Các tiện ích bổ sung về ống kính máy ảnh cho điện thoại thông minh có đáng mua không?

Spread the love

Nếu điện thoại thông minh của bạn không có bộ ba ống kính (như iPhone 11 Pro), bạn có thể bị cám dỗ để mua một bộ chụp nhanh. Những điều này cho phép bạn thêm độ dài tiêu cự tele, siêu rộng và mắt cá vào hầu như bất kỳ máy ảnh điện thoại thông minh nào. Nhưng chúng có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không, hay bạn nên nâng cấp điện thoại của mình?

Làm thế nào để bổ trợ ống kính máy ảnh hoạt động?

Các tiện ích bổ sung ống kính gắn vào ống kính máy ảnh của điện thoại thông minh của bạn và tăng hoặc giảm độ dài tiêu cự của nó. Hầu hết các điện thoại thông minh đều có ít nhất một ống kính góc rộng. Đường kính trên iPhone 11 tương đương với khoảng 26mm trên máy ảnh thực, rộng hơn mắt người một chút.

Các tiện ích bổ sung ống kính có thể mang đến cho bạn nhiều khả năng chụp ảnh hơn khi điện thoại của bạn không được tích hợp thêm ống kính. Ống kính tele có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba độ dài tiêu cự của bạn (và do đó, mức thu phóng), trong khi ống kính mắt cá quá rộng, chúng khiến các đường thẳng trong ảnh của bạn có vẻ cong.

Nếu bạn là người yêu thích chụp ảnh trên điện thoại thông minh, ống kính hậu mãi cho phép bạn vượt xa những gì có thể có trên thiết bị cổ phiếu của bạn. Thậm chí có một số ống kính clip-on bạn có thể gắn vào mặt trước của thiết bị để chụp ảnh selfie siêu rộng hoặc thực hiện cuộc gọi FaceTime mắt cá.

Ở phần cuối rẻ hơn của quang phổ là các ống kính nhựa có thể bỏ túi mà bạn có thể kẹp vào hoặc tắt, nếu cần. Không có gì lạ khi tìm thấy nhiều tùy chọn ống kính trong cùng một hệ thống clip-on. Bạn sẽ tìm thấy hàng trăm tùy chọn phù hợp với mọi kích thước này trên các trang web như Amazon, Wish hoặc AliExpress.

Sau đó, có các hệ thống clip-on “chuyên nghiệp”, được làm từ các vật liệu chắc chắn hơn, như thủy tinh và kim loại. Một số trong số này yêu cầu hộp đựng được chế tạo có mục đích, đảm bảo ống kính xếp thẳng hàng và giữ nguyên vị trí.

Các tùy chọn đắt tiền này có thể lớn hơn nhiều so với các ống kính kẹp đơn giản. Nhiều người trong số họ còn đi kèm với hộp đựng và nắp ống kính để giữ an toàn.

Cuối cùng, một số hệ thống gắn kết không đi kèm với ống kính. Thay vào đó, chúng được thiết kế để sử dụng với các ống kính SLR và không gương lật từ các nhà sản xuất như Canon, Nikon và Sony. Những điều này chỉ có ý nghĩa nếu bạn đã có một kho ống kính mà bạn muốn sử dụng với điện thoại thông minh của mình.

  Cách sửa màn hình khóa trống trên iPhone X

Bạn có thể chi tiêu từ vài đô la đến vài trăm cho một hệ thống bổ sung ống kính. Thật không may, không có ống kính nào trong số họ đến gần với ống kính tele hoặc ống kính siêu rộng tích hợp sẵn, giống như ống kính trên điện thoại thông minh mới nhất và tuyệt vời nhất.

Ống kính Snap-On có những hạn chế

Một tiện ích bổ sung ống kính máy ảnh chỉ tốt như ống kính máy ảnh chính của điện thoại thông minh của bạn. Có nghĩa là, bất kỳ hình ảnh nào đi qua một tiện ích bổ sung ống kính cũng phải đi qua ống kính hiện có trên điện thoại Apple hoặc Samsung (điền nhà sản xuất thiết bị của bạn vào đây).

Đây là một sự khác biệt rõ rệt đối với hệ thống máy ảnh không gương lật hoặc máy ảnh SLR kỹ thuật số. Khi bạn thay đổi ống kính trên máy ảnh mô-đun, bạn đang hoán đổi mảnh kính duy nhất ở phía trước cảm biến. Vì vậy, chất lượng hình ảnh tốt như ống kính này cho phép.

