AI có thể làm thơ không? (ChatGPT và những thứ khác đã được thử nghiệm)

Spread the love

Khả năng AI có thể trở thành một nhà thơ (giỏi) là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu!

Thơ là sự sáng tạo cảm xúc thẳng thắn. Đó là điều mà ngay cả con người chúng ta cũng phải vật lộn và nếu ai đó bảo tôi thử điều này với một công cụ AI trong thế giới trước GPT, tôi sẽ cười nhạo ý tưởng đó.

Tuy nhiên, ChatGPT thì khác. Nó sáng tạo hơn và có thể ngay lập tức khiến các kỹ năng cơ bản của con người phải xấu hổ.

Nó có thể viết mã, soạn thảo email, làm toán, dịch, tóm tắt và còn nhiều hơn thế nữa.

Vì vậy, một nhà thơ có thể sâu đến mức nào trong ChatGPT?

Trò chuyệnGPT và Thơ

ChatGPT của OpenAI cho đến nay là trí tuệ nhân tạo công khai sáng tạo nhất. Mặc dù mong muốn sáng tạo như một nhà thơ hạng nhất có thể là một giấc mơ mãi mãi không tưởng, nhưng nó có thể dễ dàng vượt qua những người “chuẩn” như tôi.

Vì vậy, chúng ta sẽ bắt đầu với một vài gợi ý, từ dễ đến phức tạp và cố gắng tìm ra (hoặc nếu) nó bị hỏng ở đâu. Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy một vài lựa chọn thay thế khác.

Hãy bắt đầu nào.

Laugh poetically on the irony that a human is asking artificial intelligence to do poetry. (4 paragraphs maximum)

Ngoại trừ Một sinh vật của cuộc sống… công việc thơ ca, nó cảm thấy khá cơ bản và thực hiện các lời nhắc như hiện tại. Ngoài ra, hình như nó lấy “trớ trêu” làm thơ chẳng có nghĩa lý gì.

Tiếp tục. Hãy thử thêm một vài đầu vào.

Bây giờ điều đó cảm thấy…thơ mộng hơn rất nhiều. Không giống như thơ sâu lắng, nhưng vẫn có thể chịu được.

Và thành thật mà nói, thơ hay nói chung là hậu quả của sự hỗn loạn cảm xúc (tốt hoặc xấu) mà một cỗ máy không thể trải qua trừ khi nó chuyển sang trạng thái có tri giác, đó là một lãnh thổ hoàn toàn khác.

Vì vậy, cho đến lúc đó, chúng ta không nên mong đợi một Robert Frost từ ChatGPT.

Dù sao.

Nhưng điều tôi không thể bỏ qua là những sáng tạo nên thơ của ChatGPT luôn có vần điệu. Không phải vần điệu là xấu hay bất cứ điều gì. Trên thực tế, nó nghe hay nhất đối với bất kỳ người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ nào như tôi.

Tuy nhiên, thơ tự do cũng quan trọng không kém, và các thể loại thơ khác cũng vậy.

  Hướng dẫn đầy đủ về thương mại điện tử

Vì vậy, tôi đã hỏi ChatGPT những lược đồ thơ mà nó quen thuộc và nó đưa ra khá tự tin về hầu hết.

Heck, tôi thậm chí còn chưa nghe nói về tất cả những điều này! Đã đến lúc xem liệu AI này có thể thực hiện cuộc nói chuyện hay không.

Generate a limerick about a little girl wishing for a chocolate tree in her bedroom.

Bạn nghĩ sao?

Chà, đó là một câu đố, đối với một người. Và nó tuân theo cấu trúc một cách hoàn hảo, bao gồm cả số dòng và sơ đồ gieo vần AABBA, điều này cũng rất tuyệt.

Và giao hàng có vẻ hoàn hảo.

Chuyển sang giọng điệu nghiêm túc, tôi kêu gọi ChatGPT thử thơ tự do.

Write a free verse as a Hiroshima bombing survivor, appealing to all nuclear-armed nations to denuclearise themselves (4 paragraphs maximum).

