Bạn vẫn đang sử dụng SMS? Bạn nên dừng lại: Đây là lý do tại sao

Spread the love

Dịch vụ nhắn tin ngắn (SMS) đã trở thành một phương tiện liên lạc di động chính kể từ những năm 1990, khi nó được triển khai thương mại trên các mạng di động trên toàn thế giới.

Với sự ra đời của điện thoại thông minh, các dịch vụ nhắn tin dựa trên Giao thức Internet đã trở nên phổ biến hơn, nhưng SMS vẫn được sử dụng rộng rãi—và đó không hẳn là một điều tốt.

Tại sao SMS không an toàn: 5 lý do

SMS tiện lợi và dễ sử dụng. Nó hiện diện trên hầu hết mọi điện thoại di động và bạn thậm chí không cần Internet để sử dụng nó. Điều này tạo nên một trường hợp thuyết phục giải thích tại sao SMS vẫn phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ an toàn và bảo vệ quyền riêng tư của mình thì bạn không nên sử dụng nó. Dưới đây là năm lý do tại sao.

1. Thiếu mã hóa đầu cuối

SMS không được mã hóa hai đầu. Trên thực tế, tin nhắn SMS thường được gửi ở dạng văn bản thuần túy. Điều này có nghĩa là không có biện pháp bảo vệ nào được áp dụng và hầu như bất kỳ ai có đủ bí quyết đều có thể chặn SMS. Nếu nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn sử dụng một số loại mã hóa thì rất có thể họ sử dụng thuật toán yếu và lỗi thời, đồng thời thuật toán này chỉ được áp dụng trong quá trình truyền tải.

2. SMS dựa vào công nghệ lỗi thời

Công nghệ SMS dựa trên một bộ giao thức báo hiệu được gọi là Hệ thống báo hiệu số 7 (SS7), được phát triển vào những năm 1970. Nó đã lỗi thời và có độ an toàn cao, khiến nó dễ bị tấn công bởi nhiều kiểu tấn công mạng khác nhau. Năm 2017, như Ars Technica Vào thời điểm đó, báo cáo cho biết một nhóm hacker đã khai thác lỗ hổng bảo mật trong SS7 để vượt qua xác thực hai yếu tố nhằm tiêu hao tài khoản ngân hàng của mọi người. Các cuộc tấn công tương tự đã được ghi nhận nhiều lần trong nhiều năm.

  Làm thế nào bạn có thể biết nếu ai đó đã tắt vị trí của họ trên iPhone

3. Chính phủ có thể đọc tin nhắn SMS của bạn

Tại sao lỗ hổng bảo mật trong SS7 chưa được vá? Một lời giải thích có thể là các cơ quan quản lý không đặc biệt quan tâm đến việc làm như vậy, bởi vì các chính phủ trên thế giới đều nghe lén công dân của họ. Cho dù đây có phải là lý do thực sự hay không thì không thể chối cãi rằng chính phủ của bạn có thể đọc tin nhắn SMS của bạn nếu muốn. Tại Hoa Kỳ, cơ quan thực thi pháp luật thậm chí không cần lệnh để truy cập các tin nhắn cũ hơn 180 ngày. Đại biểu Quốc hội Ted Lieu giới thiệu một dự luật điều đó sẽ ngăn chặn điều này vào năm 2022, nhưng vô ích.

4. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tin nhắn của bạn

Tin nhắn SMS được nhà mạng lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định (độ dài tùy thuộc vào nhà mạng). Siêu dữ liệu, liên quan đến thông tin về chính dữ liệu đó, thậm chí còn được lưu trữ lâu hơn. Nếu bạn không lo lắng về việc cơ quan thực thi pháp luật đọc tin nhắn của bạn thì bạn có thể muốn biết rằng nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn cũng có thể truy cập chúng. Tất nhiên, mặc dù luật pháp, quy định và chính sách nội bộ ngăn cản các nhà cung cấp dịch vụ di động theo dõi người dùng nhưng việc truy cập trái phép và vi phạm vẫn xảy ra.

5. Bạn không thể hủy tin nhắn SMS

Không thể hủy gửi tin nhắn SMS. Sau khi người nhận nhận được, nó sẽ tồn tại vô thời hạn trên điện thoại của họ, trừ khi họ xóa nó theo cách thủ công. Gửi một tin nhắn SMS đáng tiếc và đáng xấu hổ là một chuyện, nhưng nếu điện thoại của người nhận bị hack hoặc bị xâm phạm theo cách nào đó thì sao? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiết lộ trong SMS một số thông tin cá nhân mà lẽ ra bạn không nên tiết lộ? Đây có lẽ là một kịch bản mà bạn không muốn nghĩ tới.

