Bạn có thể đặt màn hình thông minh lên trên lò vi sóng của mình không?

Spread the love

Màn hình thông minh là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong nhà bếp: bạn có thể dễ dàng làm theo công thức nấu ăn, gọi điện video cho ai đó trong khi chuẩn bị bữa ăn hoặc giúp bản thân giải trí trong khi dọn dẹp mọi thứ. Nhưng tùy thuộc vào vị trí bạn đặt màn hình thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác, bạn có thể gặp một số rắc rối.

Che chắn lò vi sóng, được giải thích

Lò vi sóng hoạt động bằng cách hâm nóng thức ăn của bạn bằng sóng radio ngắn. Các sóng vô tuyến này truyền qua một kênh nhỏ, được gọi là “ống dẫn sóng”, hướng tới ngăn đựng thực phẩm. Bàn xoay sẽ quay thức ăn của bạn xung quanh để thức ăn có thể chín đều nhất có thể và kim loại mà lò vi sóng của bạn làm bằng kim loại làm cho tín hiệu radio phát ra xung quanh bên trong ngăn chứa thức ăn. Các phân tử bên trong thức ăn của bạn bắt đầu rung động nhanh chóng, đó là yếu tố làm nóng bữa ăn của bạn.

Khung kim loại cũng hoạt động như một lá chắn điện từ. Lò vi sóng phát ra sóng vô tuyến và tấm chắn giữ phần lớn điều này bên trong ngăn thực phẩm, nhưng tấm chắn sẽ bị suy giảm theo thời gian. Nếu mạng không dây của bạn bị kích hoạt khi bạn hâm nóng một số món ăn nhẹ, rất có thể là do bạn có lò vi sóng cũ hơn và việc che chắn đã trở nên kém hiệu quả hơn.

Cách kiểm tra tính năng che chắn lò vi sóng

Cách tốt nhất để kiểm tra khả năng che chắn của lò vi sóng là tải xuống ứng dụng phân tích Wi-Fi. Đây là những gì bạn cần:

  Cách tạo Biểu đồ Radar trong Excel

Máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay Windows 10, được thiết lập để kết nối qua tần số 2,4 GHz
Máy phân tích WiFi từ Microsoft Store

Bước một: Buộc Windows kết nối trên 2,4 GHz

Buộc thiết bị của bạn kết nối với Wi-Fi trên 2,4 GHz là rất quan trọng đối với bài kiểm tra vì đó là tần số mà lò vi sóng cũng hoạt động. Hầu hết các thiết bị và mạng hiện đại đều tự động chuyển đổi giữa tần số 2,4Ghz và tần số 5Ghz nhanh hơn. Vi sóng không gây nhiễu với phổ tần 5 GHz, vì vậy chúng tôi cần loại bỏ tùy chọn đó nếu chúng tôi sắp kiểm tra biện pháp che chắn.

Để buộc thiết bị Windows của bạn sử dụng tần số 2,4 GHz, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào biểu trưng Windows ở phía dưới bên trái. Nhập “thiết bị” và sau đó chọn “Trình quản lý thiết bị”.

Chọn mũi tên thả xuống bên cạnh mục nhập “Bộ điều hợp mạng”. Nhấp chuột phải vào tên của bộ điều hợp không dây của bạn. Điều này thường sẽ có “Bộ điều hợp AC không dây” hoặc một cái gì đó tương tự trong tên. Bộ điều hợp không dây trong máy tính của tôi có tên là “Intel (R) Dual Band Wireless-AC 8265.” Trên menu ngữ cảnh mở ra, hãy chọn “Thuộc tính”.

Trong cửa sổ Thuộc tính, chọn tab “Nâng cao”. Mở menu thả xuống “Giá trị”, chọn một trong các giá trị bắt đầu bằng “2,4Ghz”, sau đó nhấp vào “OK”.

Bạn không cần phải khởi động lại hoặc bất cứ điều gì. Giờ đây, thẻ Wi-Fi của bạn sẽ chỉ kết nối qua tần số 2,4Ghz.

Bước hai: Sử dụng Trình phân tích WiFi để kiểm tra mạng của bạn

Mở Trình phân tích WiFi. Bạn sẽ thấy chi tiết mạng của mình ở gần đầu. Bạn sẽ thấy tần số được liệt kê trong phạm vi 2,4Ghz. Chọn “Phân tích” ở trên cùng bên trái.

Chọn “Biểu đồ” ở dưới cùng bên phải.

Biểu đồ hiển thị trạng thái thời gian thực của mạng và sẽ hiển thị nhiễu (nếu có) do sử dụng lò vi sóng của bạn.

