9 Phần mềm ghi lại chuyển động giúp nhân vật của bạn trở nên sống động hơn bao giờ hết

Spread the love

Ai có thể quên những màn trình diễn ghi lại chuyển động mang tính biểu tượng như Gollum và Ceaser của Andy Serkis hay Smaug của Benedict Cumberbatch?

Chụp chuyển động (còn được gọi là mocap) đề cập đến việc ghi lại các chuyển động vật lý của con người hoặc vật thể bằng cách sử dụng bộ quần áo chụp chuyển động, máy ảnh và cảm biến.

Đoạn phim đã ghi này được xuất sang phần mềm ghi lại chuyển động và đó là nơi phép màu đưa các nhân vật như Smaug và Gollum vào cuộc sống bắt đầu.

Phần mềm chụp chuyển động là gì?

Phần mềm ghi lại chuyển động là một công cụ cho phép bạn ghi lại hoạt ảnh, thêm hoạt ảnh đó vào mô hình ký tự kỹ thuật số và hiển thị cảnh của bạn một cách liền mạch. Các công cụ này có thể là nguồn mở, bên thứ ba (miễn phí hoặc trả phí) hoặc độc quyền.

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ danh sách phần mềm ghi lại chuyển động để đơn giản hóa quy trình tạo hoạt ảnh cho nhân vật của bạn trong phim hoạt hình hoặc trò chơi điện tử.

Tầm quan trọng của phần mềm chụp chuyển động trong ngành giải trí

Phần mềm chụp chuyển động được sử dụng trong các ứng dụng y tế, thể thao, giải trí và thậm chí cả quân đội. Nó cũng giúp xác nhận tầm nhìn của máy tính và robot.

Nhưng công nghệ mocap được sử dụng tốt nhất trong ngành giải trí, đặc biệt là trong phim và trò chơi điện tử.

Những cái tên phổ biến gần đây nhất sử dụng ghi hình chuyển động là bộ phim giả tưởng sử thi Avatar 2: The Way of Water của James Cameron và trò chơi AAA Red Dead Redemption 2 của Rockstar.

Dành cho nhà làm phim

Mocap cho phép các nhà làm phim tạo ra những bộ phim hoạt hình chất lượng cao với chuyển động của nhân vật cực kỳ chân thực. Ghi hình chuyển động thường được sử dụng trong quá trình hình dung trước (previs) trong quá trình tiền sản xuất và mang lại sự sống động cho bảng phân cảnh.

Bộ quần áo mocap, cảm biến khuôn mặt và máy ảnh gắn trên đầu cho phép các nhà làm phim ghi lại toàn bộ diễn xuất thể chất của diễn viên, bao gồm tất cả các sắc thái trên khuôn mặt và cơ thể.

Dành cho nhà phát triển trò chơi

Hoạt hình ghi lại chuyển động là một cách nhanh chóng và hiệu quả để các nhà phát triển trò chơi xây dựng một thư viện chuyển động lớn cho các nhân vật của họ.

Một số công cụ mocap, chẳng hạn như Unreal Engine, cho phép các nhà phát triển tạo ra các trò chơi thế giới mở trông thực tế mà người chơi có thể khám phá.

Dành cho người làm phim hoạt hình

Phần mềm ghi lại chuyển động giúp các nhà làm phim hoạt hình cắt giảm hàng giờ hoạt hình lặp đi lặp lại và cung cấp cho họ dữ liệu chuyển động đã chụp để mô hình hóa các nhân vật và chuyển động của họ.

Một số hãng phim hoạt hình như Pixar sử dụng phần mềm chụp chuyển động độc quyền của riêng họ có tên là RenderMan. Nó đã được sử dụng trong các bộ phim bom tấn nổi tiếng của Hollywood như Công viên kỷ Jura, Câu chuyện đồ chơi, Hình đại diện, Titanic và thậm chí là Chúa tể của những chiếc nhẫn.

