Cách bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu trong Windows 11

Spread the love

Có nhiều phần mềm mã hóa dành cho Windows 11 cho phép bạn bảo vệ ổ đĩa và ổ đĩa. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn bảo vệ mật khẩu các tệp và thư mục trong Windows 11 bằng mã hóa bọc sắt? Trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn sáu phương pháp dễ dàng để bảo vệ các tệp, tài liệu và thư mục nhạy cảm của bạn bằng mật khẩu tùy chỉnh. Vì vậy, đừng chần chừ gì nữa, hãy tiếp tục và tìm hiểu cách thêm mật khẩu bảo vệ vào các tệp và thư mục trong Windows 11.

Mật khẩu bảo vệ tệp và thư mục trong Windows 11 (2022)

Chúng tôi đã bao gồm sáu cách khác nhau để bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu trong Windows 11. Bạn cũng có thể bảo vệ tài liệu bằng mật khẩu như Word, PowerPoint và PDF. Mở rộng bảng bên dưới và tìm tất cả các giải pháp ngay tại đây.

Mật khẩu bảo vệ tệp và thư mục trong Windows 11 với 7-Zip

Bạn có thể quen thuộc với 7-Zip như một trong những lựa chọn thay thế WinZIP và WinRAR tốt nhất, tuy nhiên, nó còn nhiều hơn thế nữa. Bạn có thể sử dụng 7-Zip để bảo vệ các tệp và thư mục bằng mật khẩu trong Windows 11. Không chỉ vậy. Công cụ này cũng hỗ trợ mã hóa AES-256 bit hiện đại để bảo mật các tệp và thư mục trong Windows 11 để không ai có thể phá mật khẩu và truy cập tệp của bạn. Vấn đề duy nhất là các tệp được mã hóa hiển thị cho tất cả người dùng, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xóa chúng.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chuyển tệp đã mã hóa sang máy tính khác và sử dụng phần mềm lưu trữ khác như WinRAR để mở tệp, bạn vẫn cần nhập mật khẩu để giải mã. Về cơ bản, mã hóa tương thích chéo với các phần mềm và nền tảng khác. Đã nói rằng, chúng ta hãy đi qua các bước.

1. Đầu tiên, hãy tiếp tục và tải xuống 7-Zip từ đây. Đây là một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí và luôn được xếp hạng trong số các ứng dụng Windows 11 tốt nhất. Sau khi tải xuống, hãy cài đặt chương trình.

2. Tiếp theo, để bảo vệ bằng mật khẩu tệp hoặc thư mục trong Windows 11, hãy nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục đó và chọn “Hiển thị thêm tùy chọn” từ menu ngữ cảnh. Ví dụ, ở đây tôi đang chọn một thư mục.

3. Sau đó, chuyển đến “7-Zip” và nhấp vào “Thêm vào kho lưu trữ”.

4. Một cửa sổ mới sẽ mở ra. Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh “Mức nén” và chọn “Lưu trữ”. Ở bên phải, trong phần “Mã hóa”, hãy nhập mật khẩu để bảo mật tệp hoặc thư mục. Bạn cũng có thể bật “Xóa tệp sau khi nén” trong trường hợp bạn muốn xóa tệp thông thường sau khi mã hóa. Cuối cùng, nhấp vào “OK”.

  Thư mục appdata trên Windows 11 ở đâu

5. Ngay lập tức, một tệp có phần mở rộng .7z sẽ được tạo trong cùng một thư mục. Tệp cụ thể này được bảo vệ bằng mật khẩu và không ai có thể truy cập nội dung trong tệp. Nếu bạn cố gắng mở tệp, nó sẽ yêu cầu mật khẩu để giải mã nó. Ngay cả khi bạn mở nó bằng một chương trình lưu trữ khác trên một máy tính hoặc nền tảng khác, bạn vẫn sẽ yêu cầu mật khẩu để mở nó.

6. Bạn cũng có thể ẩn nó bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Thuộc tính”.

7. Tại đây, bật hộp kiểm “Ẩn” và bạn đã hoàn tất.

8. Để hiển thị các tệp ẩn trong Windows 11, hãy nhấp vào “Xem” ở thanh menu trên cùng và chọn Hiển thị -> Các mục ẩn. Đó là nó.

Mật khẩu bảo vệ tệp và thư mục trong Windows 11 với OneDrive

Nếu bạn muốn bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu cả cục bộ và trên đám mây, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng OneDrive. Nó hỗ trợ một tính năng hữu ích được gọi là “Personal Vault”, nơi bạn có thể lưu trữ các tệp, thư mục và tài liệu quan trọng của mình. Ngay cả khi bạn không có đăng ký Microsoft 365, bạn vẫn nhận được tính năng Personal Vault nhưng nó chỉ giới hạn ở 3 tệp. Đối với người dùng trả phí, không có giới hạn.

