Bản đồ khái niệm là gì và cách tạo một bản đồ khái niệm?

Spread the love

Gần đây, bạn có gặp khó khăn khi đưa ra ý tưởng của mình sau một buổi làm việc đầu óc không?

Nói có, và bạn có thể cần một người tạo bản đồ khái niệm!

Cho dù bạn là một sinh viên tham vọng hay một chủ doanh nghiệp, một bản đồ khái niệm có thể giúp bạn. Lý do là các ý tưởng cứ chảy trong đầu một người, và sau đó, việc nắm bắt chúng và diễn giải thông tin có ý nghĩa từ đó trở nên cần thiết để thúc đẩy nó phát triển hơn nữa.

Mặc dù nhiều bạn có thói quen tốt là ghi lại những ý tưởng của mình vào nhật ký, nhưng việc tích lũy chúng sẽ không giúp ích được gì. Bạn cần phải liên kết mọi thứ và khắc phục thông tin có ý nghĩa đối với một ý tưởng hoặc khái niệm có thể được xử lý nhiều hơn để tăng giá trị trong nghiên cứu hoặc kinh doanh của bạn.

Nghe có vẻ khó hiểu?

Hãy để tôi đơn giản hóa nó bằng cách cho bạn một ví dụ.

Giả sử, nếu bạn biết ngôn ngữ lập trình C và C ++, thì việc học Java.

Hoặc,

Nếu bạn đã có kinh nghiệm lái xe ô tô của mình ở những ga đồi núi thì việc lái xe ở những địa hình đồng bằng khác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lý do đằng sau nó là gì?

Vì những trải nghiệm trước đây của bạn, có thể là ngôn ngữ lái xe hay ngôn ngữ lập trình mở đường cho những thứ tiếp theo. Khi một kiến ​​thức mới tích hợp và kết nối với kiến ​​thức hiện có, kiến ​​thức mới sẽ trở nên dễ nắm bắt và dễ nhớ.

Một bản đồ khái niệm hoạt động theo cách tương tự.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về khoa học lập bản đồ khái niệm và hiểu mọi thứ về nó.

Bản đồ khái niệm là gì?

Bản đồ khái niệm là một sơ đồ hoặc biểu diễn trực quan và tổ chức kiến ​​thức. Sơ đồ được trình bày trên giấy 2D từ trên xuống và kéo dài về phía dưới. Các khái niệm cốt lõi được sắp xếp ở trên cùng với các từ khóa trong khi các ý tưởng liên quan của nó nằm bên dưới trong các hộp hoặc bong bóng và được kết nối với khái niệm trung tâm thông qua các trình kết nối.

Bản đồ khái niệm tuân theo cấu trúc phân cấp trong đó mối quan hệ giữa các ý tưởng khác nhau được thể hiện rõ ràng thông qua các cụm từ liên kết, giải thích cách các ý tưởng liên quan với nhau thông qua các cụm từ ngắn.

Phương pháp hình dung mối quan hệ giữa một số khái niệm được gọi là ánh xạ khái niệm.

Công cụ đồ họa này là một viên ngọc quý cho sinh viên cũng như các chuyên gia, bao gồm kỹ sư, nhà thiết kế hướng dẫn, nhà văn kỹ thuật, doanh nhân, v.v.

Lịch sử của Bản đồ khái niệm

Công lao để phát triển bản đồ khái niệm thuộc về Joseph D. Novak, một nhà khoa học nghiên cứu và một nhà giáo dục người Mỹ, và nhóm của ông vào những năm 70 tại Đại học Cornell.

Bản đồ khái niệm nổi lên như là kết quả nghiên cứu của họ trong khi hiểu cách sinh viên nắm bắt các khái niệm khoa học cơ bản. Trong nghiên cứu của mình, họ phát hiện ra rằng chỉ bảng điểm phỏng vấn ở dạng chi tiết là không đủ để sinh viên hiểu các khái niệm khoa học khác nhau.

