Bộ chia tai nghe là gì và nó hoạt động như thế nào?

Spread the love

Bạn đã bao giờ tham gia một chuyến hành trình dài với một người bạn và ước rằng mình có thể xem cùng một chương trình hoặc bản nhạc khi đang di chuyển chưa? Trong ô tô, bạn chỉ cần bật đài và phát bất cứ thứ gì mình muốn. Nhưng trên tàu hỏa, máy bay hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác, việc bật bất kỳ phương tiện truyền thông nào bạn đang xem là cực kỳ thiếu cân nhắc đối với những người bạn đồng hành của bạn. Đó là lúc bộ chia tai nghe khiêm tốn ra đời. Có thể bạn đã thấy chúng được sử dụng, nhưng tai nghe thì như thế nào? splitter có thực sự tách âm thanh cho hai bộ tai nghe mà không làm giảm chất lượng không?

MUO VIDEO TRONG NGÀY

CUỘN ĐỂ TIẾP TỤC VỚI NỘI DUNG

Bộ chia tai nghe là gì?

Về bản chất, bộ chia tai nghe là một thiết bị nhỏ gọn được thiết kế để cho phép nhiều người nghe cùng lúc chạm vào một nguồn âm thanh duy nhất mà không làm giảm trải nghiệm thính giác. Với một đầu cắm đực duy nhất và một dãy giắc cắm cái ở đầu kia, nó cho phép một số tai nghe hoặc tai nghe nhét tai giao tiếp với một thiết bị đầu ra đơn lẻ.

Tuy nhiên, sự đơn giản của nó có thể bị đánh lừa. Điều kỳ diệu thực sự của bộ chia nằm ở khả năng tái tạo tín hiệu âm thanh một cách chính xác, đảm bảo mỗi người nghe được kết nối đều nhận được trải nghiệm âm thanh giống nhau.

Bộ chia tai nghe hoạt động như thế nào?

Bộ chia tai nghe không chỉ “tách” âm thanh. Thay vào đó, nó truyền tín hiệu âm thanh từ nguồn chính, phân chia và gửi tín hiệu đó đến từng tai nghe được kết nối. Bây giờ, người ta có thể tự hỏi, sự phân chia này có làm loãng chất lượng âm thanh không? Đáng ngạc nhiên là không.

Hãy coi tín hiệu âm thanh giống như một dòng sông đang chảy. Bộ chia tạo ra nhiều kênh từ con sông này một cách hiệu quả nhưng đảm bảo mỗi kênh mang cùng một lượng nước. Tương tự, tín hiệu âm thanh duy trì tính toàn vẹn, mang đến chất lượng âm thanh nguyên bản cho từng bộ tai nghe. Điều này đảm bảo rằng khi hai người sử dụng bộ chia để nghe một bài hát từ điện thoại, cả hai sẽ trải nghiệm âm thanh với độ phong phú và chiều sâu đầy đủ, đúng như mong muốn của nghệ sĩ.

  Raft có trên Xbox không?

Lưu ý rằng chúng tôi chủ yếu thảo luận về tai nghe có dây (vì nhiều lý do có dây tốt hơn không dây!). Nếu bạn có tai nghe không dây, có nhiều cách để bạn có thể kết nối nhiều thiết bị Bluetooth với Windows.

Có nhiều loại bộ chia tai nghe khác nhau không?

Có, có một số loại bộ chia tai nghe nhưng thông thường bạn sẽ gặp phải một trong các loại sau:

Tín dụng hình ảnh: Jakob Berg /màn trập

  • Bộ chia chữ Y: Loại bộ chia tai nghe cơ bản nhất, “Bộ chia chữ Y” thường thấy, phân nhánh thành hình chữ “Y”. Các đầu của Y đều có đầu vào giắc cắm 3,5 mm, trong khi phần đuôi có giắc cắm 3,5 mm để kết nối với thiết bị nguồn.
  • Multi-Splitter: Những bộ chia này trông giống một bộ chia-trung tâm hơn, cho phép nhiều giắc cắm 3,5mm nhập vào một thiết bị. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy những thứ này có ít nhất ba cổng nếu không muốn nói là nhiều hơn.
  • Bộ chia điều khiển âm lượng: Một số bộ chia tai nghe cao cấp hơn có thể đi kèm với các điều khiển âm lượng riêng trên dây hoặc các điều khiển phương tiện khác.

Có một loại bộ chia tai nghe khác để xem xét, một loại liên quan đến các thiết bị hiện đại.

Với việc loại bỏ dần giắc cắm 3,5 mm phổ biến trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác, USB-C đã trở thành cổng tiêu chuẩn cho hầu hết các thiết bị. Giờ đây, bạn có thể mua bộ chia tai nghe USB-C, giống như âm thanh của nó: thay vì giắc cắm 3,5 mm đầu vào, thay vào đó sẽ có đầu nối USB-C.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các bộ chia tương tự cho phép bạn sạc thiết bị của mình bằng một cổng USB-C và nghe âm thanh bằng giắc cắm 3,5 mm trên cáp hoặc đầu vào đối diện — có thể là một công cụ tiện dụng.

