9 Ruby Framework hàng đầu mà mọi lập trình viên nên biết

Spread the love

Ruby là ngôn ngữ kịch bản hướng đối tượng do Yukihiro Matsumoto tạo ra vào năm 1995. Ngôn ngữ lập trình nguồn mở này được thiết kế để tập trung vào năng suất và sự đơn giản.

Các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ động này để tạo các ứng dụng web từ trang web tĩnh đến ứng dụng máy tính để bàn, công cụ tự động hóa và dịch vụ xử lý dữ liệu. Ruby cũng có vị trí của nó trong DevOps, máy chủ web, thu thập dữ liệu và tìm kiếm.

Ruby được cả các công ty mới thành lập và các công ty lớn như CrunchBase, Bloomberg, Dribble, SlideShare, Airbnb, Shopify và GitHub sử dụng như một phần trong kho công nghệ của họ.

Đây là những lý do tại sao Ruby phổ biến trong thế giới hiện đại;

 • Dễ dàng và thú vị để học: Học Ruby rất đơn giản và phù hợp ngay cả với những người không có bất kỳ nền tảng lập trình nào. Cú pháp đơn giản của nó đơn giản hóa các khái niệm lập trình phức tạp cho mọi người thưởng thức.
 • Mã nguồn mở: Ruby miễn phí sử dụng. Do đó, các nhà phát triển có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này vì nó phù hợp nhất với họ.
 • Tiết kiệm thời gian: Thiết lập Ruby thật dễ dàng. Ngôn ngữ lập trình này tuân theo Không lặp lại chính mình (DRY) để cải thiện năng suất của nhà phát triển.
 • An toàn: Ruby được xếp hạng cao trong danh sách ngôn ngữ lập trình an toàn nhất. Ruby có thể chống lại các cuộc tấn công như CSRF, SQL Injection và XSS một cách hiệu quả bằng cách sử dụng kết hợp các chức năng tích hợp sẵn của nó và các giải pháp của bên thứ ba.
 • Cộng đồng lớn: Ruby đã ra mắt cách đây hơn hai thập kỷ rưỡi và đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi. Nếu bạn gặp khó khăn, rất có thể bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng này.

Ruby framework là gì?

Mặc dù Ruby là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, nhưng các nhà phát triển có thể đạt được nhiều hơn nữa thông qua các khung của nó. Các khung công tác của Ruby là các gói mã viết sẵn cung cấp một cách tiêu chuẩn hóa để xây dựng và triển khai các ứng dụng web.

Các khung như vậy đi kèm với các thư viện và công cụ giúp các kỹ sư phần mềm xử lý các tác vụ phổ biến như xác thực người dùng và định tuyến. Với các khung công tác của Ruby, các nhà phát triển không phải viết mã các hoạt động như vậy từ đầu.

Bây giờ, chúng ta khám phá một số framework Ruby tốt nhất:

Viên ngọc trên tay vịn

Ruby on Rails, hay đơn giản là Rails, là framework Ruby phổ biến nhất. Khung web đầy đủ ngăn xếp này được tạo ra vào năm 2003 bởi David Heinemeier Hansson và hiện được sử dụng bởi những tên tuổi lớn như Hulu, GitHub, Shopify và Coinbase.

các tính năng chính

 • Tuân theo kiến ​​trúc Model-View-Controller(MVC): Ruby on Rails cung cấp sự phân tách rõ ràng các mối quan tâm thông qua mẫu MVC. Do đó, các nhà phát triển có thể dễ dàng hiểu mã và duy trì nó.
 • Rất nhiều thư viện và Đá quý: Bạn có thể đạt được nhiều thứ khi viết mã bằng Ruby thông qua nhiều thư viện và Đá quý của bên thứ 3 như Faker và Pry.
 • Sử dụng Active Record để quản lý cơ sở dữ liệu: Người dùng Rails không phải định cấu hình mã để truy cập và quản lý cơ sở dữ liệu vì Active Record đảm nhận hầu hết mọi việc.
 • Tuân theo quy ước hơn là cấu hình: Đường ray tuân theo một cách thức hoạt động nhất định. Khung này cũng cung cấp một số giá trị mặc định, giúp nhà phát triển giảm thời gian định cấu hình ứng dụng của họ.
  Cách làm cong văn bản trong PowerPoint

Rails phù hợp để tạo nền tảng thương mại điện tử, ứng dụng đa phương tiện, tạo nguyên mẫu nhanh và ứng dụng dựa trên dữ liệu.

