8 trò lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất và cách tránh chúng

Spread the love

Trong thập kỷ qua, tiền điện tử đã trở thành mỏ vàng – để tạo ra sự giàu có tột độ cho các nhà đầu tư, thương nhân và thậm chí cả những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

Trong vài năm trước, nhiều đồng tiền điện tử đã tràn ngập ngành công nghiệp tiền điện tử, trong đó bitcoin vẫn dẫn đầu.

Vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, giá bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là $ 69.000.

Tuy nhiên, các trò gian lận tiền điện tử tiếp tục đứng đầu là một trong những cách đáng kể để thất thoát tiền điện tử. Ủy ban Thương mại Liên bang báo cáo mức thua lỗ cao nhất mọi thời đại thông qua các vụ lừa đảo tiền điện tử vào giữa năm ngoái.

Khoản lỗ tiền điện tử trị giá 82 triệu đô la, gấp 10 lần so với báo cáo trước đó. Với việc lừa đảo tiền điện tử đạt đến mức cao mới, đã đến lúc các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền điện tử biết họ đang chống lại những gì.

Dưới đây là một số trò lừa đảo tiền điện tử phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

# 1. Trang web giả mạo

Chúng là một trong những cách chính mà những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng lấy tiền điện tử của bạn. Họ sẽ thiết lập một trang web rởm trông rất giống với các trang web hợp pháp. Thương hiệu, tên miền, hầu hết mọi thứ mà các trang web hợp pháp có.

Với những trang web giả mạo như thế này, bạn gần như không thể phân biệt được chỉ khi bạn có một con mắt tinh tường để tìm hiểu chi tiết.

Trong hầu hết các trường hợp, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng tên miền giả để dụ bạn vào bẫy lén lút của chúng. Tên miền trông rất giống với tên của các trang web gốc. Nhưng làm thế nào để bạn phân biệt được miền giả và miền thật? Bằng cách dành thời gian của bạn để tìm kiếm ma quỷ trong các chi tiết nhỏ.

Trong hầu hết các trường hợp, các tên miền này sử dụng các chữ cái tương tự như các số trong tên miền thực và ngược lại. Ví dụ: thay thế chữ ‘i’ bằng chữ ‘l’ hoặc số ‘1’.

# 2. Lừa đảo qua email

Vào năm 2020, người dùng email cuối cùng đã đạt 4 tỷ người dùng trên toàn cầu. Với con số này ước tính hơn một nửa dân số thế giới. Do đó, nó trở thành một trong những cách quan trọng để những kẻ lừa đảo tiếp cận với các nạn nhân tiềm năng.

Những kẻ lừa đảo, giống như với các trang web, sẽ tạo ra các email mạo danh thuyết phục. Email rất giống với bản gốc. Để tránh rơi vào những trò gian lận này, hãy luôn tiến thêm một bước để xác nhận tính hợp pháp của chúng. Và làm thế nào để bạn làm điều này? Tìm kiếm bất kỳ điều gì đáng ngờ về email hoặc liên hệ trực tiếp với một tổ chức hợp pháp để được điều tra.

# 3. Lừa đảo trên mạng xã hội

Với nhiều người dùng tham gia phương tiện truyền thông xã hội hàng năm, các nền tảng này đã trở thành thiên đường cho các trò gian lận tiền điện tử. Đừng tham gia nếu bạn bắt gặp một văn bản hoặc một bài đăng trên mạng xã hội. Bất kỳ tweet hoặc văn bản nào yêu cầu bạn gửi tiền điện tử chỉ đơn giản là một trò lừa đảo lớn đang chờ bạn.

Họ cũng có thể đến từ người nổi tiếng yêu thích của bạn hoặc người bạn trên mạng xã hội thân thiết nhất của bạn. Những tài khoản này có thể là mạo danh hoặc thậm chí mạo danh bot.

