Các cách tốt nhất để sao lưu máy Mac của bạn

Spread the love

Mỗi người dùng máy tính nên giữ một bản sao lưu thường xuyên. Từ những tập tin vô tình bị xóa, hỏng ổ cứng đến thảm họa thiên nhiên, có quá nhiều thứ có thể xảy ra sai sót nếu chỉ dựa vào may mắn. Dưới đây là những cách tốt nhất để sao lưu máy Mac của bạn.

Có rất nhiều cách để đảm bảo tệp của bạn không bị mất và hầu như tất cả chúng đều liên quan đến việc lưu giữ bản sao tệp của bạn ở một nơi khác. Thậm chí tốt hơn là giữ một bản sao ở đâu đó tiện cho các sự cố như mất tệp hoặc thiết bị hỏng và một bản sao khác ở đâu đó bên ngoài. Chúng tôi sẽ xem xét cụ thể các phương pháp sao lưu tốt nhất cho người dùng macOS, mặc dù nhiều dịch vụ trong số này sẽ hoạt động với Windows.

Sao lưu toàn bộ ổ đĩa của bạn lên đám mây

Sao lưu toàn bộ ổ đĩa của bạn lên đám mây là hình thức sao lưu dễ tiếp cận nhất. Nó không yêu cầu bất kỳ phần cứng bổ sung nào — chỉ cần một tài khoản với nhà cung cấp trực tuyến — và sẽ tự động sao lưu mọi thứ, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc mất tệp. Quá trình sao lưu ban đầu có thể mất một chút thời gian, đặc biệt nếu bạn có kết nối Internet với tốc độ tải lên chậm (và bạn phải xem các giới hạn dữ liệu ISP đó). Tuy nhiên, quá trình này thường rất đơn giản.

Có nhiều nhà cung cấp khác nhau cung cấp các gói, nhưng chúng tôi sẽ chọn ra hai nhà cung cấp tốt ở đây.

  Cách sử dụng Google Dịch trực tiếp trong Google Trang tính

Backblaze: Không có bản sao lưu vô nghĩa

Backblaze tích hợp rất tốt với macOS, nhiều hơn so với hầu hết các dịch vụ sao lưu khác hiện có (trong đó có rất nhiều). Thậm chí không có một ứng dụng nào để quản lý, vì nó sẽ cài đặt vào một ngăn tùy chọn trong cài đặt của bạn. Nó cực kỳ dễ dàng để thiết lập và quản lý ngay cả đối với người dùng thiếu kinh nghiệm.

Họ cung cấp bộ nhớ “không giới hạn” với giá 5 đô la một tháng, đối với người dùng cá nhân sao lưu máy tính của họ sẽ luôn là đủ.

Arq: Một bản sao lưu đám mây tự làm

Nếu bạn muốn tự mình quản lý bộ nhớ của mình, bạn có thể sử dụng Arq để tự động sao lưu vào Amazon S3 hoặc các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác (thậm chí cả Bộ nhớ B2 của Backblaze). Bạn chắc chắn có thể làm điều đó theo cách thủ công, nhưng Arq thực hiện rất tốt việc quản lý những phần gây phiền nhiễu cho bạn.

Sao lưu vào ổ cứng ngoài

Nếu bạn không tin tưởng vào đám mây hoặc muốn chuyển tệp nhanh chóng giữa các máy tính, đầu tư vào một ổ cứng ngoài và sao lưu toàn bộ ổ của bạn vào nó có lẽ là lý tưởng cho bạn. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên kết hợp phương pháp này với một bản sao lưu trực tuyến để trang trải các căn cứ của bạn. Thật nhanh chóng và dễ dàng để khôi phục các tệp từ ổ cứng ngoài của bạn và bạn có bản sao lưu đám mây như một bản sao lưu… tốt… trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với ổ đĩa ngoài của bạn.

Có thể bạn sẽ muốn một ổ cứng có kích thước ít nhất gấp đôi ổ cứng chính của mình và bạn có thể tìm thấy các ổ đĩa ngoài 4 TB lớn cho khoảng $ 100.

Dưới đây là các ứng dụng chúng tôi đề xuất để sao lưu máy Mac của bạn vào ổ đĩa ngoài.

Cỗ máy thời gian: Tích hợp vào macOS

Mặc dù bạn chắc chắn chỉ có thể kéo các tệp của mình sang ổ cứng ngoài, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng một ứng dụng để thực hiện tự động. Trên macOS, không có gì đánh bại được sự đơn giản của Cỗ máy thời gian tích hợp của Apple.

