Bạn nên sử dụng khung nào?

Spread the love

React và Vue là một trong những thư viện/khung JavaScript nổi tiếng nhất để phát triển các ứng dụng web. Nếu bạn là một nhà phát triển, việc biết nên chọn framework/thư viện nào có thể khó khăn, vì cả hai đều có ưu điểm và nhược điểm.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích chi tiết cách thức hoạt động của các khung/thư viện này, điểm tương đồng, khác biệt của chúng và trường hợp sử dụng của từng thư viện/khung.

Phản ứng là gì?

React là một thư viện JavaScript được phát triển bởi Meta, trước đây là Facebook, để tạo giao diện người dùng. Thư viện này cho phép bạn xây dựng giao diện người dùng từ các thành phần hoặc các phần riêng lẻ.

React sử dụng kiến ​​trúc dựa trên thành phần cho phép người dùng chia mã của họ thành các thành phần nhỏ có thể tái sử dụng. Thư viện này sử dụng DOM ảo (Mô hình đối tượng tài liệu) và tạo các ứng dụng một trang.

Thương hiệu sử dụng React

Vue là gì?

Vue/ Vue.js là một khung JavaScript tiến bộ để tạo giao diện người dùng web. Khung này được xây dựng trên HTML, CSS và JavaScript tiêu chuẩn.

Vue được tạo bởi Evan You và phát hành chính thức vào tháng 2 năm 2014. Vue áp dụng kiến ​​trúc dựa trên thành phần cho phép các nhà phát triển chia mã giao diện người dùng của họ thành các thành phần nhỏ, có thể tái sử dụng và độc lập.

Thương hiệu sử dụng Vue

 • Tencent
 • alibaba
 • Xiaomi
 • Baidu
 • Carrefour

React so với Vue: Điểm tương đồng

Trước khi tìm hiểu xem React và Vue khác nhau như thế nào về chức năng, chúng ta cũng có thể kiểm tra những điểm tương đồng của chúng.

Đây là một số trong những cái đáng chú ý;

 • Cả hai đều được sử dụng để tạo giao diện người dùng (phát triển front-end)
 • Cả hai đều là khung/thư viện JavaScript
 • Cả hai đều sử dụng kiến ​​trúc dựa trên thành phần
 • Cả hai đều sử dụng DOM ảo

React so với Vue: So sánh nhanh

Tính năngReactVueSyntaxmẫu JSXHTMLCộng đồngLớn và tích cựcPhát triển và tích cựcTài liệuToàn diệnTốtĐường cong học tậpTrung bìnhDễ dàngPhát triển di độngReact NativeVue NativeQuản lý trạng tháiSử dụng ReduxSử dụng VeuxPhổ biếnRất phổ biếnPhổ biếnThư viện và công cụMột thư mục lớn gồm các công cụ và thư viện của bên thứ 3Một thư mục các công cụ và thư viện đang phát triển

React so với Vue: So sánh sâu

Mặc dù bạn có thể sử dụng React hoặc Vue để xây dựng giao diện người dùng, hai framework/thư viện này khác nhau ở những điểm sau;

#1. cú pháp

Phản ứng

React sử dụng JSX, một tiện ích mở rộng cho phép các nhà phát triển viết JavaScript và HTML trong cùng một tệp. Để sử dụng JSX, các lớp trong CSS được đặt tên là classNames. Bạn có thể lưu các tệp phản ứng bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng jsx hoặc js. Chẳng hạn, nếu bạn có một thành phần mà bạn muốn đặt tên là “Trang chủ”, bạn có thể lưu nó dưới dạng Home.jsx hoặc Home.js.

  7 Công cụ chuyển đổi dữ liệu để quản lý dữ liệu của bạn tốt hơn

Vue

Vue dựa trên HTML, JavaScript và CSS. Nó có một cú pháp trực quan kết hợp JavaScript, các mẫu dựa trên HTML và các chỉ thị bổ sung. Các mẫu HTML tương tự như HTML thuần túy nhưng chứa các chỉ thị đặc biệt cho phép bạn liên kết dữ liệu với Mô hình đối tượng tài liệu (DOM).