Do đó, họ cần một cách trình bày mọi thứ tốt hơn, điều này cuối cùng đã khiến họ phát triển Bản đồ khái niệm vào năm 1972.

Tại sao bạn nên tạo và sử dụng bản đồ khái niệm?

Bản đồ khái niệm giải thích cách các suy nghĩ liên hệ với nhau, đây có thể là một công cụ học tập tuyệt vời cho bất kỳ ai. Bản đồ có thể giúp bạn kết nối các dấu chấm giữa kiến ​​thức đã kiếm được trước đó và các khái niệm mới hơn để khám phá các mối quan hệ mới.

Cấu trúc phân cấp trong đó các ý tưởng được sắp xếp theo cách xếp tầng có thể là một cách tiếp cận học tập tiềm năng. Nó có thể giúp bạn xác định những vị trí mà suy nghĩ của bạn phù hợp với bức tranh lớn hơn và đưa ra các khái niệm mới hơn trong quá trình này.

Nói chung, bạn có thể sử dụng bản đồ khái niệm để:

 • Động não suy nghĩ
 • Cấu trúc suy nghĩ của bạn và sắp xếp chúng hợp lý để tìm ra thông tin có ý nghĩa
 • Thiết lập mối quan hệ giữa các ý tưởng khác nhau có ý nghĩa
 • Giới thiệu các phần nhỏ của một ý tưởng
 • Tóm tắt và ghi chú các khái niệm chính
 • Tạo một khái niệm hoàn toàn mới
 • Hình dung một khái niệm cơ bản
 • Tìm giải pháp cho một vấn đề theo phong cách sáng tạo.
 • Giới thiệu một chủ đề mới và đánh giá kiến ​​thức trước đó
 • Đánh giá học tập
 • Làm nổi bật sự khác biệt và / hoặc sự giống nhau giữa hai khái niệm

Bản đồ Khái niệm có giống với Bản đồ tư duy không?

Ở đâu đó trên internet, bạn đã biết về lập bản đồ khái niệm và nhận thấy nó có thể giúp bạn rất nhiều thời gian. Đột nhiên, bài viết tiếp theo bạn thấy nói về bản đồ tư duy hoặc bản đồ chủ đề.

Bây giờ, tôi cá là bạn phải bối rối!

Và bạn có tất cả các quyền vì nó thực sự có vẻ khó hiểu lúc đầu.

Nhưng đây là vấn đề – chúng khác nhau.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem như thế nào nhé!

Bản đồ khái niệm

 • Nó đại diện cho một mạng lưới của một số khái niệm được kết nối với nhau
 • Có vẻ nhiều hơn về mặt logic
 • Tuyệt vời để lập bản đồ kiến ​​thức của một người và phân tích khoảng cách nội dung
 • Các nút có thể có nhiều mối quan hệ
 • Dễ dàng xác minh bằng các cụm từ kết nối
 • Có thể khó sửa đổi trong trường hợp nó có hơn 20 nút
 • Nhấn mạnh cả chủ đề và mối liên hệ của chúng
 • Các chủ đề có thể được liên kết chéo
 • Mệnh đề câu lệnh; có nghĩa là mỗi hai nút được kết nối với các cụm từ liên kết tạo thành một câu cụ thể
  Cách tạo và quản lý mục lục trong Microsoft Word

Sơ đồ tư duy

 • Đây là một biểu đồ dạng cây, nơi bạn có thể sắp xếp thông tin
 • Có vẻ như cung cấp tính linh hoạt hơn
 • Hữu ích cho việc động não, ghi chú nhanh và tạo ý tưởng
 • Các nút thường có mối quan hệ đơn giản, một-một
 • Không thể kiểm chứng
 • Dễ dàng sửa đổi ngay cả với các nút lớn hơn
 • Tập trung nhiều hơn vào chính chủ đề
 • Không có liên kết chéo
 • Không có tuyên bố đề xuất

Làm thế nào một bản đồ khái niệm có thể giúp bạn sắp xếp các suy nghĩ của mình?