#4. Ứng dụng tiền điện tử giả mạo

Thường thì những kẻ lừa đảo sẽ tạo ra các ứng dụng tiền điện tử giả. Các ứng dụng tiền điện tử hứa hẹn bạn sẽ kiếm được lợi nhuận bằng tiền điện tử bằng cách sử dụng chúng. Bạn sẽ tìm thấy một số ứng dụng này trong cửa hàng Google Play và thậm chí cả cửa hàng Apple.

Báo cáo chúng trực tiếp cho các bên liên quan cần thiết nếu bạn bắt gặp các ứng dụng này. Ngoài ra, trước khi bạn nhiệt tình tải xuống một ứng dụng trong bất kỳ cửa hàng nào, hãy dành thời gian và đọc kỹ các đánh giá.

# 5. Lừa đảo tống tiền

Thường thì những kẻ lừa đảo tiền điện tử sẽ liên hệ với bạn và cố gắng tống tiền bạn bằng một số thông tin cá nhân có thể xâm phạm như văn bản, video, ảnh hoặc thông tin cá nhân có nguồn gốc từ internet. Chúng còn được gọi là lừa đảo tống tiền.

Ngay lập tức bạn phát hiện ra một trò lừa đảo tống tiền, sau đây là một số bước đơn giản bạn có thể làm theo.

 • Để kiểm tra bất kỳ cuộc tấn công hoặc xâm nhập phần mềm độc hại nào, hãy quét thiết bị của bạn.
 • Nó là một email? Báo cáo nó là thư rác.
 • Nếu thông tin cá nhân là mật khẩu của bạn, thì hãy thay đổi nó.
 • Liên hệ với các cơ quan có liên quan để báo cáo những trò gian lận này.
  Phải làm gì nếu bạn làm đổ nước hoặc cà phê vào máy tính xách tay của mình

# 6. Lừa đảo tặng quà

Thông thường, bạn sẽ bắt gặp một số quà tặng trên hầu hết các nền tảng mạng xã hội của những người nổi tiếng hoặc các tài khoản mạng xã hội được theo dõi cao. Những kẻ lừa đảo đã nhận thấy xu hướng này và bắt đầu thiết lập nó.

Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng những món quà này làm mồi nhử và cuối cùng mắc bẫy của chúng. Ngay sau khi bạn phản hồi các quà tặng này, họ sẽ cần bạn gửi một số tiền điện tử để xác minh địa chỉ của bạn. Và họ sẽ hứa sẽ cung cấp cho bạn nhiều hơn nữa sau khi xác minh. Nhưng sau khi gửi tiền điện tử của mình, bạn dần dần bắt đầu nhận ra mình đã trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo quà tặng.

Để được an toàn:

 • Luôn hoài nghi về quà tặng tiền điện tử.
 • Bạn không phải gửi tiền điện tử để xác minh địa chỉ. Vì vậy, đừng làm điều đó.
 • Khi quà tặng có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, chúng có thể là như vậy.

# 7. Hỗ trợ Kỹ thuật Mạo danh Lừa đảo

Chúng là những trò gian lận liên quan đến những kẻ lừa đảo giả danh là đại lý hỗ trợ kỹ thuật cho các nhà đầu tư và thương nhân tiền điện tử. Họ sẽ mạo nhận hỗ trợ khách hàng từ tổ chức tiền điện tử yêu thích của bạn. Giống như trong hầu hết các trò gian lận, những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng lợi dụng bạn. Nhưng lần này giả vờ cung cấp cho bạn các giải pháp tốt nhất cho vấn đề tiền điện tử của bạn.

Ngoài ra, họ có thể liên hệ với một tuyên bố sai nhằm thao túng bạn. Vì vậy, hãy tỉnh táo khi giao dịch với bất kỳ nhân viên hỗ trợ kỹ thuật nào.

Để tránh lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật:

 • Không cung cấp thông tin cá nhân của bạn – tên người dùng hoặc mật khẩu của bạn – cho nhân viên hỗ trợ
 • Không cho phép bất kỳ quyền truy cập từ xa nào vào tài khoản hoặc máy tiền điện tử của bạn.
 • Hãy gác máy nếu bạn không thể xác minh khiếu nại từ nhóm hỗ trợ.