#2. Phát triển và linh hoạt

Phản ứng

React không có ý kiến ​​chủ quan, giúp các nhà phát triển linh hoạt khi xây dựng ứng dụng. Là nhà phát triển React, bạn kiểm soát cách bạn cấu trúc mã.

Có một số cách tiếp cận bạn có thể sử dụng để tạo ứng dụng React. Bất kể cách tiếp cận của bạn là gì, bạn cần cài đặt Node.js trên máy cục bộ của mình.

Đối với mục đích trình diễn, chúng ta có thể sử dụng phương pháp cli tạo ứng dụng phản ứng. Bạn có thể chọn ngôn ngữ mẫu của mình là TypeScript hoặc JavaScript. Công cụ tạo ứng dụng phản ứng chọn JavaScript theo mặc định nếu bạn không chọn ngôn ngữ mẫu.

Nhập các lệnh này vào thiết bị đầu cuối của bạn nếu bạn muốn làm theo;

npx create-react-app my-app
cd my-app
npm start

Giờ đây, bạn có thể mở ứng dụng trong trình chỉnh sửa mã yêu thích của mình.

Đây là cấu trúc của một ứng dụng React.

Bạn sẽ viết phần lớn mã của mình trong thư mục có tên src.

Vue

Vue được coi là một khung cố định vì nó cung cấp một viễn cảnh và cách xây dựng ứng dụng có cấu trúc hơn. Kiến trúc nhất quán và rõ ràng của nó hướng dẫn cách bạn nên xây dựng các ứng dụng của mình. Vue khuyến khích người dùng tuân theo các phương pháp hay nhất và cũng thực thi các quy ước nhất định.

Bạn cần vue-cli để tạo ứng dụng Vue. Đảm bảo rằng bạn có Node.js trước khi bắt đầu xây dựng ứng dụng Vue đầu tiên của mình.

Chạy các lệnh này;

npm install -g @vue/cli
vue create my-vue-app
cd my-vue-app
npm run serve

Giờ đây, bạn có thể mở ứng dụng trong trình chỉnh sửa mã yêu thích của mình.

Đây là cấu trúc của ứng dụng Vue;

Mã cho ứng dụng Vue của bạn sẽ nằm trong thư mục src. Bạn cũng sẽ tìm thấy một thư mục thành phần nơi bạn sẽ thêm tất cả các thành phần của mình và viết mã.

#3. Hiệu suất

Phản ứng và Vue rất nhanh; hầu hết mọi người có thể không lưu ý sự khác biệt về hiệu suất của họ. Cả hai đều sử dụng DOM ảo. Kết xuất trong cả React và Vue đều được tối ưu hóa cao.

Một ứng dụng React nhỏ, kích thước khoảng 1-2mb khi được biên dịch. Tuy nhiên, kích thước gói có thể tăng lên khi bạn thêm các phần phụ thuộc từ thư viện của bên thứ ba như Redux và React-Router.

Một ứng dụng cơ sở Vue có dung lượng khoảng 16kb. Vue cung cấp các công cụ nội bộ để quản lý trạng thái. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ bên ngoài để tăng kích thước ứng dụng.

#4. quản lý nhà nước

Quản lý trạng thái theo dõi và cập nhật tất cả dữ liệu được sử dụng để hiển thị ứng dụng web. Chẳng hạn, một công cụ quản lý trạng thái có thể kiểm tra dữ liệu đầu vào của người dùng và cập nhật trạng thái. Một ví dụ điển hình là bộ đếm tăng số lượng trên màn hình với mỗi lần nhấp.

  Bạn nên làm gì nếu nhận được email lừa đảo?