Sinatra

Sinatra là một khung web Ruby dành riêng cho ngôn ngữ miền (DSL) được thiết kế để xây dựng các ứng dụng web bằng cách sử dụng phương pháp tối giản. Khung web nhẹ này được tạo bởi Blake Mizerany vào năm 2007.

các tính năng chính

 • Sử dụng kiến ​​trúc hướng thành phần: Thiết lập này chia nhỏ ứng dụng thành các thành phần nhỏ, có thể tái sử dụng. Mỗi thành phần chịu trách nhiệm cho một tập hợp các chức năng hoặc một chức năng cụ thể.
 • Trọng lượng nhẹ: Sinatra được thiết kế tối giản nhưng linh hoạt. Cơ sở mã của nó được thiết kế để chỉ được sử dụng khi cần thiết.
 • Hỗ trợ phần mềm trung gian: Các nhà phát triển có thể mở rộng chức năng của Sinatra, chẳng hạn như xác thực người dùng thông qua phần mềm trung gian.
 • Hỗ trợ các ngôn ngữ tạo khuôn mẫu: Sử dụng Sinatra, bạn có thể sử dụng Embedded Ruby (ERB) và Haml trong khi tạo các ứng dụng web. Các ngôn ngữ này tạo nội dung HTML động dựa trên dữ liệu trong ứng dụng của bạn.

Sinatra hầu như phù hợp để xây dựng các công cụ nội bộ, API RESTful, Dịch vụ vi mô và tạo mẫu. GitHub, Apple và Heroku là những ví dụ về những tên tuổi lớn sử dụng GitHub trên một số công cụ nội bộ của họ.

Quả nho

Grape là một khung Ruby nhẹ và nhanh để tạo API RESTful. Khung web này được tạo bởi Tim Pope và Richard Huang vào năm 2010 và đã trở nên khá nổi tiếng nhờ thiết kế mô-đun.

các tính năng chính

 • Đơn giản nhưng linh hoạt: Grape có cú pháp đơn giản để tạo API. Lập tài liệu và duy trì API của bạn trong khi sử dụng khung web này cũng đơn giản.
 • Tài liệu đầy đủ: Mặc dù Grape được tạo ra vào năm 2010 nhưng nó có tài liệu đầy đủ và có một cộng đồng tích cực để giúp bạn thoát khỏi khó khăn.
 • Thiết kế mô-đun: Grape cho phép bạn chia ứng dụng của mình thành các thành phần nhỏ và có thể tái sử dụng để bạn có thể dễ dàng bảo trì.
 • Hỗ trợ kiểm thử: Bạn có thể viết kiểm thử cho ứng dụng Grape của mình bằng cách sử dụng các khung như RSpec và Minitest.

Bạn có thể sử dụng Grape để tạo API cho các ứng dụng vừa và nhỏ cũng như tạo mẫu và thử nghiệm các ý tưởng. Meeteor và GitLab là ví dụ về các công ty sử dụng Grape trong kho công nghệ của họ.

hanami

Hanami là một khung công tác Ruby cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web từ nhiều thành phần phụ mô-đun. Khung này được tạo vào năm 2016 và ban đầu được đặt tên là Lotus.

  Cách vẽ bán kính trên ứng dụng Google Maps

các tính năng chính

 • Kiến trúc mô-đun: Hanami cho phép bạn chia ứng dụng của mình thành các thành phần nhỏ, có thể tái sử dụng để bạn dễ dàng thay đổi và bảo trì.
 • Ánh xạ quan hệ đối tượng (ORM): Khung web này có ORM tích hợp hỗ trợ cơ sở dữ liệu NoSQL và SQL.
 • Hỗ trợ thử nghiệm: Hanami cho phép các nhà phát triển thử nghiệm ứng dụng của họ khi họ xây dựng bằng cách sử dụng các khung thử nghiệm như RSpec, MiniTest và Cucumber.
 • Định tuyến linh hoạt: Khung web này có một hệ thống định tuyến nơi các nhà phát triển xác định các mẫu URL phức tạp.

Hanami phù hợp để xây dựng các ứng dụng web yêu cầu kiến ​​trúc linh hoạt và tối thiểu. Bạn có thể xây dựng nền tảng thương mại điện tử, hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM), API RESTful và hệ thống quản lý nội dung bằng Hanami.

thanh kiếm

Roda là một khung công tác Ruby có thể mở rộng và mô-đun để tạo các ứng dụng web. Jeremy Evans đã tạo ra Roda vào năm 2012.

các tính năng chính

 • Đơn giản nhưng đáng tin cậy: Các thiết kế của Roda khiến nó trở nên đơn giản cả bên ngoài lẫn bên trong. Trong quá trình sản xuất, các ứng dụng Roda bị đóng băng, loại bỏ các vấn đề về an toàn luồng.
 • Có cây định tuyến: Việc xác định các mẫu URL phức tạp trên Roda rất dễ dàng bằng cách sử dụng cây định tuyến của nó. Do đó, người dùng có thể viết mã DRY bằng khung này.
 • Tích hợp với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau: Hỗ trợ Ánh xạ quan hệ đối tượng giúp dễ dàng tích hợp với cơ sở dữ liệu SQL và NoSQL.

Các nhà phát triển sử dụng Roda để xây dựng nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ API RESTful, ứng dụng một trang, hệ thống quản lý nội dung, v.v.