Phần mềm Motion Capture giúp tạo chuyển động như thế nào?

Có bốn cách khác nhau để sử dụng công nghệ chụp chuyển động:

  • Thụ động quang học: Ở đây, chúng tôi sử dụng camera hồng ngoại để theo dõi quá trình chụp chuyển động của điểm đánh dấu thụ động phản xạ ngược. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và linh hoạt nhất để ghi lại chuyển động.
  • Hoạt động quang học: Trong phương pháp này, có các máy ảnh đặc biệt để theo dõi ánh sáng từ các điểm đánh dấu chụp chuyển động LED.
  • Video/không điểm đánh dấu: Kỹ thuật này hoàn toàn dựa vào phần mềm chụp chuyển động thay vì điểm đánh dấu.
  • Quán tính: Trong phương pháp này, đối tượng đeo cảm biến quán tính (còn gọi là IMU). Các cảm biến này truyền dữ liệu không dây đến máy tính hoặc thiết bị thông minh. Máy ảnh chỉ được sử dụng để bản địa hóa.
  Cách thay đổi số điện thoại trên tài khoản Samsung

Bây giờ, hãy xem xét một số phần mềm chụp chuyển động tốt nhất.

Rokoko Studio

Rokoko Studio là một phần mềm ghi lại chuyển động phổ biến giúp tăng tốc quy trình hoạt hình của bạn bằng cách rút gọn quá trình ghi lại chuyển động thành ba bước đơn giản – chụp, xuất hoặc phát trực tuyến.

Phần mềm này cho phép bạn ghi lại, chỉnh sửa và phát trực tuyến các hoạt ảnh của nhân vật được chụp bằng Rokoko mocap. Rokoko hoàn toàn miễn phí cho tối đa 3 người sáng tạo và cung cấp dung lượng lưu trữ đám mây không giới hạn cũng như xem trước dữ liệu đã chụp của bạn theo thời gian thực.

Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng các công cụ mocap của Rokoko một cách độc lập với Rokoko Studio. Công cụ này thu thập dữ liệu mocap thô từ Rokoko Face Capture, Smartgloves và Smartsuit Pro. Dữ liệu thô này sau đó được Studio xử lý bằng cách sử dụng các bộ lọc và mô hình động học nghịch đảo nâng cao để tạo hoạt ảnh chất lượng cao.

đặc tính nổi bật

⭐ Tải xuống nội dung hoạt hình được tạo sẵn trong Thư viện chuyển động của Rokoko

⭐ Kết nối và phát trực tiếp với các công cụ tạo mô hình 3D như Blender, Unreal, Maya, v.v.

⭐ Hỗ trợ tất cả các tùy chọn định dạng, bộ xương và lưới

Tuy nhiên, Studio cung cấp khả năng phát trực tuyến theo thời gian thực mà không có bất kỳ độ trễ hoặc độ trễ nào đối với phần mềm 3D yêu thích của bạn như Maya, Unreal, Unity và Blender.

Động cơ OptiTrack

OptiTrack Motive tăng cường theo dõi bộ xương trong các tình huống khó theo dõi. Motive chạy hơn 10 bộ xương hoặc hơn 300 vật thể cứng ở tốc độ thời gian thực.

Phần mềm chụp chuyển động đi kèm với độ chính xác vị trí +/- 0,2 mm, độ trễ < 9 ms và độ chính xác quay +/- 0,1 độ. Motive xử lý dữ liệu máy ảnh OptiTrack và cung cấp các vị trí 3D toàn cầu, ID điểm đánh dấu, dữ liệu quay và theo dõi bộ xương siêu chính xác.