Trong React, bạn có thể sử dụng Local State Management nếu quy mô của bạn nhỏ. Tuy nhiên, khi kích thước ứng dụng tăng lên, bạn cần một thư viện bên ngoài như Redux hoặc MobX để quản lý trạng thái.

Vue có một hệ thống phản ứng tích hợp để quản lý trạng thái trong các ứng dụng nhỏ. Tuy nhiên, khi độ phức tạp của ứng dụng Vue của bạn tăng lên, bạn cần một thư viện bên ngoài như Vuex để quản lý trạng thái.

#5. thử nghiệm

React và Vue cung cấp các khung thử nghiệm để đảm bảo các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng web có ít lỗi. Hai khung hỗ trợ thử nghiệm đơn vị, thử nghiệm tích hợp và thử nghiệm đầu cuối. Một số khung thử nghiệm, chẳng hạn như Jest, có thể được sử dụng trên các ứng dụng React và Vue.

React không có khung thử nghiệm chính thức nhưng hoạt động hoàn hảo với Thư viện thử nghiệm Enzyme, Jest và React.

Đối với các ứng dụng Vue, Vue Test Utils là thư viện thử nghiệm chính thức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các thư viện khác tùy theo nhu cầu của mình.

React có một cộng đồng rất lớn dựa trên hoạt động trên hồ sơ GitHub của nó. Dự án có hơn 43,5 nghìn nhánh và hơn 208 nghìn sao. Bên ngoài GitHub, nền tảng này có lượng người theo dõi lớn trên các nền tảng xã hội như Discord, Facebook và LinkedIn.

Vue có lượng người theo dõi ngày càng tăng. Tuy nhiên, cộng đồng nhỏ hơn của React. Xem nhanh nền tảng này trên GitHub cho thấy nó có hơn 37,9 nghìn sao và hơn 6,9 nghìn lượt chia sẻ. Nền tảng này cung cấp trợ giúp thông qua kênh Discord và xử lý Cộng đồng DEV.

#7. Công cụ

React có một hệ sinh thái công cụ và thư viện lớn hơn. Những công cụ này nằm trong các danh mục khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn muốn các công cụ quản lý trạng thái, bạn có thể sử dụng các công cụ như Redux, MobX hoặc Zustand. React có nhiều công cụ hơn để gỡ lỗi, chẳng hạn như React DevTools và Redux DevTools.

Vue có một hệ sinh thái nhỏ hơn nhưng hầu hết mọi thứ bạn cần để xây dựng một giao diện người dùng chức năng. Bạn có thể sử dụng các công cụ Vite, Vue CLI hoặc thậm chí Nuxt.js để tạo ứng dụng Vue. Bạn cũng có thể gỡ lỗi ứng dụng Vue của mình bằng Vue DevTools.

#số 8. Đường cong học tập

Cả React và Vue đều có các mô hình/khái niệm học tập độc đáo mà các nhà phát triển phải hiểu.

React có đường cong học tập dốc hơn khi nó giới thiệu JSX, một cú pháp mới. JSX cho phép các nhà phát triển viết HTML và JavaScript trong cùng một tệp. React có rất nhiều tài nguyên và có thể trở nên quá tải đối với những người học mới bắt đầu. Để tận dụng tốt nhất React, hãy đảm bảo bạn học từng thứ một.

Vue được coi là dễ học và được xây dựng trên HTML, CSS và JavaScript tiêu chuẩn. Mẫu HTML của Vue tương tự như HTML nên thân thiện với người mới bắt đầu. Nền tảng này cũng có tài liệu ngắn gọn và rõ ràng.

  Cách tìm tài khoản nhạc cũ của bạn

Tại sao lại sử dụng Phản ứng?

