit để mở sổ đăng ký.

Ở đây di chuyển đến vị trí được đề cập dưới đây. Bạn cũng có thể sao chép/dán nó vào thanh tìm kiếm để mở trực tiếp.

HKEY_CURRENT_USERSOFTWARECLASSESCLSID

  Cách bật lại thông báo hỗ trợ lấy nét trên Windows 10

Bây giờ, nhấp chuột phải vào CLSID và chọn Mới > Khóa.

Đặt tên cho khóa này là {86ca1aa0-34aa-4e8b-a509-50c905bae2a2}.

Nhấp chuột phải vào khóa mới này và chọn Mới > Khóa.

Đặt tên cho nó là InprocServer32 và đảm bảo rằng giá trị của nó vẫn trống.

Bây giờ hãy khởi động lại PC hoặc mở Trình quản lý tác vụ và khởi động lại Windows Explorer để các thay đổi có hiệu lực.

Ngăn MS Edge mở liên kết

Microsoft Edge là trình duyệt mặc định trong Windows 11 và được đặt để mở tất cả các loại liên kết và tệp tương thích theo mặc định. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đặt một trình duyệt khác làm trình duyệt mặc định, Microsoft vẫn sẽ mở các tệp và liên kết không phổ biến như PDF hoặc HTML, v.v. Nếu bạn không muốn mở bất cứ thứ gì bằng Microsoft Edge, đây là cách thực hiện:

Chuyển đến Cài đặt từ menu Bắt đầu. Nhấp vào tùy chọn Ứng dụng trong bảng điều khiển bên trái và sau đó nhấp vào Ứng dụng mặc định.

Tại đây, hãy tìm Microsoft Edge từ danh sách và mở nó.

Bạn sẽ thấy tất cả các tệp/liên kết mà một trình duyệt có thể mở và tên của trình duyệt có thể mở chúng. Tại đây, hãy tìm những cái mà Microsoft Edge mở và nhấp vào chúng. Một danh sách sẽ mở ra với tất cả các trình duyệt đã cài đặt, chỉ cần chọn trình duyệt bạn thích.

Đối với một số liên kết, bạn có thể phải nhấp vào nút Ứng dụng khác để xem các trình duyệt khác.

Xóa màn hình khóa

Khi khởi động Windows 11, bạn phải nhấn một phím hoặc nhấp vào bất kỳ đâu để xóa màn hình khóa và truy cập màn hình đăng nhập.

Màn hình khóa chỉ ở đó để hiển thị một hình ảnh thú vị và một số thông tin về nó. Tất nhiên, một số người không quan tâm đến các hình ảnh ngẫu nhiên, vì vậy màn hình này sẽ khiến họ không thể truy cập vào màn hình đăng nhập.

Nếu bạn thấy màn hình khóa là một rào cản, bạn có thể xóa nó bằng cách chỉnh sửa sổ đăng ký.

Mở sổ đăng ký như chúng tôi đã làm ở trên và di chuyển đến vị trí được đề cập bên dưới:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindows

Bây giờ, nhấp chuột phải vào Windows và chọn Mới> Khóa.

Đặt tên cho khóa mới là “Cá nhân hóa” và trong khi khóa được chọn, nhấp chuột phải vào cột bên phải và chọn Mới > Giá trị DWORD (32-bit).

Đặt tên cho mục mới này là “NoLockScreen”, sau đó nhấp đúp vào mục đó và thay đổi giá trị của nó thành 1.

Giờ đây, màn hình khóa sẽ không còn làm phiền bạn mỗi khi bạn khởi động PC.

Thời gian không đồng bộ hóa

Thời gian đồng hồ hệ thống chính xác là cần thiết vì nhiều trang web và dịch vụ sử dụng nó để cung cấp dịch vụ của họ. Rất may, Windows sẽ tự động đồng bộ hóa thời gian ngay khi bạn kết nối với internet và đồng hồ có thể truy cập vào máy chủ.

  12 cách tắt để mở trình quản lý tác vụ trong Windows 10/11

Thật không may, đôi khi Windows 11 không đồng bộ hóa thời gian hoặc đồng bộ hóa thời gian với múi giờ không chính xác vì một số lý do. Nếu điều đó xảy ra với bạn, bạn sẽ phải đồng bộ hóa nó từ cài đặt theo cách thủ công. Đây là cách:

Nhấp chuột phải vào đồng hồ và chọn tùy chọn Điều chỉnh ngày và giờ.

Tại đây, cuộn xuống và nhấp vào nút Đồng bộ hóa ngay bây giờ. Điều này sẽ đồng bộ hóa đồng hồ sau một thời gian trễ ngắn.

Nếu cách đó không hiệu quả, bạn cũng có thể thử tắt rồi bật các nút Đặt giờ tự động và Đặt múi giờ tự động.

Tắt tính năng nổi bật trong Windows Search

Windows 11 có tính năng tìm kiếm nổi bật hiển thị tin tức mới nhất và nội dung thú vị trong cửa sổ tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều thích nó, đặc biệt là vì nó sử dụng băng thông và không gian của bạn bên trong cửa sổ tìm kiếm. Nếu bạn muốn tắt nó, bạn có thể làm điều đó từ cài đặt.

Mở Cài đặt Windows 11 và nhấp vào Quyền riêng tư & bảo mật trong bảng điều khiển bên trái.

Ở đây cuộn xuống một chút và nhấp vào Quyền tìm kiếm.