#số 8. Lừa đảo đầu tư

Như tên cho thấy, những trò gian lận này là tất cả về đầu tư. Những kẻ lừa đảo sẽ tạo các quảng cáo chiêu hàng đầu tư giả để đưa bạn đến các trang web tiền điện tử giả mạo của chúng. Họ sẽ cố gắng bán cho bạn “cơ hội sinh lợi” của họ và mời bạn đầu tư.

Dưới đây là hai loại lừa đảo đầu tư chính mà bạn nên biết:

 • Thoát lừa đảo – Một công ty sẽ huy động tiền bằng một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO). Nhưng sau đó nó thoát ra sau khi đánh cắp tiền mà không tạo ra sản phẩm.
 • Rug pull Scam – Tại đây, một đồng tiền mới được tạo và giới thiệu trong danh sách trao đổi. Sau khi mọi người đổi tiền điện tử của họ lấy tiền điện tử mới, các nhà phát triển sẽ chấm dứt dự án.

Bây giờ, bạn đã biết một số trò lừa đảo và trộm cắp tiền điện tử. Nhưng làm thế nào để bạn tránh trở thành nạn nhân của những trường hợp này với tư cách là một nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch tiền điện tử?

Dưới đây là một số biện pháp bảo mật quan trọng mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng và cá nhân để giữ an toàn cho tiền điện tử của mình.

Lưu trữ tiền điện tử của bạn trong một ví lạnh

Ví lạnh là một ví phần cứng — một ví vật lý hoàn toàn ngoại tuyến để lưu trữ tiền điện tử. Trong hầu hết các trường hợp, những chiếc ví này có dạng một ổ USB.

Nhưng tại sao ví lạnh lại an toàn đến vậy? Không giống như ví nóng, ví lạnh lưu trữ tiền điện tử hoàn toàn ngoại tuyến, giúp chúng ít bị tấn công mạng hơn. Khi chọn ví lạnh của bạn, hãy chọn một ví được mã hóa. Họ giữ cho tiền điện tử của bạn an toàn hơn.

Một ví dụ đã chứng minh ví lạnh là an toàn đáng kể là vào năm 2019. BIT point, một tổ chức trao đổi của Nhật Bản, đã báo cáo khoản lỗ tiền điện tử lên tới $ 32 triệu từ ví nóng của họ. Các ví nóng này chứa Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Bitcoin và Litecoin. Nhưng khi nhìn vào ví lạnh của mình, họ nhận ra rằng tiền điện tử được lưu trữ vẫn còn nguyên vẹn.

Lưu trữ tiền điện tử của bạn trong nhiều ví

Nó giống như câu nói, “Đừng bỏ tất cả trứng của bạn vào một cái thùng.” Không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng ví bạn có thể tạo, bạn có thể có nhiều ví để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Với tình trạng trộm cắp tiền điện tử đang gia tăng, hai ví trở lên sẽ chứng tỏ an toàn hơn – một ví cho các giao dịch hàng ngày của bạn và (các) ví kia để bảo vệ danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn. Nếu một trong những chiếc ví của bạn bị ảnh hưởng, những chiếc còn lại sẽ giúp bạn chịu tác động.

Sử dụng nhiều mật khẩu mạnh.

Không bao giờ sử dụng một mật khẩu duy nhất cho tất cả các tài khoản của bạn. Một nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ cho thấy hơn 70% thế hệ millennials sử dụng một mật khẩu duy nhất cho hầu hết các tài khoản của họ. Nếu bảo mật của một tài khoản bị vi phạm, nó sẽ khiến phần còn lại dễ bị tấn công.

Các chuyên gia bảo mật khuyên bạn nên sử dụng một hệ thống tốt và đã được thử nghiệm để bảo mật các tài khoản tiền điện tử. Ngoài ra, để bảo vệ tiền điện tử của bạn tốt hơn, hãy sử dụng một mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản. Nếu bạn nghĩ rằng có nhiều mật khẩu là quá phức tạp, bạn có thể sử dụng một trình quản lý mật khẩu có uy tín.

