8 thủ thuật đăng ký Windows để cải thiện khả năng chơi game trong Windows 11

Spread the love

Để chơi game một cách tối ưu trên PC của bạn, có rất nhiều Cài đặt Windows hoặc Bảng điều khiển có thể cung cấp. Nếu muốn nắm quyền kiểm soát hoàn toàn, bạn nên sử dụng một số thủ thuật Windows Register để cải thiện khả năng chơi game.

Windows Sổ đăng ký giống như một tủ hồ sơ kỹ thuật số cho PC của bạn, nơi Windows ghi lại tất cả các cài đặt và thay đổi của Windows. Không giống như Cài đặt dựa trên giao diện người dùng, Windows không kiểm soát Sổ đăng ký để đảm bảo người dùng không làm hỏng bất cứ điều gì. Vì vậy, nó không có giới hạn về cách bạn có thể sửa đổi hệ thống.

Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với nó đều được thực hiện với rủi ro của riêng bạn. Nếu sẵn sàng chấp nhận rủi ro, bạn có thể tận dụng tối đa quyền tự do này và tối ưu hóa hoàn toàn tài nguyên và mạng PC của mình để có được trải nghiệm chơi game tốt nhất.

Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ một số thủ thuật đăng ký Windows để đảm bảo PC của bạn mang lại trải nghiệm chơi game tốt nhất có thể. Và đừng lo lắng, tôi sẽ cung cấp tất cả hướng dẫn bạn cần để áp dụng những thủ thuật này một cách an toàn.

Quản lý sổ đăng ký Windows

Trước khi tôi hướng dẫn bạn cách áp dụng những thủ thuật này, bạn phải biết cách truy cập và quản lý Sổ đăng ký đúng cách. Một thay đổi không chính xác trong sổ đăng ký có thể tác động tiêu cực đến Windows hoặc thậm chí làm hỏng nó hoàn toàn và việc sửa một Sổ đăng ký bị hỏng có thể khá khó khăn.

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách truy cập, sao lưu và điều hướng Windows Sổ đăng ký. Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo hướng dẫn để tránh mọi vấn đề.

Truy cập sổ đăng ký Windows

Cách dễ nhất để mở Windows Sổ đăng ký là tìm kiếm sổ đăng ký trong Windows Search và mở ứng dụng Trình chỉnh sửa Sổ đăng ký. Tuy nhiên, một phương pháp đáng tin cậy hơn là sử dụng lệnh Run thay vì Windows Search có thể bị tắt. Chỉ cần nhấn phím Windows + R và nhập regedit vào hộp thoại Run để mở Sổ đăng ký.

Bạn cũng có thể mở Sổ đăng ký với tư cách quản trị viên bằng cách nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Chạy với tư cách quản trị viên. Điều này sẽ đảm bảo bạn có thể chỉnh sửa tất cả các mục và không gặp phải bất kỳ hạn chế nào trong khi chỉnh sửa. Tuy nhiên, điều đó không cần thiết vì Windows chỉ có thể yêu cầu bạn cấp quyền quản trị viên khi một mục nhập yêu cầu điều đó.

Sao lưu sổ đăng ký Windows

Trước khi thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào, điều quan trọng là phải sao lưu Sổ đăng ký để đảm bảo bạn có thể sửa nó trong trường hợp nhập sai. Rất may, nó thực sự dễ dàng để làm điều đó. Khi Sổ đăng ký mở ra, hãy nhấp vào menu Tệp và chọn Xuất từ ​​đó. Lưu tệp này ở nơi an toàn để bạn có thể truy cập nó sau.

  Cách mở Google Chrome bằng Command Prompt trên Windows 10

Khi cần khôi phục Sổ đăng ký, hãy nhấp lại vào menu Tệp và chọn Nhập để nhập tệp đã lưu này. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng dọn dẹp sổ đăng ký vì hầu hết đều có tính năng sao lưu và khôi phục.

Điều hướng sổ đăng ký Windows

Windows Sổ đăng ký được tổ chức giống như một cây phân cấp bằng cách sử dụng các khóa, khóa con và giá trị. Có năm khóa chính và nhiều khóa con có giá trị riêng. Bạn có thể tạo khóa và giá trị mới theo yêu cầu.