Sờ vào. Tuy nhiên, nó không thể thoát khỏi vần điệu. Cấu trúc gieo vần AABB có thể nhìn thấy trong tất cả các đoạn ngoại trừ đoạn thứ ba.

Trò chuyệnGPT và Rhyming

Ồ! Vì vậy, có những người khác quá. Và có vẻ như ChatGPT được đào tạo để gieo vần bất cứ khi nào nói đến thơ.

Nhưng vì nó dựa trên học máy, có nghĩa là nó sẽ cần các nhà phát triển của nó thực hiện các điều chỉnh để giúp nó làm bất cứ điều gì mới và nó sẽ như vậy cho đến khi một bản cập nhật nâng cao khả năng thơ ca của nó.

Ngoài ra, họ có thể dựa trên các phiên bản tương lai của ChatGPT dựa trên học sâu (rõ ràng là nói dễ hơn làm) để tự động hóa việc học như con người.

Chỉ để xác nhận, tôi đã thử thêm một vài lời nhắc và mọi phản hồi dường như bị quá liều nhịp điệu.

Cuối cùng, một cái gì đó đã hoạt động (và có lẽ đó là lý do tại sao kỹ thuật nhanh chóng là một nghề nghiệp).

Vì vậy, nó là một câu thơ tự do, sau tất cả. Tuy nhiên, nó không được trình bày như một. Cuối cùng, phải mất thêm một thời gian nữa để đạt được cái mà chúng ta gọi là thơ tự do đích thực.

Tôi cảm thấy không gì khác hơn là một thành tích khi đưa ChatGPT thoát khỏi cơn nghiện nhịp điệu của nó.

Cụ thể, bạn có thể bao gồm một cái gì đó như định dạng thơ tự do không có vần bên trong hoặc bên ngoài trong lời nhắc.

Nhìn chung, đây là một thành tích tuyệt vời đối với một AI. Và tôi vui vẻ thừa nhận mức độ thơ này khiến tôi cảm thấy tốt, và tôi thực sự muốn thưởng thức nhiều hơn những sáng tạo như vậy.

  Cách tạo SVG hoạt hình vào năm 2022

Cho đến nay, chúng tôi đã thấy ChatGPT làm thơ tự do và câu đố. Vần và không vần. Và nó đã vượt qua những rào cản đó với sự sáng tạo đáng chú ý.

Bây giờ, hãy kết thúc bài đánh giá thơ ChatGPT này bằng một bài kiểm tra nhỏ cuối cùng.

Một bản sonnet.

Write down a sonnet about a mother looking at the clouds and trying to picture her upcoming twins as a boy (Ryan) and a girl (Emma).

Không có lý do gì để đặt câu hỏi về năng lực thơ ca của ChatGPT nữa. Đối với tôi, nó đủ tốt để vui mừng, và nó đặt ra một mức độ mà tôi mong muốn tất cả các nhà thơ vượt qua một cách dễ dàng.

Công cụ thơ AI thay thế

Mặc dù ChatGPT tốt (và đôi khi tuyệt vời), những phản hồi bạn thấy ở trên là từ GPT 4, đây là phiên bản (trả phí) mới nhất và tuyệt vời nhất.

Vì vậy, nếu bạn thực hiện các lời nhắc tương tự với GPT-3.5, phiên bản miễn phí, thì chất lượng có thể bị ảnh hưởng.

Do đó, có một số tùy chọn bạn có thể thử. Và mặc dù một vài trong số chúng dựa trên ChatGPT, nhưng bạn có thể sử dụng chúng mà không cần tài khoản OpenAI.

#1. Trình tạo thơ AI

Điều này nói rằng nó sử dụng “công nghệ AI từ OpenAI” trong phần Giới thiệu, điều này rất có thể chỉ ra nền tảng ChatGPT của nó.

Điều tốt nhất về nó là bạn có thể bắt đầu ngay lập tức. Không cần đăng ký.

Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí đề cập rõ ràng đến việc tạo ra những bài thơ có vần điệu. Và ngay cả với những lời nhắc mang đến cho chúng tôi những câu thơ tự do không có vần điệu với ChatGPT (4), điều này cũng mang lại những câu trả lời có vần điệu.