  Cách tạo Sơ đồ Venn trong PowerPoint

Chỉ sử dụng Internet an toàn.

Bạn có biết rằng cứ ba người thì có một người trải qua một cuộc tấn công mạng mỗi ngày? Với hầu hết các trường hợp nhắm mục tiêu các thiết bị được kết nối với một mạng internet không an toàn? Đúng! Đó là mức độ dễ bị tổn thương của tiền điện tử khi kết nối với các kết nối internet không an toàn.

Nhưng làm thế nào để bạn tránh những cuộc tấn công này? Bằng cách sử dụng liên tục các kết nối internet an toàn khi giao dịch với tiền điện tử của bạn. Hoàn toàn tránh các mạng không an toàn như kết nối Wi-Fi công cộng.

Để tăng cường bảo mật cho tiền điện tử của bạn, bạn có thể sử dụng VPN. Với VPN, bạn có thể dễ dàng thay đổi vị trí thiết bị và địa chỉ IP của mình, đảm bảo an toàn cao trong việc điều hướng Internet.

Không chia sẻ khóa riêng tư của bạn.

Khóa riêng là gì? Đó là một chìa khóa được sử dụng để xác nhận những người trao đổi tiền điện tử là chủ sở hữu thực sự của ví tiền điện tử. Để giữ an toàn cho tiền điện tử của bạn khỏi những kẻ lừa đảo, hãy giữ bí mật khóa riêng tư của bạn. Hoffman, giám đốc bảo mật thông tin tại Netenrich, cho biết “Cách duy nhất để thực sự bảo mật khóa cá nhân của bạn là lưu trữ nó trong kho lạnh. Sau đó, xóa mọi dấu vết kỹ thuật số của khóa. “

Kho lạnh có thể là bất cứ thứ gì từ giấy viết đến giấy in được. Bất kỳ phần cứng nào cũng dễ bị tin tặc tấn công.

Nếu bạn muốn khôi phục khóa cá nhân bị xóa hoặc quên của mình, bạn có thể sử dụng chiến thuật bán an toàn nửa thất bại. Nó sử dụng hạt giống, các từ được tạo ngẫu nhiên để tận dụng khóa bị mất hoặc quên của bạn.

Không sử dụng ví do nhà cung cấp lưu trữ.

Đây là những ví do nhà cung cấp lưu trữ. Chúng cho phép lưu trữ khóa cá nhân của bạn trên máy chủ của nhà cung cấp. Nó có vẻ giống như một phương pháp đơn giản để lưu trữ khóa cá nhân của bạn, nhưng nó không an toàn nhất. Sử dụng ví được lưu trữ có nghĩa là bạn trao quyền kiểm soát khóa cá nhân của mình.

Nhưng tại sao ví do nhà cung cấp lưu trữ lại rủi ro như vậy? Ví được lưu trữ lưu trữ khóa cá nhân của bạn trên máy chủ của nhà cung cấp. Lưu trữ khóa cá nhân của bạn trong các máy chủ này mở ra cho chúng rất nhiều rủi ro. Các rủi ro như tấn công mạng, bị chính phủ hoặc pháp nhân tiếp quản, hoặc thậm chí là thất bại trong kinh doanh. Chìa khóa để tránh tất cả những rủi ro này là sử dụng kho lạnh cho bất kỳ khóa cá nhân nào của bạn.

Tránh bị lừa đảo

Lừa đảo là lừa đảo trực tuyến dưới dạng bẫy cố gắng lấy được dữ liệu quan trọng của bạn, như số thẻ tín dụng hoặc mật khẩu. Những cái bẫy trực tuyến này có trong email giả mạo, trang web độc hại hoặc quảng cáo hấp dẫn. Các trò gian lận lừa đảo được xếp hạng đầu danh sách là một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Để tránh bị lừa đảo:

 • Tránh các liên kết không xác định hoặc đáng ngờ.
 • Đừng rơi vào những quảng cáo nghe có vẻ quá hay để trở thành sự thật.
 • Không bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào về tiền điện tử của bạn.