Để truy cập vào một khóa cụ thể, bạn sẽ phải mở tất cả các khóa gốc để lấy được khóa đó. Bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công bằng cách nhấp vào từng phím hoặc sao chép/dán vị trí phím vào thanh tìm kiếm ở trên cùng.

Để giúp bạn dễ dàng hơn, tôi sẽ cung cấp cho bạn vị trí chính xác của các phím mà bạn cần chỉnh sửa cho mỗi lần hack. Bạn chỉ có thể sao chép/dán nó vào thanh tìm kiếm ngay nơi viết Computer\ và Cơ quan đăng ký sẽ mở vị trí chính xác.

Và nếu bạn cần tạo key mới tại đây, hãy nhấp chuột phải vào key đó và chọn New > Key. Thay vào đó, nếu bạn muốn tạo giá trị DWORD mới, hãy nhấp chuột phải vào khóa và chọn Giá trị mới >DWORD (32-bit).

Khi thay đổi được thực hiện, hầu hết chúng được áp dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, nhiều phần mềm yêu cầu bạn khởi động lại PC hoặc ít nhất là đăng xuất rồi đăng nhập lại. Tôi khuyên bạn nên khởi động lại PC sau khi áp dụng các cách hack dưới đây.

Tắt tính năng tiết kiệm điện

Windows điều chỉnh sức mạnh của CPU trong các tình huống khác nhau để tiết kiệm năng lượng. Mặc dù bạn nên quan tâm hơn về điều này nếu bạn tối ưu hóa chơi game trên laptop, điều này cũng có thể xảy ra với người dùng máy tính để bàn tùy thuộc vào cài đặt nguồn điện. Điều này có thể thực sự không tốt cho trò chơi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất CPU mà còn ảnh hưởng đến GPU.

Vì nó có thể khiến GPU chạy nhanh hơn CPU, nên nó có thể tạo ra tình trạng tắc nghẽn khiến hiệu suất tổng thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Để tránh điều này, bạn có thể tắt tính năng điều chỉnh nguồn trong sổ đăng ký. Đây là cách thực hiện:

Trong Sổ đăng ký, di chuyển đến vị trí được đề cập bên dưới.

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Power\PowerThrottling

Trong khóa PowerThrottling, sẽ có mục PowerThrottlingOff ở bảng bên phải. Mở nó và thay đổi giá trị của nó thành 1.

Nếu mục nhập không có ở đó, hãy tạo mục nhập Giá trị DWORD (32-bit) mới trong PowerThrottling và đặt tên là PowerThrottlingOff. Sau khi tạo xong, thay đổi giá trị của nó thành 1.

Tắt điều tiết mạng

Windows có cơ chế mặc định để điều tiết mạng trong một số trường hợp nhất định; chủ yếu ảnh hưởng đến nội dung phi truyền thông. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tốc độ mạng và mức sử dụng của bạn, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến lối chơi và dẫn đến ping và xung đột biến cao. Tốt hơn hết bạn chỉ nên tắt tính năng này để tránh khả năng nó làm rối loạn lối chơi của bạn.

Để làm như vậy, hãy di chuyển đến vị trí này trong Sổ đăng ký:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Multimedia\SystemProfile

Ở đây nhấp đúp vào NetworkThrottlingIndex và đặt giá trị của nó thành ffffffff.

Nếu bạn nhận thấy vấn đề với việc sử dụng mạng của các tiến trình nền sau thay đổi này, bạn luôn có thể thay đổi lại giá trị này thành 10.

  Tắt Windows khi bạn đóng nắp máy tính xách tay của mình

Tối ưu hóa TCP

Giao thức điều khiển truyền (TCP) là giao thức quản lý cách máy tính thiết lập kết nối và trao đổi dữ liệu qua mạng một cách đáng tin cậy, đảm bảo dữ liệu đến chính xác và theo đúng thứ tự. Tối ưu hóa TCP trực tiếp cải thiện việc sử dụng băng thông kết nối của bạn, giảm độ trễ và ổn định kết nối.

