Cách bật hoặc tắt tài khoản người dùng Windows 10

Spread the love

Windows cho phép bạn có nhiều tài khoản người dùng cục bộ trên cùng một thiết bị. Điều này cho phép mọi người dùng có bộ nhớ tệp riêng, màn hình được cá nhân hóa và cài đặt tùy chỉnh.

Tuy nhiên, đôi khi bạn cần phải vô hiệu hóa tài khoản của người dùng mà không cần xóa tài khoản đó vì xóa tài khoản sẽ xóa tất cả các tệp, ứng dụng và cài đặt được cá nhân hóa của họ. Việc vô hiệu hóa tài khoản sẽ xóa biểu tượng của tài khoản khỏi màn hình đăng nhập và khỏi menu để chuyển đổi người dùng. Điều này cho phép bạn kích hoạt lại tài khoản sau này mà không làm mất bất kỳ dữ liệu nào của họ. Đây là cách bạn có thể bật hoặc tắt tài khoản người dùng trong Windows 10.

Lưu ý: Bài viết này chủ yếu dành cho những người sử dụng Windows 10 trong gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ của họ. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 trong một doanh nghiệp lớn hơn, có thể bạn sẽ không thiết lập nhiều tài khoản người dùng cục bộ trên một hệ thống và các công cụ này có thể sẽ bị vô hiệu hóa.

  Sửa lỗi ứng dụng này không thể chạy trên PC của bạn trong Windows 10

Người dùng Windows 10 Home và Pro: Vô hiệu hóa tài khoản người dùng bằng Command Prompt

Bất kể bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 nào (Home, Pro hoặc thậm chí Enterprise), bạn có thể sử dụng lệnh nhanh trong Command Prompt để bật hoặc tắt tài khoản người dùng cục bộ. Mặc dù có một cách đồ họa để thực hiện việc này cho người dùng Windows 10 Pro (mà chúng tôi sẽ đề cập trong phần tiếp theo), Command Prompt có sẵn cho tất cả mọi người và rất nhanh chóng.

Đầu tiên, hãy mở Command Prompt với tư cách quản trị viên. Nhấn Start, nhập “cmd” vào hộp tìm kiếm và bạn sẽ thấy “Command Prompt” được liệt kê dưới dạng kết quả chính. Nhấp chuột phải vào kết quả đó và chọn “Chạy với tư cách quản trị viên”.

Tại lời nhắc, hãy nhập (hoặc sao chép và dán) lệnh sau, trong đó là tên của tài khoản người dùng bạn muốn vô hiệu hóa:

net user  /active:no

Sau khi lệnh hoàn thành, bạn có thể đóng Command Prompt. Tài khoản người dùng sẽ bị vô hiệu hóa và sẽ không còn hiển thị là tài khoản đang hoạt động để đăng nhập. Bạn có thể lặp lại quy trình tương tự cho bất kỳ tài khoản nào khác mà bạn muốn vô hiệu hóa.

  Cách ghim PC này vào thanh tác vụ trong Windows 10

Lưu ý: Nếu bạn không biết tên chính xác của tài khoản, hãy nhập command net user để có được danh sách đầy đủ của tất cả người dùng.

Nếu bạn muốn kích hoạt lại tài khoản một lần nữa, tất cả những gì bạn phải làm là mở một phiên Command Prompt nâng cao khác, nhưng loại này là “không” thay vì “có” cho chuyển đổi hoạt động:. Lệnh sẽ trông như thế này, một lần nữa thay thế với tên của tài khoản người dùng bạn muốn kích hoạt:

net user  /active:yes

Chỉ người dùng Windows 10 Pro: Vô hiệu hóa tài khoản người dùng bằng Công cụ quản lý máy tính

Đối với phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng Công cụ quản lý máy tính. Đó là một cách nhanh chóng và mạnh mẽ để truy cập vô số công cụ quản trị, như Bộ lập lịch tác vụ, Màn hình hiệu suất, Trình quản lý thiết bị, Trình quản lý đĩa, v.v. Người dùng Windows 10 Pro và Enterprise có thể sử dụng phần Nhóm và người dùng cục bộ để cấp và hạn chế quyền truy cập của người dùng vào thiết bị của bạn. (Tuy nhiên, một lần nữa, nếu bạn đang chạy Windows 10 Enterprise, bạn có thể là một phần của Miền Active Directory và sẽ không sử dụng hoặc truy cập vào công cụ này.)

  Cách ngăn Windows 10 bất ngờ thức dậy từ chế độ ngủ

Trong Windows 10 Pro hoặc Enterprise, mở Menu Bắt đầu và tìm kiếm “Quản lý máy tính”.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn Windows + X rồi chọn “Quản lý máy tính” từ menu Người dùng nguồn.

Trong cửa sổ Quản lý Máy tính, điều hướng đến Công cụ Hệ thống> Người dùng Cục bộ và Nhóm> Người dùng. Ở bên phải, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các tài khoản người dùng trên hệ thống của mình.

Nhấp chuột phải vào tài khoản người dùng bạn muốn vô hiệu hóa, sau đó nhấp vào “Thuộc tính”.

Trong cửa sổ Thuộc tính mở ra, hãy chọn hộp kiểm “Tài khoản bị vô hiệu hóa” và sau đó nhấp vào “OK” để lưu các thay đổi.

Lặp lại các bước trước đó cho bất kỳ tài khoản người dùng nào khác mà bạn muốn vô hiệu hóa. Sau đó, bạn có thể đóng Quản lý máy tính và các tài khoản bị vô hiệu hóa sẽ không còn hiển thị trên bất kỳ màn hình đăng nhập nào nữa.

Để kích hoạt lại tài khoản người dùng, hãy quay lại cửa sổ Thuộc tính cho tài khoản đó và xóa hộp kiểm “Tài khoản bị vô hiệu hóa”.

x