Luôn kiểm tra kỹ tính hợp pháp trước khi cung cấp bất kỳ thông tin tiền điện tử nào cho các trang web, ứng dụng hoặc email. Ví dụ, luôn luôn kiểm tra bất kỳ tên miền đáng ngờ nào khi sử dụng một trang web. Những kẻ lừa đảo tạo ra các trang web mạo danh sử dụng tên miền khá giống với các trang web hợp pháp. Và tệ hơn nữa, thương hiệu của họ rất giống thương hiệu của các trang web hợp pháp.

Trong năm 2018, crytpocore, một nhóm hack, đã sử dụng các trò gian lận lừa đảo để lấy đi số tiền điện tử trị giá hơn 200 triệu đô la. Các trò gian lận lừa đảo dưới dạng các miền và email giả mạo mạo danh các tổ chức hợp pháp.

Thường xuyên kiểm tra xem có bất kỳ sự xâm nhập nào không.

Luôn kiểm tra xem có bất kỳ sự xâm nhập nào vào thiết bị của bạn hay không, PC hoặc điện thoại của bạn. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng cho biết các chương trình mặc định khi cài đặt hệ điều hành mới trên PC của mình. Các chương trình mặc định này sẽ tự động chạy trong trình quản lý tác vụ. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng biết khi nào PC của mình bị bất kỳ sự xâm nhập nào. Hơn nữa, bạn cũng có thể làm điều này với các thiết bị khác của mình.

Tin tặc xâm nhập vào thiết bị của bạn và âm thầm chờ bạn xâm nhập vào các tài khoản tiền điện tử của mình. Và Voila! Họ có mật khẩu, khóa riêng tư và dữ liệu tiền điện tử quan trọng khác của bạn ngay lập tức.

Có một thiết bị cho tiền điện tử

Bạn có muốn tăng cường bảo mật tiền điện tử của mình không? Có một thiết bị duy nhất cho các hoạt động tiền điện tử của bạn sẽ làm được điều đó. Sử dụng một thiết bị duy nhất, điện thoại hoặc máy tính để gửi, nhận và truy cập tiền điện tử của bạn.

  Cách xem Yellowstone ở Vương quốc Anh

Tại sao một thiết bị duy nhất? Nếu bạn nghĩ về nó, sẽ dễ dàng quản lý bảo mật của một thiết bị hơn là quản lý bảo mật cho nhiều thiết bị.

Chỉ giao dịch với các tổ chức tiền điện tử có uy tín

Với một danh tiếng ấn tượng đi kèm với sự tin tưởng. Do đó, trước khi làm việc với bất kỳ thực thể tiền điện tử nào, hãy đảm bảo danh tiếng của nó ở mức cao nhất. Nhưng làm thế nào để bạn biết một thực thể tiền điện tử có uy tín? Chỉ đơn giản là thực hiện nghiên cứu cơ bản kỹ lưỡng. Nghiên cứu cơ sở về các biện pháp bảo mật, hoạt động tiền điện tử và lời chứng thực trong quá khứ.

Nói chung, Bằng cách chọn tin tưởng một tổ chức tiền điện tử, bạn quyết định chấp nhận rủi ro. Nhưng bằng cách thực hiện nghiên cứu cơ bản, bạn bằng cách nào đó giảm thiểu rủi ro này.

Bước này không chỉ dành cho các thực thể tiền điện tử mà còn cho các trình quản lý mật khẩu. Bởi vì bằng cách giao phó mật khẩu tiền điện tử cho người quản lý mật khẩu, bạn hoàn toàn chịu rủi ro khác.

Tránh những lời khuyên hấp dẫn từ bạn bè

Một số bạn bè sẽ cố gắng lôi kéo bạn tham gia một số mẹo hấp dẫn về tiền điện tử. Các mẹo hay như tiếp thị đa cấp tiền điện tử (MLM) không tồn tại. Tiếp thị đa cấp giống như một kế hoạch kim tự tháp. Nó thúc đẩy một dịch vụ hoặc sản phẩm tiền điện tử mà bạn nâng cấp lên một cấp độ mới với số lượng người được mời.

