Bộ làm mát CPU lỏng tốt nhất năm 2021: Đánh giá + Hướng dẫn mua

Spread the love

Bạn đang cố gắng tìm bộ làm mát CPU lỏng tốt nhất cho năm 2021? Cho dù bạn là một người đam mê hiểu biết chỉ muốn có một danh sách nhanh các lựa chọn tốt nhất hay một người mới muốn đưa ra quyết định mua sáng suốt, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Làm mát bằng chất lỏng mang lại một số lợi ích so với làm mát bằng không khí, đặc biệt là lợi ích của việc khoe khoang và nhiệt độ hoạt động êm hơn. Hãy xem hướng dẫn mua hàng bên dưới nếu bạn thấy mình có bất kỳ câu hỏi nào – nếu không, hãy đi sâu vào các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi!

Bộ làm mát CPU chất lỏng tốt nhất cho năm 2021: Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi

Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu để bạn không cần phải làm vậy, đây là những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi về bộ làm mát CPU lỏng tốt nhất trên thị trường năm nay.

# 1. NZXT Kraken M22

Chiều rộng tản nhiệt: 120 mm | RPM của quạt: 500-2000 RPM | Mức ồn ước tính: 21-36 dBA | Khả năng tương thích với ổ cắm: Ổ cắm Intel & AMD hiện đại | Ánh sáng: Logo RGB

Các NZXT Kraken M22 là lựa chọn của chúng tôi cho bộ làm mát CPU lỏng 120 mm tốt nhất. Do kích thước nhỏ hơn, đây là bộ làm mát chất lỏng lý tưởng cho cấu trúc Mini ITX nhỏ hơn, đặc biệt là loại không có chỗ cho bộ làm mát không khí hiệu suất cao. Mức độ tiếng ồn của nó thấp đáng kể và hiệu suất của nó khá vững chắc – thật khó để đánh bại Kraken M22 ở yếu tố hình thức này và phạm vi giá này cho những gì được cung cấp.

Lưu ý chính ở đây là nếu bạn có chỗ cho bộ làm mát chất lỏng lớn hơn hoặc bộ làm mát không khí thích hợp, chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên sử dụng những bộ làm mát đó để tăng hiệu suất mà bạn sẽ nhận được – đặc biệt là lựa chọn số 2 của chúng tôi. Nhưng nếu bạn không ngại chỉ mất một chút tiềm năng làm mát và thực sự muốn có giàn làm mát chất lỏng cấu hình thấp, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Kết luận: Bộ làm mát CPU lỏng 120mm tốt nhất

# 2. EVGA CLC 240

Chiều rộng tản nhiệt: 240 mm | RPM của quạt: 500-2400 RPM | Mức ồn ước tính: 16-39 dBA | Khả năng tương thích với ổ cắm: Ổ cắm Intel & AMD hiện đại | Ánh sáng: Logo RGB

Các EVGA CLC 240 là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho bộ làm mát CPU lỏng có giá trị tốt nhất. Nó có hiệu suất làm mát tuyệt vời, phù hợp trong hầu hết các trường hợp và mặc dù nó không phải là lựa chọn rẻ nhất, nhưng nó chắc chắn tuyệt vời cho hiệu suất trên mỗi đô la được trưng bày ở đây. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ làm mát chất lỏng tốt mang lại lợi ích tốt hơn so với việc làm mát không khí ở hiệu suất thô và không cố gắng phá vỡ ngân hàng trên một loạt các chuông và còi bổ sung, đây rất có thể là bộ làm mát dành cho bạn.

  Cách xem Netflix trên TV không thông minh (Hướng dẫn đầy đủ)

Tuy nhiên, chúng tôi phải lưu ý ở đây – điều này sẽ lớn hơn một chút so với hầu hết các AIO khác trong danh sách này khi ở chế độ đầy tải. Nói như vậy, nó vẫn êm hơn bộ làm mát không khí trung bình của bạn và rất có thể loa hoặc tai nghe của bạn sẽ dễ dàng át đi bất kỳ tiếng ồn nào do bộ làm mát này tạo ra.

Kết luận: Bộ làm mát CPU chất lỏng giá trị tốt nhất

# 3. Lian Li Galahad 360

Chiều rộng tản nhiệt: 360 mm | RPM của quạt: 800-1900 | Mức ồn ước tính: Lên đến 20 dBA | Khả năng tương thích với ổ cắm: Ổ cắm Intel & AMD hiện đại | Ánh sáng: Logo & Quạt RGB

Các Lian Li Galahad 360 là lựa chọn của chúng tôi cho bộ làm mát CPU lỏng hiệu suất cao tốt nhất, bởi vì… tốt, đó là bộ làm mát CPU lỏng hiệu suất cao tốt nhất mà chúng tôi có thể tìm thấy thực sự có sẵn trên Amazon. Ngoài hiệu suất làm mát hàng đầu thị trường, nó cực kỳ yên tĩnh và cung cấp một số quạt RGB hào nhoáng cho những ai muốn thực sự linh hoạt ánh sáng trong trường hợp của họ.

