AI công cộng so với AI riêng tư và AI cá nhân: Sự khác biệt là gì?

Spread the love

Bài học chính

  • Việc phân loại AI thành công khai, riêng tư và cá nhân giúp giải quyết các hạn chế về quy định, quyền riêng tư dữ liệu và các vấn đề bảo mật.
  • AI công cộng phục vụ dân số toàn cầu, trong khi AI riêng tư được thiết kế riêng cho các tổ chức cụ thể và AI cá nhân nâng cao trải nghiệm người dùng.
  • AI công cộng có thể truy cập công khai, AI riêng tư có quyền truy cập hạn chế và AI cá nhân bị giới hạn ở khách hàng. Việc xử lý dữ liệu và quyền riêng tư khác nhau giữa ba loại.

AI có thể được phân loại thành AI công cộng, riêng tư hoặc cá nhân. Đào tạo và thiết kế hệ thống AI dựa trên các danh mục này có thể giúp giải quyết các vấn đề về giới hạn quy định, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.

Việc phân loại này cũng giúp mọi người hiểu mục đích của AI, người vận hành nó, cách nó xử lý dữ liệu của bạn và những hạn chế nào có thể được áp dụng để bảo vệ lợi ích công cộng, cá nhân và tổ chức.

Để hiểu sự khác biệt giữa AI công cộng, riêng tư và cá nhân, hãy so sánh chúng dựa trên mục đích, hiệu suất, xử lý dữ liệu và quyền riêng tư của chúng.

AI công cộng là gì?

Tín dụng hình ảnh: Nathana Rebouças/Bapt

AI công cộng đề cập đến AI được đào tạo trên dữ liệu người dùng và các nền tảng nguồn mở khác nhau như Wikimedia và ResNet. Những loại AI này là một số dạng AI phổ biến nhất và có thể truy cập rộng rãi nhất mà mọi người sử dụng hàng ngày cho các dự án công việc, trường học và cá nhân.

Mục đích

AI công khai là một dịch vụ, chương trình hoặc thuật toán AI mà bất kỳ ai trên internet đều có thể truy cập công khai. AI công cộng thường là các ứng dụng có mục đích chung phục vụ dân số toàn cầu, cung cấp các giải pháp AI hiệu quả cho các vấn đề và nhiệm vụ thường đòi hỏi nhiều giờ công để hoàn thành. Một số AI công cộng phổ biến nhất mà bạn có thể quen thuộc bao gồm các công cụ tìm kiếm, thuật toán truyền thông xã hội, trình dịch ngôn ngữ và công cụ chuyển văn bản thành giọng nói hiện đại.

Khả năng tiếp cận

Như đã nêu trước đó, AI công khai có thể truy cập công khai đối với bất kỳ ai trên internet. Hầu hết các AI công khai đã được tích hợp vào các công cụ tìm kiếm, nền tảng truyền thông xã hội và tiện ích mở rộng, không yêu cầu bất kỳ đăng ký hoặc thanh toán đặc biệt nào để sử dụng. Nhiều mô hình AI công khai, chẳng hạn như Llama, ResNet và BERT, cũng được cung cấp miễn phí trực tuyến cho mọi người sử dụng và tinh chỉnh để tạo mô hình của riêng họ.

  Cách hoàn tiền cho trò chơi GOG

Hiệu suất

Các hệ thống AI công cộng được tạo ra để xử lý đồng thời một số lượng lớn người dùng. Do số lượng người dùng (đôi khi lên tới hàng triệu), AI công cộng được thiết lập để hoạt động vừa đủ tốt để hỗ trợ nhiều người dùng nhất có thể. Một số quy định nhất định cũng được áp dụng đối với AI công cộng để bảo vệ lợi ích của nhà nước và người dân. Quy định điển hình sẽ bao gồm việc từ chối người dùng một số loại thông tin nhất định và hạn chế AI trong các hành động và khả năng của nó.