Những lời khuyên này nghe có vẻ lãng mạn. Nhưng đó là một cách mà kẻ lừa đảo sử dụng để đánh cắp tiền điện tử của bạn.

Vì vậy, trước khi tham gia vào các kế hoạch và lời khuyên hấp dẫn từ bạn bè tiền điện tử của bạn, hãy chú ý cẩn thận đến các chi tiết để tránh bị lừa đảo. Và nếu những lời khuyên nghe có vẻ quá hay để trở thành sự thật, tốt hơn hết bạn nên tránh xa và tiết kiệm tiền điện tử cho mình.

Đừng rơi vào lợi nhuận được đảm bảo.

Lợi nhuận được đảm bảo là khi bạn tham gia vào các giao dịch tiền điện tử với số tiền thắng cược cao hoặc được đền bù toàn bộ số tiền nếu bạn thua cuộc. Khi nói đến tiền điện tử, không có gì được gọi là lợi nhuận được đảm bảo. Ngành công nghiệp tiền điện tử là không thể đoán trước và không có gì là chắc chắn.

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử sẽ nghĩ ra các bot AI. Các bot AI đảm bảo kết quả cao bằng cách phát hiện các giao dịch chiến thắng. Và một khi bạn rơi vào những giao dịch lãng mạn này, bạn sẽ mất tiền điện tử của mình. Và không có cơ hội để được đền bù. Các hoạt động tiền điện tử hợp pháp thường sẽ nhắc nhở bạn rằng tiền điện tử là một rủi ro trước khi bạn quyết định tham gia.

Liên hệ khi nghi ngờ

Bạn có nghi ngờ một ứng dụng tiền điện tử, trang web hoặc email, hoặc thậm chí là một quảng cáo? Nếu bạn làm vậy, hãy liên hệ với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có kiến ​​thức và kinh nghiệm.

Nếu bạn là một nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch tiền điện tử, bạn cần một vài người bạn có kiến ​​thức và kinh nghiệm về tiền điện tử. Ngoài ra, bạn có thể có bạn bè, những người sẽ hướng dẫn bạn trong cuộc hành trình của bạn và có thể cứu bạn khỏi bị lừa đảo tiền điện tử. Sau đó, bạn có thể tham gia một diễn đàn gồm những người cùng chí hướng.

Bạn đang thực hiện một bước quan trọng khỏi việc trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo tiền điện tử bằng cách tiếp cận – một trò gian lận có thể khiến bạn phải trả giá bằng tất cả tiền điện tử của mình.

Đảm bảo khả năng tiếp cận Blockchain

Nếu bạn là một người đam mê tiền điện tử, bằng cách nào đó bạn đã biết rằng bất kỳ hoạt động tiền điện tử nào cũng yêu cầu một mạng lưới blockchain.

Mặc dù những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng thuyết phục bạn bằng cách khác, nhưng họ sẽ nói rằng blockchain của họ chưa được phát hành hoặc đang được phát triển. Các dự án tiền điện tử hợp pháp sẽ hoạt động trên một blockchain có thể truy cập công khai. Một mạng blockchain hợp pháp phải có một trang web cho phép quét hoặc thăm dò các giao dịch.

Lời cuối 💰

Tóm lại, ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục phát triển với các biện pháp bảo mật mới ngày càng tiên tiến hơn. Vì vậy, để an toàn hơn, hãy thường xuyên cập nhật các biện pháp bảo mật tiền điện tử gần đây. Ngoài ra, hãy tiến thêm một bước và đảm bảo bạn thực hiện các biện pháp bảo mật cơ bản dễ dàng được đề cập ở trên. Như Hoffman nói, “Bảo mật cho tiền điện tử của bạn gần như hoàn toàn thuộc về bạn với tư cách là người dùng.”

Bạn cũng có thể quan tâm đến Nền tảng tiền điện tử để mua Bitcoin.
Bạn muốn chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác dưới dạng thanh toán trên trang web của mình? Dưới đây là một số cách để làm điều đó.

x