 • Kiến trúc dựa trên thành phần: React cho phép bạn chia mã của mình thành các phần tử nhỏ, có thể tái sử dụng.
 • Linh hoạt: React không có ý kiến ​​chủ quan, cho phép bạn linh hoạt trong cách cấu trúc mã của mình.
 • Cộng đồng lớn: React có một cộng đồng lớn, các công cụ và thư viện để dễ dàng xây dựng ứng dụng.
 • Virtual DOM: Virtual DOM đảm bảo rằng React chỉ cập nhật và hiển thị các thành phần đã thay đổi. Điều này làm cho ứng dụng React hoạt động nhanh.

Hạn chế của React

 • Đường cong học tập dốc cho người mới bắt đầu.
 • Sự phân mảnh của cộng đồng là do nhiều thư viện và framework đạt được các mục tiêu giống nhau.

Tại sao nên sử dụng Vue?

 • Dễ học: Vue sử dụng HTML tiêu chuẩn, giúp người mới bắt đầu dễ học.
 • Kiến trúc dựa trên thành phần: Vue cho phép bạn chia mã của mình thành các phần tử nhỏ, có thể tái sử dụng.
 • Tiến bộ: Bạn có thể dễ dàng thêm các thành phần Vue vào một dự án hiện có hoặc thậm chí các cơ sở mã kế thừa.

Hạn chế của Vue

 • Cộng đồng nhỏ
 • Ít tùy chọn công cụ

Từ sự so sánh ở trên, bạn có thể đã lưu ý một số trường hợp khi React chiến thắng. Mặt khác, có một số lĩnh vực mà Vue là người chiến thắng. Chúng ta có thể tóm tắt chúng như;

Khi nào nên sử dụng Phản ứng

 • Bạn đang tìm kiếm một thư viện với một cộng đồng tuyệt vời: Thực tế là React được tạo ra và duy trì bởi Meta, trước đây là Facebook, đã khiến nó trở nên phổ biến hơn các framework/thư viện khác. React có một lượng lớn người theo dõi; bạn có thể sẽ tìm thấy sự trợ giúp trong các diễn đàn khác nhau khi gặp khó khăn.
 • Bạn đang tìm kiếm một thư viện có nhiều công việc hơn: Sự phổ biến của React đã khiến nó được nhiều công ty áp dụng. Nếu bạn là sinh viên và muốn có một thư viện với nhiều công việc, React có thể là một lựa chọn tốt hơn Vue.
 • Bạn muốn có một nền tảng với bộ sưu tập thư viện lớn: Lượng người theo dõi đông đảo của React cũng đã thu hút các nhà phát triển, những người đã xây dựng các thư viện và công cụ để mở rộng khả năng sử dụng của nó. Hệ sinh thái của React lớn hơn của Vue và bạn thậm chí có thể tha hồ lựa chọn vì bạn có thể tìm thấy một số thư viện thực hiện cùng một chức năng.

Khi nào nên sử dụng Vue

 • Bạn muốn có một framework lũy tiến: Cách tiếp cận lũy tiến giúp việc thêm Vue hoặc các thành phần của nó vào một dự án hiện có trở nên dễ dàng. Do đó, Vue là một lựa chọn tốt để thêm một khung mới vào dự án cũ của bạn.
 • Bạn đang tìm kiếm một framework dễ học: Vue dễ học hơn khi so sánh với React. Khung này sử dụng các mẫu HTML và do đó rất dễ học nếu bạn đến từ CSS và HTML.
 • Bạn muốn một khung có kích thước gói nhỏ: Kích thước gói của ứng dụng ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Vue rất hữu ích nếu bạn đang xây dựng một ứng dụng mà tốc độ và hiệu suất là rất quan trọng do kích thước gói nhỏ của nó.

kết thúc

Chúng tôi tin rằng bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa React và Vue. Sự lựa chọn giữa hai khung/thư viện này sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn, bản chất của ứng dụng bạn muốn tạo và mức độ thành thạo của bạn.

Bạn có thể xem bài viết của chúng tôi về React so với Next.js.

x