Bạn có nên sử dụng HDMI, DisplayPort hay USB-C cho màn hình 4K không?

Spread the love

Nếu bạn đã mua một màn hình 4K mới gần đây, bạn có thể sẽ bối rối bởi dãy cổng ở mặt sau. HDMI, DisplayPort, USB-C và Thunderbolt hiện nay đều phổ biến, nhưng cái nào là tốt nhất và tại sao?

HDMI 2.1: Toàn diện

Giao diện Đa phương tiện Độ nét cao, hay HDMI, là giao diện hiển thị phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng trong TV để kết nối máy chơi game và đầu đĩa Blu-ray. Nó cung cấp một tín hiệu kỹ thuật số ổn định có thể được hoán đổi nóng (rút ra và cắm vào mà không cần tắt thiết bị) theo ý muốn.

HDMI 2.1 là tiêu chuẩn mới nhất được các nhà sản xuất thiết bị áp dụng, hỗ trợ tốc độ 48 Gbps. Điều đó đủ để thúc đẩy màn hình 10K ở tốc độ 60 khung hình / giây với màu 10-bit đầy đủ. Bởi vì chúng ta đang nói về màn hình 4K, HDMI 2.1 là quá đủ.

Daisy-chaining — kết nối máy tính với màn hình, sau đó kết nối màn hình đó với màn hình khác — có thể thực hiện được với HDMI 2.1. Tuy nhiên, các màn hình hỗ trợ điều này khá hiếm và bạn chỉ có thể tạo chuỗi hai màn hình cùng một lúc.

HDMI 2.1 có một vài thủ thuật bổ sung, bao gồm khả năng cung cấp điện hạn chế (không phổ biến) và khả năng hoạt động như một bộ điều hợp Ethernet (với cáp phù hợp). Nó cũng có thể sử dụng FreeSync (hoặc VESA AdaptiveSync) để loại bỏ hiện tượng xé hình.

Cáp HDMI có giá thành rẻ, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ cần nâng cấp chúng để tương thích với tiêu chuẩn 2.1 nếu bạn muốn tận dụng hết bộ tính năng.

Mặc dù HDMI 2.1 rất có khả năng nhưng hãy chú ý — có thể màn hình 4K của bạn chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn HDMI 2.0 cũ hơn. Điều này có nghĩa là nó bị giới hạn trong việc xuất tín hiệu 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây với màu 8-bit. Bạn cũng sẽ bị giới hạn ở âm thanh truyền qua 44,1 kHz và 16-bit chỉ với hai kênh âm thanh không nén (kênh âm thanh 5.1 được nén).

Đối với game thủ, HDMI 2.0 không hỗ trợ tiêu chuẩn FreeSync. Nội dung HDR bị giới hạn ở siêu dữ liệu tĩnh (tiêu chuẩn HDR 10) so với 2.1, hỗ trợ siêu dữ liệu động (bao gồm HDR10 + và Dolby Vision). Những màn hình HDMI 2.0 4K cũ hơn này sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền, nhưng bạn cũng sẽ mất một số tính năng.

Nếu bạn đang làm rung chuyển màn hình 4K với HDMI 2.1, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ tắc nghẽn nghiêm trọng nào ở giai đoạn này. Nếu màn hình của bạn chỉ hỗ trợ HDMI 2.0, DisplayPort có thể cung cấp trải nghiệm tốt hơn về các tính năng tổng thể — đặc biệt nếu bạn muốn kết nối nhiều hơn hai màn hình.

  Cách giảm hoạt ảnh trên màn hình trên máy Mac bằng tính năng giảm chuyển động

DisplayPort: Tốt hơn, nhanh hơn, mạnh hơn

DisplayPort từ lâu đã là sự lựa chọn của những người đam mê PC, và trên lý thuyết, không khó để hiểu tại sao. Trong khi HDMI 2.1 giới hạn ở tốc độ 48 Gbps, tiêu chuẩn DisplayPort 2.0 sắp tới có thể xử lý thông lượng 80 Gbps. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các thiết bị DisplayPort 2.0 sẽ không được tung ra thị trường cho đến cuối năm 2020.

Điều này có nghĩa là hầu hết mọi người sẽ vẫn sử dụng tiêu chuẩn DisplayPort 1.4, tiêu chuẩn này vẫn xếp chồng lên nhau một cách thuận lợi khi so sánh với HDMI 2.0.

DisplayPort 1.4 có thể xử lý độ phân giải 8K ở 60 khung hình với màu 10-bit thực, nhưng chỉ với tính năng nén luồng hiển thị. Hiệu suất không nén giống như HDMI 2.0, ở 4K / 60/8-bit. Bạn có thể kết nối tối đa hai màn hình thông qua daisy-chaining ở độ phân giải 4K, miễn là màn hình của bạn hỗ trợ.