Đối với chơi game, điều này có nghĩa là ping được cải thiện (đặc biệt là với các máy chủ ở xa) và giảm nguy cơ xảy ra hiện tượng ping tăng đột biến, độ trễ và ngắt kết nối. Nếu bạn vẫn đang sử dụng cài đặt Windows TCP mặc định thì có rất nhiều cách tối ưu hóa TCP mà bạn có thể thực hiện để cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi trực tuyến của mình.

Đầu tiên, hãy mở vị trí bên dưới trong Sổ đăng ký:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip\Parameters

Ở cột bên phải, có nhiều mục mà bạn có thể điều chỉnh để tối ưu hóa TCP. Dưới đây tôi liệt kê tất cả chúng với các giá trị được tối ưu hóa mà bạn nên áp dụng. Chỉ cần nhấp đúp vào mục nhập, chọn Số thập phân, sau đó thay đổi giá trị thành giá trị tối ưu.

DefaultTTL > 64
GlobalMaxTcpWindowSize > 65535
MaxUserPort > 65534
Tcp1323Opts > 1
TcpMaxDupAcks > 2
TCPTimedWaitDelay > 30

Tắt tính năng đỗ xe lõi CPU

Khi CPU ít tải hơn, Windows có thể tắt các lõi CPU để tiết kiệm điện và giảm thiểu nhiệt. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm chơi game tốt nhất, việc tắt tính năng này có thể cải thiện hiệu suất một chút.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này khi trải nghiệm mượt mà hơn một chút cũng quan trọng với bạn. Theo mặc định, Windows thực sự xử lý lõi rất tốt nên nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lối chơi của bạn. Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra khi đỗ xe cốt lõi:

  • Quá trình đỗ xe và đỗ xe có độ trễ nhẹ, điều này có thể nhận thấy rõ trong các trò chơi có nhịp độ nhanh.
  • Trước khi vô hiệu hóa lõi, Windows có thể di chuyển các tiến trình của nó sang lõi khác, điều này có thể gây ra độ trễ nhẹ.
  • FPS của trò chơi có thể dao động.
  • Nó có thể tạo ra tình trạng tắc nghẽn cho các trò chơi phụ thuộc vào CPU vì GPU chạy ở công suất cao hơn CPU.
  • Nhiều trò chơi sử dụng nhiều lõi có thể không được tối ưu hóa để hoạt động tốt với tính năng đỗ xe lõi. Họ có thể không sử dụng hết sức mạnh của CPU mặc dù có thể.

Nếu hiệu quả sử dụng nhiệt và năng lượng không phải là vấn đề đối với bạn thì bạn có thể vô hiệu hóa tính năng đỗ xe cốt lõi khỏi Cơ quan đăng ký.

Di chuyển đến vị trí được đề cập dưới đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Power\PowerSettings\54533251-82be-4824-96c1-47b60b740d00\0cc5b647-c1df-4637-891a-dec35c318583

Ở đây thay đổi giá trị của mục Thuộc tính thành 0.

Ưu tiên trò chơi

Trong Sổ đăng ký, bạn có thể yêu cầu Windows ưu tiên các trò chơi khi phân bổ tài nguyên CPU và GPU. Điều này không chỉ đảm bảo hiệu suất ổn định với độ giật tối thiểu mà còn có thể cải thiện hiệu suất trò chơi tổng thể nếu các quy trình khác ảnh hưởng đến nó.

Mở vị trí này:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Multimedia\SystemProfile\Tasks\Games

Ở đây bạn cần thay đổi giá trị của nhiều mục như tôi liệt kê bên dưới:

Affinity > f
Background Only > False
Background Priority > 1
GPU Priority > 8
Priority > 6
Scheduling Category > High
SFIO Priority > High
SFIO Rate > 4

Nếu Ưu tiên nền và Tỷ lệ SFIO không có sẵn ở đây, hãy tạo hai mục nhập Giá trị DWORD mới và thêm tên và giá trị tương ứng.

  Phông chữ Windows Store ở đâu?

Giảm số khung được kết xuất trước tối đa

Nếu CPU của bạn đủ tốt để đáp ứng nhu cầu chơi game của bạn thì bạn có thể giảm số khung hình kết xuất trước tối đa để giảm độ trễ đầu vào. Theo mặc định, GPU hiển thị trước một số khung hình trước khi hiển thị chúng trên màn hình. Điều này đảm bảo trò chơi không bị giật trong trường hợp CPU phải thực hiện một tác vụ khác có thể làm chậm khung hình.