  Cách tải xuống miễn phí phiên bản Minecraft Java (Bản dùng thử)

Ngoài việc tự động sao lưu các tệp của bạn, mỗi khi bạn thay đổi một tệp, Time Machine sẽ lưu trữ những thay đổi đó trên ổ đĩa ngoài của bạn. Bạn có thể duyệt ngược thời gian và xem các phiên bản cũ của tệp hoặc khôi phục các tệp bạn đã xóa. Bạn có thể đọc hướng dẫn thiết lập Cỗ máy thời gian trên máy Mac của chúng tôi để bắt đầu.

Carbon Copy Cloner: Nâng cấp lên Cỗ máy thời gian

Mặc dù Cỗ máy thời gian chắc chắn chiến thắng vì sự đơn giản và khả năng tương thích, nhưng đôi khi bạn sẽ muốn có nhiều tính năng hơn. Máy sao chép carbon cung cấp các bản sao lưu có khả năng khởi động, hỗ trợ cấu hình RAID và một hệ thống lập lịch mạnh mẽ để quản lý thời điểm sao lưu của bạn sẽ diễn ra.

Lưu trữ các tài liệu cụ thể trong đám mây

Nếu bạn chỉ có một vài tài liệu cần sao lưu và không muốn tốn dung lượng khi sao lưu toàn bộ ổ đĩa của mình, bạn có thể giữ các tài liệu quan trọng của mình trong bộ nhớ đám mây. Vì bạn không thường lưu trữ hàng trăm gigabyte nên các dịch vụ này đều miễn phí (mặc dù chúng đều có các tùy chọn “chuyên nghiệp” với nhiều dung lượng hơn).

Một điều cần lưu ý là đồng bộ hóa đám mây về mặt kỹ thuật không giống như sao lưu. Có, bạn sẽ lưu trữ tài liệu của mình ở một vị trí riêng, nhưng những thay đổi bạn thực hiện đối với tệp trên máy tính của mình (như xóa tệp) cũng xảy ra ở mọi nơi tệp đó được đồng bộ hóa. Vì vậy, chúng không cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ chống lại những thứ như vô tình xóa tệp của bạn trừ khi dịch vụ bạn sử dụng vẫn giữ các phiên bản cũ của tệp.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn gặp sự cố như ổ cứng bị hỏng hoặc máy tính xách tay bị đánh cắp, ít nhất bạn có thể tin tưởng vào việc có thể tải xuống tài liệu của mình. Dưới đây là một số dịch vụ yêu thích của chúng tôi.

  Cách tắt thông báo trong iPhone

iCloud Drive: 5 GB miễn phí

iCloud Drive là một bổ sung mới cho bộ iCloud và sẽ lưu trữ các thư mục Máy tính để bàn và Tài liệu của bạn trên đám mây, tải chúng xuống khi bạn cần và thực sự giúp bạn tiết kiệm một số dung lượng trong quá trình này. Nó đi kèm với 5 GB miễn phí nhưng bạn cần hiểu rằng không gian này được chia sẻ với các chức năng iCloud khác và các thiết bị Apple khác của bạn (như iPhone và iPad của bạn), khiến nó đầy lên khá nhanh. Bạn có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi về Bộ nhớ được tối ưu hóa iCloud để thiết lập hoặc tắt hoàn toàn nếu iCloud Drive của bạn đã đầy.

Google Drive: 15 GB miễn phí

Google Drive cung cấp nhiều bộ nhớ nhất trong số tất cả các tùy chọn miễn phí được liệt kê ở đây. Nó cũng đi kèm với bộ ứng dụng văn phòng tuyệt vời và tích hợp độc đáo với Gmail và các dịch vụ khác của Google. Họ cũng có một công cụ đồng bộ để sao lưu một thư mục cụ thể tự động, vì vậy bạn không cần phải tải lên các tệp của mình thông qua giao diện web. Bộ nhớ này được chia sẻ với Gmail, nhưng trừ khi bạn có hàng chục nghìn email, nó có thể sẽ không ảnh hưởng gì.

Dropbox: 2 GB miễn phí

Dropbox được thiết kế với lưu trữ chia sẻ và các ứng dụng kinh doanh. Nó đi kèm với một lượng nhỏ dung lượng lưu trữ miễn phí và có thể tự động đồng bộ hóa, nhưng trọng tâm của nó là tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng tập trung vào công việc.

OneDrive: 5 GB miễn phí

Một đề xuất của Microsoft cho máy Mac của bạn? Tùy thuộc vào tình huống của bạn, OneDrive có thể hoạt động tốt cho bạn. Bạn nhận được 5 GB dung lượng trống và ứng dụng macOS của họ hoạt động tốt. Thêm vào đó, nếu bạn đã là người đăng ký Office 365, bạn có đầy đủ một terabyte dung lượng OneDrive được bao gồm trong đăng ký của mình.

Tín dụng hình ảnh: dourleak/ Shutterstock

x