Bố cục trong Nhiếp ảnh là gì?

Spread the love

Nhiếp ảnh không chỉ là một trò tiêu khiển kỹ thuật; đó là một nghệ thuật. Mặc dù điều quan trọng là bạn phải hiểu cách điều khiển máy ảnh của mình, nhưng điều quan trọng là bạn có thể chụp được loại ảnh mình muốn, thay vì để bạn có thể chụp những bức ảnh nhàm chán, nếu đúng về mặt kỹ thuật.

Đây là một bức ảnh hoàn hảo về mặt kỹ thuật, khủng khiếp. Nó được phơi sáng tốt, có các chi tiết bóng và điểm sáng tốt, màu sắc chính xác, và nó hoàn toàn nhàm chán.

Và đây là một trong những bức ảnh yêu thích của tôi mà tôi đã chụp trong năm nay. Nó được quay bằng máy phim cũ nên chất lượng không được hoàn hảo. Có một vài tạo tác phát triển, và nó hơi mềm. Nhưng đó là một hình ảnh thú vị hơn nhiều so với bức ảnh chụp công tắc đèn của tôi.

Bây giờ, đây là một ví dụ cực đoan, nhưng đó là một điểm tồn tại trên tất cả các lĩnh vực nhiếp ảnh. Có điều gì đó nhiều hơn cho nhiếp ảnh không chỉ là sự hoàn hảo về kỹ thuật. Nó không chỉ đơn thuần là chụp những bức ảnh về những địa điểm hay con người đẹp đẽ, mà nó còn là thứ phân tách nghệ thuật khỏi ảnh chụp nhanh và ảnh đẹp với ảnh xấu. Từ để chỉ một cái gì đó nhiều hơn là thành phần.

Bố cục là cách bạn đặt mọi thứ

Bố cục, về cơ bản nhất, là cách bạn đặt chủ thể (và mọi thứ khác) vào hình ảnh của bạn. Mặc dù hiếm khi bạn có thể xác định vị trí vật lý của các tòa nhà và cây cối ở nơi bạn muốn, nhưng lựa chọn tiêu cự, khẩu độ và vị trí bạn đứng sẽ thay đổi đáng kể cách những thứ khác nhau sẽ xuất hiện trong khung hình.

  Tải xuống miễn phí: Đổi tên hàng loạt PowerToy của Microsoft

Bố cục là ngôn ngữ của nhiếp ảnh. Cách các đối tượng của bạn xuất hiện tương đối với nhau, bất kỳ đối tượng bổ sung nào và hậu cảnh giao tiếp rất nhiều với người xem. Trong bức ảnh dưới đây, bạn có thể thấy tôi đã dành thời gian chơi với các bố cục khác nhau liên quan đến sự hình thành các tảng đá nhỏ như thế nào.

Cuối cùng tôi coi đây là bố cục mạnh nhất vì tôi thích cách nó cân bằng giữa đá, biển và bầu trời. Các sáng tác khác đều tập trung quá nhiều vào một thứ hơn hai thứ kia.

Trong bức ảnh này, vì người mẫu là chủ thể thực duy nhất nên tôi không muốn những người ở hậu cảnh bị phân tâm. Để đảm bảo không phải vậy, tôi đã sử dụng khẩu độ rộng để có độ sâu trường ảnh nông nhằm làm mờ chúng.

Mặt khác, trong cảnh quay này, nói về mối quan hệ giữa ba nhân viên nhà hàng khi nghỉ giải lao, tôi đã sử dụng độ sâu trường ảnh hẹp để đảm bảo tất cả họ đều được lấy nét.

Như bạn có thể thấy, nơi bạn đặt các phần khác nhau của hình ảnh và cách chúng xuất hiện tương đối với nhau là cách bạn truyền tải thông điệp của mình đến người xem. Bây giờ, tôi không nói rằng mọi bức ảnh đều cần một thông điệp lớn, thay đổi thế giới. Nhưng tốt nhất, mỗi bức ảnh đều kể một câu chuyện — ngay cả khi đó là một câu chuyện nhỏ. Các chủ đề phổ biến nhất chạy qua ảnh của tôi là:

Con người khá tuyệt.
Thiên nhiên đẹp một cách nghiêm túc.