Bản đồ khái niệm mở rộng lợi ích cho cả người thuyết trình cũng như những người tìm hiểu thông tin mới. Bạn có thể minh họa bất kỳ loại hệ thống nào như đề xuất một kế hoạch mới, đào tạo sinh viên, v.v.

Xem xét các cách khác nhau mà bản đồ khái niệm có thể giúp bạn:

Diễn giải nhanh

Bạn có thể nắm bắt các ý tưởng nhanh hơn bằng cách xem bản đồ khái niệm so với việc chỉ đọc nó trong một cuốn sách hoặc bài báo. Đó là bởi vì bộ não của bạn xử lý thông tin nhanh hơn khi nó được trình bày dưới dạng hình ảnh với các điểm chính được đánh dấu và sự ngắn gọn.

Giúp chuẩn bị bài thuyết trình

Bạn có thể tạo một bản đồ khái niệm và sắp xếp các ý tưởng theo một định dạng ngắn gọn và hợp lý để giới thiệu trong các bài thuyết trình của mình. Nó sẽ tạo ra một tác động sâu sắc hơn đến người nghe.

Đánh giá hiệu quả kiến ​​thức

Thay vì chọn một bộ câu hỏi truyền thống hoặc đánh giá trắc nghiệm, các nhà giáo dục có thể tận dụng bản đồ khái niệm để đánh giá kiến ​​thức của học sinh về một chủ đề cụ thể.

Giải thích một hệ thống phân cấp ý tưởng

Bạn có thể thể hiện mối quan hệ giữa các thành phần khác nhau theo nhiều cách. Điều tốt nhất là bản đồ tuân theo cấu trúc phân cấp, nơi bạn có thể đọc dữ liệu từ trên cùng với thông tin cụ thể và cách nó tiến triển và kết nối với nhau với các chi tiết nhỏ hơn khi bạn đi xuống làn đường.

Tăng cường hợp tác nhóm

Khi bạn có thể trình bày ý tưởng của mình một cách toàn diện hơn thông qua bản đồ khái niệm, mọi người có xu hướng hiểu nó nhiều hơn. Do đó, họ sẽ dễ dàng cộng tác trong kế hoạch hơn.

Hình ảnh đại diện kích thích hoạt động của não bộ. Và một bản đồ khái niệm là tất cả về việc thể hiện các ý tưởng một cách trực quan theo một cách sáng tạo. Do đó, nó có thể phát triển các kỹ năng phân tích cũng như các kỹ năng tư duy bậc cao. Bên cạnh đó, nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý và thu hồi thông tin.

Làm thế nào để vẽ một bản đồ khái niệm?

Chọn phương tiện vẽ ưa thích của bạn

Bạn có hai lựa chọn; bạn có thể vẽ bản đồ trên bảng trắng hoặc giấy 2D bằng bút hoặc công cụ dựa trên phần mềm.

Việc sử dụng phần mềm tương đối dễ dàng để tạo, sửa đổi và tinh chỉnh sơ đồ. Bên cạnh đó, bạn có thể lưu bất kỳ số lượng thiết kế nào bạn muốn trên chính trang web và quay lại sau để chỉnh sửa.

Xác định khái niệm trung tâm

Xác định lý do đằng sau việc tạo bản đồ khái niệm của bạn là gì. Thử nghĩ về một câu hỏi có vấn đề cần được giải quyết. Hãy nghĩ ra một câu hỏi mà bạn muốn giải quyết bằng cách sử dụng bản đồ khái niệm.

Dựa trên câu hỏi, trích xuất một khái niệm trọng tâm và viết nó lên trên cùng.

Liệt kê tất cả các ý tưởng liên quan có thể giúp giải quyết vấn đề. Xếp hạng chúng dựa trên mức độ cụ thể hoặc chung chung.

Mô tả ngắn gọn các khái niệm phụ đó, có thể khoảng 1-2 từ cho mỗi khái niệm.

