9 khóa bảo mật phần cứng tốt nhất để xác thực hai yếu tố [2023]

Spread the love

Khi thế giới ngày càng được kết nối, bảo mật đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trên internet, cùng với đó là các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu phát sinh. Công nghệ đã phát triển vượt xa việc chỉ sử dụng tên người dùng và mật khẩu để bảo mật tài khoản của bạn trước những kẻ tấn công.

Xác thực hai yếu tố đã được áp dụng rộng rãi như một cách an toàn hơn để bảo vệ và cấp quyền truy cập vào tài khoản người dùng thông qua quy trình đăng nhập hai bước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến xác thực hai yếu tố là gì, tại sao nó lại cần thiết và xem xét một số khóa bảo mật phần cứng tốt nhất cho xác thực hai yếu tố.

Xác thực hai yếu tố là gì?

Xác thực hai yếu tố (2FA) là một cơ chế bảo mật trong đó người dùng được yêu cầu xác minh danh tính của họ bằng phương pháp xác thực hai bước, không giống như xác thực một yếu tố (SFA) được áp dụng rộng rãi trước đây, trong đó người dùng chỉ yêu cầu thông tin đăng nhập của họ.

Xác thực 2FA yêu cầu một yếu tố xác minh bổ sung, chẳng hạn như mã thông báo hoặc yếu tố sinh trắc học, trước khi cấp quyền truy cập vào tài khoản của người dùng và dữ liệu trong tài khoản đó, khiến tin tặc khó có được quyền truy cập trong trường hợp thông tin đăng nhập của người dùng bị lộ.

Các yếu tố xác thực là gì?

Xác thực chỉ yêu cầu bạn cung cấp bằng chứng nhận dạng trước khi cấp quyền truy cập cho người dùng. Trong những năm qua, việc áp dụng công nghệ ngày càng có nhiều phương tiện khác nhau mà người dùng được yêu cầu chứng minh danh tính của mình, nhưng những phương tiện khác nhau này có thể được chia thành các yếu tố như

 • Yếu tố kiến ​​thức (Những gì người dùng biết): Một trong những yếu tố được sử dụng rộng rãi nhất là dựa trên kiến ​​thức, trong đó người dùng phải chứng minh danh tính của mình bằng cách cung cấp thông tin họ biết, chẳng hạn như tên người dùng, mật khẩu hoặc câu trả lời cho một câu hỏi bí mật. Đây thường là bước đầu tiên cho mọi SFA, 2FA hoặc MFA.
 • Yếu tố sở hữu (Những gì người dùng có): Thông thường, người dùng phải chứng minh quyền sở hữu bằng cách cung cấp thứ họ sở hữu hoặc phê duyệt yêu cầu đăng nhập từ thiết bị mà họ sở hữu. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thiết bị di động, sao kê tài khoản, v.v. của người dùng.
 • Yếu tố kế thừa (Người dùng là gì): Với sự gia tăng đổi mới công nghệ, tính kế thừa đã được áp dụng trong xác thực. Điều này được thực hiện bằng cách yêu cầu người dùng cung cấp thông tin dựa trên những gì họ có. Các thiết bị hiện đại cung cấp cho người dùng các phương tiện xác thực như quét sinh trắc học ngón tay, kích hoạt bằng giọng nói, nhận dạng khuôn mặt và các thuộc tính khác liên quan đến bản chất thể chất của cá nhân.
 • Yếu tố vị trí (Vị trí của người dùng): Yếu tố xác thực này dựa trên vị trí thực tế của người dùng khi cố gắng giành quyền truy cập vào tài khoản. Điều này thường bao gồm việc theo dõi địa chỉ IP của thiết bị, tọa độ GPS hoặc các chi tiết địa lý khác từ thiết bị đang được sử dụng để có quyền truy cập vào hệ thống. Điều này thường có thể thấy ở các tổ chức chỉ cấp quyền truy cập cho người dùng khi ở xung quanh khuôn viên văn phòng.
 • Dựa trên thời gian (Khi có người dùng): Sử dụng thời gian làm hạn chế cũng là yếu tố duy nhất được đưa vào xác thực. Khi người dùng chỉ được cấp quyền truy cập vào tài khoản trong một khung thời gian cụ thể và không nằm ngoài khoảng thời gian đó.
 •   Chữ ký số được thực hiện dễ dàng – Khám phá sức mạnh của PandaDoc –

  Một số hệ thống sử dụng nhiều yếu tố để đảm bảo hệ thống được bảo mật khỏi sự truy cập trái phép. Sự kết hợp của yếu tố đa ủy quyền này khiến kẻ tấn công khó có được quyền truy cập do có nhiều yêu cầu khác nhau cần thiết cho việc ủy ​​quyền.