Nếu máy ảnh của điện thoại thông minh của bạn đã có chất lượng đáng ngờ, thì một tiện ích bổ sung ống kính sẽ không thể làm sạch hình ảnh — ngay cả khi bạn chi nhiều tiền. Mong đợi các chi tiết mềm mại giống nhau xung quanh các cạnh và chói hoặc lóa ở những nơi bạn không muốn.

Thêm vào đó, camera của điện thoại thông minh cũng bị ràng buộc bởi hạn chế cốt lõi của cảm biến. Cuối cùng, cảm biến điều chỉnh chất lượng hình ảnh bằng cách giới hạn lượng ánh sáng có thể tạo ra trong một lần phơi sáng. Cảm biến lớn hơn, giống như cảm biến được tìm thấy trên máy ảnh full-frame, có hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn nhiều. Chúng cũng cung cấp nhiều chi tiết tổng thể hơn, vì diện tích bề mặt lớn hơn được sử dụng để chụp cảnh.

Một nhược điểm khác của các tiện ích bổ sung ống kính là kích thước của chúng — một số tiện ích lớn hơn nhô ra đáng kể. Điện thoại thông minh thường được các nhiếp ảnh gia đường phố ưa chuộng do tính chất kín đáo của chúng. Nếu bạn đập một ống kính vào mặt sau của nó, bạn sẽ đánh mất lý do khiến nhiều người thích chụp ảnh trên điện thoại thông minh ngay từ đầu.

Các bổ trợ ống kính có các mục đích sử dụng hợp pháp

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng các tiện ích bổ sung ống kính là lãng phí thời gian và tiền bạc, nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được.

Ống kính kẹp giá rẻ rất thú vị và nhiều loại trong số chúng có giá tương ứng. Bạn sẽ không giành được giải Nhiếp ảnh gia Động vật hoang dã của năm, nhưng bạn có thể chụp được một số hình ảnh thú vị mà bạn có thể nhìn lại trong nhiều năm tới.

Nếu bạn thích thẩm mỹ lo-fi hoặc sở hữu một Máy ảnh Holga, bạn có thể sẽ thích sự không nhất quán mà bạn nhận được khi chụp bằng một ống kính kẹp rẻ tiền.

  Nhận thông báo về các buổi hòa nhạc sắp tới và tìm các lễ hội trong khu vực của bạn

Apple đã thực hiện một vở kịch để thuyết phục mọi người rằng họ có thể quay phim chất lượng cao như video trên điện thoại của họ.

Chiến dịch Shot trên iPhone (XS) mới nhất của họ có Auston Matthews của Maple Leafs đang ghi hình đồng đội của anh ấy là Mitch Marner. Phát sóng tối nay ở Mỹ và Canada. pic.twitter.com/DypX3kWLow

– Darren Rovell (@darrenrovell) Ngày 10 tháng 4 năm 2019

Một số điện thoại thông minh và máy tính bảng (đặc biệt là iPhone và iPad) được sử dụng để làm phim. Toàn bộ phim độc lập đã được quay và sản xuất bằng iPhone, trong khi các nhà làm phim khác sử dụng máy tính bảng, như iPad Pro, để quay B roll và cutaways. Phạm vi độ dài tiêu cự rộng hơn chỉ có thể mở rộng những chân trời này.

Điều này cũng áp dụng cho phát trực tiếp — xét cho cùng, không có cách nào để phát video trên internet dễ dàng hơn bằng điện thoại thông minh của bạn.

Gieo nhân nào gặp quả nấy

Các phụ kiện ống kính rẻ nhất được làm từ nhựa. Bởi vì chúng không phải là thủy tinh như thấu kính thật, hình ảnh sẽ mềm và ánh sáng chói sẽ gây ra vấn đề. Nhựa cũng mềm và có xu hướng hư hỏng khá dễ dàng, điều này sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh hơn nữa.

Một số ống kính rẻ nhất thậm chí có thể gây trở ngại cho việc lấy nét tự động, đặc biệt nếu bạn đang cố lấy nét đối tượng về phía rìa khung hình. Hình ảnh sẽ luôn sắc nét ở giữa. Nhựa cũng là một lựa chọn không tồi cho chất lượng hình ảnh tổng thể, độ tương phản và khả năng tái tạo màu sắc.

