Bạn nên làm gì khi CAPTCHA không hoạt động hoặc bị lỗi liên tục?

Spread the love

CAPTCHA ngăn chặn lưu lượng truy cập tự động hoặc hoạt động lạm dụng khác trên trang web bằng cách yêu cầu người dùng xác định mình là con người. Mặc dù khá chắc chắn nhưng đôi khi chúng có thể gặp trục trặc hoặc ngừng hoạt động.

Nếu CAPTCHA không hoạt động từ phía bạn, có thể bạn đã điền bài kiểm tra không chính xác, các tiện ích mở rộng có thể cản trở quá trình, có thể bạn không kết nối được với Internet, địa chỉ IP của bạn có thể đã bị cấm hoặc trình duyệt của bạn có thể bị chặn. lỗi thời.

Dưới đây là một số cách khắc phục mà bạn có thể áp dụng để giải quyết vấn đề cơ bản và giúp CAPTCHA hoạt động trở lại.

1. Thực hiện kiểm tra và sửa lỗi cơ bản

Trước khi bạn bắt đầu quá trình khắc phục sự cố, hãy thực hiện các bước kiểm tra và khắc phục sau vì chúng có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức:

  • Đóng trang web nơi CAPTCHA không hoạt động và mở lại trang đó.
  • Đóng và khởi động lại trình duyệt của bạn để khắc phục mọi sự cố tạm thời.
  • Kiểm tra các tab đang mở khác để đảm bảo trang xác minh CAPTCHA không được mở nhiều lần. Nếu nó được mở hai lần trở lên, hãy đóng tất cả các tab ngoại trừ tab chứa trang web bạn định truy cập.

2. Đảm bảo bạn điền CAPTCHA chính xác

Khi rô-bốt ngày càng thành thạo trong việc đoán CAPTCHA văn bản, Google đã bổ sung thêm nhiều yếu tố trực quan hơn để khiến chúng khó đoán hơn. CAPTCHA được sử dụng ngày nay sáng tạo đến mức chúng có thể gây nhầm lẫn ngay cả con người.

  Cách (và tại sao) chọn tham gia Google Recording Storage

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nhìn thấy CAPTCHA khiến bạn không thể vượt qua thì có thể bạn đã điền sai. Vì vậy, hãy nhìn nó từ nhiều góc độ khác nhau và xem liệu bạn có thể giải quyết được hay không. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy hỏi ý kiến ​​​​từ người khác.

Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng mình đã điền CAPTCHA chính xác nhưng nó từ chối cho phép bạn nhập hoặc CAPTCHA hoàn toàn không tải thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

3. Đảm bảo Internet vẫn được kết nối

Khi điền CAPTCHA, thiết bị của bạn cần duy trì kết nối với Internet. Nếu internet bị ngắt kết nối giữa quá trình xác minh, CAPTCHA có thể không tải đầy đủ, xuất hiện lỗi hoặc không thành công.

Để loại trừ khả năng này, hãy đảm bảo thiết bị của bạn vẫn được kết nối với Internet. Nếu nó đã được kết nối, hãy kiểm tra tính ổn định của kết nối internet của bạn. Nếu kết nối ổn định thì vấn đề không phải ở Internet, vì vậy hãy thực hiện các bước kiểm tra còn lại.

4. Tắt tiện ích mở rộng bộ giải CAPTCHA tự động

Tiện ích mở rộng trình giải CAPTCHA tự động điền CAPTCHA, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức. Một số trong số chúng thậm chí còn cho phép bạn bỏ qua quá trình xác minh.

Mặc dù các tiện ích mở rộng này có thể hữu ích nhưng chúng được cho là sẽ can thiệp vào quá trình xác minh CAPTCHA, khiến quá trình xác minh không thành công hoặc đơn giản là không xuất hiện. Để ngăn điều đó xảy ra, hãy tắt tiện ích mở rộng trình giải CAPTCHA tự động mà bạn đang sử dụng ngay bây giờ.

Quá trình xóa hoặc tắt tiện ích mở rộng rất đơn giản. Do đó, hãy tắt chúng, làm mới trang và điền lại CAPTCHA. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy khởi động lại bộ định tuyến của bạn.

5. Khởi động lại bộ định tuyến của bạn

ReCAPTCHA của Google cũng có thể không hoạt động hoặc chặn bạn vượt qua bước kiểm tra xác minh nếu địa chỉ IP của bạn bị cấm vì hoạt động đáng ngờ. Bạn cũng có thể gặp phải sự cố này nếu không xóa bộ nhớ đệm của bộ định tuyến trong một thời gian dài.

  Cách sử dụng Siri để tạo ghi chú trong Evernote

Để loại bỏ cả hai khả năng, bạn nên khởi động lại bộ định tuyến, thao tác này sẽ gán cho thiết bị của bạn một địa chỉ IP mới và xóa bộ nhớ đệm, có khả năng khắc phục được sự cố.

