Bạn đang thắc mắc ChatGPT là gì và nó có thể giúp gì cho bạn?

Spread the love

Hãy cùng tìm hiểu về ChatGPT, lịch sử tóm tắt của nó và trải nghiệm của tôi với phiên bản miễn phí và trả phí.

Khi bắt đầu thế kỷ 21, tôi chỉ có thể tưởng tượng ra robot bất cứ khi nào cụm từ “trí tuệ nhân tạo” lóe lên trong đầu tôi. Đó cũng là khoảng thời gian tôi được tiếp xúc với một số tựa phim Hollywood (Kẻ hủy diệt, Ma trận, v.v.) mô tả khả năng can thiệp của AI trên hành tinh này.

Hầu hết các rạp chiếu phim, do bản chất của chúng, đã cố gắng chỉ ra một số tình huống cay nghiệt, tận thế trong đó AI cố gắng nô dịch loài người. Nó thực sự rất thú vị và đáng sợ. Nhưng trong đời thực, tôi rất nghi ngờ về khả năng của AI cho đến khi bắt tay vào thực hiện. Trò chuyệnGPT.

ChatGPT là gì?

Đối với một đứa trẻ 5 tuổi, nó chỉ đơn giản là một chatbot (AI) có thể viết bài luận, giải toán, giải thích khoa học, nói về lịch sử, thừa nhận sai lầm, chỉ ra lỗi lầm của bạn và làm một số điều sáng tạo hơn như làm thơ!

Về mặt kỹ thuật, đó là Máy biến áp được đào tạo trước sáng tạo (GPT) được đào tạo thông qua Học tập tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF) để trả lời đàm thoại. Nó đơn giản có nghĩa là OpenAI (công ty mẹ của ChatGPT) đã sử dụng các chuyên gia đào tạo AI là con người và rất nhiều dữ liệu để giúp ChatGPT phản hồi giống như chúng tôi.

Đằng sau hậu trường, nó dựa trên GPT, đây là phiên bản thứ tư tính đến thời điểm viết bài này. Và ngoại trừ ChatGPT, nhiều công cụ (như Duolingo, Stripe, v.v.) đều tận dụng được khả năng của GPT. Về cốt lõi, GPT là Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), một mạng lưới thần kinh khổng lồ được phát triển cho các tác vụ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Nói một cách đơn giản, nó giúp máy nói chuyện như con người.

Nếu bạn quan tâm, phần tiếp theo sẽ chia sẻ một số sự thật lịch sử về nó. Cuối cùng, tôi sẽ thực hành để bạn có thể thấy ChatGPT hoạt động.

ChatGPT: Tóm tắt lịch sử

Mọi chuyện bắt đầu từ việc Google phát triển kiến ​​trúc máy biến áp mà họ đã xuất bản trong một bài báo có tiêu đề Chú ý là tất cả những gì bạn cần vào tháng 6 năm 2017. Ưu điểm chính của nó so với các mô hình ngôn ngữ AI trước đây là khả năng liên hệ tầm quan trọng của các từ, bất kể vị trí của chúng trong một hệ thống. câu. Ngoài ra, nó còn nhanh hơn, có khả năng mở rộng hơn, chính xác hơn và sáng tạo hơn so với khả năng AI hiện tại vào thời điểm đó.

  Cổng máy tính là gì? Giao diện đầu vào và đầu ra trong mạng máy tính

Điều này đã mang lại nền tảng cho GPT-1, được OpenAI phát hành vào tháng 2 năm 2018 để nghiên cứu và thử nghiệm. Nó có 110 triệu tham số, cho thấy khả năng xử lý các tác vụ phức tạp của nó rất lớn.

Vào tháng 2 năm 2019, OpenAI đã phát triển GPT-2, có 1,5 tỷ tham số. Trong số những thứ khác, nó còn tăng khả năng xử lý các truy vấn phức tạp hơn nữa và có thể duy trì bối cảnh dài hơn trong một cuộc trò chuyện.