Do đó, tôi nghi ngờ điều này dựa trên phiên bản ChatGPT miễn phí, phiên bản này không sáng tạo. Và nó không lưu giữ lịch sử mà bạn có thể nhận được bằng tài khoản ChatGPT miễn phí.

Cuối cùng, lý do duy nhất để sử dụng trình tạo thơ này là nhanh chóng có được một hoặc hai bài thơ mà không cần phải đăng ký.

#2. Canva

Canva được biết đến nhiều nhất với thiết kế đồ họa cơ bản. Tuy nhiên, gần đây nó đã ra mắt Magic Write, một nhà văn AI mà bạn cũng có thể sử dụng để sáng tác thơ.

Đây là một công cụ trả phí với 25 tín dụng miễn phí để thưởng thức tài năng thơ ca của nó.

  Cách khắc phục sự cố cập nhật Apex Legends 1.84

Về mặt chất lượng, tôi cảm thấy ổn khi gieo vần cho các bài thơ. Và tôi không thể bắt nó tạo ra một câu thơ tự do không vần.

Tuy nhiên, là một sản phẩm trả phí của Canva, bạn có thể mong đợi nó sẽ cải thiện trong các bản cập nhật sắp tới.

#3. Công cụBaz

Cái này từ ToolBaz tốt hơn nhiều với chuyển đổi sáng tạo và nhập liệu bằng giọng nói. Và nó hoàn toàn miễn phí và hoạt động mà không cần đăng ký.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem những sáng tạo gần đây. Tuy nhiên, không có thông tin về thời gian nó giữ dữ liệu. Vì vậy, thật khôn ngoan khi sao lưu những thứ quan trọng. Và giống như những bài thơ khác trong danh sách này, việc sáng tác thơ không vần cũng khó đối với ToolBaz.

Cuối cùng, nó cung cấp tùy chọn một cú nhấp chuột để sao chép tác phẩm và đọc to.

#4. Google Bard

Bard là một tùy chọn miễn phí 100% và nó đến từ một cường quốc công nghệ nổi tiếng, Google.

Bạn có thể mong đợi một vài điều tốt từ Bard. Đầu tiên, nó giữ lại các phản hồi trong quá khứ. Thứ hai, nó nhận đầu vào bằng giọng nói. Và cuối cùng, nó đưa ra ba phiên bản của bất kỳ câu trả lời nào với một lời nhắc duy nhất, đây là một điểm cộng rất lớn cho việc sáng tác thơ.

Ngoài ra, bạn có thể xuất các câu trả lời dưới dạng bản nháp email trong Gmail và Google Docs.

Và nó cũng có thể làm thơ không vần. Vấn đề duy nhất là tôi đã yêu cầu nó tạo ra hai đoạn văn và nó trả lời bằng bảy đoạn văn! Vì vậy, nó không tốt trong việc đếm.

Mặc dù có nhiều công cụ miễn phí hơn để viết thơ, nhưng hầu hết dường như đều gặp phải những hạn chế tương tự. Và ChatGPT (ngay cả phiên bản miễn phí) là thứ tốt nhất tôi có thể tìm thấy.

Thơ & Máy!

Ngay cả với tất cả những điểm không hoàn hảo đó, AI đã đi được một chặng đường dài. Và nếu thế hệ AI tổng quát đầu tiên tốt như vậy, thì tương lai chắc chắn sẽ tạo ra một cú đấm nghiêm trọng.

Nếu bạn vẫn đang đọc, có thể bạn đã thấy Google Bard là một đối thủ cạnh tranh ChatGPT xứng đáng.

Để giúp bạn thực hiện đúng cuộc gọi, chúng tôi có thêm hai hướng dẫn: đầu tiên, nơi bạn có thể xem Google Bard so với ChatGPT qua một vài lời nhắc và hướng dẫn sau đánh cắp chương trình một cách thuyết phục. Và thứ hai, những thứ mà Bard tốt hơn ChatGPT.

Giữ nguyên!

x