Padrino

Padrino là một full-stack Ruby framework được xây dựng trên thư viện web Sinatra. Khung web này được tạo vào năm 2008 để cho phép các nhà phát triển viết mã các ứng dụng web nâng cao một cách vui vẻ và dễ dàng.

các tính năng chính

 • Toàn diện: Padrino cung cấp tất cả những gì bạn cần để tạo một ứng dụng web hàng đầu trong một môi trường đơn giản và súc tích.
 • Thiết kế mô-đun: Padrino cho phép các nhà phát triển chia ứng dụng của họ thành các bit/thành phần nhỏ có thể tái sử dụng. Do đó, bạn có thể bổ sung các thành phần khi có nhu cầu.
 • Đi kèm với trình tạo mã: Bạn không cần phải tạo mọi thứ từ đầu, vì Padrino có nhiều trình tạo khác nhau tạo mã soạn sẵn cho bạn.
 • Tích hợp với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau: Bạn có thể sử dụng Padrino với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau như PostgreSQL, MySQL và SQLite.
 • Ủy quyền và xác thực người dùng: Bạn có thể bảo mật và kiểm soát quyền truy cập vào ứng dụng Padrino của mình bằng các tính năng này.

Là một khung công tác đầy đủ, bạn có thể sử dụng Padrino để tạo các ứng dụng web khác nhau như CRM, nền tảng thương mại điện tử và blog.

cắm trại

Camping là một khung Ruby tối giản để tạo các ứng dụng web. Khung này được tạo ra vào năm 2005.

các tính năng chính

 • Tối giản: Cắm trại đã được thiết kế dưới dạng một khung đơn giản nhưng vẫn cho phép bạn tạo các ứng dụng mạnh mẽ.
 • Tích hợp với ActiveRecord: Sử dụng khung này, bạn có thể làm việc và quản lý cơ sở dữ liệu yêu thích của mình, chẳng hạn như SQL.
 • Tuân theo mẫu MVC: Camping cung cấp sự phân tách các mối quan tâm thông qua mẫu Model-View-Controller, giúp dễ dàng xây dựng và duy trì mã. Các nhà phát triển cũng có thể rút ra các quan điểm khác nhau từ cùng một mô hình.
 • Hỗ trợ phần mềm trung gian: Bạn không cần phải tạo mọi thứ từ đầu vì Camping hỗ trợ phần mềm trung gian. Chẳng hạn, bạn có thể quản lý phiên và cookie bằng cách sử dụng phần mềm trung gian Rack::Session::Cookie.
  3 lựa chọn thay thế cho ứng dụng Google Camera dành cho iPhone

Cắm trại phù hợp nhất với các ứng dụng nhỏ như API RESTful và blog cá nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng khung này làm khung vi mô để xây dựng một số thành phần nhất định với một ứng dụng phức tạp.

cháy sém

Scorched là một khung Ruby chung chung và không có ý kiến. Khung này có một bộ cấu trúc mạnh mẽ để xử lý các yêu cầu HTTP.

các tính năng chính

Trọng lượng nhẹ: Scorched tối giản nên phù hợp với các ứng dụng đơn giản.

Có thể mở rộng: Bạn có thể sử dụng Scorched với nhiều loại đá quý và plugin khác nhau để thêm vào chức năng của nó. ActiveRecord, Thin và Puma là những viên ngọc quý mà bạn có thể sử dụng với Scorched.

Hỗ trợ kiểm thử tự động: Bạn có thể viết và kiểm thử tự động với các khung như Minitest và RSpec.

Scorched phù hợp cho các ứng dụng vừa và nhỏ. Khung này cũng có thể hoạt động cho các dịch vụ siêu nhỏ trong ứng dụng Ruby lớn hơn.

giày thể thao

Sneakers là một khung Ruby xử lý nền RabbitMQ. Sneakers cho phép các nhà phát triển tạo và quản lý các công việc nền cho các ứng dụng của họ. Framework/gem này được tạo vào năm 2013.

các tính năng chính

 • Xử lý song song: Sneakers framework chạy nhiều quy trình trong nền, giúp tăng hiệu suất và khả năng phản hồi của ứng dụng.
 • Thử lại tích hợp: Nếu không xử lý được tác vụ, Sneakers có một tính năng sẵn có sẽ đẩy tác vụ đó trở lại hàng đợi.
 • Hỗ trợ trao đổi thư chết: Tính năng này giúp theo dõi và xử lý tất cả các quy trình/công việc bị lỗi một cách dễ dàng.

Sneakers framework phù hợp với các ứng dụng có khả năng xử lý nền như xử lý hình ảnh và xử lý dữ liệu.

Phần kết luận

Nếu bạn muốn tạo ứng dụng web tiếp theo của mình bằng Ruby, giờ đây bạn có nhiều khung khác nhau mà bạn có thể chọn. Việc lựa chọn khung web sẽ phụ thuộc vào loại ứng dụng bạn muốn xây dựng và sở thích của bạn. Chẳng hạn, Rails là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một full-stack framework. Mặt khác, một khung như Grape sẽ có ích nếu bạn chỉ muốn tạo một API RESTful.

Bạn cũng có thể khám phá so sánh chi tiết giữa khung web Ruby on Rails và Django.

x