Xử lý dữ liệu và quyền riêng tư

Một trong những mối quan tâm lớn nhất về AI công cộng là cách xử lý dữ liệu và quyền riêng tư của chúng. Các hệ thống này thu thập lượng lớn dữ liệu người dùng để cải thiện và vận hành các thuật toán và dịch vụ AI của họ. Tuy nhiên, điều này có thể khá đáng lo ngại vì dữ liệu có thể bị các tổ chức sở hữu và vận hành dịch vụ lạm dụng. Luật pháp và quy định trong việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng bị hạn chế do tính chất hoạt động của AI công cộng.

AI riêng tư là gì?

Tín dụng hình ảnh:Christin Hume/Bapt

Lý do tại sao các doanh nghiệp yêu cầu AI riêng là vì các AI công cộng như ChatGPT gây ra các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật cho các tổ chức. AI riêng đề cập đến các mô hình AI được đào tạo và tinh chỉnh để phục vụ nhu cầu của một tổ chức mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của bí mật thương mại và các tài sản trí tuệ khác. Nhiều AI riêng tư được tinh chỉnh từ các LLM có sẵn công khai bằng cách sử dụng dữ liệu riêng tư để điều chỉnh mô hình AI phù hợp với nhu cầu cụ thể của tổ chức.

Mục đích

Mục đích của AI riêng tư là có một hệ thống AI được xây dựng riêng cho một tổ chức. Nó được sử dụng để giải quyết các vấn đề kinh doanh nội bộ và nâng cao hiệu quả cũng như năng suất tổng thể trong công ty. AI tư nhân thường được sử dụng trong nhiều hệ thống nội bộ khác nhau như quản lý quan hệ khách hàng (CRM), tối ưu hóa chuỗi cung ứng và phát hiện gian lận.

  Xây dựng các ứng dụng JavaScript tuyệt đẹp bằng Sencha - 140+ Thành phần giao diện người dùng

Khả năng tiếp cận

Không giống như AI công cộng, AI riêng tư không được cung cấp công khai cho công chúng. Nhìn chung, quyền truy cập vào AI riêng tư chỉ được giới hạn ở những nhân viên được ủy quyền để đảm bảo rằng dữ liệu và quy trình nhạy cảm vẫn được bảo vệ. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các doanh nghiệp sử dụng AI riêng cho năng suất nội bộ nhưng họ cũng sử dụng AI cá nhân riêng để khách hàng truy cập dịch vụ của họ.

Hiệu suất

AI riêng tư được đào tạo và sắp xếp hợp lý để đáp ứng nhu cầu cụ thể của tổ chức. Điều này cho phép các doanh nghiệp tinh chỉnh LLM được đào tạo trước hoặc mô hình của họ để đạt được hiệu suất tối ưu cho một nhiệm vụ nhất định. Ngược lại, điều này làm giảm sức mạnh tính toán cần thiết để chạy AI với hiệu suất tốt đồng thời tiết kiệm chi phí. Vì công chúng không thể truy cập được nên AI tư nhân có ít quy định hơn và có thể sử dụng các mô hình hoặc thuật toán AI không bị giới hạn để tăng cường khả năng cho AI của họ.

Xử lý dữ liệu và quyền riêng tư

Xử lý dữ liệu và quyền riêng tư là lý do lớn nhất khiến các công ty yêu cầu AI riêng. Với AI riêng tư, các tổ chức có thể kiểm soát và bảo mật dữ liệu của mình, giảm thiểu rủi ro vi phạm dữ liệu và truy cập trái phép. Dữ liệu dùng để tinh chỉnh AI riêng tư được quản lý bởi một nhóm kỹ sư, nhà khoa học dữ liệu và nhà phát triển phần mềm được thuê để thiết kế và đào tạo mô hình, điều này đảm bảo rằng dữ liệu có sẵn công khai sẽ làm sai lệch AI của họ.

AI cá nhân là gì?

Tín dụng hình ảnh:Andres Urena/Bapt

AI cá nhân đề cập đến một thuật toán AI được tạo ra để hỗ trợ con người trong cuộc sống hàng ngày. Chúng thường có thể được truy cập thông qua các thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng, loa thông minh và thiết bị đeo. Một số ví dụ về AI cá nhân sẽ bao gồm các trợ lý ảo như Alexa, Bixby, Google Assistant và Siri.