Tuy nhiên, GPT-2 lại gặp phải những vấn đề riêng. Đôi khi, nó bị chuyển hướng khỏi mục đích dự định để tạo ra nội dung phản cảm, kết quả của những thành kiến ​​​​có trong dữ liệu đào tạo của nó. Hơn nữa, những cuộc trò chuyện dài có thể dễ dàng dẫn đến những câu trả lời không mạch lạc.

OpenAI đã cố gắng giải quyết những vấn đề này và nhiều vấn đề khác với bản cập nhật thứ ba, GPT-3, vào tháng 6 năm 2020. Với 175 tỷ tham số, đây là một bản cập nhật lớn so với các phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, nó vẫn gặp phải một số vấn đề về GPT-2, chẳng hạn như tạo ra văn bản vô nghĩa.

Cuối cùng, OpenAI đã ra mắt chatbot AI GPT-3.5, ChatGPT, vào ngày 30 tháng 11 năm 2022 để thử nghiệm miễn phí công khai. Nhận thấy sự phổ biến của nó, nó đã sớm tung ra phiên bản trả phí với tốc độ phản hồi nhanh hơn. Vào thời điểm đó, đây là sản phẩm đạt 100 triệu người dùng hoạt động nhanh nhất, chỉ sau hai tháng ra mắt.

Hiện tại, chúng tôi đang sử dụng ChatGPT Plus (GPT-4), dành riêng cho những người đăng ký trả phí, trong khi phiên bản miễn phí dựa trên GPT-3.5.

Vì vậy, đây là một cái nhìn thoáng qua về những gì đã đưa chúng tôi đến đây. Nếu bạn muốn khám phá sâu hơn về lịch sử ChatGPT, tôi khuyên bạn nên kiểm tra trang web OpenAI chính thức để biết thêm thông tin. Ngoài ra, hãy đăng ký ChatGPT và tự hỏi!

Trước khi tiếp tục, chúng ta cần lưu ý rằng không có công cụ AI nào, bao gồm ChatGPT, là hoàn hảo. Bạn phải luôn kiểm tra đầu ra của nó để biết độ chính xác. Ngoài ra, ChatGPT đã bị cắt dữ liệu vào tháng 9 năm 2021. Điều này có nghĩa là phản hồi của nó không phải là phản hồi mới nhất trừ khi bạn sử dụng plugin ChatGPT với phiên bản trả phí.

  Cách định dạng thẻ SD thành ExFat trong Ubuntu

Làm cách nào để sử dụng ChatGPT?

Đăng ký một Tài khoản OpenAI. Bạn sẽ cần có email hoặc có thể sử dụng tài khoản tại Google, Microsoft và Apple để đăng ký.

Đây là giao diện:

Phía bên trái lưu trữ lịch sử lời nhắc và phần giữa là nơi bạn chọn các kiểu máy (GPT 3.5 hoặc 4). Vì đây là một chatbot nên người ta chỉ cần nhắc vào trường trống Gửi tin nhắn và nhấn enter để nhận phản hồi.

Trong khi GPT-3.5 phù hợp với những thứ ở cấp độ đầu vào thì GPT-4 lại dành cho những nhiệm vụ phức tạp cần mức độ sáng tạo và lý luận cao hơn.

Để rõ ràng hơn, chúng ta sẽ xem nó hoạt động như thế nào đối với một số lời nhắc với phiên bản miễn phí và trả phí.

Trò chuyệnGPT (GPT-3.5)

#1. Hướng dẫn viên du lịch

I am in London, and I want to visit water parks. Can you suggest some places? And please mention any nearby tourist attractions.

#2. Viết email

Please write an email to my supervisor requesting five days leave starting the first Monday of next month. Mention my upcoming vacation and the fact that Mr. Johnson has agreed to supervise my projects in the meantime. I'll be waiting for approval before booking tickets.

#3. Lịch sử

Summarize the cell phone development timeline.

Đây là một vài lời nhắc để giúp bạn bắt đầu. Bây giờ, hãy chuyển sang GPT-4 để sáng tạo hơn.

ChatGPT Plus (GPT-4)

#1. Kể chuyện

Propose an alternative ending to the harry potter saga where Ron defeats Voldemort using a special wand. This wand is nothing but Harry Potter himself, who has turned into this new form for just an hour.