  Cách cập nhật Chromebook của bạn một cách dễ dàng

Cách chọn Bộ chia tai nghe

Khi nói đến bộ chia tai nghe, bạn sẽ lấy tùy chọn rẻ nhất và sử dụng, phải không? Hoặc có lẽ đó là một khoảnh khắc trong cửa hàng điện tử ở sân bay khi bạn nhận ra rằng chia sẻ âm thanh có thể rất thú vị?

Tín dụng hình ảnh: Kovalchuk Oleksandr/màn trập

Mặc dù bộ chia tai nghe có thể không phải là bộ công cụ nặng về công nghệ nhất mà bạn từng mua, nhưng chắc chắn có một số điều cần cân nhắc.

Số cổng

Không cần phải nói, nhưng bạn sẽ cố gắng chia sẻ âm thanh với bao nhiêu người? Hãy chắc chắn rằng bạn mua một bộ chia tai nghe có đủ cổng. Một bộ chia y thường là đủ, vì việc chia sẻ một nguồn âm thanh duy nhất thông qua phương tiện có dây theo cách này hơi hiếm.

Nguyên vật liệu

kết nối

Các đầu nối (giắc cắm đực và giắc cắm cái) là những thành phần quan trọng của bộ chia, vì chúng đảm bảo giao diện phù hợp với thiết bị và tai nghe.

  • Mạ vàng: Vàng là một chất dẫn điện tuyệt vời và có khả năng chống ăn mòn. Các đầu nối mạ vàng thường mang lại khả năng truyền tín hiệu sạch hơn và tồn tại lâu hơn mà không bị xỉn màu hoặc hao mòn.
  • Mạ niken: Niken là một vật liệu thường được sử dụng khác, mặc dù nó có thể không dẫn điện hoặc chống ăn mòn như vàng. Tuy nhiên, nó thường phải chăng hơn.

dây cáp

Cáp liên kết các đầu cắm trong bộ chia đóng vai trò thiết yếu trong việc truyền tín hiệu.

  • Đồng không chứa oxy (OFC): OFC được biết đến với độ dẫn điện và độ tinh khiết cao, đảm bảo giảm thiểu tín hiệu. Nó thường được sử dụng trong các thiết bị âm thanh cao cấp.
  • Đồng mạ thiếc: Mạ thiếc hoặc phủ một lớp thiếc lên đồng giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn và oxy hóa của đồng. Đó là một giải pháp thay thế rẻ hơn cho OFC nhưng vẫn cung cấp khả năng truyền tín hiệu tốt.
  Duyệt hình ảnh trên Reddit, lọc ra phần còn lại

Bạn cũng có thể xem xét vỏ cáp bên ngoài, nhưng điều này chắc chắn không nằm trong danh sách. Tuy nhiên, một thứ gì đó như TPE hoặc cáp bện sẽ là một lựa chọn tốt và giữ cho bộ chia tai nghe của bạn ở tình trạng tốt.

2 vấn đề với bộ chia tai nghe

Hầu hết thời gian, bộ chia tai nghe là plug-and-play. Nhưng có một hoặc hai vấn đề bạn có thể gặp phải với bộ chia tai nghe.

Sự cố phân phối nguồn là một trong những sự cố phổ biến nhất với bộ chia tai nghe. Một số bộ chia không phân phối chính xác công suất và âm lượng, dẫn đến một bộ tai nghe nhận được âm thanh rõ hơn hoặc to hơn bộ kia.

Để chống lại điều này, việc mua và kiểm tra trước khi bạn đi du lịch là rất đáng giá, mặc dù rõ ràng là không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Bạn luôn có thể mở bộ chia tai nghe nơi bạn mua chúng, kiểm tra và sau đó trả lại nếu chúng không hoạt động, mặc dù cách này có thể không hoạt động (và cửa hàng có thể không chấp nhận hoàn tiền mà thay vào đó đổ lỗi cho tai nghe của bạn).

Hơn nữa, mua bộ chia tai nghe cao cấp hơn sẽ giúp bảo vệ khỏi âm lượng thấp, nhiễu tín hiệu và các vấn đề khác. Vật liệu tốt hơn và chất lượng xây dựng đều đóng vai trò này.

Từ vấn đề này, vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải thường là vật liệu kém chất lượng hoặc bộ chia tai nghe dễ bị hỏng. Một lần nữa, mua bộ chia tai nghe chất lượng cao hơn một chút sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề này. Bạn cũng có thể cân nhắc thay thế giắc cắm 3,5 mm nếu đó là vấn đề trên tai nghe của bạn.

Chia sẻ âm nhạc của bạn với mọi người

Bộ chia tai nghe có thể là một túi hỗn hợp. Tôi chắc chắn rằng hầu hết mọi người đã cố gắng sử dụng bộ chia tai nghe và nhận thấy một đầu vào cực kỳ yên tĩnh hoặc nó tạo ra tiếng ồn xung quanh hoặc cách khác.

Mua bộ chia chất lượng cao từ một thương hiệu nổi tiếng sẽ giảm bớt những vấn đề đó và nếu có thể, hãy luôn kiểm tra nó trước khi mua (hoặc ít nhất là trước khi bạn đi du lịch!).

x