6. Vô hiệu hóa VPN hoặc Máy chủ proxy

Việc sử dụng VPN sẽ che giấu địa chỉ IP của bạn, ẩn vị trí của bạn và mã hóa dữ liệu của bạn, ẩn hoạt động duyệt web của bạn, giúp trải nghiệm duyệt web của bạn an toàn hơn.

Thông thường, VPN miễn phí chỉ định cho bạn một địa chỉ IP dùng chung, điều đó có nghĩa là những người dùng khác được kết nối với cùng một máy chủ cũng sử dụng cùng một địa chỉ. Nếu Google gắn cờ hoạt động của người dùng vì bất kỳ lý do gì, hoạt động đó sẽ được chuyển tới bạn nếu bạn kết nối với máy chủ của Google bằng cùng một địa chỉ IP.

Do đó, mặc dù VPN có thể nâng cao quyền riêng tư của bạn nhưng địa chỉ IP được chia sẻ có thể khiến reCAPTCHA gặp trục trặc. Do đó, bạn nên tắt mọi máy chủ VPN hoặc proxy mà bạn hiện đang sử dụng.

7. Chuyển hồ sơ trình duyệt của bạn

Lướt web với tư cách khách hoặc để email liên kết với hồ sơ trình duyệt của bạn bị Google, Microsoft hoặc nhà cung cấp khác gắn cờ cũng có thể cản trở quá trình xác minh. Để loại trừ khả năng này, hãy thực hiện các bước sau:

  • Nếu bạn đăng nhập với tư cách khách, hãy đăng nhập bằng địa chỉ email của bạn.
  • Nếu bạn đã đăng nhập bằng tài khoản email, hãy chuyển sang tài khoản khác.
  • Hãy thử chế độ Cửa sổ InPrivate hoặc Chế độ ẩn danh để đảm bảo đó không phải là sự cố dành riêng cho hồ sơ.
  11 giải pháp chuyển văn bản thành giọng nói tốt nhất cho mục đích kinh doanh và cá nhân

8. Kiểm tra các vấn đề cụ thể trên trang web

Google yêu cầu quản trị viên định cấu hình reCAPTCHA trên trang web của họ để kích hoạt kiểm tra xác minh. Nếu chủ sở hữu trang web định cấu hình sai hoặc mắc lỗi trong quá trình thiết lập, bạn có thể sẽ gặp phải sự cố ở giao diện người dùng.

Vì vậy, việc loại trừ khả năng này là rất quan trọng. Để thực hiện việc này, hãy truy cập các trang khác trên cùng một trang web. Khi được nhắc hoàn tất kiểm tra xác minh, hãy thử giải CAPTCHA và xem nó có hoạt động bình thường không.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn trên tất cả các trang của trang web thì rất có thể đó là sự cố của một trang web cụ thể. Trong trường hợp này, hãy báo cáo vấn đề cho quản trị viên trang web.

9. Đảm bảo trình duyệt của bạn được cập nhật

Trình duyệt của bạn phải được cập nhật đầy đủ để tận hưởng trải nghiệm duyệt web mượt mà. Nếu không cập nhật trình duyệt thường xuyên, bạn sẽ bỏ lỡ các bản cập nhật bảo mật quan trọng, điều này khiến trình duyệt của bạn kém an toàn hơn.

Nếu không có các bản cập nhật bảo mật này, các tính năng bảo mật của trình duyệt như xác minh reCAPTCHA có thể không hoạt động bình thường. Vì lý do này, nếu không có cách khắc phục nào ở trên giúp bạn xác định nguyên nhân chính của sự cố, hãy đảm bảo trình duyệt của bạn được cập nhật.

Để cập nhật Google Chrome, hãy nhấp vào ba dấu chấm dọc ở góc trên bên phải, sau đó đi tới Trợ giúp > Giới thiệu về Google Chrome. Nếu bản cập nhật đang chờ xử lý, Chrome sẽ tự động cài đặt bản cập nhật hoặc bạn sẽ thấy thông báo “Chrome đã cập nhật” cho biết trình duyệt đã được cập nhật.

Cũng giống như Google Chrome, quá trình cập nhật Mozilla Firefox và Microsoft Edge chỉ mất vài phút.

Hoàn tất thành công quá trình xác minh

Việc nhìn thấy CAPTCHA không thành công hoặc không hiển thị đúng cách có thể khiến bạn khó chịu. Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn điều gì có thể cản trở quá trình xác minh. Nếu bạn áp dụng các biện pháp khắc phục được đề cập ở trên, rất có thể bạn sẽ giải quyết được sự cố và truy cập trang web mà bạn đang tìm kiếm.

x