Cuộn xuống dưới cùng và tắt tùy chọn Hiển thị điểm nổi bật tìm kiếm trong phần Cài đặt khác.

Thao tác này sẽ xóa các phần nổi bật và thay vào đó, khu vực đó sẽ hiển thị các đề xuất tìm kiếm nhanh và các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của bạn, điều này thực sự hữu ích hơn nhiều đối với nhiều người dùng.

Xóa thông báo “Yêu cầu hệ thống không được đáp ứng”

Nếu bạn đã cài đặt Windows 11 trên một PC không được hỗ trợ, chắc hẳn bạn đã bắt đầu thấy hình mờ “Yêu cầu hệ thống không được đáp ứng” mới ở góc dưới cùng bên phải của màn hình nền và trong Cài đặt. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không thích nó vì nó tệ như hình mờ “Kích hoạt Windows” khi bạn không mua khóa Windows.

Rất may, bạn không cần phải nâng cấp PC để xóa thông báo này, nó có thể bị xóa bằng cách hack sổ đăng ký. Đây là những gì bạn cần làm.

Mở sổ đăng ký và truy cập HKEY_CURRENT_USER > Bảng điều khiển > UnsupportedHardwareNotificationCache.

Trong khi UnsupportedHardwareNotificationCache được chọn, nhấp đúp vào mục SV1 DWORD ở cột bên phải và thay đổi giá trị của nó thành 0.

Sau đó, khởi động lại PC hoặc khởi động lại Windows Explorer từ Trình quản lý tác vụ để các thay đổi có hiệu lực. Thao tác này sẽ xóa thông báo khỏi cả màn hình nền và Cài đặt.

Vô hiệu hóa quảng cáo trong Windows 11

Gần đây, Microsoft đã khá thúc đẩy việc hiển thị quảng cáo và Windows 11 thực sự có quảng cáo ở mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy quảng cáo trong Cài đặt, màn hình khóa và thậm chí dưới dạng thông báo. Nếu bạn không thích nhìn thấy quảng cáo, bạn có thể vô hiệu hóa chúng từ cài đặt. Dưới đây là hướng dẫn tắt quảng cáo trong Cài đặt, File Explorer, màn hình khóa và quảng cáo hiển thị dưới dạng thông báo.

  Cách khắc phục con trỏ chuột biến mất trên PC chạy Windows, Mac hoặc Chromebook

Tắt quảng cáo trên màn hình khóa

Trong Cài đặt, nhấp vào Cá nhân hóa trong bảng bên phải và chọn Màn hình khóa.

Tại đây, chọn Ảnh hoặc Trình chiếu bên cạnh tùy chọn Cá nhân hóa màn hình khóa của bạn nếu chưa được chọn. Bạn không thể tắt quảng cáo nếu đèn chiếu Windows được chọn tại đây.

Bây giờ hãy bỏ chọn hộp kiểm bên cạnh tùy chọn Nhận thông tin thú vị, mẹo, thủ thuật và hơn thế nữa trên màn hình khóa của bạn để tắt quảng cáo trên màn hình khóa.

Vô hiệu hóa Quảng cáo trong Cài đặt

Mở Cài đặt và đi đến Quyền riêng tư & Bảo mật rồi nhấp vào Chung.

Tại đây, hãy tắt tùy chọn Hiển thị nội dung được đề xuất cho tôi trong ứng dụng Cài đặt.

Vô hiệu hóa quảng cáo được hiển thị dưới dạng thông báo

Trong Cài đặt, nhấp vào Hệ thống và sau đó là Thông báo.

Tại đây, cuộn xuống cuối cùng và bỏ chọn Đề xuất đề xuất về cách tôi có thể thiết lập thiết bị của mình và Nhận mẹo và đề xuất khi tôi sử dụng các tùy chọn Windows.

Vô hiệu hóa quảng cáo trong File Explorer

Mở File Explorer, nhấp vào menu ba chấm ở trên cùng và chọn Tùy chọn từ đó.

Bây giờ, hãy chuyển đến phần Xem và bỏ chọn hộp kiểm bên cạnh Hiển thị thông báo của nhà cung cấp đồng bộ hóa.

Phần thưởng: Sử dụng Trình khắc phục sự cố

Ngoài các giải pháp trên cho các sự cố phổ biến của Windows 11, bạn cũng có thể sử dụng trình khắc phục sự cố có sẵn trong Windows 11 để khắc phục các sự cố phổ biến liên quan đến các thành phần của nó. Bạn có thể truy cập các trình khắc phục sự cố này trong Cài đặt. Chỉ cần vào Hệ thống > Khắc phục sự cố > Trình khắc phục sự cố khác.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy trình khắc phục sự cố cho các thành phần như bản cập nhật Windows, internet, âm thanh, máy ảnh, nguồn, bàn phím, v.v. Chỉ cần nhấn nút Chạy và nó sẽ tự động tìm kiếm sự cố và cố gắng khắc phục chúng.

Suy Nghĩ Kết Thúc👨🏻‍💻

Cá nhân tôi thấy Windows 11 ổn định hơn nhiều so với các phiên bản trước và tôi thích hầu hết các thay đổi mới. Mặc dù các quảng cáo lén lút và thông báo bắt buộc “Yêu cầu hệ thống không được đáp ứng” đã khiến tôi hơi khó chịu. Tôi chắc chắn rằng trải nghiệm Windows 11 của bạn sẽ được cải thiện sau khi bạn giải quyết các vấn đề nêu trên.

x