Bluetooth 5.1: Có gì mới và tại sao lại quan trọng

Spread the love

Bluetooth 5.1 mang đến các tính năng “tìm hướng” mới cho phép thiết bị Bluetooth xác định vị trí thực chính xác đến từng centimet, hỗ trợ định vị trong nhà. Phiên bản mới nhất này cũng bao gồm các tính năng sẽ tạo ra các kết nối Bluetooth đáng tin cậy hơn.

Thiết bị Bluetooth hiện có thể xác định vị trí của bạn

Các hệ thống kết nối Bluetooth hiện tại có thể đoán khoảng cách của một thiết bị — như smarthome hoặc smartwatch — bằng cách sử dụng cường độ tín hiệu. Họ có thể biết bạn đang ở cách đó vài mét, nhưng họ không biết phương hướng.

Điều đó được tăng cường với một tính năng tìm hướng mới trong Bluetooth 5.1, vừa được công bố bởi Nhóm sở thích đặc biệt Bluetooth (SIG,) nhóm ngành giám sát Bluetooth. Hệ thống định vị hiện có thể xác định hướng phát ra tín hiệu Bluetooth. Kết hợp khoảng cách và hướng, các thiết bị Bluetooth giờ đây có thể tìm ra vị trí chính xác của thiết bị đến từng centimet.

Bluetooth 5.1 cung cấp hai phương pháp khác nhau để xác định hướng, được đặt tên là “Góc đến” (AoA) và “Góc khởi hành” (AoD). Một trong hai thiết bị phải có một dãy nhiều ăng-ten và dữ liệu nhận được từ các ăng-ten đó có thể được sử dụng để xác định hướng tín hiệu Bluetooth đến.

  Cách kiểm tra xem ai đó đã bỏ qua bạn khi bất hòa

Nếu bạn đang mang theo điện thoại thông minh và điện thoại đó có Bluetooth 5.1, hệ thống định vị có thể biết vị trí chính xác của bạn. Điều này có thể được sử dụng để cải thiện điều hướng trong nhà, tìm chìa khóa bị mất của bạn hoặc cho phép phần cứng nhà thông minh xác định chính xác hơn vị trí của bạn.

Bắt đầu kết nối nhanh hơn với ít tiêu tốn điện năng hơn

Như bạn có thể mong đợi từ số phiên bản, Bluetooth 5.1 không phải là một bước nhảy vọt với nhiều thay đổi, như Bluetooth 5.0. Các thay đổi khác của nó là khá nhỏ, nhưng vẫn hữu ích.

Các thiết bị Bluetooth Low Energy sử dụng một thứ gọi là “Cấu hình thuộc tính chung” hoặc GATT. Bất cứ khi nào một thiết bị khách kết nối, nó sẽ thực hiện “khám phá dịch vụ” để xem thiết bị máy chủ hỗ trợ những gì. Điều này cần thời gian và năng lượng. Bluetooth 5.1 thực hiện bộ đệm tích cực hơn và khách hàng có thể bỏ qua giai đoạn khám phá dịch vụ khi không có gì thay đổi. Những “cải tiến bộ nhớ đệm GATT” này có nghĩa là kết nối diễn ra nhanh hơn và tiêu tốn ít năng lượng hơn.

  Cách thay đổi mật khẩu ID Apple trên iPhone

Cải tiến Quảng cáo Kết nối

Bluetooth 5.1 bao gồm một số cải tiến đối với quảng cáo. Từ “quảng cáo” ở đây đề cập đến cách một thiết bị Bluetooth phát sóng mà nó có sẵn để kết nối, quảng cáo tính khả dụng của nó với các thiết bị Bluetooth lân cận khác. Điều này sẽ làm cho các kết nối hoạt động tốt hơn.

Một tính năng mới là “lập chỉ mục kênh quảng cáo ngẫu nhiên”. Các thiết bị cần có Bluetooth 5.0 để chuyển qua kênh 37, 38 và 39 theo thứ tự nghiêm ngặt. Giờ đây, các thiết bị có thể chọn kênh một cách ngẫu nhiên. Điều này làm giảm khả năng hai thiết bị Bluetooth sẽ gây nhiễu lẫn nhau và “nói chuyện” với nhau trên cùng một kênh khi quảng cáo sự sẵn sàng kết nối của chúng và sẽ hữu ích ở những nơi có nhiều thiết bị Bluetooth.

Bluetooth 5.0 đã thêm khả năng cho các thiết bị đồng bộ hóa quá trình quét của chúng để tìm kết nối với lịch “quảng cáo” của một thiết bị khác. Ví dụ: nếu bạn đang kết nối điện thoại thông minh với TV qua Bluetooth, TV có thể cho điện thoại của bạn biết chính xác khi nào nó sẽ quảng cáo với trường dữ liệu có tên SyncInfo. Điện thoại của bạn không phải liên tục quét TV mà biết chính xác khi nào TV sẽ tự quảng cáo. Điều này giúp tiết kiệm điện năng và có thể hữu ích nếu các thiết bị cần trao đổi dữ liệu vào một thời điểm chính xác.

  Sử dụng iTunes Home Sharing để phát nhạc trực tuyến từ máy tính để bàn tới iPhone của bạn

Tuy nhiên, trao đổi “đồng bộ hóa quảng cáo định kỳ” này sử dụng một số năng lượng và các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp có thể không muốn lãng phí năng lượng của họ vào nó. Với “truyền đồng bộ hóa quảng cáo định kỳ”, các thiết bị được kết nối có thể truyền dữ liệu đó cho nhau — ví dụ: điện thoại thông minh của bạn có thể chuyển trực tiếp thông tin về lịch quảng cáo của TV đến đồng hồ thông minh của bạn thay vì buộc đồng hồ thông minh của bạn phải giao tiếp thông tin này với TV. Điều đó có thể tiết kiệm năng lượng trên các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp, giúp pin kéo dài tuổi thọ.

Thông tin chi tiết kỹ thuật khác về cách hoạt động chính xác của các tính năng này hiện có trong bản chính thức Tổng quan về đặc điểm kỹ thuật của lõi Bluetooth tài liệu. Tài liệu cũng liệt kê một số thay đổi nhỏ hơn mà chúng tôi không đề cập ở đây.

x