  Cách khởi chạy phím tắt bằng cách chạm vào mặt sau iPhone của bạn

Biểu đồ này cho thấy cường độ tín hiệu của mạng theo thời gian. Đường màu xanh lam có biểu tượng Wi-Fi ở bên trái là kết nối giữa bộ định tuyến của chúng tôi và máy tính, trong khi mỗi đường khác tương ứng với các thiết bị 2,4Ghz khác gần đó. Cường độ tín hiệu được đo bằng decibel milliwatts (dBm) và con số này càng thấp thì tín hiệu càng tốt.

Băng ghế thử nghiệm của tôi bao gồm máy tính để bàn của tôi được đặt ở vị trí thông thường trên bàn làm việc, lò vi sóng của tôi đặt ở bên trái của bàn làm việc và bộ định tuyến của tôi đặt cách lò vi sóng khoảng 6 feet. Với lò vi sóng nằm giữa máy tính để bàn và bộ định tuyến, chúng tôi sẽ có thể xem liệu lò vi sóng của tôi có gây hại cho mạng 2,4 GHz của tôi hay không.

Biểu đồ của WiFi Analyzer hiển thị khoảng hai phút, vì vậy tôi đã chụp ảnh màn hình của hai phút hoạt động bình thường mà không cần lò vi sóng chạy. Đây là những gì trông giống như:

Sau đó, tôi đặt lò vi sóng trong hai phút, nhấn bắt đầu và sau đó xem các màu sắc đẹp trên biểu đồ. Đây là những gì nó trông như thế nào với lò vi sóng đang chạy:

Tôi cho chạy lò vi sóng thêm một vài lần nữa, tất cả đều cho kết quả tương đương. Đây là một chiếc lò vi sóng hoàn toàn mới, vì vậy tấm chắn chưa xuống cấp đủ để gây lo lắng.

Và mối quan tâm đó chỉ áp dụng cho một vài thiết bị của bạn. Nếu bạn đang sử dụng màn hình thông minh, máy tính bảng cao cấp hoặc máy tính xách tay để theo dõi các công thức nấu ăn, nó có thể có hỗ trợ 5 GHz. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi tấm chắn trên lò vi sóng của bạn bắt đầu bị che khuất, thiết bị vẫn có thể sử dụng tần số khác để truyền phát công thức nấu ăn và phim. Nếu bạn có một thiết bị cũ hơn (và thậm chí một số máy tính bảng cấp thấp mới), chip Wi-Fi bên trong nó có thể chỉ cho phép kết nối 2,4 GHz, điều này sẽ làm cho tấm chắn của lò vi sóng phát huy tác dụng.

  Cách tạo nền thu phóng tùy chỉnh

Nếu tấm chắn của lò vi sóng bị lỗi, nó không nhất thiết làm hỏng thiết bị của bạn. Tuy nhiên, nhiễu do lò vi sóng có thể có nghĩa là thiết bị của bạn không nhận được tín hiệu Wi-Fi mạnh, vì vậy công thức nấu ăn, cuộc gọi điện video hoặc nội dung khác của bạn có thể bị gián đoạn.

Bạn vẫn không nên đặt màn hình thông minh gần lò vi sóng

Bỏ qua khả năng gây nhiễu, một lý do tuyệt vời khác để không để các thiết bị điện tử gần lò vi sóng là vì lò vi sóng có thể dễ dàng bị nhiễm bẩn. Lò vi sóng của bạn có lỗ thông hơi trên đó và không có gì lạ khi bạn phát hiện thấy dầu mỡ và các mảnh thức ăn bám trên và xung quanh lò vi sóng. Việc đặt màn hình hoặc máy tính bảng thông minh lên trên chỉ có nghĩa là thiết bị sẽ bị phủ một lớp bụi bẩn, tốt nhất chỉ là điều tồi tệ và tệ nhất là thiết bị của bạn có thể bị hỏng.

Nơi tốt nhất để lưu giữ tiện ích của bạn

Phần còn lại của quầy bếp của bạn cũng có thể tích tụ dầu mỡ, vì vậy đó có thể không phải là nơi tốt nhất để đặt màn hình. Bạn có thể đặt máy tính bảng vào tủ lạnh nếu nó có nam châm cực mạnh (hoặc nếu bạn không ngại mua một gắn kết từ tính), hoặc theo dõi các công thức nấu ăn trên TV phòng khách của bạn nếu có thể. Hoặc, bạn có thể chỉ cần đặt màn hình trên một phần của quầy mà bạn biết rằng sẽ không có thực phẩm bay xung quanh đó.

Việc đặt màn hình thông minh hoặc một thiết bị khác của bạn ở vị trí riêng trong nhà bếp sẽ phải cân nhắc một chút, nhưng khi bạn đặt ở vị trí hoàn hảo đó, bạn sẽ có thể xem và thực hiện các công thức nấu ăn tuyệt vời, trình diễn hay trong khi nướng và hơn thế nữa!

x