Sắp xếp các yếu tố và thêm các cụm từ liên kết

Thứ tự các khái niệm con dựa trên hệ thống phân cấp. Giữ những cái chung chung nhất ở trên cùng dưới khái niệm chính. Tương tự, hãy giữ những ý tưởng cụ thể ở dưới cùng. Kết nối các ý tưởng với các dòng và cung cấp một cụm từ liên kết cho mỗi dòng, giải thích mối quan hệ giữa các nút.

Kiểm tra giao diện cuối cùng

Kiểm tra mọi yếu tố, xem chúng có được đặt ở đúng vị trí hay không. Kiểm tra xem các cụm từ liên kết có ý nghĩa hay không. Tìm hiểu xem cách sắp xếp có tốt hay không. Nếu không, bạn có thể tìm các vị trí tốt hơn để xác định vị trí của chúng.

Tinh chỉnh mọi thứ và bạn đã hoàn thành việc vẽ bản đồ khái niệm!

Bây giờ, đừng chần chừ thêm nữa, hãy cùng tìm hiểu một số nền tảng trực tuyến để tạo bản đồ khái niệm để bạn có thể tiết kiệm thời gian đáng kể của mình và gặt hái những lợi ích khác đi kèm.

Canva

Có vẻ như thiết kế xuất sắc là từ đồng nghĩa với Canva!

Ý tôi là, trang web này có rất nhiều tiềm năng để thiết kế nhiều thứ khác nhau, từ tài liệu tiếp thị và kinh doanh đến phương tiện truyền thông xã hội và danh sách kiểm tra cá nhân.

Bản đồ khái niệm là một trong số đó.

Canva là nơi bạn có được sự linh hoạt vượt trội và dễ dàng vẽ các bản đồ khái niệm tuyệt vời để động não, sắp xếp các ý tưởng của bạn và giải quyết các vấn đề phức tạp. Họ cung cấp hơn 20 biểu đồ chuyên nghiệp để bạn lựa chọn cùng với các mẫu được thiết kế tuyệt vời và nhiều bố cục được thiết kế trước để bắt đầu nhanh chóng.

Kết hợp mọi thứ thông qua hàng triệu minh họa, hình ảnh, vectơ hoặc biểu tượng để thể hiện ý tưởng của bạn. Tùy chỉnh các mẫu bằng cách thay đổi màu sắc, văn bản hoặc các yếu tố để làm cho nó trở nên quyến rũ. Canva cung cấp hàng trăm phông chữ miễn phí để truyền tải bản sắc, phong cách và mục đích thương hiệu của bạn.

Nhà thiết kế hay không, không quan trọng!

Sử dụng trình chỉnh sửa kéo và thả để sắp xếp mọi thứ. Nhúng bản đồ khái niệm vào bản trình bày và báo cáo của bạn mà không cần phải cầu kỳ. Bạn có thể trực quan hóa dữ liệu một cách liền mạch thông qua giao diện trực quan của Canva mà không cần phải học phần mềm phức tạp.

Cộng tác với các nhóm của bạn để có được các góc độ hoặc ý tưởng mới về khái niệm của bạn bằng cách chia sẻ bản sao có thể chỉnh sửa của thiết kế, nơi họ có thể thêm nhận xét hoặc thực hiện chỉnh sửa từ mọi nơi trên thế giới. Sau khi hoàn thành phần thiết kế, bạn có thể lưu nó và sau đó tải xuống, xuất bản hoặc chia sẻ các bản đồ đẹp và có độ phân giải cao của bạn.

Edraw

Động não không phải là nhàm chán!

  Cách thay đổi trạng thái bất hòa của bạn

Thu thập các quả bóng bằng cách tạo ra các bản đồ khái niệm tuyệt đẹp với Edraw.

Kinh ngạc trước vô số mẫu, hình dạng, biểu tượng và biểu tượng mà nó cung cấp. Chỉ cần chọn các yếu tố bạn muốn bắt đầu và tùy chỉnh chúng.

