Bạn có thể thực sự “Thu phóng và nâng cao” Cảnh bảo mật không?

Spread the love

Hai cảnh sát đứng trước máy tính. Trước mắt họ là hình ảnh camera an ninh mờ ảo. “Nâng cao”, sĩ quan cấp cao sủa với tân binh, người bấm một vài nút. Đột nhiên, hình ảnh biến đổi, tiết lộ một phần chứng cứ quan trọng. Nhưng cảnh quay video “nâng cao” có thực tế không?

Tách sự thật khỏi hư cấu

Công nghệ luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc quay tường thuật trên truyền hình và đây là một trong những loại tropes đặc hữu nhất, xuất hiện ở khắp mọi nơi từ CSI đến Star Trek.

Có thể đoán trước rằng, tiểu thuyết luôn thú vị hơn rất nhiều so với thực tế. Cuối cùng, hình ảnh là thông tin, với mỗi pixel đại diện cho một phần dữ liệu duy nhất. Mặc dù có thể điều chỉnh hình ảnh một cách rõ ràng để làm cho các yếu tố nhất định rõ ràng hơn, nhưng bạn không thể trích xuất nội dung nào đó từ con số không. Do đó, sự thành công của bất kỳ phân tích hình ảnh pháp y nào phụ thuộc vào vô số yếu tố, bao gồm chất lượng của máy ảnh và điều kiện thực hiện cảnh quay.

Giả sử một cửa hàng tiện lợi có một camera an ninh VGA đời cũ được chủ sở hữu mua vào giữa những năm 2000 và có người đột nhập. Khi tên trộm bỏ chạy, mặt nạ của hắn bị tuột xuống và khuôn mặt hắn hiện rõ trong giây lát. Vài giây sau, anh ấy đang ở trong chiếc xe hơi đi nghỉ, cách xa tầm nhìn của máy ảnh.

Giả sử vào thời điểm đó, khuôn mặt của kẻ tình nghi chiếm một vùng có chiều cao là 50 pixel và chiều rộng là 25 pixel với tổng số 1.250 pixel. Đó không phải là nhiều không gian — và hầu hết các đặc điểm phân biệt có thể cho phép bồi thẩm đoàn xác nhận một cách tích cực danh tính của nghi phạm (hình xăm, cấu trúc khuôn mặt, vết sẹo, v.v.) là mơ hồ và không xác định.

  Cách thiết lập máy Mac cho con bạn

Hãy nhớ rằng, pixel là dữ liệu. Nếu dữ liệu đó không có ở đó, bạn không thể lấy nó ra từ đâu. Bằng cách nào đó, bạn không thể xử lý một chút hình ảnh có dạng hình thu nhỏ sần sùi thành một kiệt tác có độ phân giải cao, làm sáng tỏ những khuyết điểm nhỏ khác nhau cuối cùng tạo thành một phần nhận dạng của một người. Nó chỉ là không thể được thực hiện.

Cách thức hoạt động của cảnh phim “nâng cao”

Tuy nhiên, điều đó có thể được cải tiến đối với một hình ảnh mà cuối cùng có thể hỗ trợ cho một cuộc điều tra. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim, bạn có thể quen thuộc với một số người trong số họ.

Giả sử cơ quan thực thi pháp luật có một số cảnh quay CCTV được thực hiện tại một thời điểm khi tội phạm được thực hiện. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ việc là đêm nên hầu như không ai phân biệt được chi tiết hữu ích nào.

Sau đó, một chuyên gia phân tích hình ảnh pháp y đủ điều kiện có thể chụp ảnh tĩnh và mở nó trong Photoshop — hoặc một công cụ có liên quan khác, như Lightroom hoặc DarkTable — và điều chỉnh mức độ tương phản hoặc biểu đồ để tiết lộ manh mối quan trọng. Đây là, một cách hiệu quả, chỉnh sửa hình ảnh cơ bản.