đặc tính nổi bật

⭐ Theo dõi chủ động và bị động

⭐ Hỗ trợ gốc, plug-and-play cho tất cả các tấm ép kỹ thuật số chính – AMTI, Bertec và Kistler

⭐ Ghi nhãn đánh dấu chính xác và theo dõi bộ xương ngay cả trong trường hợp có chướng ngại vật

Tuy nhiên, bạn không được dùng thử miễn phí. Bạn phải mua giấy phép vĩnh viễn, cung cấp cho bạn 1 năm cập nhật. Đối với mỗi năm cập nhật bổ sung, bạn cần phải trả nhiều tiền hơn.

phim trường tuyệt vời

Wonder Studio của Wonder Dynamics là một phần mềm chụp chuyển động AI khai thác sức mạnh của AI để tạo hiệu ứng, ánh sáng và sắp xếp các nhân vật CG thành một cảnh hành động trực tiếp.

Bạn có thể tải mô hình CG của mình lên một cảnh quay hoặc toàn bộ cảnh và hệ thống sẽ tự động xác định các đoạn cắt và theo dõi diễn viên khi họ thực hiện theo trình tự.

Những tên tuổi nổi tiếng ở Hollywood đã tận dụng công nghệ hỗ trợ AI của Wonder Dynamics. Anh em nhà Russo được cho là sẽ sử dụng công cụ này trong bộ phim sắp tới của họ Electric State—bộ phim có sự tham gia của Chris Pratt và Millie Bobby Brown.

đặc tính nổi bật

⭐ Nhắm mục tiêu lại nâng cao để dễ dàng mở rộng quy mô ký tự CG

⭐ Wonder Studio AI tự động hóa 80%-90% công việc VFX khách quan

  Bạn nên sử dụng cái nào?

⭐ Nhân vật 3D miễn phí từ cộng đồng nghệ sĩ

Wonder Studio giúp bạn dễ dàng thêm một nhân vật CG bên trong cảnh hành động trực tiếp của mình, nhưng công cụ này yêu cầu chuyên môn kỹ thuật và nghệ thuật đặc biệt. Ngoài ra, những người sáng tạo cá nhân hoặc nhỏ có thể thấy phần mềm chụp chuyển động này hơi đắt.

Autodesk MotionBuilder

Autodesk’s MotionBuilder là phần mềm hoạt hình nhân vật 3D cho phép bạn sử dụng nhiều công cụ để điều chỉnh các sắc thái chuyển động của mô hình với tốc độ, độ chính xác và nhất quán tối đa.

Phần mềm chụp chuyển động trực tiếp này cung cấp màn hình tương tác và có thể tùy chỉnh để giúp bạn chụp chuyển động trực tiếp, chỉnh sửa và phát lại các hoạt ảnh nhân vật phức tạp. Phần mềm này được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia muốn làm việc với hoạt ảnh khung hình chính truyền thống hoặc ghi lại chuyển động.

Bạn cũng có được quy trình làm việc tương tác với các bước di chuyển dựng sẵn cho hoạt ảnh nhân vật 3D.

đặc tính nổi bật

⭐ Công cụ 3D thời gian thực để tạo chuyển động chân thực

⭐ Tích hợp liền mạch với các công cụ mô hình 3D như Maya và 3D Max

⭐ Các công cụ chỉnh sửa tích hợp để tinh chỉnh hoạt ảnh một cách nhanh chóng

Ngoài ra, hãy nhớ rằng MotionBuilder là một phần mềm phổ biến dành cho hoạt hình ghi lại chuyển động và có thể hơi đắt đối với những người sáng tạo nhỏ hoặc các nhà làm phim hoạt hình cá nhân.

MoCap miễn phí

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm chụp chuyển động miễn phí thì FreeMoCap là một giải pháp tốt. Công cụ này được phát triển bởi Jon Matthis như một công cụ nghiên cứu đơn giản trong phòng thí nghiệm trước khi nó trở thành dự án quy mô lớn hướng tới công chúng như ngày nay.

Dự án Ghi lại Chuyển động Miễn phí (FreeMoCap) cung cấp miễn phí cho bạn phần mềm ghi lại chuyển động không cần đánh dấu cấp độ nghiên cứu.