  Phương thức xác thực

  Có nhiều phương pháp xác thực khác nhau được sử dụng để cung cấp xác thực hai yếu tố. Bạn có thể tìm thấy một số hệ thống được xây dựng bằng nhiều phương thức xác thực và những hệ thống khác chỉ có các phương thức duy nhất. Trong phần này, chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ các phương thức xác thực khác nhau được sử dụng trong 2FA.

  #1. Mã thông báo

  Mã thông báo là số nhận dạng duy nhất được cấp cho người dùng và được yêu cầu trong quá trình xác thực. Mã thông báo ủy quyền có thể là mã thông báo mềm được tạo trên thiết bị của người dùng hoặc mã thông báo phần cứng, chẳng hạn như thẻ thông minh hoặc chìa khóa điện tử thông minh. Các mã thông báo này về cơ bản là các mã sẽ được người dùng yêu cầu cung cấp để có quyền truy cập vào tài khoản của họ.

  #2. Thông báo đẩy

  Thông báo đẩy liên quan đến việc xác minh người dùng khi nỗ lực ủy quyền đang diễn ra bằng cách gửi thông báo đến thiết bị mà người dùng đã đánh dấu là được bảo mật, người dùng phải chấp nhận nỗ lực xác thực trước khi có thể cấp quyền truy cập.

  #3. sinh trắc học

  Việc sử dụng các yếu tố vốn có trong xác thực đang ngày càng được áp dụng rộng rãi với những cải tiến gần đây trong phát triển công nghệ. Các hệ thống hiện cho phép xác thực hai yếu tố yêu cầu người dùng quét dấu vân tay của họ qua máy quét sinh trắc học, thực hiện bản đồ khuôn mặt, ủy quyền giọng nói, v.v. Một yếu tố quan trọng trong việc áp dụng sinh trắc học chủ yếu phụ thuộc vào phần cứng.

  #4. Mật khẩu một lần OTP

  Mật khẩu một lần cũng được áp dụng rộng rãi và nó liên quan đến việc người dùng nhận được mật khẩu sử dụng một lần cần thiết để có quyền truy cập vào tài khoản của họ. OTP được gửi đến người dùng khi bước xác thực đầu tiên được thực hiện, thường sử dụng yếu tố tri thức, sau đó người dùng sẽ được yêu cầu nhập OTP được gửi để được cấp quyền truy cập.

  #5. Trình xác thực

  Ứng dụng như Trình xác thực Google và Microsoft Authenticator, được sử dụng để tạo mật mã xác minh tương tự như OTP, được yêu cầu khi xác thực hoàn tất. Các ứng dụng xác thực này giúp giảm thiểu một số thách thức khi sử dụng các phương pháp như thông báo SMS có thể bị hack.

  #6. Chìa khóa bảo mật

  Đây là những thiết bị vật lý được yêu cầu trong quá trình xác thực. Chúng tương tự như hệ thống cửa và chìa khóa. Khi người dùng cố gắng vượt qua một cánh cửa bị khóa, họ sẽ được yêu cầu lấy chìa khóa, nhét chìa khóa vào lỗ khóa và mở khóa cửa trước khi có thể truy cập. Điều tương tự cũng áp dụng cho các khóa bảo mật, phải được cắm qua cổng USB hoặc nằm trong phạm vi khi cần xác thực.

  Khóa bảo mật phần cứng hoạt động như thế nào?

  Khóa bảo mật phần cứng được sử dụng làm phương thức xác thực bổ sung trong xác thực hai yếu tố. Về cơ bản, chúng đóng vai trò như một lớp bổ sung để xác minh danh tính người dùng và đảm bảo rằng chỉ những người dùng phù hợp mới được cấp quyền truy cập.

  Giả sử bạn vừa mua khóa bảo mật mới; bạn sẽ cần một ứng dụng hoặc dịch vụ hỗ trợ khóa của bạn. Khi đã xong, hãy điều hướng đến cài đặt, tìm xác thực hai yếu tố và kích hoạt khóa của bạn.

  Bạn sẽ được yêu cầu lắp hoặc chạm vào thiết bị để kích hoạt thiết bị. Khi đăng nhập vào tài khoản của bạn, sau khi cung cấp tên người dùng và mật khẩu, bạn sẽ được yêu cầu lắp khóa vào thiết bị của mình hoặc nhấn để xác minh danh tính của bạn trước khi có quyền truy cập.

  Khóa bảo mật phần cứng tốt nhất

  Với sự gia tăng của các tài khoản xã hội và email bị tin tặc tấn công, OTP cho 2FA ngày càng trở nên kém an toàn hơn. Mặt khác, khóa bảo mật để xác thực hai yếu tố ngày càng an toàn hơn vì chúng không có thông tin xác thực mà kẻ tấn công có thể đánh cắp để có quyền truy cập vào hệ thống.