Nhưng có một điểm khác biệt quan trọng cần thực hiện ở đây. Trong một thời gian dài, phân tích hình ảnh là một thứ gì đó của miền Tây hoang dã, với rất ít sự giám sát hoặc quy định. Điều đó đã thay đổi và những người thực hiện phân tích hình ảnh pháp y trong bối cảnh điều tra phải tuân thủ quy tắc ứng xử.

  Cách thay đổi chủ đề màu của Microsoft Office

Đầu tiên, để bằng chứng của họ được coi là có thể chấp nhận được, nhiều khu vực pháp lý (bao gồm cả Vương quốc Anh) yêu cầu nhà phân tích phải được chứng minh là có năng lực. Họ phải biết những gì họ đang làm và có khả năng chứng minh điều đó. Họ cũng phải bám vào lĩnh vực chuyên môn của họ. Một nhà phân tích hình ảnh có thể không phải là một chuyên gia về so sánh khuôn mặt hoặc giải phẫu người, và do đó không nên đưa ra bình luận về những yếu tố đó.

Thứ hai, các nhà phân tích hình ảnh pháp y phải tuân thủ các quy tắc tham gia thông thường. Điều này bao gồm việc giữ lại hình ảnh gốc — và nếu có thể, thiết bị lưu trữ gốc. Họ cũng phải ghi lại toàn bộ quy trình để bên thứ ba có thể theo dõi các bước của họ và tạo lại kết quả tương tự.

Cuối cùng, các quy tắc này không tập trung vào quy trình kỹ thuật thực tế, mà thay vào đó đảm bảo rằng bất kỳ bằng chứng nào thu được đều có thể được chấp nhận trước tòa án pháp luật.

Phóng to Ảnh Lớn hơn

Hiện thực kém thú vị hơn tiểu thuyết. Nhưng, cũng giống như theo dõi một cuộc điện thoại, có một phần sự thật ở đây.

Thủ đoạn “thu phóng và nâng cao” bắt nguồn từ một thời kỳ mà hầu hết các camera an ninh, nói trắng ra là rất khủng khiếp. Và, điều đó đặt ra một thách thức cho các nhà điều tra, trước tiên là tìm ra nghi phạm của họ, nhưng cũng là trong việc xét xử họ trước tòa án pháp luật. Nghiên cứu từ các học giả tại Đại học Robert Gordon cho thấy rằng bồi thẩm đoàn thường ít sẵn sàng kết tội trên các cảnh quay CCTV chất lượng thấp bởi vì, nếu họ sai, họ đã hủy hoại cuộc đời của một người vô tội.

  Làm cách nào để cập nhật cạc đồ họa AMD của tôi?

Bạn phải chắc chắn. Và, bạn không thể chắc chắn với một camera an ninh giá rẻ.

Rõ ràng, năm 2020 đã khác. Bây giờ bạn có thể mua một camera an ninh HD với giá thấp hơn chi phí ăn tối tại nhà hàng. Wyze Cam có lẽ là ví dụ tốt nhất. Nó được bán lẻ với giá 20 đô la và đi kèm với cảm biến 1080p và tầm nhìn ban đêm. Yi cung cấp một máy ảnh được cấu hình tương tự trong cùng một sân bóng.

Do đó, ít cần phải “thu phóng và nâng cao”. Thay vào đó, cuộc trò chuyện xung quanh phân tích hình ảnh đã chuyển sang các nhiệm vụ như điều chỉnh ánh sáng và đảm bảo ảnh được lưu giữ và chuyển đổi theo cách đáp ứng các tiêu chuẩn pháp y.

Cố gắng hết sức, chúng tôi không thể tưởng tượng được các nhà biên kịch của CSI đang thực hiện một tập phim về một nhà phân tích hình ảnh pháp y đang hoàn thành thủ tục giấy tờ về chuỗi hành trình của họ.

x