Tất cả các mẫu mà nó cung cấp hoàn toàn có thể tùy chỉnh, có thể in và chỉnh sửa. Một số mẫu bao gồm kiểu Venn, tiếp thị, chu kỳ, nhiều màu sắc, hình chữ nhật, bản đồ tư duy, v.v.

Bạn có thể tóm tắt và sắp xếp kiến ​​thức bị phân mảnh theo một thứ tự cụ thể bằng cách sử dụng trình xây dựng bản đồ khái niệm. Tạo điều kiện giao tiếp tốt hơn giữa hai khái niệm với các trình kết nối hấp dẫn và liên kết văn bản. Khả năng tùy chỉnh mạnh mẽ và giao diện trực quan của Edraw Max cho phép bạn tạo bản đồ chất lượng cao.

Nếu bạn thích làm việc trên MS Office, tôi cá là bạn sẽ thích Edraw Max về khả năng sử dụng và giao diện. Nó thân thiện với người dùng với tính năng kéo và thả.

Vì nó có lưu trữ đám mây và tùy chọn cộng tác dựa trên đám mây, bạn có thể làm việc với các nhóm từ mọi nơi, mọi lúc và sử dụng bất kỳ thiết bị nào. Chia sẻ công việc của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc xuất tệp ở các định dạng tệp khác nhau như PDF, Microsoft PowerPoint và các định dạng hình ảnh khác nhau.

Visme

Bạn có muốn tạo một bản đồ khái niệm có thể giải thích các chủ đề phức tạp cho nhóm của bạn không?

Nếu có, Visme có thể giúp bạn làm điều đó trong vài phút.

Phạm vi công cụ phong phú của nó giúp bạn tạo thiết kế từ đầu bằng cách bao gồm các hình dạng, đường kết nối, sắp xếp chúng xung quanh canvas của bạn, để nó truyền tải thông điệp của bạn một cách chính xác.

Visme có các tùy chọn hấp dẫn để tùy chỉnh, giúp bạn thay đổi giao diện của mọi thứ bên trong bản vẽ của mình. Bạn có thể thu nhỏ hoặc phóng to các hình dạng, giữ nguyên các đường kết nối. Vui đùa với màu sắc để làm nổi bật mọi thứ, thay đổi văn bản và phông chữ, đồng thời làm sinh động bản đồ bằng cách sử dụng tab “Tác vụ”, bạn có thể tìm thấy tab này ở góc trên cùng bên phải.

Visme có các mẫu được tạo sẵn, rất nhiều hình ảnh và biểu tượng, cùng một loạt các yếu tố thiết kế. Bạn có thể tải xuống bản đồ của mình ở dạng tệp PDF hoặc tệp hình ảnh. Tạo một liên kết có thể chia sẻ hoặc nhúng chúng vào một trang web. Kết hợp các đồ thị và biểu đồ, đồng thời Trực quan hóa các số liệu và thống kê của bạn bằng cách sử dụng các tiện ích dữ liệu có thể tùy chỉnh của chúng.

Miro

Bạn đang tìm hiểu một khái niệm mới?

Bạn có muốn tìm hiểu mối quan hệ giữa những ý tưởng phức tạp?

Dù là trường hợp sử dụng nào, Miro có thể giúp bạn tạo một bản đồ khái niệm tuyệt vời!

Tiết kiệm thời gian của bạn bằng cách sử dụng các mẫu tích hợp sẵn của Miro thay vì vẽ mọi thứ từ đầu. Mời các nhóm cộng tác trên bản đồ khái niệm vì Miro cho phép bạn tham gia các nhóm từ xa và đồng định vị thông qua một bảng trắng ảo, không có ràng buộc nào.

