Cách Bảo vệ Sổ làm việc, Trang tính và Ô khỏi Chỉnh sửa trong Microsoft Excel

Spread the love

Bạn đã làm việc chăm chỉ trên bảng tính của mình. Bạn không muốn bất cứ ai làm rối tung nó lên. May mắn thay, Excel cung cấp một số công cụ khá tốt để ngăn mọi người chỉnh sửa các phần khác nhau của sổ làm việc.

Bảo vệ trong Excel dựa trên mật khẩu và xảy ra ở ba cấp độ khác nhau.

Sổ làm việc: Bạn có một số tùy chọn để bảo vệ sổ làm việc. Bạn có thể mã hóa nó bằng mật khẩu để hạn chế người có thể mở nó. Bạn có thể đặt tệp mở ở chế độ chỉ đọc theo mặc định để mọi người phải chọn tham gia chỉnh sửa nó. Và bạn bảo vệ cấu trúc của sổ làm việc để bất kỳ ai cũng có thể mở nó, nhưng họ cần mật khẩu để sắp xếp lại, đổi tên, xóa hoặc tạo trang tính mới.
Trang tính: Bạn có thể bảo vệ dữ liệu trên các trang tính riêng lẻ không bị thay đổi.
Ô: Bạn cũng có thể chỉ bảo vệ các ô cụ thể trên trang tính không bị thay đổi. Về mặt kỹ thuật, phương pháp này liên quan đến việc bảo vệ một trang tính và sau đó cho phép các ô nhất định được miễn bảo vệ đó.

Bạn thậm chí có thể kết hợp bảo vệ của các cấp độ khác nhau để có các hiệu ứng khác nhau.

Bảo vệ Toàn bộ Sổ làm việc khỏi Chỉnh sửa

Bạn có ba lựa chọn khi nói đến việc bảo vệ toàn bộ sổ làm việc Excel: mã hóa sổ làm việc bằng mật khẩu, đặt sổ làm việc ở chế độ chỉ đọc hoặc chỉ bảo vệ cấu trúc của sổ làm việc.

Mã hóa Sổ làm việc bằng Mật khẩu

Để được bảo vệ tốt nhất, bạn có thể mã hóa tệp bằng mật khẩu. Bất cứ khi nào ai đó cố gắng mở tài liệu, Excel sẽ nhắc họ nhập mật khẩu trước.

  Cách khắc phục máy ảnh của Google Meet không hoạt động

Để thiết lập nó, hãy mở tệp Excel của bạn và chuyển đến menu Tệp. Bạn sẽ thấy danh mục “Thông tin” theo mặc định. Nhấp vào nút “Bảo vệ sổ làm việc” và sau đó chọn “Mã hóa bằng mật khẩu” từ menu thả xuống.

Trong cửa sổ Mã hóa tài liệu mở ra, hãy nhập mật khẩu của bạn và sau đó nhấp vào “OK”.

Lưu ý: Hãy chú ý đến cảnh báo trong cửa sổ này. Excel không cung cấp bất kỳ cách nào để khôi phục mật khẩu đã quên, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng một mật khẩu mà bạn sẽ nhớ.

Nhập lại mật khẩu của bạn để xác nhận và sau đó nhấp vào “OK”.

Bạn sẽ được quay lại trang tính Excel của mình. Tuy nhiên, sau khi bạn đóng nó, lần sau khi bạn mở nó, Excel sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu.

Nếu bạn muốn xóa mật khẩu bảo vệ khỏi tệp, hãy mở tệp (tất nhiên là yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu hiện tại), rồi làm theo các bước tương tự bạn đã sử dụng để gán mật khẩu. Chỉ lần này, hãy để trống trường mật khẩu và sau đó nhấp vào “OK”.

Tạo một sổ làm việc ở chế độ Chỉ đọc

Mở một sổ làm việc ở chế độ chỉ đọc là điều cực kỳ đơn giản. Nó không cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ thực sự nào vì bất kỳ ai mở tệp đều có thể bật chỉnh sửa, nhưng nó có thể dùng như một gợi ý để bạn cẩn thận trong việc chỉnh sửa tệp.

Để thiết lập nó, hãy mở tệp Excel của bạn và chuyển đến menu Tệp. Bạn sẽ thấy danh mục “Thông tin” theo mặc định. Nhấp vào nút “Bảo vệ sổ làm việc” và sau đó chọn “Mã hóa bằng mật khẩu” từ menu thả xuống.

Bây giờ, bất cứ khi nào bất kỳ ai (kể cả bạn) mở tệp, họ sẽ nhận được cảnh báo cho biết rằng tác giả của tệp muốn họ mở nó ở chế độ chỉ đọc trừ khi họ cần thực hiện thay đổi.

  Cách đặt GIF làm Hình nền động trên iPhone của bạn

Để xóa cài đặt chỉ đọc, hãy quay lại menu Tệp, nhấp lại vào nút “Bảo vệ sổ làm việc” và tắt cài đặt “Luôn mở Chỉ đọc”.

