AI không mã là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

Spread the love

Bài học chính

 • Nền tảng AI không cần mã giúp mọi người, bất kể nền tảng kỹ thuật, có thể khai thác tiềm năng của AI chỉ bằng vài cú nhấp chuột và không cần viết mã.
 • Các công cụ AI không cần mã cung cấp các mô hình học máy được đào tạo trước, loại bỏ nhu cầu phát triển mô hình và cho phép thời gian phát triển và triển khai nhanh hơn.
 • Mặc dù AI không mã mang lại nhiều lợi ích khác nhau như giảm thời gian phát triển và hiệu quả về chi phí, nhưng nó cũng có một số hạn chế, bao gồm sự phụ thuộc vào nền tảng và giảm tính linh hoạt trong các mô hình tinh chỉnh.

Kiến thức độc quyền một thời về AI đã trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Nhờ tiếng vang gần đây của AI và sự nổi lên của các nền tảng AI không cần mã. Ngay cả khi bạn không có nền tảng kỹ thuật, giờ đây bạn có thể khai thác tiềm năng của AI chỉ bằng vài cú nhấp chuột mà không cần viết một dòng mã nào.

Không có gì ngăn cản bạn khám phá những cơ hội thú vị của AI không cần mã. Tất cả những gì bạn cần là hiểu cách thức hoạt động của nó và bạn có thể bắt đầu ngay lập tức.

AI không mã hoạt động như thế nào?

AI không mã đơn giản có nghĩa là tạo chương trình AI mà không cần viết mã. Đó là một khái niệm mới nổi giúp loại bỏ nhu cầu tự đào tạo mô hình học máy về một số dữ liệu lớn trước khi bạn có thể xây dựng các ứng dụng AI của riêng mình.

Giống như lập trình không cần mã, có rất nhiều công cụ AI không cần mã mà bạn có thể khám phá. Một số công cụ này có tính phí, nhưng những công cụ khác cung cấp bản dùng thử miễn phí. Hầu hết các nền tảng AI không có mã đều cho phép bạn tải lên tập dữ liệu của riêng mình hoặc họ có thể cung cấp cho bạn tập dữ liệu. Nhưng chắc chắn bạn sẽ có một kho tàng thuật toán viết sẵn để huấn luyện mô hình của mình chỉ bằng những cú nhấp chuột đơn giản.

  11 phần mềm phân tích dữ liệu tốt nhất để tạo thông tin chi tiết mạnh mẽ

Hầu hết các nền tảng đều cho phép bạn so sánh các mô hình để xác định mô hình phù hợp nhất cho trường hợp sử dụng. Trong khi quá trình phát triển AI thủ công thường mất vài ngày, đôi khi vài tháng để hoàn thành, thì AI không cần mã cho phép bạn phát triển và triển khai một AI hoạt động hoàn chỉnh trong vài phút.

Một số ví dụ về nền tảng AI không cần mã bao gồm:

Khía cạnh thay đổi trò chơi của AI không mã là bạn không cần phải vật lộn với cú pháp phức tạp hoặc bận tâm đến việc có một máy trạm tốt nhất để chạy mô hình học máy cơ bản. Mọi thứ bạn cần—trực quan hóa, sắp xếp dữ liệu, lựa chọn tính năng, lập mô hình và tất cả các thao tác phức tạp đó—chỉ cách một vài cú nhấp chuột.

Ưu và nhược điểm của AI không mã

Mặc dù AI không mã có nghĩa là mô hình học máy của bạn sẽ nhanh chóng được tung ra thị trường nhưng nó không loại bỏ được tất cả thách thức. Hãy nêu ngắn gọn những mặt tích cực và tiêu cực của AI không có mã để hiểu rõ hơn về điều này.

Ưu điểm của AI không mã

 • Thời gian phát triển và triển khai ngắn: Các công cụ AI không cần mã cung cấp các mô hình máy học được đào tạo trước, sẵn sàng sử dụng. Vì không phải bận tâm đến việc phát triển mô hình nên bạn có thể phát triển và triển khai mô hình của mình nhanh hơn.
 • Không yêu cầu chuyên môn về mã hóa hoặc kỹ thuật: Các giai đoạn đào tạo và xử lý trước dữ liệu chỉ yêu cầu bạn nhấp vào nút hành động.
 • Không tốn kém: AI không mã có thể ít tốn kém hơn so với việc phát triển mô hình thủ công. Với AI không có mã, bạn không cần thuê nhà khoa học dữ liệu hoặc kỹ sư máy học.
 • Hiệu quả về tài nguyên: Bạn cũng không cần phải chi tiền để mua máy trạm hoặc sức mạnh tính toán hoặc tài nguyên bổ sung để chạy mô hình học máy.
 • Khả năng truy cập: Các tài nguyên dành cho AI không mã có thể truy cập dễ dàng hơn vì chúng có sẵn dưới dạng nền tảng dưới dạng dịch vụ và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ của họ qua internet.
 • Không cần thiết lập môi trường: Bạn không cần lo lắng về việc thiết lập môi trường phát triển cục bộ trên máy của mình. Mọi thứ bạn cần đều có sẵn.
  Cách nhập tài khoản email cũ vào Gmail