Không có giới hạn về âm thanh truyền qua như với HDMI 2.0. DisplayPort 1.4 có khả năng lên đến 192 kHz và âm thanh 24 bit với 7.1 kênh âm thanh không nén. Bạn cũng sẽ nhận được hỗ trợ FreeSync vì DisplayPort trước đây là yêu cầu cho việc này trước khi HDMI 2.1 xuất hiện.

DisplayPort 1.4a cũng hỗ trợ siêu dữ liệu động cho nội dung HDR, có nghĩa là hỗ trợ Dolby Vision và HDR10 + cho độ sáng và gam màu rộng hơn. Tuy nhiên, khả năng của màn hình sẽ là yếu tố hạn chế ở đây, không phải DisplayPort.

Không giống như HDMI, DisplayPort thiếu bất kỳ loại hỗ trợ Ethernet nào. Điều này chủ yếu là do DisplayPort chủ yếu được sử dụng cho các kết nối máy tính với màn hình. Mặt khác, HDMI có nhiều ứng dụng hơn, bao gồm kết nối bộ thu AV, TV và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

DisplayPort cung cấp một số ưu điểm tốt so với HDMI 2.0, nhưng chúng hầu như chỉ áp dụng nếu bạn muốn kết nối nhiều màn hình. Trong tương lai, với sự xuất hiện của DisplayPort 2.1, khả năng quay 4K ở tốc độ khung hình cao hơn 60 khung hình với màu 10-bit thực sự, nhưng chỉ trên màn hình hỗ trợ nó.

USB-C: Lý tưởng cho chủ sở hữu máy tính xách tay

USB-C có nhiều mục đích sử dụng. Khả năng truyền tín hiệu hiển thị qua USB-C dựa vào công nghệ được gọi là Chế độ thay thế USB-C. Về bản chất, đây chỉ là DisplayPort thông qua đầu cắm USB-C. Thông lượng thô và độ phân giải được hỗ trợ phụ thuộc vào tiêu chuẩn DisplayPort đang được sử dụng (ở giai đoạn này, nó có thể là 1,4).

Điều này có nghĩa là tất cả các khía cạnh kỹ thuật của DisplayPort USB-C qua Chế độ thay thế đều phản ánh các khía cạnh kỹ thuật của DisplayPort 1.4 thông thường. Với tính năng nén luồng hiển thị, về mặt lý thuyết có thể nhận được tín hiệu 4K ở 60 khung hình với màu 8 bit mặc dù độ phân giải 8K ở 10 bit.

  Xóa các bản sao khỏi tùy chọn “Mở bằng” trong menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải [OS X]

Một trong những lý do chính để chọn USB-C là dễ sử dụng — cổng USB-C có trên tất cả các máy tính xách tay hiện đại. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đảm bảo máy tính xách tay của mình hỗ trợ đầu ra hiển thị qua Chế độ thay thế USB-C. Điều này có thể sẽ được bao gồm trong thông số kỹ thuật hoặc trên trang web của nhà sản xuất.

Đầu ra hiển thị Chế độ thay thế USB-C cũng sẽ cung cấp hỗ trợ cho Phân phối nguồn qua USB (USB-PD). Nếu máy tính xách tay của bạn hỗ trợ USB-PD (và nhiều loại khác), bạn có thể sạc máy tính xách tay của mình và xuất ra màn hình bằng một cáp duy nhất.

Trước tiên, bạn sẽ cần thực hiện nghiên cứu để đảm bảo màn hình của bạn cung cấp công suất đầu ra phù hợp cho máy tính xách tay của bạn. Ví dụ, Dell UltraSharp U3219Q cung cấp kết nối USB-C, với 90 W USB-PD. Như vậy là quá đủ để sạc MacBook Air hoặc máy tính xách tay Dell XPS 13. Tuy nhiên, nó hơi thiếu 96 W “yêu cầu” của MacBook Pro 16 inch (mặc dù máy hiếm khi ngốn nhiều điện như vậy).

USB-C là một lựa chọn tuyệt vời nếu máy tính xách tay của bạn tương thích với nó — đặc biệt nếu bạn di chuyển nhiều trong nhà hoặc nơi làm việc. USB-PD có nghĩa là bạn sẽ không phải mang theo bộ sạc để cắm vào màn hình. Bạn cũng sẽ nhận được tất cả các lợi ích của DisplayPort 1.4, đây vẫn là một tiêu chuẩn có khả năng cao.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tranh cãi về việc liệu có thể ghép nối nhiều màn hình 4K qua USB-C hay không. Nếu điều đó quan trọng với bạn, bạn nên sử dụng DisplayPort hoặc chọn màn hình Thunderbolt 3 để thay thế.