Amazon có đầy đủ các bộ dụng cụ ống kính kẹp vào giá rẻ (như cái nàycái này cái kia). Chúng sẽ không cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nhưng bạn có thể có được nhiều độ dài tiêu cự khác nhau để chơi với giá chỉ 10 đô la.

Các ống kính đắt tiền hơn được làm bằng thủy tinh và kim loại. Tốt nhất sẽ có ít hoặc không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, trong khi một số tùy chọn tầm trung có thể hơi mềm, đặc biệt là xung quanh các cạnh. Các hệ thống có vỏ được thiết kế riêng đảm bảo ống kính không di chuyển xung quanh hoặc trượt và các tay cầm tiện lợi được thiết kế có lưu ý đến khả năng chụp ảnh.

Một trong những nhà sản xuất ống kính điện thoại thông minh hoạt động lâu nhất là Olloclip. Các sản phẩm mới nhất của công ty cũng sử dụng chất liệu thủy tinh và kim loại chất lượng cao nhưng có giá cao hơn so với các sản phẩm trước đó. Một chiếc kẹp và ống kính cơ bản sẽ mang lại cho bạn khoảng 100 đô la, trong khi một bộ ba ống kính và một chiếc kẹp chỉ có giá 200 đô la.

Có thể cho rằng, các ống kính tốt nhất hiện có cho điện thoại thông minh được sản xuất bởi Chốc lát. Chúng được làm bằng vật liệu chất lượng cao để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể. Bạn sẽ phải trả ít nhất 70 đô la cho mỗi ống kính, với giá đỡ và hộp có giá cao hơn.

  Bạn thực sự cần tốc độ Internet bao nhiêu?

Có lẽ giải pháp tốt nhất là sử dụng bộ điều hợp cho các ống kính 35mm hiện có, mặc dù chúng cực kỳ khó sử dụng khi chất đầy bất cứ thứ gì lớn hơn một ống kính kit đơn giản. Vì điện thoại thông minh mỏng và nhẹ nên không có gì có thể đối trọng với sức nặng của ống kính kích thước đầy đủ. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh vô song và chân máy giúp việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bạn có thể nhận được một Bộ chuyển đổi ống kính EnCinema SLR với giá từ $ 80 đến $ 300, tùy thuộc vào loại ngàm và bộ điều hợp bạn cần. Ngoài ra còn có Beastgrip Hệ thống gian lận iPhone cho phép bạn lắp nhiều loại ống kính (bao gồm cả loại nhỏ hơn, được chế tạo có mục đích).

Những hệ thống này có thể thuộc về túi tiền của những người muốn sử dụng điện thoại thông minh cho công việc sản xuất, phát trực tiếp, báo chí gonzo hoặc thậm chí làm phim độc lập.

Ứng dụng cũng có thể mang lại lợi ích lớn

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần để làm cho nhiếp ảnh trên điện thoại thông minh của mình trở nên tỏa sáng là ứng dụng phù hợp. Một ứng dụng máy ảnh “thủ công” thích hợp cung cấp khả năng kiểm soát những thứ như khẩu độ (độ sâu trường ảnh), ISO và thời gian phơi sáng có thể mang lại kết quả tuyệt vời nếu bạn biết cách sử dụng nó. Bạn có thể học cách sử dụng điện thoại thông minh của mình theo cách thủ công hoặc để có kết quả tốt hơn, cách chụp ở định dạng RAW.

Tương tự, đối với các nhà làm phim, các ứng dụng như FiLMiC Pro (iOS, Android) có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của máy ảnh của bạn theo cách mà các ứng dụng gốc không làm được. FiLMiC Pro có thể được sử dụng để kiểm soát các thông số máy ảnh theo cách thủ công, kéo lấy nét, ghi lại ở tốc độ bit cao hơn cổ phiếu, đặt cân bằng trắng tùy chỉnh, v.v. Những ứng dụng này rẻ so với giá của một bộ ống kính sang trọng.

Cuối cùng, cũng có điều gì đó để nói về việc sử dụng các ứng dụng máy ảnh có sẵn với ống kính siêu rộng tích hợp. Điện thoại thông minh như iPhone 11 áp dụng tính năng chỉnh sửa hình ảnh để khắc phục hiện tượng méo hình do tiêu cự rộng (như đường thẳng cong). Đây là một lý do khác khiến ống kính tích hợp trên thiết bị của bạn hầu như luôn là lựa chọn tốt nhất của bạn.

x