  Cách tạo đá mịn trên Minecraft

Giải pháp thay thế tốt nhất cho SMS là gì?

Ưu điểm: có rất nhiều lựa chọn thay thế cho SMS và chúng an toàn hơn nhiều. Dưới đây là ba ứng dụng nhắn tin được mã hóa mà bạn nên cân nhắc sử dụng, thay vì đưa dữ liệu của mình vào tay công nghệ SMS lỗi thời.

1. Tín hiệu

Signal được cho là ứng dụng nhắn tin an toàn tốt nhất hiện nay. Đầu tiên, nó sử dụng mã hóa đầu cuối, có nghĩa là chỉ bạn và (những) người nhận thụt lề mới có thể đọc tin nhắn bạn trao đổi. Nội dung của tin nhắn không thể bị chặn, truy xuất hoặc truy cập bởi bất kỳ ai khác—và điều này bao gồm cả Signal.

Ứng dụng được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận Signal Foundation và Signal Messenger LLC, không thu thập bất kỳ dữ liệu nào. Nó không biết bất cứ điều gì về bạn và không yêu cầu quyền truy cập vào máy ảnh, danh bạ của bạn hoặc bất cứ thứ gì tương tự.

Thêm vào đó, nó miễn phí 100%. Tất cả những gì bạn phải làm với tư cách là người dùng là tải xuống và nhập số điện thoại của bạn.

Tải xuống: Tín hiệu cho iOS | Android | các cửa sổ | Hệ điều hành Mac

2. Điện tín

Telegram có lẽ là lựa chọn tốt nhất tiếp theo nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế tốt cho SMS. Tin nhắn gửi qua Telegram theo mặc định không được mã hóa hai đầu nhưng người dùng có thể bật mã hóa bằng cách bật Trò chuyện bí mật. Bất kỳ ai cũng không thể chuyển tiếp hoặc truy cập tin nhắn từ Trò chuyện Bí mật. Điều này bao gồm ảnh, video và tài liệu, cũng có thể được đặt ở chế độ tự hủy sau một khoảng thời gian nhất định.

  Hướng dẫn của bạn để mở khóa sức mạnh của tìm kiếm tiêu điểm trong OS X

Mặc dù về nhiều mặt, Signal không khác gì các ứng dụng nhắn tin thông thường, nhưng Telegram lại khá độc đáo. Đây cũng là mạng xã hội mà bạn có thể sử dụng để tham gia thảo luận với người khác, trao đổi thông tin, tham gia nhóm, v.v. Công ty đứng sau Telegram thường bổ sung các tính năng xã hội mới vào ứng dụng, điều này khiến nó trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây.

Tải xuống: Telegram cho iOS | Android | các cửa sổ | Hệ điều hành Mac

3. WhatsApp

WhatsApp là một lựa chọn tốt khác. Đúng, nó thuộc sở hữu của Meta, cùng công ty sở hữu Facebook và Instagram, và không ai ảo tưởng rằng đó là một điều tốt. Nhưng nó có một lợi thế lớn so với các ứng dụng nhắn tin khác: WhatsApp có vài tỷ người dùng hoạt động, vì vậy nhiều khả năng hầu hết các liên hệ của bạn đã cài đặt ứng dụng này trên điện thoại của họ.

Mặc dù liên kết Meta có vấn đề nhưng không có gì cho thấy WhatsApp không an toàn. Tất cả tin nhắn được gửi qua cuộc trò chuyện đều được mã hóa hai đầu, nghĩa là không ai có thể truy cập hoặc đọc chúng. Trong mọi trường hợp, WhatsApp an toàn hơn nhiều so với SMS và không thể bỏ qua thực tế là nó cực kỳ phổ biến. Nó cũng miễn phí và có sẵn trên tất cả các nền tảng chính.

Tải xuống: WhatsApp cho iOS | Android | các cửa sổ | Hệ điều hành Mac

Bỏ SMS để sử dụng ứng dụng nhắn tin an toàn

SMS không nên là một lựa chọn cho những ai quan tâm đến an ninh mạng cá nhân và muốn duy trì quyền riêng tư của mình. Vấn đề là, nó mang lại mức độ tiện lợi mà các lựa chọn thay thế đơn giản là không thể sánh được, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Nhưng đó không phải là lý do đủ tốt để sử dụng nó trong hầu hết các trường hợp.

Các ứng dụng nhắn tin được mã hóa hai đầu, an toàn vượt trội hơn SMS ở hầu hết mọi mặt. Và trong những tình huống bạn không còn lựa chọn nào khác, hãy sử dụng SMS một cách khôn ngoan. Không chia sẻ thông tin mà bạn không muốn bên thứ ba truy cập và nhớ thực hiện các biện pháp phòng ngừa bảo mật khác.

x