Bạn có thể kết nối công cụ này với các công cụ nguồn mở, miễn phí như Blender để ghi lại chính xác chuyển động 3D toàn thân của con người, động vật, rô-bốt và các đối tượng khác.

đặc tính nổi bật

⭐ Phần mềm chụp chuyển động cho webcam – sử dụng cảnh quay được webcam ghi lại để chụp chuyển động

⭐ Tích hợp liền mạch với các công cụ tạo mô hình 3D như Blender

⭐ Giao diện thân thiện với người dùng có thể được sử dụng mà không cần bất kỳ hỗ trợ kỹ thuật nào

FreeMoCap là một hệ thống chụp chuyển động mạnh mẽ có thể được sử dụng bởi nhiều cộng đồng khác nhau, chẳng hạn như nhà làm phim hoạt hình 3D, nhà phát triển trò chơi, nhà sáng tạo phim ngắn và thậm chí cả vận động viên, nhà khoa học, kỹ sư và bác sĩ.

iPi mềm

iPi Motion Capture của iPi Soft là phần mềm ghi lại chuyển động miễn phí theo dõi chuyển động cơ thể người 3D và tạo hoạt hình 3D. Nó hỗ trợ máy ảnh mocap có sẵn, cảm biến độ sâu, cảm biến khuôn mặt và bộ điều khiển chuyển động.

Tạo hình ảnh động chân thực trong vài phút và xuất chúng sang nhiều định dạng phổ biến. Tích hợp với nhiều công cụ tạo mô hình 3D phổ biến khác nhau như Blender, Second Life, Autodesk Maya, Collada, iClone, v.v.

đặc tính nổi bật

⭐ Plugin liên kết trực tiếp cho Unreal Engine 5.0

⭐ Hỗ trợ nhiều định dạng xuất

⭐ Giao diện thân thiện với người dùng có thể được sử dụng mà không cần bất kỳ hỗ trợ kỹ thuật nào

iPi Motion Capture không yêu cầu phần mềm hoặc phần cứng cao cấp và hoạt động tốt ngay cả với cảnh quay được quay mà không cần bộ quần áo mocap.

iClone Chuyển động trực tiếp

iClone Motion Live là một nền tảng mocap chính thức. Bạn có thể kết nối các luồng dữ liệu chuyển động từ các thiết bị mocap phổ biến và đồng thời tạo hiệu ứng động cho các ký tự 3D.

Nó là một phần mềm chụp chuyển động 3D giúp đơn giản hóa hoạt ảnh thời gian thực. Nó có các khả năng tích hợp sẵn để tạo hoạt ảnh cho các nhân vật 3D hoàn chỉnh từ Character Creator, Daz Studio hoặc bất kỳ nguồn tiêu chuẩn nào khác.

  Cách đo lường năng suất làm việc tại nhà của nhân viên từ xa

Motion Live là cầu nối kết nối phần cứng ghi lại chuyển động (thiết bị) của họ với iClone bằng cách tạo “Hồ sơ” cho phần cứng đã chọn của họ. Ngoài ra, người dùng có thể chọn xuất hoạt ảnh của mình dưới dạng BVH hoặc FBX.

đặc tính nổi bật

⭐ Chụp chuyển động toàn thân đồng bộ

⭐ Lưu dữ liệu trong các rãnh chuyển động riêng biệt để dễ dàng chỉnh sửa

⭐ Tích hợp với Cartoon Animator 4

Công cụ chụp chuyển động này chủ yếu được sử dụng trong các dự án cấp thấp vì giá cả phải chăng và hỗ trợ nhiều thiết bị mocap khác nhau cho tay, mặt và cơ thể.

Trình tạo nhân vật Adobe

Adobe Character Animator theo dõi các chuyển động và biểu cảm của diễn viên để tạo hoạt ảnh cho các nhân vật trong thời gian thực. Phần mềm chụp chuyển động này cho phép bạn phát trực tiếp bằng micrô và webcam.