  Việc sử dụng khóa bảo mật yêu cầu khóa vật lý phải được cắm vào thiết bị của bạn trong quá trình xác thực, khiến bất kỳ ai cần quyền truy cập vào khóa phần cứng đều khó có thể truy cập vào tài khoản của bạn.

  Dưới đây là một số khóa bảo mật có sẵn trên Amazon để giúp bảo mật tài khoản của bạn.

  Yubico – YubiKey 5C NFC

  Yubikey 5C NFC là một trong những khóa bảo mật USB và NFC có tính bảo vệ cao nhất, cung cấp bảo mật cho nhiều dịch vụ. Nó được chứng nhận FIDO và hoạt động trên Mac, Windows và Linux. Cũng hỗ trợ các ứng dụng dựa trên cảm ứng cho NFC trên thiết bị Android và iOS. Yubikey 5C NFC có khả năng chống nước, chống bụi, chống va đập và chống giả mạo.

  Các tính năng chính:

  • YubiKey 5C NFC được chứng nhận FIDO.
  • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Mac OS và Linux.
  • Cổng USB-C.
  • Nhấn và nhận được ủy quyền.
  • Đã bật NFC.
  • Chống giả mạo, chống nước và chống va đập.
  • Hỗ trợ đa giao thức bao gồm FIDO2, FIDO U2F, Yubico OTP, OATH-TOTP, OATH-HOTP, Smart card (PIV), OpenPGP.

  Khóa bảo mật OnlyKey FIDO2 / U2F

  OnlyKey FIDO2 không chỉ là khóa bảo mật mà còn là Trình quản lý mật khẩu phần cứng có thể được sử dụng để xác thực hai yếu tố. Nó hỗ trợ nhiều nền tảng, chẳng hạn như Windows, Linux, Mac OS và Android. OnlyKey được thiết kế để có độ bền cao, chống thấm nước và chống giả mạo.

  Các tính năng chính:

  • Được hỗ trợ trên các trang web như Twitter, Facebook, GitHub và Google.
  • Hỗ trợ nhiều giao thức, bao gồm FIDO2 / U2F, Yubico OTP, TOTP và Challenge-response.
  • Chống thấm nước và chống giả mạo.
  • ủy quyền mã PIN.
  • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Mac OS, Linux hoặc Chromebook.

  OnlkKey được bảo mật bằng mã pin, được nhập trực tiếp vào thiết bị, cung cấp thêm một lớp bảo vệ khi thiết bị bị đánh cắp, với cơ chế bảo mật tích hợp giúp xóa sạch tất cả dữ liệu sau mười lần thử sai.

  FEITIAN BioPass K26 Plus

  Các tính năng chính:

  FEITIAN BioPass K26 Plus được thiết kế nhỏ gọn và nhẹ, với xác thực sinh trắc học giúp sử dụng dễ dàng hơn nhiều.

  • Ủy quyền sinh trắc học (dấu vân tay).
  • Hỗ trợ FIDO2 (WebAuthen và CTAP), FIDO U2F và PIV.
  • USB Loại A hoặc Loại C.
  • Hệ điều hành được hỗ trợ: Chrome OS, Windows, Linux, Mac OS.
  • Hỗ trợ lên tới 128 thông tin đăng nhập.
  • Thuật toán bảo mật: ECDSA, SHA256, AES, HMAC, ECDH.

  FEITAN BioPass K26 Plus là khóa bảo mật FIDO2 có hỗ trợ xác thực sinh trắc học và có thể được sử dụng trên mọi dịch vụ hỗ trợ FIDO2, FIDO U2F và PIV.

  Octatco EzFinger2

  Octatco EzFinger2 là khóa bảo mật được chứng nhận FIDO2 & FIDO U2F, có thể đóng vai trò là cổng bảo mật để xác thực nhằm đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và chỉ bạn mới có thể truy cập được.

  Các tính năng chính:

  • Ủy quyền sinh trắc học.
  • Được chứng nhận FIDO2 & FIDO U2F.
  • Hỗ trợ hệ điều hành: Windows 10, 8.1, 8, 7 và Windows Hello.

  Octatco EzFinger2 hỗ trợ sinh trắc học dấu vân tay và hoạt động trên các trình duyệt Edge, Chrome, Firefox, Safari và Opera.

  Phím Hideez 4

  Hideez key 4 có khả năng lưu trữ hơn 1000 thông tin xác thực trong kho mật khẩu phần cứng được mã hóa và chỉ cần nhấn nút, bạn có thể cấp quyền truy cập. Hideez Key 4 loại bỏ các phương thức 2FA dựa trên SMS truyền thống với quyền truy cập không cần mật khẩu FIDO U2F và FIDO2.