Bạn nhận được các mẫu như:

 • Lean Canvas nơi bạn có thể phác thảo những điểm quan trọng liên quan đến doanh nghiệp của mình
 • Ma trận phân khúc thị trường để xác định các cơ hội chính để tăng trưởng
 • Ma trận RACI để theo dõi trách nhiệm trong khi đảm bảo các cuộc trò chuyện có ý nghĩa
 • 5-Mẫu tại sao để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự cố
 • Mẫu kim cương chiến lược cho một chiến lược kinh doanh mạnh mẽ

Lucidchart

Tăng tốc hướng tới sự đổi mới bằng cách tạo ra các khái niệm mới với Lucidchart.

Đối với học tập và giảng dạy, nó giúp bạn hình dung mối quan hệ giữa các ý tưởng, ghi chú hoặc sự kiện để lập kế hoạch chương trình học, phác thảo dự án và tạo hướng dẫn. Các tùy chọn định dạng của nó có thể tùy chỉnh, giúp kiểm soát bản đồ của bạn và giúp bạn xây dựng các bài học và bài đánh giá để hỗ trợ việc học.

Đối với các doanh nghiệp, hãy sử dụng trình tạo bản đồ khái niệm của Lucidchart để tạo ra các ý tưởng mà nhân viên từ các bộ phận khác nhau có thể hiểu một cách dễ dàng, kể cả những người không chuyên về công nghệ. Sử dụng nó để đơn giản hóa các mối quan hệ hiện có, tìm ra mâu thuẫn và khoảng cách, thúc đẩy sự hiểu biết sáng tạo và giải quyết vấn đề, v.v. để tạo ra kết quả.

Các mẫu của họ được thiết kế để minh họa suy nghĩ một cách rõ ràng và nhanh chóng. Bạn có thể sắp xếp các hình dạng và yếu tố bằng cách kéo và thả chúng trong khi kết nối chủ đề chính và các chủ đề phụ khác. Sắp xếp các ý tưởng với nhiều màu sắc để làm cho nó dễ hiểu hơn.

Bạn có thể tùy chỉnh mọi khía cạnh của bản đồ, bao gồm sửa đổi bố cục trước khi in, thêm ảnh chụp màn hình và hình ảnh cho một thông báo cụ thể, v.v. Lucidchart có tính năng trò chuyện trong trình chỉnh sửa và cập nhật theo thời gian thực để xây dựng ý tưởng do những người đóng góp khác đề xuất.

Lucidchart cho phép tích hợp Google Workspace để bạn có thể duy trì và truy cập bản đồ của mình trực tuyến.

Sáng tạo

Sự đơn giản của Sáng tạo giúp bạn dễ dàng hình dung các khái niệm của mình. Nó đã giúp hơn 4 triệu người và hàng nghìn nhóm. Với một chút nỗ lực, bạn có thể sắp xếp các yếu tố và hình dung chúng.

Việc vẽ ngay cả một bản đồ khái niệm có độ phức tạp cao cũng dễ dàng bằng cách sử dụng các tính năng nâng cao của Creately. Nó cung cấp các hình dạng, kết nối thông minh, các tùy chọn tạo kiểu tích hợp, nhập hình ảnh và hơn thế nữa. Chia sẻ bản vẽ của bạn với nhóm của bạn để nhận được phản hồi ngay lập tức.

Creately có hàng nghìn mẫu chất lượng cao cho nhiều tình huống có thể tưởng tượng được cho các nhóm tiếp thị, CNTT, phần mềm, nhân sự và giáo dục. Cho dù bạn sử dụng macOS, Windows, Linux hay Android, bạn đều có thể sử dụng Creately một cách dễ dàng. Nó cũng đi kèm với đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày để bạn có thể dùng thử mà không sợ mất tiền.

SmartDraw

Người lập bản đồ khái niệm bởi SmartDraw cho phép bạn hình dung các khái niệm mà không làm gián đoạn luồng sáng tạo của một người. Ngay sau khi bạn nảy ra một ý tưởng, chỉ cần vẽ một hình dạng vào bản đồ khái niệm. Hãy tiếp tục bổ sung các ý tưởng khi nó xuất hiện bởi vì bản đồ khái niệm có sẵn để chỉnh sửa nó bất cứ lúc nào.

