Bàn phím gõ sai chữ cái (ký tự) trên Windows 10? Đây là cách khắc phục

Spread the love

Bàn phím là một thiết bị nhập liệu cơ bản. Nó hoạt động ngay cả khi bạn đang ở màn hình khởi động hoặc trong BIOS. Trình điều khiển cho thiết bị hiếm khi là vấn đề và không quan trọng nếu bạn đang sử dụng bàn phím QWERTY hoặc Dvorak, hoặc nếu nó có dây hoặc không dây, nó sẽ hoạt động tốt.

Các phím trên bàn phím khá chuẩn trừ khi bạn đã mua bàn phím cho một ngôn ngữ cụ thể, ví dụ: bàn phím có thể có các chữ cái Ả Rập hoặc có thể có các ký tự tiếng Anh có dấu nhất định. Bất kể những gì được in trên bàn phím vật lý, một thay đổi đơn giản trong Windows 10 sẽ cho phép bạn sử dụng nó như một bàn phím tiếng Anh bình thường.

Bàn phím gõ sai chữ cái

Bàn phím là phần cứng đơn giản nhưng nó đi kèm với nhiều biến thể đầu vào tùy thuộc vào vị trí / khu vực, ví dụ: bàn phím Mỹ sẽ có ký hiệu đô la trên phím bốn trong khi bàn phím tiếng Anh sẽ có ký hiệu pound. Những khác biệt nhỏ như thế này cho thấy nơi dự định sử dụng bàn phím. Hành vi nhập liệu của bàn phím cũng có thể được sửa đổi bằng cách thay đổi ngôn ngữ nhập liệu trên Windows 10 hoặc bằng cách chạy các tập lệnh sẽ ánh xạ lại nó.

  Cách đặt ngày hết hạn mật khẩu trong Windows 10

Cách sửa bàn phím gõ sai chữ cái

Nếu bàn phím của bạn gõ sai các chữ cái hoặc ký tự so với những chữ cái được in trên các phím vật lý, hãy thử các cách sửa lỗi sau.

1. Kiểm tra bố cục bàn phím

Bố cục bàn phím được xác định bởi Windows 10 nhưng nó có thể đã phát hiện bố cục sai. Bạn có thể thay đổi nó thành bất kỳ thứ gì phù hợp với bàn phím của bạn.

Mở ứng dụng Cài đặt (phím tắt Win + I).
Chuyển đến Thời gian & Ngôn ngữ.
Chọn tab Ngôn ngữ.
Chọn ngôn ngữ bạn đã thêm và nhấp vào Tùy chọn.
Kiểm tra xem bố cục bàn phím chính xác đã được thêm vào chưa.
Để thêm một bố cục khác, hãy nhấp vào nút Thêm.
Chọn một bố cục khác từ danh sách.
Loại bỏ bố cục không chính xác.

2. Kiểm tra cài đặt ngôn ngữ

Có thể bạn đã chuyển sang một ngôn ngữ khác và đầu vào bàn phím khớp với ngôn ngữ đó.

Mở ứng dụng Cài đặt (phím tắt Win + I).
Chuyển đến Thời gian và ngôn ngữ.
Chọn tab Ngôn ngữ.
Kiểm tra xem có bất kỳ ngôn ngữ nào, ngoài những ngôn ngữ bạn thường nhập, được liệt kê hay không.
Chọn một ngôn ngữ để xóa.
Nhấp vào nút Xóa.

  Cách khắc phục máy in gặp sự cố cấu hình trên Windows 10

3. Tắt các tập lệnh và ứng dụng

Nếu bạn có các ứng dụng và / hoặc tập lệnh đang chạy sửa đổi các phím bàn phím hoặc sửa đổi chúng, hãy thoát khỏi tất cả. Chúng có thể đã được định cấu hình không chính xác và có thể khiến các ký tự được nhập không chính xác. Tập lệnh AutoHotKey thường được sử dụng để remap các phím trên bàn phím. Thoát tập lệnh AHK nếu bạn có bất kỳ tập lệnh nào đang chạy.

Trên ghi chú đó, hãy tắt phím Num Lock. Bàn phím của bạn có thể nhập các ký tự khác nhau nếu Num Lock đang bật.

4. Chạy trình gỡ rối bàn phím

Chạy trình khắc phục sự cố bàn phím. Nó có thể phát hiện xem có thứ gì đó không phải là tập lệnh hoặc cài đặt ngôn ngữ đang can thiệp vào nó hay không.

Mở ứng dụng Cài đặt (phím tắt Win + I).
Đi tới Cập nhật và Bảo mật.
Chọn tab Khắc phục sự cố.
Nhấp vào Trình gỡ rối bổ sung.
Chạy trình khắc phục sự cố bàn phím và áp dụng tất cả các bản sửa lỗi mà nó đề xuất.

5. Gỡ cài đặt và cài đặt lại bàn phím

Mặc dù bàn phím là thiết bị cắm và chạy đơn giản, nhưng có một trình điều khiển chịu trách nhiệm cho nó hoạt động chính xác. Gỡ cài đặt nó và cài đặt lại thiết bị có thể khắc phục sự cố với nó và cài đặt lại trình điều khiển cho nó cùng một lúc

Mở Trình quản lý thiết bị.
Mở rộng Bàn phím.
Nhấp chuột phải vào bàn phím và chọn Gỡ cài đặt thiết bị.
Khởi động lại hệ thống.
Bàn phím và các trình điều khiển của nó sẽ được cài đặt lại khi khởi động.

  Cách thay đổi cài đặt vị trí và ngôn ngữ của bạn trên Windows 10

6. Các vấn đề cụ thể của ứng dụng

Nếu bàn phím nhập sai ký tự hoặc ký tự trong một ứng dụng cụ thể, rất có thể ứng dụng đó đang gây ra sự cố. Kiểm tra từng phím trên bàn phím trong một ứng dụng cơ bản như Notepad. Nếu các chữ cái và ký tự được nhập chính xác, vấn đề của bạn có thể nằm ở ứng dụng mà bạn đang cố gắng nhập.

Kiểm tra cài đặt phông chữ trong ứng dụng để đảm bảo bạn chưa chọn phông chữ như Webdings.

Nếu bạn đang cố gắng thực thi một phím tắt, có thể phím tắt đã bị chặn trên Windows 10, được ánh xạ lại hoặc nó không hoạt động trong một ứng dụng cụ thể. Kiểm tra bàn phím trong các ứng dụng khác nhau để xác định xem sự cố có xảy ra với một ứng dụng hay không.

7. Hãy thử một bàn phím khác

Nếu vẫn không thành công, hãy thử sử dụng bàn phím khác. Bàn phím có đủ loại mức giá khác nhau. Bạn có thể mua một cái rẻ hơn hoặc mượn một cái để kiểm tra xem phần cứng có vấn đề gì không.

Sự kết luận

Các vấn đề về bàn phím hiếm khi xảy ra và thông thường, chúng bị giới hạn ở một phím không còn phản hồi. Các ký tự bị nhầm lẫn là một vấn đề cần được giải quyết bằng các bước trên. Nếu vẫn không thành công, bạn có thể sử dụng tập lệnh để ánh xạ lại khóa và yêu cầu nó nhập đúng ký tự.

x