Thunderbolt: Tuyệt vời cho Daisy-Chaining và Mac

Thunderbolt cũng sử dụng cổng USB-C, nhưng đó là nơi kết thúc những điểm tương đồng. Thunderbolt 3 là một công nghệ tích cực, cung cấp thông lượng lên đến 40 Gbps với việc sử dụng cáp Thunderbolt 3. USB 3.2 Gen 2 là công nghệ thụ động cung cấp tốc độ lên đến 20 Gbps.

Mặc dù hai công nghệ này sử dụng cùng một cổng USB-C nhưng chúng không thể hoán đổi cho nhau. Thunderbolt 3 cung cấp một số lợi thế nghiêm trọng so với tiêu chuẩn USB mới nhất, nhờ vào tất cả băng thông bổ sung đó. Có thể chạy hai màn hình 4K (ở 60 khung hình), một màn hình 4K (ở 120 khung hình) hoặc một màn hình 5K (ở 60 khung hình) chỉ với một cáp Thunderbolt 3.

Trên MacBook Pro 16 inch 2019, hai cáp Thunderbolt có thể điều khiển bốn màn hình 4K chuỗi kết nối hoặc hai 5K. Apple đã là người ủng hộ mạnh mẽ công nghệ này kể từ lần lặp lại đầu tiên, đó là lý do tại sao Thunderbolt có thể là lựa chọn lý tưởng cho chủ sở hữu máy Mac.

  Bạn có thể tắt quảng cáo trên màn hình chính Roku không?

Thunderbolt 3 không chỉ cho phép bạn kết nối các màn hình khác mà còn các thiết bị khác, như mảng lưu trữ bên ngoài, đế cắm hoặc thậm chí vỏ ngoài GPU.

Bạn sẽ phải mua một màn hình có khả năng Thunderbolt 3 nếu bạn muốn sử dụng Thunderbolt 3 để kết nối màn hình của mình. Những loại này thường có giá cao hơn so với màn hình HDMI hoặc DisplayPort 4K trung bình của bạn. Cáp Thunderbolt 3 cần thiết để lái chúng cũng không hề rẻ.

Hãy ghi nhớ Thunderbolt khi bạn nâng cấp nếu nó không phải là một lựa chọn cho bạn ngay bây giờ. Bộ lưu trữ Thunderbolt tốc độ cao đáng để đầu tư, ngoài ra, nó còn cắt giảm dây cáp.

Nếu bạn đã có khả năng này, Thunderbolt chắc chắn xứng đáng – đặc biệt nếu bạn muốn kết nối nhiều màn hình 4K.

Có thể không đáng để bỏ tiền ra mua một chiếc cáp Thunderbolt 3 đắt tiền nếu bạn chỉ sử dụng một màn hình duy nhất, vì nó sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích to lớn nào.

Vì vậy, cái nào phù hợp với bạn?

Cuối cùng bạn nên chọn tùy chọn nào phụ thuộc vào những gì bạn hy vọng đạt được và những công nghệ nào có sẵn cho bạn. Tại thời điểm viết bài, HDMI 2.1 đã có mặt trên thị trường. Nó cung cấp thông lượng lớn nhất về độ phân giải, tốc độ khung hình và độ sâu màu tối đa và là một sự lựa chọn chắc chắn.

DisplayPort 1.4 vẫn được ưu tiên hơn HDMI 2.0 do thông lượng vượt trội và khả năng tạo chuỗi kết nối. Tuy nhiên, nếu bạn không chạy nhiều màn hình, hai màn hình khá đồng đều.

Cuối cùng, USB-C phụ thuộc vào việc máy tính xách tay của bạn có hỗ trợ Chế độ thay thế USB-C với DisplayPort hay không và liệu màn hình có cung cấp đủ năng lượng để sạc máy tính xách tay của bạn hay không. Nếu máy tính xách tay của bạn có cả hai khả năng đó, USB-C là một lựa chọn tiện lợi.

Thunderbolt 3 là kết nối nhanh nhất với thông lượng dữ liệu cao nhất. Đối với việc ghép nối hai màn hình 4K hoặc kết nối màn hình 5K, nó khá là bất khả chiến bại. Bạn cũng có thể kết nối các thiết bị khác, thật gọn gàng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần hỗ trợ trên cả màn hình và máy tính và một hoặc hai cáp đắt tiền.

x