  Cách bật xác thực hai yếu tố cho tài khoản Amazon của bạn

SmartDraw có các tùy chọn định dạng thông minh để cung cấp cho bản đồ của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp. Bắt đầu với các lệnh đơn giản, thêm hoặc xóa một ý tưởng, thiết kế lại và sắp xếp các hình dạng một cách dễ dàng. Bạn nhận được các chủ đề chuyên nghiệp như Greyscale, Everest, Calico, v.v. nơi bạn có thể áp dụng màu sắc, phông chữ và độ chuyển màu để làm việc như một nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Chèn bản đồ vào báo cáo của bạn; tích hợp chúng với các công cụ như Microsoft Office, Google Workspace, Dropbox, Box, OneDrive, JIRA, v.v. Bạn thậm chí có thể kết nối các bản đồ với Trello và tổ chức các cuộc họp để thảo luận thêm về các ý tưởng. Chuyển đổi các bản đồ thành biểu đồ Gantt ngay lập tức với một cú nhấp chuột.

Tất cả những thay đổi bạn thực hiện trên một bản đồ sẽ tự động phản ánh trên bản đồ khác. Bạn có tùy chọn chia sẻ tệp của mình bằng cách gửi liên kết qua email cho những người không phải là người dùng SmartDraw.

Bản đồ tư duy Zen

Bản đồ tư duy Zen là một công cụ dễ sử dụng và đơn giản để tạo bản đồ khái niệm. Không gian làm việc của nó không gây phiền nhiễu vì nó tránh được các thanh bên và các biểu tượng nổi.

Giao diện tối giản và thân thiện với người dùng của Zen giúp việc thiết kế các bản đồ chu đáo trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Họ cũng đã loại bỏ các tính năng không cần thiết khiến nó trở nên cồng kềnh. Làm cho bản đồ khái niệm trở nên đáng nhớ và thú vị bằng cách sử dụng biểu tượng cảm xúc.

Bạn có tùy chọn để tải xuống tệp PDF. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xuất bản tài liệu trực tiếp nơi các thay đổi được thực hiện có thể được phản ánh tự động. Các mẫu khác nhau bao gồm để lập kế hoạch kinh doanh, quản lý OKR, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch tiểu luận, giao nhiệm vụ và tiếp thị.

Mindomo

Thông tin cấu trúc về một chủ đề nhất định bằng cách vẽ một bản đồ khái niệm một cách toàn diện trong Mindomo. Mang đến cho trí tưởng tượng của bạn một đôi cánh rộng lớn hơn bằng cách cá nhân hóa và tùy chỉnh bản đồ của bạn một cách tối đa.

Vẽ mọi thứ từ đầu hoặc sử dụng bất kỳ mẫu nào của chúng, bao gồm quản lý rủi ro, bộ phận toán học, sơ đồ xương cá, v.v. Bạn có thể chỉnh sửa các phần tử như mũi tên và màu sắc, hình dạng, mẫu và vị trí của chúng.

Nền tảng chất lượng cao cho phép bạn cộng tác với các thành viên thân thiết của mình trong thời gian thực để nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Các thay đổi phản ánh ngay lập tức và bạn cũng có thể theo dõi tất cả các thay đổi được thực hiện bằng cách sử dụng “Lịch sử phát lại”.

Mindomo cũng cho phép trò chuyện trực tiếp, vì vậy bạn không phải mất thời gian hoặc mất tập trung vào việc chuyển đổi các ứng dụng khó. Nó có nhiều tùy chọn để chia sẻ bản đồ:

 • Với những người cụ thể
 • Chỉ những người mà bạn đã chia sẻ liên kết mới có thể xem
 • Chỉ những người mà bạn đã chia sẻ liên kết mới có thể chỉnh sửa
 • Chia sẻ công khai

Nếu muốn, bạn có thể chuyển một bản đồ khái niệm thành các dạng biểu đồ khác như biểu đồ Gantt, bản đồ tư duy và phác thảo.