Điều tôi thích về Personal Vault của OneDrive là bất cứ khi nào bạn cố gắng truy cập nó, bạn sẽ cần nhập mã 2FA, mã này được gửi đến ID email của bạn. Chỉ sau khi nhập mã, bạn mới có thể truy cập các tệp trong Personal Vault. Không chỉ vậy, nó còn sử dụng Bitlocker để mã hóa các tệp được lưu trữ trong Personal Vault và chúng không bao giờ được lưu vào bộ nhớ đệm. Và sau 20 phút không hoạt động, Personal Vault sẽ tự động bị khóa. Nói chung, Personal Vault của OneDrive là một tính năng tuyệt vời để lưu trữ các tệp và thư mục nhạy cảm trong Windows 11 với mã 2FA.

1. OneDrive thường được cài đặt trên Windows 11 theo mặc định, nhưng nếu chưa có, bạn có thể tải xuống và cài đặt từ đây.

2. Tiếp theo, di chuyển đến Thanh tác vụ và mở OneDrive từ khay hệ thống. Tại đây, hãy nhấp vào biểu tượng “cài đặt” và chọn “Mở khóa Vault Cá nhân”.

3. Bây giờ, hãy nhấp vào “Tiếp theo” và thiết lập Personal Vault trong thư mục OneDrive của bạn.

4. Sau khi hoàn tất, hãy mở OneDrive từ hồ sơ người dùng của bạn và bạn sẽ tìm thấy “Kho lưu trữ cá nhân” ở đây. Mở nó ra.

5. Bây giờ, hãy nhập mã xác thực hai yếu tố (2FA) được gửi đến tài khoản email của bạn và bạn sẽ được phép truy cập Vault.

6. Tại đây, bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp, tài liệu và thư mục nhạy cảm của mình.

7. Sau 20 phút không hoạt động, Vault sẽ tự động bị khóa. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nó trong thư mục OneDrive và đi tới Hiển thị thêm tùy chọn -> Khóa Vault Cá nhân. Vì vậy, đây là cách bạn có thể bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu trong Windows 11 bằng OneDrive.

  Cách tạo tài khoản cục bộ khi thiết lập Windows 10

Mật khẩu Bảo vệ Tài liệu Microsoft Office trong Windows 11

Nếu bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu tài liệu Office Word, bản trình bày PowerPoint và trang tính Excel của mình trong Windows 11, bạn không cần phải cài đặt ứng dụng của bên thứ ba. Tính năng bảo mật được tích hợp ngay trong Microsoft Office và bạn có thể đặt mật khẩu cho từng tài liệu một cách dễ dàng. Đây là cách để đi về nó.

1. Mở tài liệu Office trên PC Windows 11 của bạn và nhấp vào “Tệp” ở thanh menu trên cùng.

2. Tiếp theo, chuyển đến “Thông tin” và nhấp vào “Bảo vệ tài liệu”. Tại đây, chọn “Mã hóa bằng mật khẩu”.

3. Tiếp theo, nhập mật khẩu và nhấp vào “OK”. Lưu ý rằng – nếu bạn quên mật khẩu, bạn không thể truy cập tài liệu Office bằng bất kỳ phương tiện nào khác. Vì vậy, hãy ghi mật khẩu vào nơi nào đó an toàn để sử dụng sau này.

4. Bây giờ, khi bạn mở tài liệu Office, bạn sẽ phải nhập mật khẩu. Bảo vệ bằng mật khẩu hoạt động ngay cả trên các nền tảng khác.

Cách bảo vệ tệp PDF bằng mật khẩu trong Windows 11

Bạn cũng có thể bảo vệ các tệp PDF của mình bằng mật khẩu trong Windows 11 bằng cách sử dụng Smallpdf, đây là một trong những trình chỉnh sửa PDF tốt nhất mà chúng tôi đã liệt kê trong bản tổng hợp của chúng tôi gần đây. Ứng dụng này cho phép bạn nhanh chóng mã hóa các tệp PDF của mình bằng mật khẩu và đây là cách nó hoạt động:

1. Tải xuống Smallpdf từ liên kết tại đây và cài đặt nó trên PC chạy Windows 11 của bạn.

2. Tiếp theo, chọn “Bảo vệ PDF” từ menu bên trái.

3. Sau đó, thêm tệp PDF của bạn và nhập mật khẩu ở góc trên cùng bên phải. Tiếp theo, nhấp vào “Thêm mật khẩu” và một tệp PDF được bảo vệ sẽ được lưu trong cùng một thư mục.

4. Bây giờ, mở tệp PDF và nó sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Đây là cách bạn có thể bảo vệ tệp PDF bằng mật khẩu trong Windows 11.