Nhược điểm là những gì bạn mong đợi. Hiệu suất cao đó một phần là do đây là AIO 360 mm, có nghĩa là bạn sẽ không thể lắp nó vào bất kỳ trường hợp Mini ITX nào và rất có thể không phải bất kỳ trường hợp Micro ATX nào. Đây là một điều tuyệt vời hơn cho các ông lớn với trường hợp ATX. Ngoài ra, giá khá cao, đặc biệt là so với hai tùy chọn trước đây của chúng tôi – nhưng điều này sẽ được mong đợi nếu hiệu suất cao là thứ bạn đang theo đuổi.

Kết luận: Bộ làm mát CPU chất lỏng hiệu suất cao tốt nhất

Muốn có 240 mm thay thế? Nhận được Phiên bản 240 của bộ làm mát này – nó chỉ ấm hơn vài độ trong hầu hết các khối lượng công việc!

#4. Corsair H115i RGB Platinum

Chiều rộng tản nhiệt: 280 mm | RPM của quạt: Lên đến 2000 RPM | Mức ồn ước tính: Lên đến 40 dBa | Khả năng tương thích với ổ cắm: Ổ cắm Intel & AMD hiện đại | Ánh sáng: Logo & Quạt RGB

Hãy đối mặt với nó: trong các bản dựng PC ngày nay, hiệu suất không phải là tất cả – tính thẩm mỹ buộc nhiều nhà xây dựng phải chọn một số bộ phận hơn những bộ phận khác.

Trong trường hợp này, Corsair H115i RGB Platinum là một sự thỏa hiệp thú vị giữa thẩm mỹ và hiệu suất thô. Đây là AIO 280 mm cung cấp hiệu suất khá tốt, nhưng điểm thu hút chính chắc chắn là ở quạt RGB và phần mềm Corsair của nó. Đối với những người hâm mộ RGB, đặc biệt là những người muốn RGB trên toàn bộ hệ thống PC của họ, các sản phẩm của Corsair có xu hướng là lựa chọn phù hợp. H115i RGB Platinum đi theo xu hướng này và có lẽ không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi lựa chọn Bộ làm mát CPU lỏng RGB tốt nhất, nhờ phần mềm RGB của Corsair cùng với người hâm mộ.

  Cách kiểm tra xem khóa sản phẩm Office 2016 của bạn có xác thực hay không

Bên cạnh RGB, bạn sẽ có được hiệu suất ổn định trong một hệ số hình thức phù hợp với hầu hết các trường hợp PC, ngoại trừ các trường hợp Mini ITX hoặc Micro ATX không hỗ trợ khe cắm quạt 140 mm.

Kết luận: Bộ làm mát CPU chất lỏng RGB tốt nhất

Muốn có một giải pháp thay thế 240 mm? Nhấp vào đây để nhận Platinum H100i thay thế– cùng một phần mềm tuyệt vời và hầu hết hiệu suất, nhưng ở dạng nhỏ hơn.

Mua Bộ làm mát CPU bằng chất lỏng tốt nhất cho bạn: Câu hỏi thường gặp và hơn thế nữa

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả các câu hỏi lớn mà bạn có thể có về việc mua bộ làm mát CPU dạng lỏng. Nếu bạn cảm thấy mình không biết đủ về làm mát bằng chất lỏng, phần này của bài viết sẽ giảm bớt mối quan tâm của bạn một chút và giúp bạn đưa ra quyết định mua sáng suốt.

Điều gì làm cho Làm mát bằng chất lỏng khác với Làm mát bằng không khí?

Đầu tiên, câu hỏi rõ ràng: điều gì làm cho làm mát bằng chất lỏng khác với làm mát bằng không khí?

Thành thật mà nói, không phải là rất nhiều. Làm mát CPU nói chung dựa trên tính dẫn nhiệt. Một bộ làm mát không khí truyền thống thực hiện được điều này bằng cách sử dụng kim loại để dẫn nhiệt đến bộ tản nhiệt, từ đó nhiệt truyền từ CPU qua lớp keo tản nhiệt đến bộ làm mát có thể được tản ra một cách an toàn. Đây được gọi là làm mát thụ động và phổ biến trên các thiết bị di động. Thêm một hoặc hai quạt đang hoạt động vào bộ tản nhiệt nói trên và bạn sẽ có được khả năng làm mát tích cực.

Vì vậy, làm thế nào để bạn thực hiện mục tiêu này với chất lỏng?

Đơn giản: chất lỏng thế chỗ của kim loại. Chính xác hơn, chất làm mát dạng lỏng (thường không phải là nước thẳng, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho hệ thống của bạn và cũng làm xói mòn đường ống theo thời gian) lưu thông từ CPU đến bộ tản nhiệt. Bộ tản nhiệt, hiện được gắn vào một hoặc nhiều khe cắm quạt bên trong vỏ máy, thay thế cho tản nhiệt – đây là nơi bạn đặt quạt và làm mát chất lỏng, cũng như mở rộng phần cứng của bạn.