Mindomo hỗ trợ tích hợp với Google Classroom, Canvas, Schoology, Blackboard, v.v.

Mô hình trực quan trực tuyến

Mô hình trực quan trực tuyến hoặc VP Online đi kèm với một công cụ đơn giản với trình chỉnh sửa kéo và thả để giúp bạn xây dựng các bản đồ khái niệm tuyệt đẹp trong vài phút. Do tính trực quan của nó, bạn không phải mất thời gian tìm hiểu phần mềm; thay vào đó, tất cả sự chú ý dành cho việc thiết kế.

Bắt đầu tạo bản đồ bằng cách chỉnh sửa các mẫu hoàn toàn có thể tùy chỉnh và miễn phí cho mạng xã hội, phân tích dữ liệu, biến đổi khí hậu, nội dung khóa học, v.v. Nó cung cấp hơn 1700 mẫu như thế này và tất cả đều có chất lượng cao.

DesignCap

Chưa có kinh nghiệm thiết kế nhưng vẫn có nhu cầu thiết kế bản đồ ý tưởng?

Đừng lo lắng!

Hãy thử phần mềm lập bản đồ khái niệm miễn phí của DesignCap để tạo ra những thiết kế tuyệt vời. Nó có một loạt các ví dụ bản đồ từ điều dưỡng, khoa học, sinh học, hô hấp tế bào và nhiều hơn nữa.

Tất cả những gì bạn cần làm là chỉ chọn một mẫu có thể đáp ứng yêu cầu của bạn và bắt đầu khám phá. DesignCap cung cấp hàng nghìn tài nguyên có sẵn như đồ họa, yếu tố thiết kếvà màu sắc, cùng với khả năng chỉnh sửa và phông chữ mạnh mẽ.

Ăn cắp

Ăn cắp là một ứng dụng web để tạo bản đồ khái niệm cho phép người dùng đưa ý tưởng của mình lên bảng trắng kỹ thuật số để tính toán các tình huống, vấn đề hoặc vấn đề dưới dạng biểu đồ.

Phiên bản miễn phí cho phép ghi chú, sắp xếp các ý tưởng, kết nối chúng với nhau bằng cách vẽ liên kết như trên sơ đồ tư duy cổ điển.

Nhưng Stemic không chỉ là một công cụ động não!

Stemic đẩy giới hạn của sơ đồ tư duy bằng cách cho phép người dùng mô tả các đối tượng mà họ thao tác, phân loại chúng, xác định bản chất và hướng của các liên kết, v.v. Do đó, nó giúp người dùng xây dựng phân tích, mô hình hóa kiến ​​thức, cấu trúc tư tưởng.

Giao diện được tối giản, thiết kế được tinh chỉnh để làm nổi bật các phân tích của người dùng. Các tương tác, linh hoạt và trực quan, đã được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thao tác dữ liệu và hỗ trợ tư duy.

Stemic cũng có một đề nghị Pro cho những người dùng muốn hưởng lợi từ các tính năng tiên tiến nhất của ứng dụng bao gồm chỉnh sửa cộng tác các bản đồ khái niệm, sao chép bản đồ được chia sẻ, sử dụng siêu liên kết, xuất có thể định cấu hình (đóng khung, chủ đề, tiêu đề và chú giải) của bản đồ .

Sự kết luận

Ý tưởng có tổ chức giúp người học hoặc thậm chí doanh nhân dễ dàng nắm bắt một khái niệm bằng cách chia nhỏ nó thành nhiều phần. Tận dụng một công cụ lập bản đồ khái niệm hiệu quả để bắt đầu hiểu các chủ đề của bạn kỹ hơn và sử dụng kiến ​​thức trong các nỗ lực kinh doanh hoặc học tập thêm của bạn.

x