  Các tính năng chính:

  • Ủy quyền không cần mật khẩu.
  • Được chứng nhận FIDO U2F và FIDO2.
  • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, Linux và Android.
  • Số lượng thông tin đăng nhập tối đa: 1.000.
  • Bật Bluetooth.
  • Thẻ khóa RFID.

  Với tính năng đăng xuất cải tiến, Hideez Key 4 sẽ tự động đăng xuất người dùng khi khóa không ở trong phạm vi gần, giúp tài khoản của bạn an toàn hơn nữa. Nó cũng có thể được sử dụng để mở cửa RFID và tương thích với Windows, Linux và Android.

  USB xác thực 2FA Thetis Universal

  USB xác thực hai yếu tố Thetis Universal tương thích với tất cả các trang web tuân thủ giao thức U2F và có thể được sử dụng trên Windows, Mac OS X và Linux khi cài đặt trình duyệt Chrome hoặc trình duyệt Opera mới nhất.

  Các tính năng chính:

  • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, macOS hoặc Linux.
  • Công nghệ HOTP (Mật khẩu một lần) tiên tiến.
  • Tương thích với giao thức U2F.

  Xác thực hai yếu tố Thetis Universal USB đảm bảo xác thực yếu tố mạnh cho tài khoản của bạn, bảo vệ bạn khỏi mọi cuộc tấn công.

  Yubico YubiKey 5C

  Yubico YubiKey 5C sử dụng đầu nối USB type-C nên tương thích với các thiết bị hiện đại. Nó hỗ trợ FIDO U2F và FIDO2, được sử dụng rộng rãi cho 2FA, nhưng không hỗ trợ NFC, không giống như Yubico Yubikey 5C NFC.

  Các tính năng chính:

  • Đầu nối USB-C.
  • Ủy quyền không cần mật khẩu.
  • Trình quản lý mật khẩu.
  • Được chứng nhận FIDO 2, được chứng nhận FIDO Universal 2nd Factor (U2F).

  Nó cung cấp xác thực và hỗ trợ không cần mật khẩu cho nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm Windows, macOS, Linux, Android và iOS.

  TrustKey T110

  Turstkey T110 là khóa bảo mật tương thích FIDO2 và U2F cung cấp cho người dùng khả năng đăng nhập nhanh chóng, dễ dàng và an toàn.

  Các tính năng chính:

  • Chứng nhận FIDO2.
  • Hỗ trợ HOTP, TOTP.
  • Đầu nối USB loại A.
  • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, macOS, Linux, iPad OS, Android và Chrome OS.

  TrustKey T110 hỗ trợ nhiều giao thức, bao gồm FIDO2, FIDO U2F, HOTP/TOTP, để bảo vệ tài khoản của bạn khỏi lừa đảo và vi phạm, nó cho phép sử dụng trên nhiều thiết bị.

  Khóa bảo mật Thetis FIDO U2F

  Thetis FIDO U2F là khóa bảo mật dành cho người dùng di động hỗ trợ iPhone và các thiết bị Android, khiến nó tương thích trên toàn cầu. Nó sử dụng ECDSA SHA Standard/SHA-256 để tạo ra các ký tự có độ dài băm 256 bit, biến tài khoản của bạn trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm.

  Các tính năng chính:

  • Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows, macOS và Linux.
  • ĐƯỢC CHỨNG NHẬN FIDO U2F.
  • Bật Bluetooth.
  • Giao thức U2F được hỗ trợ.

  Ưu và nhược điểm của khóa bảo mật phần cứng

  Về mặt tích cực, các khóa bảo mật phần cứng thường tận dụng U2F (Yếu tố thứ hai phổ quát) của FIDO, điều này khiến cho việc lừa đảo khó xảy ra, khiến tài khoản của bạn không bị lừa đảo. Khóa bảo mật cung cấp quyền truy cập dễ dàng và an toàn vào tài khoản của bạn.

  Những phím này thường được thiết kế nhỏ gọn, bền và có thể mang theo dễ dàng. Vì các khóa này thường được thiết kế để hoạt động trên một số hệ điều hành và ứng dụng nên không thể đánh giá thấp lợi thế của chúng vì một khóa bảo mật duy nhất có thể bảo vệ nhiều tài khoản.

  Hạn chế lớn của khóa bảo mật là giá thành của chúng; chúng có thể đắt tiền, gây khó khăn cho các tổ chức và cá nhân trong việc tiếp cận so với các lựa chọn phần mềm thay thế.

  Suy nghĩ cuối cùng

  Bảo mật là rất quan trọng khi quản lý dữ liệu qua internet. Vì vậy, cần phải có biện pháp thích hợp để ngăn chặn các trường hợp vi phạm có thể xảy ra. Khóa bảo mật phần cứng không phải là chén thánh nhưng chúng hoạt động hoàn toàn tốt so với các phương thức xác thực đa yếu tố khác.

  x