Nhược điểm của AI không mã

 • Phụ thuộc vào nền tảng: Phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ AI không mã có nghĩa là một bản cập nhật hoặc thời gian ngừng hoạt động trong máy chủ của họ sẽ ảnh hưởng đến mô hình làm việc của bạn. Nó có thể làm giảm trải nghiệm người dùng.
 • Không linh hoạt: Nền tảng AI không mã có độ linh hoạt kém hơn trong việc tinh chỉnh các mô hình theo yêu cầu kinh doanh. Ngoài ra, việc mở rộng quy mô mô hình của bạn có thể khó khăn, tốn kém hoặc thậm chí không thể thực hiện được đối với một số nhà cung cấp.
 • Các mô hình không thể sử dụng lại: Với nền tảng AI không mã, bạn không sở hữu mô hình của riêng mình. Do đó, khả năng sử dụng lại cùng một mô hình cho các ứng dụng khác nhau sẽ phải trả thêm phí.

Bạn có thể xây dựng những gì với AI không mã?

Nếu bạn biết AI có thể làm gì thì bạn đã biết những thứ bạn có thể xây dựng bằng AI không cần mã; ứng dụng của nó rất rộng lớn. Dưới đây là một số ví dụ thực tế về những gì bạn có thể tạo bằng AI không cần mã:

 • Phát triển chatbot và trợ lý ảo sử dụng mô hình ngôn ngữ tự nhiên.
 • Các công cụ tiếp thị được hỗ trợ bởi AI để tăng cường phân tích thị trường và lên lịch các chiến dịch thị trường.
 • Các bot giao dịch chứng khoán và tiền điện tử được hỗ trợ bởi AI.
 • Công cụ lập kế hoạch ngân sách được hỗ trợ bởi AI sử dụng các mô hình dự đoán có sẵn.
 • Đề xuất sản phẩm để điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp với người dùng dựa trên cụm từ tìm kiếm của họ.
 • Xây dựng AI tổng quát bằng cách sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn được tạo sẵn để phát triển các ứng dụng tạo nội dung hoặc hình ảnh.
 • Hệ thống phân tích tình cảm và phát hiện gian lận.
  Cách liên kết đến các trang trình bày khác trong bản trình bày PowerPoint

Tương lai của AI không mã

Xem xét rằng nhiều giải pháp đã có sẵn, tương lai của AI không mã đã sẵn sàng. Bạn chỉ có thể mong đợi công nghệ AI không cần mã sẽ cải thiện theo thời gian. Bạn cũng nên mong đợi sẽ có thêm nhiều nền tảng AI không cần mã xuất hiện khi công nghệ này ngày càng phát triển và được nhiều người chấp nhận hơn.

AI không mã đã giảm đáng kể thời gian phát triển bằng cách cung cấp các công cụ làm sẵn, có thể truy cập cần thiết để đào tạo mô hình thành công. Mặc dù AI không có mã có một số hạn chế nhưng nó rất hữu ích cho các doanh nghiệp và cá nhân quy mô vừa và nhỏ không có đủ nguồn lực để phát triển AI của họ.

Tuy nhiên, mặc dù bạn không cần kỹ năng viết mã để sử dụng nó, nhưng thực tế là AI không có mã vẫn sẽ yêu cầu một số trình độ chuyên môn phân tích nhất định. Bạn phải hiểu kết quả mong muốn, đồng thời có khả năng diễn giải và hướng dẫn công cụ AI một cách hiệu quả.

AI không mã là công cụ thay đổi trò chơi mới

AI không mã là một công nghệ mới nổi giúp cải thiện quy trình phát triển AI. Sắp xếp dữ liệu và mô hình hóa là một số nhiệm vụ thách thức nhất trong phát triển AI. Điều đó đã được giảm bớt nhờ sự gia tăng của AI không mã.

Giảm thời gian phát triển, dễ truy cập và khả năng chi trả là một số lợi ích bạn sẽ nhận được từ việc sử dụng AI không cần mã.

x