Bảo vệ cấu trúc của sổ làm việc

Cách cuối cùng bạn có thể thêm bảo vệ ở cấp sổ làm việc là bảo vệ cấu trúc của sổ làm việc. Loại bảo vệ này ngăn những người không có mật khẩu thực hiện thay đổi ở cấp sổ làm việc, có nghĩa là họ sẽ không thể thêm, xóa, đổi tên hoặc di chuyển trang tính.

Để thiết lập nó, hãy mở tệp Excel của bạn và chuyển đến menu Tệp. Bạn sẽ thấy danh mục “Thông tin” theo mặc định. Nhấp vào nút “Bảo vệ sổ làm việc” và sau đó chọn “Mã hóa bằng mật khẩu” từ menu thả xuống.

Nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào “OK”.

Xác nhận mật khẩu của bạn và nhấp vào “OK”.

Bất kỳ ai vẫn có thể mở tài liệu (giả sử bạn cũng không mã hóa sổ làm việc bằng mật khẩu), nhưng họ sẽ không có quyền truy cập vào các lệnh cấu trúc.

Nếu ai đó biết mật khẩu, họ có thể truy cập vào các lệnh đó bằng cách chuyển sang tab “Xem lại” và nhấp vào nút “Bảo vệ sổ làm việc”.

Sau đó, họ có thể nhập mật khẩu.

Và các lệnh cấu trúc trở nên khả dụng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng hành động này sẽ xóa bảo vệ cấu trúc sổ làm việc khỏi tài liệu. Để khôi phục nó, bạn phải quay lại menu tệp và bảo vệ lại sổ làm việc.

Bảo vệ Trang tính khỏi Chỉnh sửa

Bạn cũng có thể bảo vệ các trang tính riêng lẻ khỏi việc chỉnh sửa. Khi bạn bảo vệ một trang tính, Excel sẽ khóa tất cả các ô khỏi việc chỉnh sửa. Bảo vệ trang tính của bạn có nghĩa là không ai có thể chỉnh sửa, định dạng lại hoặc xóa nội dung.

  Cách chỉnh sửa video trên iPhone hoặc iPad của bạn

Nhấp vào tab “Xem lại” trên ruy-băng Excel chính.

Nhấp vào “Bảo vệ Trang tính”.

Nhập mật khẩu bạn muốn sử dụng để mở khóa trang tính trong tương lai.

Chọn các quyền bạn muốn người dùng có cho trang tính sau khi nó bị khóa. Ví dụ: bạn có thể muốn cho phép mọi người định dạng, nhưng không xóa các hàng và cột.

Nhấp vào “OK” khi bạn chọn xong các quyền.

Nhập lại mật khẩu bạn đã tạo để xác nhận rằng bạn nhớ mật khẩu đó và sau đó nhấp vào “OK”.

Nếu bạn cần loại bỏ bảo vệ đó, hãy chuyển đến tab “Xem lại” và nhấp vào nút “Bỏ bảo vệ trang tính”.

Nhập mật khẩu của bạn và sau đó nhấp vào “OK”.

Trang tính của bạn hiện không được bảo vệ. Lưu ý rằng tính năng bảo vệ đã bị loại bỏ hoàn toàn và bạn sẽ cần bảo vệ lại trang tính nếu muốn.

Bảo vệ các ô cụ thể khỏi việc chỉnh sửa

Đôi khi, bạn có thể chỉ muốn bảo vệ các ô cụ thể khỏi việc chỉnh sửa trong Microsoft Excel. Ví dụ: bạn có thể có một công thức hoặc hướng dẫn quan trọng mà bạn muốn giữ an toàn. Dù lý do là gì, bạn có thể dễ dàng khóa chỉ một số ô nhất định trong Microsoft Excel.

Bắt đầu bằng cách chọn các ô bạn không muốn bị khóa. Nó có vẻ phản trực giác, nhưng này, đó là Office dành cho bạn.

Bây giờ, nhấp chuột phải vào các ô đã chọn và chọn lệnh “Định dạng ô”.

Trong cửa sổ Định dạng Ô, chuyển sang tab “Bảo vệ”.

Bỏ chọn hộp kiểm “Đã khóa”.

Và sau đó nhấp vào “OK”.

Bây giờ bạn đã chọn các ô mà bạn muốn cho phép chỉnh sửa, bạn có thể khóa phần còn lại của trang tính bằng cách làm theo hướng dẫn trong phần trước.

Lưu ý rằng bạn có thể khóa trang tính trước rồi chọn các ô bạn muốn mở khóa, nhưng Excel có thể hơi khó hiểu về điều đó. Phương pháp chọn các ô bạn muốn tiếp tục mở khóa và sau đó khóa trang tính hoạt động tốt hơn.

x