#2. Thơ

Okay, write a poem about this alternative ending.

*Đây không phải là một nhiệm vụ độc lập mà là một lời nhắc lại.

#3. Lý luận

Can you guess the next number in this series 23, 95, 479, 2879,…

Vì tò mò, tôi đã đưa ra lời nhắc tương tự cho phiên bản ChatGPT (GPT-3.5) miễn phí để xem liệu nó có thể xử lý việc này hay không.

Nhìn thấy! Nó thất bại thảm hại. Nó không thể theo mô hình và phản hồi hoàn toàn không chính xác.

Điều này xác nhận thực tế rằng GPT-3.5 không phù hợp với những lời nhắc đòi hỏi mức độ phức tạp cao. Tuy nhiên, GPT-4 cũng có một mức độ có thể phản hồi không chính xác.

Thực tế này nêu bật một vấn đề cốt lõi trong AI có khả năng sáng tạo đến mức xét cho cùng, chúng là những cỗ máy không thể nói KHÔNG, ngay cả khi một nhiệm vụ cụ thể vượt quá khả năng của chúng. Và họ sẽ trả lời, dù đúng hay sai, mà không quan tâm đến hậu quả có thể xảy ra.

  Cách thay đổi đồng hồ dọc màn hình khóa trên điện thoại Samsung

Dù sao thì tôi cũng sẽ kết thúc phần nhắc nhở. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh thư viện techpoe.com ChatGPT rộng lớn của chúng tôi, nơi chúng tôi đã thực hiện khá nhiều “mọi thứ” có thể với AI đàm thoại này.

Giá trò chuyệnGPT

Hiện tại, ChatGPT có giá 20 USD/tháng cho gói đăng ký Plus.

Ngoài giao diện trò chuyện này, nhà phát triển và doanh nghiệp có thể tận dụng API OpenAI để xây dựng các ứng dụng AI của họ, được thanh toán riêng. OpenAI cũng cho phép tinh chỉnh các mô hình AI của mình bằng dữ liệu do khách hàng cung cấp cho các ứng dụng phù hợp.

Tương lai của ChatGPT

ChatGPT đang trở thành một trợ lý tuyệt vời và làm được những việc tầm thường trong nháy mắt. Mọi người có nhiều thời gian hơn, điều này thực sự tuyệt vời đối với hầu hết các chuyên gia.

Về mặt tiêu cực, nó đang chiếm nhiều việc làm và sẽ còn mất nhiều việc hơn nữa trong tương lai với các bản cập nhật của nó. Hiện tại, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là viết quảng cáo, viết kịch bản và mọi lĩnh vực chủ yếu dựa vào việc tạo văn bản.

Nhưng điều này không kết thúc ở đây với công việc cổ trắng.

Sẽ thế nào nếu các công ty thiên về AI như OpenAI quyết định đưa các mô hình AI mạnh mẽ của họ vào robot, đại loại như thế này:

Hoặc nếu những chatbot này trở nên có tri giác, như nghi ngờ của Blake Lemoine, một kỹ sư phần mềm cao cấp từng bị Google sa thải vì những tiết lộ của anh ta về công việc của họ. AI có cảm xúc.

Tương tự như vậy, một số giám đốc điều hành cấp cao tại OpenAI và DeepMind của Google, cùng với nhiều chuyên gia nổi tiếng, cũng đồng ý rằng việc ngăn chặn Sự tuyệt chủng của loài người do AI thúc đẩy phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta.

Những khả năng đó thật đáng sợ và các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo.

suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù ngày tận thế AI có thể không thể tránh khỏi nhưng tôi khuyên bạn không nên đóng cửa ChatGPT, đặc biệt là ở cấp độ người dùng. Hãy thử điều này và xem liệu AI này có thể giúp bạn trong cuộc sống hàng ngày hay không.

Phiên bản miễn phí rất tốt để bắt đầu và phiên bản trả phí thậm chí còn tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo Google Bardmột giải pháp thay thế miễn phí ChatGPT chính.

Tái bút: Bạn cũng có thể xem qua cuộc đối đầu giữa ChatGPT và Google Bard.

x