Mật khẩu bảo vệ ổ đĩa trong Windows 11 với mã hóa BitLocker

Microsoft cung cấp mã hóa Bitlocker cho các ổ đĩa trên một số phiên bản Windows 11, bao gồm Windows 11 Pro, Enterprise và Education. Đó là một tính năng bảo mật tốt nhằm ngăn chặn việc đánh cắp dữ liệu thông qua việc khôi phục trong trường hợp máy tính xách tay hoặc ổ cứng của bạn bị đánh cắp. Vì ổ đĩa của bạn sẽ được mã hóa bằng mật khẩu nên không ai có thể truy cập dữ liệu từ bất kỳ môi trường nào. Đây là cách bạn có thể bảo vệ mật khẩu ổ đĩa trong Windows 11 bằng mã hóa BitLocker.

1. Nhấn phím Windows và nhập “bitlocker” vào thanh tìm kiếm. Bây giờ, hãy mở “Quản lý BitLocker”. Thao tác này sẽ đưa bạn đến Bảng điều khiển trong Windows 11.

2. Tiếp theo, nhấp vào “Bật BitLocker” trong ổ “C”. Bạn cũng có thể làm điều này cho các ổ đĩa khác, sau khi quá trình hoàn tất cho ổ C.

  Cách chuyển sang màn hình ảo trong Windows 10 bằng phím tắt

3. Nó sẽ yêu cầu bạn lưu khóa khôi phục. Tôi thường sử dụng tài khoản Microsoft của mình, nhưng bạn cũng có thể lưu nó vào tệp hoặc in khóa khôi phục. Lưu ý rằng, trong trường hợp xảy ra sự cố, chỉ có khóa khôi phục mới cho phép bạn truy cập vào máy tính, vì vậy hãy giữ nó ở nơi an toàn. Sau đó, giữ mọi thứ như mặc định và nhấp vào “Tiếp theo”.

4. Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn và Windows 11 sẽ bắt đầu mã hóa ổ C. Khi quá trình hoàn tất, không ai có thể truy cập ổ C mà không có mật khẩu hoặc khóa mã hóa. Tôi khuyên bạn nên làm theo bước tương tự cho các ổ đĩa khác.

5. Để tắt mã hóa BitLocker, hãy mở lại Control Panel và nhấp vào “Tắt BitLocker”.

Mật khẩu bảo vệ tệp và thư mục khỏi người dùng khác trên cùng một PC

Nếu bạn có nhiều người dùng trên PC và muốn hạn chế quyền truy cập của một số tệp và thư mục từ những người dùng khác, bạn có thể làm như vậy với tùy chọn Mã hóa tích hợp trong Windows 11. Bất cứ khi nào người dùng khác cố gắng truy cập tệp hoặc thư mục, Windows 11 sẽ yêu cầu người dùng nhập mật khẩu của tài khoản người dùng cụ thể đó. Sau đó, chỉ, các tệp sẽ được giải mã. Đây là cách bạn có thể bảo vệ các tệp và thư mục trong Windows 11 bằng mật khẩu khỏi những người dùng khác.

1. Nhấp chuột phải vào bất kỳ tệp hoặc thư mục nào và chọn “Thuộc tính”.

2. Tại đây, nhấp vào “Nâng cao”.

3. Tiếp theo, bật hộp kiểm “Mã hóa nội dung để bảo mật dữ liệu” và nhấp vào “OK”.

4. Sau đó, nhấp vào “Áp dụng” và chọn “Chỉ mã hóa tệp”. Tiếp theo, nhấp vào “OK”.

5. Dấu hiệu khóa sẽ xuất hiện trên tệp, cho biết rằng tệp đã được mã hóa và không thể truy cập từ tài khoản người dùng khác. Bạn có thể lặp lại quá trình này cho bao nhiêu tệp và thư mục tùy thích.

6. Để loại bỏ mã hóa, nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục và chọn Hiển thị thêm tùy chọn -> Quyền sở hữu tệp -> Cá nhân.

Bảo mật tệp và thư mục của bạn trên Windows 11 bằng mật khẩu

Vì vậy, đây là cách bạn có thể bảo vệ tệp, thư mục và ổ đĩa trong Windows 11 bằng mật khẩu hoặc mã 2FA. Mặc dù có một số giải pháp hiện có, nhưng tôi sẽ rất thích nếu Microsoft cung cấp một tính năng mã hóa tệp và thư mục đơn giản với sự hỗ trợ cho mật khẩu tùy chỉnh được tích hợp trong Hệ điều hành. Nó sẽ làm cho mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nếu bạn muốn cải thiện quyền riêng tư của mình trên Windows 11, hãy làm theo hướng dẫn được liên kết của chúng tôi. Và để có trải nghiệm tốt nhất trên Windows 11, hãy xem bài viết của chúng tôi về các cài đặt Windows 11 tốt nhất mà bạn nên thay đổi ngay bây giờ. Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

x