Nếu bạn nhìn vào phần lớn các bức ảnh trong hướng dẫn của tôi ở đây trên How-To Geek, chúng sẽ rơi vào một trong hai nhóm lớn đó. Nhưng, chỉ vì thông điệp đơn giản, không có nghĩa là tôi không nỗ lực để truyền tải nó. Đây là một bức ảnh của tôi kết hợp cả hai.

  35 hình ảnh tuyệt vời cho máy tính của bạn

Hãy xem cách tôi đã làm cho Will, vận động viên trượt tuyết, nhỏ bé so với thiên nhiên xung quanh anh ta và sử dụng độ dốc của con dốc, tia nước từ ván trượt và không gian anh ta phải di chuyển để thể hiện tốc độ của mình? Đây là điều tôi muốn nói khi nói rằng bố cục là ngôn ngữ của nhiếp ảnh. Chính những quyết định như thế này sẽ mang lại ý nghĩa cho bức ảnh của bạn.

Thành phần tuân theo “Quy tắc”

Tin tốt là, trong khi bố cục mất nhiều năm để thành thạo, nó có xu hướng tuân theo một số “quy tắc” cơ bản —chúng, thực sự là các nguyên tắc.

Bạn có thể đã nghe nói về quy tắc một phần ba, và mặc dù nó hơi quá đơn giản để thực sự hữu ích, nhưng có những ý tưởng khác, mạnh mẽ hơn mà bạn có thể thực hiện. Chúng tôi sẽ khám phá nhiều điều trong số này chuyên sâu hơn ở đây trên How-To Geek, nhưng sau đây là một số cách giúp bạn bắt đầu.

Kích thước trong khung là vấn đề. Thứ gì đó càng lớn thì cảm giác đó càng quan trọng, đặc biệt là khi nó tương phản với thứ có vẻ tương đối nhỏ. Chụp ảnh này: bằng cách làm cho tôi trở nên nhỏ bé trong khung hình, nó mang lại quy mô cho cả tôi và những ngọn núi.

Mọi người sẽ nhìn thấy những gì được tập trung trước tiên. Mặc dù những cọng cỏ lớn và ở phía trước của người mẫu, nhưng đôi mắt của chúng tôi vẫn bị thu hút bởi cô ấy vì cô ấy là thứ duy nhất được lấy nét.

Đường kẻ, tự nhiên hoặc nhân tạo, là một cách tuyệt vời để dẫn mắt người xem đến chính xác nơi bạn muốn. Chỉ cần nhìn vào cách tất cả các đường dẫn đầu — tôi đã đánh dấu chúng bằng màu hồng — kéo mắt bạn thẳng vào mô hình.

  Google Máy ảnh hạ cánh trên Google Play, Tự hào có Chế độ làm mờ ống kính mới

Một bức ảnh đẹp phải có cảm giác cân bằng. Bạn có thể đạt được điều này thông qua đối xứng hoặc bằng cách cân bằng các yếu tố khác nhau với nhau. Trong bức ảnh này, mặc dù có kích thước khác nhau đáng kể trong khung hình, nhưng mặt trăng và đá vẫn bù đắp cho nhau một cách độc đáo.

Đừng chỉ sử dụng tiền cảnh. Sử dụng cả nền giữa và nền. Nó mang lại cho hình ảnh của bạn một cảm giác có chiều sâu hơn nhiều.

Màu sắc là vô cùng quan trọng. Màu sáng nhất, bão hòa nhất sẽ luôn hút mắt chúng ta. Những màu sắc khác nhau cũng truyền tải những tâm trạng và cảm xúc khác nhau. Màu xanh lam nhạt là hòa bình trong khi màu đỏ tươi có thể tức giận hoặc tràn đầy năng lượng. Tôi muốn có cảm giác yên bình trong bức ảnh này, vì vậy tôi nhấn mạnh các màu gần như xanh lam và vàng nhạt.

Và đó chỉ là một mẫu nhỏ về một số cách bạn có thể sử dụng bố cục để truyền tải các ý nghĩa khác nhau. Một khi bạn bắt đầu nghĩ về nó trong khi chụp, bạn đang trên đường phát triển một con mắt tuyệt vời cho nhiếp ảnh.

Bố cục là ngôn ngữ mà bạn, nhiếp ảnh gia, có thể sử dụng để giao tiếp với người xem. Cách bạn đặt các thành phần khác nhau của hình ảnh so với nhau là điều mang lại ý nghĩa cho bức ảnh của bạn.

x