Bạn có thể sử dụng tai nghe và tai nghe nhét tai ANC mà không cần nghe nhạc không?

Spread the love

Không bao giờ đi du lịch mà không có tai nghe hoặc miếng đệm tai chống ồn. Đó là câu thần chú mà nhiều người hiện nay đang sống theo; khả năng chặn môi trường xung quanh bạn khi ở trên máy bay, tàu hỏa hoặc cách khác là vô giá. Hầu hết, bạn sử dụng tai nghe khử tiếng ồn chủ động (ANC) trong khi nghe nhạc, podcast hoặc nguồn âm thanh. Sự kết hợp giữa âm thanh và ANC thường kết hợp hoàn hảo để tạo ra ít nhất một cảm giác tách biệt tốt.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thích nghe nhạc nhưng vẫn muốn tách biệt thế giới xung quanh mình? Tai nghe ANC của bạn vẫn có thể khử tiếng ồn mà không phát âm thanh chứ?

Tính năng khử tiếng ồn chủ động hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách ANC có thể chặn tiếng ồn mà không cần âm thanh, trước tiên cần xem xét công nghệ cơ bản và cách hoạt động của tính năng khử tiếng ồn chủ động. Các thiết bị khử tiếng ồn sử dụng các micrô nhỏ để thu tiếng ồn xung quanh từ môi trường xung quanh bạn. Những micrô này cung cấp dữ liệu âm thanh cho bộ xử lý, tạo ra sóng âm thanh bằng nhau nhưng ngược lại. Tín hiệu đảo ngược sẽ loại bỏ các tần số nhiễu đến trước khi chúng đến tai bạn. Tuy nhiên, tính năng khử tiếng ồn chủ động yêu cầu nguồn điện và hoạt động riêng biệt với mọi hoạt động phát nhạc.

Công nghệ ANC chặn tiếng ồn phát ra bằng cách vô hiệu hóa các nhiễu loạn bên ngoài. Các hệ thống ANC hiện đại có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn những tiếng ồn tần số thấp liên tục như tiếng vo ve của động cơ máy bay. Nhưng hiệu suất ANC cũng tiếp tục được cải thiện trong việc tắt âm thanh có âm vực cao hơn.

  Giới thiệu về AWS Lambda cho người mới bắt đầu

Bạn có thể sử dụng tai nghe ANC có âm thanh phát không?

Có, bạn có thể sử dụng tính năng khử tiếng ồn chủ động mà không cần bất kỳ nguồn âm thanh nào. Bản chất của công nghệ có nghĩa là bất kể bạn đang làm gì thì ANC vẫn hoạt động.

Miễn là tai nghe hoặc tai nghe nhét trong của bạn có nguồn và bạn đã bật chức năng ANC, chúng sẽ tiếp tục chặn tiếng ồn bên ngoài ở mức tốt nhất có thể. Tuy nhiên, chúng có thể không hoạt động tốt bằng nguồn âm thanh. Không phải là ANC trở nên tồi tệ hơn. Việc bật nguồn âm thanh khi bật ANC sẽ mang lại nhiều lớp phân tán và cách ly âm thanh khi bạn đang tập trung vào âm nhạc của mình và ANC đang chặn âm thanh bên ngoài.

Sử dụng ANC không có âm thanh có nghĩa là bạn chỉ có một lớp cách ly âm thanh. Trên thực tế, nó sẽ mang đến cho bạn ý tưởng tuyệt vời về hiệu suất ANC thực sự của tai nghe hoặc tai nghe nhét tai của bạn.

Lợi ích và hạn chế của việc sử dụng ANC không có âm thanh

Chúng tôi đã xác nhận rằng bạn có thể sử dụng ANC mà không cần nguồn âm thanh. Nhưng bạn có nên không? Vâng, giống như tất cả mọi thứ, có nhiều yếu tố cần xem xét.

Đầu tiên, mặc dù nghe có vẻ phản tác dụng nhưng liệu sử dụng ANC mà không có âm thanh có tốt hơn cho khả năng tập trung của bạn không? Không bị phân tâm bởi âm nhạc hoặc podcast, bạn có thể thoải mái làm việc với toàn bộ sự chú ý, tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Tôi phải nói rằng, với tư cách là một người đam mê ANC khi nghe nhạc, điều này có vẻ hơi khó xảy ra, nhưng nó đáng để xem xét. Việc thiếu sự kích thích có thể khiến những người quen nghe nhạc khi làm việc mất tập trung.