Mục đích

AI cá nhân được thiết kế để nâng cao trải nghiệm người dùng của một người khi tương tác với công nghệ để sử dụng một dịch vụ cụ thể. Các thuật toán AI cá nhân cung cấp trải nghiệm phù hợp cho người dùng bằng cách điều chỉnh theo sở thích của họ, giúp khách hàng sử dụng một dịch vụ nhất định dễ dàng hơn.

Hiệu suất

Mặc dù không có khả năng mở rộng như AI công cộng nhưng AI được cá nhân hóa lại vượt trội trong việc hiểu và đáp ứng các yêu cầu của từng người dùng. AI được cá nhân hóa cũng có thể chậm hơn nhiều so với AI công cộng vì nó cần xem xét mức độ liên quan của dữ liệu với người dùng trước khi cung cấp bất kỳ kết quả nào. Điều đó nói lên rằng, AI cá nhân có khả năng cao hơn AI riêng tư vì nó cung cấp kết quả đầu ra tốt hơn và phù hợp hơn cho người dùng. Tất nhiên, hiệu suất cũng sẽ phụ thuộc vào dịch vụ AI cá nhân mà bạn thích và cách công ty tạo ra AI vận hành dịch vụ đó.

  Cách chuyển đổi tệp video hoặc tệp âm thanh bằng VLC

Xử lý dữ liệu và quyền riêng tư

Quyền riêng tư và xử lý dữ liệu là một trong những mối quan tâm lớn nhất liên quan đến AI cá nhân. Do cách sử dụng AI cá nhân trong một dịch vụ, luật pháp cho phép các công ty thu thập dữ liệu người dùng cá nhân sau khi người dùng đồng ý với các điều khoản dịch vụ. Điều này khiến họ có trách nhiệm bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, do tính nhạy cảm của dữ liệu, mọi hành vi vi phạm dữ liệu đều có thể gây tổn hại đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

So sánh AI công cộng, riêng tư và cá nhân

Việc phân loại AI thành AI công cộng, AI riêng tư và AI cá nhân cho phép chúng tôi áp dụng AI trong việc giải quyết các nhiệm vụ cụ thể trong khi vẫn duy trì hiệu suất, khả năng truy cập, bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng tối ưu. Đây là bảng để so sánh dễ dàng:

Diện mạo

AI công cộng

AI riêng tư

AI cá nhân

Mục đích

Mục đích chung, rộng rãi

Mục đích chung, rộng rãi

Nhu cầu của người dùng cá nhân

Khả năng tiếp cận

Mở cửa cho công chúng

Quyền truy cập bị hạn chế, chỉ dành cho nhân viên

Quyền truy cập được giới hạn cho khách hàng

Hiệu suất

Có khả năng mở rộng, hỗ trợ đồng thời số lượng lớn người dùng, tối ưu

Tùy chỉnh, tối ưu hóa cho các tác vụ vận hành cụ thể, nhanh chóng

Cá nhân hóa, tối ưu

Xử lý dữ liệu và quyền riêng tư

Bảo mật dữ liệu thấp, công ty có thể sử dụng dữ liệu theo quy định của pháp luật

Bảo mật dữ liệu cao, công ty tự xử lý dữ liệu của mình

Quyền riêng tư ở mức trung bình, người dùng đồng ý với điều khoản dịch vụ của công ty

Tầm quan trọng của việc phân loại AI

Hiểu được sự khác biệt giữa AI công cộng, AI riêng tư và AI cá nhân là điều quan trọng vì những danh mục này thể hiện cách chúng ta sử dụng AI trong cuộc sống hàng ngày. Nó cũng giúp chúng tôi tạo ra các luật và quy định nhất định để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của các cá nhân và tổ chức. Nếu không có những sự phân biệt này, những quy định như vậy sẽ khó áp đặt hơn, điều này có thể dẫn đến việc các công ty lạm dụng dữ liệu người dùng, rò rỉ bí mật thương mại kinh doanh hoặc thậm chí là cái chết của quá trình dân chủ hóa AI.

x