Character Animator được hỗ trợ bởi Adobe Sensei AI, giúp bạn biến bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào thành nhân vật hoạt hình. Bạn thậm chí có thể nhập tác phẩm nghệ thuật từ các công cụ Adobe Creative Cloud như Adobe Photoshop hoặc Adobe Illustrator hoặc bắt đầu với các mẫu ký tự tích hợp sẵn.

Bạn có thể lưu các chuyển động dưới dạng trình kích hoạt để đơn giản hóa quy trình hoạt ảnh và điều khiển các cử chỉ bằng bàn phím hoặc thiết bị MIDI của mình; tuy nhiên, tính năng này không có sẵn trong gói miễn phí.

đặc tính nổi bật

⭐ Tạo nhân vật tùy chỉnh với Puppet Maker

⭐ Xuất hình ảnh động trong vài giây với Quick Export

⭐ Gán phím tắt cho cử chỉ để chỉnh sửa dễ dàng

Character Animator được yêu thích bởi Hollywood Studios cũng như những người sáng tạo nội dung trực tuyến để đưa các nhân vật hoạt hình của họ vào cuộc sống.

Chụp chuyển động Xsens

Xsens Motion Capture là phần mềm giúp tạo mô hình nhân vật và hoạt ảnh dễ dàng hơn bằng cách ghi lại các chuyển động và biểu cảm trong bất kỳ môi trường nào.

Phần mềm này có sẵn hai biến thể – MVN Animate để làm phim và phát triển trò chơi và MVN Analyze dành cho ứng dụng nghiên cứu, sức khỏe và thể thao. Bạn cũng nhận được các giải pháp dựa trên đám mây để lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng như tạo báo cáo.

đặc tính nổi bật

⭐ 3 tùy chọn phần cứng mocap: MVN Link, MVN Awinda và MVN Awinda Starter

⭐ Giải pháp đám mây lưu trữ và xử lý dữ liệu

⭐ Tích hợp trực tiếp với MotionBuilder, Unreal Engine, Unity, Autodesk Maya, Houdini, v.v.

Các nhà làm phim và nhà phát triển trò chơi sử dụng phần mềm ghi lại chuyển động này để số hóa các chuyển động và tạo hoạt ảnh ghi lại chuyển động mượt mà. Các nhà vật lý trị liệu sử dụng công cụ này để hiểu rõ hơn nhằm cải thiện sức khỏe hoặc thành tích của vận động viên và bệnh nhân.

Từ cuối cùng

Do sự ra đời của công nghệ, điều kỳ diệu của ghi lại chuyển động không chỉ giới hạn trong phim và trò chơi nữa. Ngày nay, chụp chuyển động được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khoa học, điều trị y tế và thể thao.

Khi ngày càng có nhiều người khám phá ra những lợi ích của ghi lại chuyển động, nhu cầu về phần mềm ghi lại chuyển động sẽ tăng vọt.

Hoạt hình chụp chuyển động không thay thế hoàn toàn hoạt hình; nó đơn giản hóa quá trình hoạt hình nhân vật. Chúng giúp bạn ghi lại hoạt ảnh, áp dụng hoạt ảnh đó cho nhân vật của bạn và hiển thị cảnh của bạn sau vài giờ thay vì vài ngày.

Bạn cần phần mềm mocap nào tùy thuộc vào yêu cầu ngân sách và hoạt hình của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó cơ bản cho dự án nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, hãy chọn FreeMoCap. Nó miễn phí và thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển một dự án cao cấp, chẳng hạn như phim có chuyển động trực tiếp và đồ họa máy tính, thì hãy chọn Rokoko Studio hoặc Wonder Studio.

Tiếp theo, hãy xem phần mềm đồ họa chuyển động tốt nhất cho mọi người.

x