  Wondershare Filmora 12 – Tự do sáng tạo video của bạn

Hannah Stryker / MakeUseOf

Một điều chắc chắn là nếu không có nguồn âm thanh, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh mình, ngay cả khi đã bật ANC. Như đã đề cập ở trên, sự kết hợp giữa nguồn âm thanh và ANC tạo ra nhiều lớp bảo vệ khỏi các nguồn bên ngoài, nhưng điều đó có thể có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ hoặc không biết những gì xung quanh mình. Tuy nhiên, một lần nữa, một phần lý do khiến hầu hết mọi người sử dụng ANC là để ngăn chặn những phiền nhiễu bên ngoài và giúp tập trung, vậy tại sao bạn lại muốn giữ liên lạc với môi trường xung quanh? Chắc chắn, có những lúc điều đó quan trọng, chẳng hạn như đi dạo quanh một thành phố đông đúc, nhưng về cơ bản đó là lý do tại sao các chế độ ANC trong suốt hoặc kết hợp khác nhau được tạo ra.

Thời lượng pin của tai nghe hoặc tai nghe nhét tai cũng sẽ cải thiện nếu bạn đang sử dụng ANC mà không phát ra âm thanh. ANC vẫn sẽ sử dụng thời lượng pin nhưng nó không hoàn thành hai chức năng cùng một lúc.

Một cân nhắc khác là chi phí. Nếu bạn chỉ muốn chặn tiếng ồn bên ngoài, một bộ nút tai là lựa chọn rẻ hơn nhiều. Bạn có thể mua nút tai tùy chỉnh cao cấp được đúc vào tai để mang lại khả năng khử tiếng ồn thụ động tốt hơn nhiều. Sự vừa vặn rất quan trọng khi chặn âm thanh và điều này cũng đúng với tai nghe nhét tai và tai nghe ANC.

6 mẹo sử dụng ANC không có nhạc

Sử dụng ANC mà không có âm thanh không phải là điều phù hợp với tất cả mọi người. Sẽ mất một chút thời gian để làm quen, đặc biệt nếu bạn cực kỳ thoải mái với ANC và âm thanh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng thử công nghệ ANC không có âm thanh, hãy ghi nhớ những mẹo sau để tận dụng tối đa trải nghiệm:

  • Sử dụng nút tai xốp để cách ly tiếng ồn thụ động tốt nhất trong tai nghe.
  • Tai nghe over-ear đương nhiên sẽ chặn nhiều âm thanh hơn nhưng cũng có thể có nhiều micrô bên ngoài hơn và cung cấp ANC lớn hơn.
  • Đảm bảo ANC đã được bật và pin thiết bị của bạn đã được sạc. Để có thời lượng pin dài nhất, hãy đặt tai nghe ở chế độ ANC năng lượng thấp. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm ANC, dẫn đến âm thanh bị rò rỉ vào.
  • Thử nghiệm với các mức âm lượng khác nhau. Giảm âm lượng của thiết bị có thể tắt tiếng ồn xung quanh nhiều hơn trước khi tiếng ồn truyền đến tai bạn.
  • Kiểm tra độ vừa vặn thường xuyên và điều chỉnh miếng đệm tai hoặc tai nghe của bạn để duy trì độ kín hoàn toàn quanh tai bạn.
  • Thỉnh thoảng nghỉ ngơi để tránh khó chịu ở tai, mệt mỏi hoặc đau đầu do chặn tiếng ồn quá mức. Bạn cũng có thể muốn điều chỉnh hoặc tháo tai nghe ANC hoặc tai nghe nhét tai nếu bạn nhận thấy tai bị áp lực, điều này có thể gây khó chịu.
  10 nền tảng thẻ quà tặng tốt nhất cho nhân viên, đối tác và khách hàng của bạn

Bạn có nên sử dụng tai nghe và tai nghe ANC không có âm thanh?

Bây giờ bạn đã biết thêm về cách hoạt động của tai nghe và tai nghe ANC, bạn có thể thấy rằng tai nghe ANC hoàn toàn hoạt động mà không cần phát âm thanh. Tai nghe và tai nghe nhét tai ANC sử dụng micrô để chặn và cân bằng âm thanh bên ngoài và cho dù bạn có phát âm thanh hay không thì ANC vẫn hoạt động.

Tuy nhiên, chỉ vì ANC hoạt động không có nghĩa là bạn sẽ được hưởng mức độ cách ly âm thanh tương tự. ANC thường hoạt động tốt nhất khi kết hợp với nguồn âm thanh như âm nhạc hoặc podcast, tạo thêm một lớp phân tán âm thanh trong tai bạn, giúp bạn giữ khoảng cách với môi trường xung quanh.

Dù bằng cách nào, bây giờ bạn đã biết, bạn có thể dùng thử ANC mà không cần âm thanh và xem liệu nó có phù hợp với bạn không.

x