Nếu bạn biết CPU của mình có thể xử lý cả trò chơi và các tác vụ phụ mà không gặp vấn đề gì thì bạn có thể giảm con số này để giảm độ trễ nhẹ mà điều này gây ra.

Đi đến vị trí này trong Sổ đăng ký:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\WOW6432Node\Microsoft\Direct3D

Ở đây, tạo mục nhập Giá trị DWORD (32-bit) mới và đặt tên là MaxPreRenderedFrames. Sau khi tạo, hãy thay đổi giá trị của nó thành 1, điều đó có nghĩa là chỉ có 1 khung hình được hiển thị trước.

Tăng khả năng phản hồi của hệ thống

Một tùy chọn khác tạo sự cân bằng giữa các tác vụ nền trước (trò chơi) và nền. Theo mặc định, Windows đảm bảo rằng 20% ​​tài nguyên CPU được dành riêng cho các tác vụ có mức độ ưu tiên thấp. Bạn có thể giảm thêm mức này xuống 10% để giải phóng thêm tài nguyên cho các quy trình trên nền trước như trò chơi. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến các tác vụ nền nếu trò chơi sử dụng hết tài nguyên và 10% là không đủ, vì vậy hãy cẩn thận.

Di chuyển đến vị trí này trong Sổ đăng ký:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Multimedia\SystemProfile

Ở đây thay đổi giá trị của SystemResponsiveness thành 10.

Tắt thuật toán của Nagle

Theo mặc định, Windows sử dụng Thuật toán của Nagle để đảm bảo hiệu quả mạng bằng cách lưu trữ các gói nhỏ và gửi chúng dưới dạng gói lớn. Điều này giúp tiết kiệm băng thông và ngăn ngừa tắc nghẽn mạng. Tuy nhiên, trong trò chơi trực tuyến, hành vi này cũng gây ra độ trễ khi mạng chờ tích lũy đủ gói trước khi gửi chúng.

Tôi khuyên bạn nên thử nghiệm điều này để xem liệu nó có thực sự cải thiện ping trong trò chơi của bạn hay không. Nếu không, bạn nên bật nó để đảm bảo mạng của bạn luôn hoạt động hiệu quả.

Để tắt Thuật toán của Nagle, trước tiên bạn cần biết địa chỉ IPv4 của mình. Để tìm hiểu, hãy nhấn phím Windows + R và nhập cmd vào hộp thoại Chạy để mở Dấu nhắc Lệnh. Ở đây sử dụng lệnh ipconfig/all Dấu nhắc Lệnh. Điều này sẽ hiển thị rất nhiều thông tin về mạng. Hãy lưu ý Địa chỉ IPv4 tại đây.

Sau đó, mở vị trí được đề cập bên dưới trong Windows Sổ đăng ký:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip\Parameters\Interfaces

Sẽ có một loạt các phím giao diện. Mở từng cái và xem giá trị DhcpIPAddress của từng cái. Bạn cần tìm địa chỉ có giá trị DhcpIPAddress giống với địa chỉ IPv4 của bạn.

Sau khi tìm thấy, hãy tạo hai mục nhập Giá trị DWORD (32-bit) bên trong khóa giao diện đó rồi đặt tên chúng là TcpNoDelay và TcpAckFrequency. Sau đó, thay đổi giá trị của từng thành 1 để tắt Thuật toán của Nagle.

Nếu điều này không cải thiện ping trong trò chơi của bạn, hãy đảm bảo bạn xóa cả hai mục mới này để bật Thuật toán của Nagle.

Lời kết thúc

Cá nhân tôi đã áp dụng tất cả các cách hack này và tôi có thể thấy sự cải thiện rõ rệt về cả hiệu suất và ping trong trò chơi. Nói về hiệu suất, tôi không đạt được FPS nào cao hơn đáng kể, có lẽ vì tôi đã tối ưu hóa Cài đặt Windows để tăng hiệu suất. Mặc dù tôi đột nhiên thấy không có hiện tượng giật trong các trò chơi từng bị giật khi sử dụng VFX nặng.

x