Tùy thuộc vào những gì bạn muốn, đây có thể là một giải pháp tốt hơn hoặc tệ hơn so với làm mát không khí truyền thống. Thêm về điều đó bên dưới.

Làm mát bằng chất lỏng có tốt hơn làm mát bằng không khí không?

Nó phụ thuộc!

Một cách mà làm mát bằng chất lỏng hoàn toàn tốt hơn so với làm mát bằng không khí là độ ồn. Trong khi cả làm mát bằng chất lỏng và không khí đều cần sử dụng quạt để tản nhiệt, thì quạt của bộ làm mát không khí trực tiếp trên một bộ tản nhiệt và có rất ít sự hỗ trợ. Với bộ làm mát bằng chất lỏng, chất lỏng làm mát đã thực hiện khá nhiều công việc để tản nhiệt tốt trước khi quạt đi vào phương trình và một khi làm xong nó có thể đạt đến cùng nhiệt độ thấp – nếu không muốn nói là tốt hơn – ở tốc độ quạt thấp hơn nhiều (RPM ). Đổi lại, ít tiếng ồn hơn.

  Cách tìm chủ đề WordPress mà một trang web đang sử dụng

Máy làm mát không khí hiệu suất cao thường có thể cạnh tranh với máy làm mát bằng chất lỏng, đặc biệt là AIO. AIO cao cấp hơn (đặc biệt là những loại có bộ tản nhiệt lớn hơn) có thể thắng, mặc dù điều này đi kèm với hình phạt là giá cao hơn nhiều. Các vòng lặp tùy chỉnh có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa, nhưng với chi phí là giá cao hơn nhiều và các mối quan tâm về bảo trì / xây dựng nhiều hơn.

Nhìn chung, sự lựa chọn giữa hai tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Chỉ muốn có kiểu tóc mái phù hợp nhất cho tiền của bạn? Làm mát không khí sẽ thực hiện thủ thuật. Nhưng nếu bạn muốn làm mát hiệu suất siêu cao hoặc chỉ đơn giản là muốn nhiệt độ càng yên tĩnh càng tốt, làm mát bằng chất lỏng sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Điều gì về thiết lập vòng lặp tùy chỉnh?

Như trước đây, các thiết lập làm mát bằng chất lỏng vòng lặp tùy chỉnh có thể cung cấp hiệu suất làm mát tổng thể và mức độ tiếng ồn tốt nhất. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là tiêu tốn nhiều tiền hơn – và rất nhiều thiết lập theo từng kịch bản nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Nếu bạn không phải là một người đam mê, chúng tôi không thực sự khuyên bạn nên tham gia thiết lập vòng lặp tùy chỉnh – đặc biệt là không nếu đó là bản dựng PC đầu tiên của bạn hoặc bạn không có tiền để thay thế các bộ phận trong trường hợp vòng lặp bị lỗi. Tuy nhiên, nếu bạn cực kỳ tự tin và sẵn sàng thực hiện nghiên cứu và công việc bổ sung, thiết lập vòng lặp tùy chỉnh có thể chứng minh là một dự án thú vị với những lợi ích về hiệu suất thực sự – hoặc bạn có thể chỉ cần trả tiền để hoàn thành công việc đó cho mình.

Bộ tản nhiệt lớn hơn có tốt hơn không?

Có, nhưng nó cần được xây dựng đúng cách (chiều dài và chiều rộng tốt, độ dày có thể không) và có độ che phủ của quạt thích hợp. Ví dụ: bộ tản nhiệt 360 mm được làm mát không đủ có thể không hoạt động tốt bằng bộ tản nhiệt 280 mm được làm mát đúng cách.

RPM của quạt cao hơn có tốt hơn không?

Có- tốc độ quạt cao hơn có nghĩa là không khí được di chuyển nhiều hơn và không khí được di chuyển nhiều hơn = nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên, cách cấu tạo của quạt cũng rất quan trọng – một số quạt được chế tạo cho áp suất tĩnh (đẩy qua bộ tản nhiệt / bộ tản nhiệt với lực lớn) trong khi một số khác được chế tạo cho luồng không khí cao (thường xả ra khỏi vỏ máy có ít lực cản, hoặc đầu vào). RPM của quạt cao hơn cũng dẫn đến mức độ tiếng ồn cao hơn, tuy nhiên một lần nữa mức độ ồn chính xác sẽ khác nhau giữa các quạt, với nhiều loại được chế tạo để giữ yên tĩnh hơn ở RPM cao hơn các loại khác.

Lời chia tay

Và đó là nó!

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm được bộ làm mát CPU lỏng tốt nhất cho nhu cầu của mình và chúng tôi đã giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi họ trong phần bình luận bên dưới- chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn!

x