Cách bật hoặc tắt Tự động sửa lỗi cho thiết bị Android và Samsung

Spread the love

Tính năng tự động sửa lỗi của Android có thể vừa là một điều may mắn vừa là một lời nguyền. Một phút nữa, nó sẽ giúp bạn tránh khỏi lỗi đánh máy đáng xấu hổ trong tin nhắn gửi sếp. Tiếp theo, bạn sẽ đỏ mặt khi gửi thứ gì đó hoàn toàn không phù hợp cho một thành viên trong gia đình.

Đã đến lúc bạn lấy lại quyền kiểm soát. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách bật tính năng tự động sửa lỗi trên thiết bị Android của mình cũng như cách tắt lại tính năng tự động sửa lỗi, hãy tiếp tục đọc. Chúng tôi cũng sẽ hiển thị cho bạn một số cài đặt khác để giúp bạn có được tính năng tự động sửa lỗi hoạt động theo cách bạn muốn.

Cách tắt Tự động sửa lỗi trên Android

Theo mặc định, hầu hết các thiết bị Android đều được cài đặt sẵn Gboard, ứng dụng bàn phím nội bộ của Google. Nếu đang sử dụng Gboard, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi để tắt tính năng tự động sửa lỗi và bạn cũng có thể tìm hiểu một số điều mới thú vị mà bạn có thể thực hiện với Gboard.

Bạn có thể dễ dàng thay đổi bàn phím Android bằng một trong nhiều ứng dụng của bên thứ ba có sẵn trong cửa hàng ứng dụng. Tuy nhiên, hướng dẫn tắt tính năng tự động sửa lỗi trên các thiết bị đó có thể hơi khác một chút. Tham khảo tài liệu chính thức của nhà phát triển bàn phím để biết thêm thông tin.

Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, quy trình này có thể hơi khác một chút, mặc dù các hướng dẫn chung sẽ giống nhau. Nút bật tắt để tắt tính năng tự động sửa lỗi trên Gboard được ẩn sâu trong menu Cài đặt trên điện thoại của bạn.

Để đạt được nó, bạn cần mở cài đặt Gboard. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua ứng dụng Cài đặt bằng cách đi tới Cài đặt > Hệ thống & cập nhật > Ngôn ngữ và phương thức nhập > Bàn phím > Gboard. Để có phương pháp nhanh hơn, bạn có thể truy cập khu vực tự động sửa lỗi trên thiết bị Android bằng cách mở bàn phím và nhấn và giữ phím dấu phẩy, sau đó nhấn vào biểu tượng bánh răng xuất hiện.

Sau khi bạn đạt được cài đặt của Gboard bằng một trong hai phương pháp, hãy chọn Chỉnh sửa văn bản. Tiếp theo, bên dưới tiêu đề Chỉnh sửa, hãy trượt nút chuyển đổi Tự động sửa sang vị trí Tắt.

Đây cũng là nơi bạn cũng có thể thực hiện các điều chỉnh về việc liệu bạn có muốn hoàn tác bất kỳ thao tác tự động sửa lỗi nào khi nhấn phím xóa lùi hay để bàn phím tự động thêm dấu cách sau dấu câu.

  Làm thế nào để có được vị trí hiện tại của bạn khi gọi điện để được trợ giúp [Android]

Cách bật Tự động sửa lỗi trên Android

Nếu sau này bạn thay đổi ý định, bạn có thể bật lại tính năng tự động sửa lỗi bất kỳ lúc nào. Chỉ cần thực hiện các hướng dẫn tương tự như trên, điều chỉnh bước cuối cùng:

 • Mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Hệ thống & cập nhật > Ngôn ngữ và phương thức nhập > Bàn phím > Gboard. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở bàn phím, giữ phím dấu phẩy và nhấn vào biểu tượng bánh răng để đến khu vực cài đặt.
 • Chọn Chỉnh sửa văn bản và cuộn xuống phần Chỉnh sửa.
 • Xác định vị trí nút chuyển đổi có nhãn Tự động sửa và trượt nó vào vị trí Bật.
 • Xin nhắc lại, nếu đang sử dụng bàn phím Android khác, bạn có thể thấy rằng các hướng dẫn sẽ khác nhau. Bất kỳ bàn phím nào bạn đã cài đặt sẽ xuất hiện trong phần Bàn phím của ứng dụng Cài đặt. Mở nó từ đó và sau đó bạn sẽ cần tìm cài đặt thích hợp.

  Ví dụ: SwiftKey có tính năng tự động sửa lỗi được lưu trữ trong Nhập > Tự động sửa. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi tính năng này bất cứ lúc nào bạn muốn.

  Mặc dù chúng tôi biết rằng tính năng tự động sửa lỗi có những nhược điểm nhưng nó có thể hữu ích phần lớn vì nó cho phép bạn nhập nhanh hơn trên điện thoại Android của mình.

  Cách tắt Tự động sửa lỗi trên thiết bị Samsung

  Nếu bạn đã từng sở hữu điện thoại hoặc máy tính bảng Samsung, bạn sẽ biết rằng công ty này không sử dụng phiên bản Android gốc. Thay vào đó, các thiết bị của Samsung chạy giao diện Android độc quyền có tên One UI.

  Giao diện của Stock Android và Samsung khác nhau theo nhiều cách, một trong số đó là cách bật và tắt tính năng tự động sửa lỗi. Dưới đây là hướng dẫn cách tắt tính năng tự động sửa lỗi trong ứng dụng Bàn phím Samsung trên các thiết bị chạy Android 11 trở lên:

 • Mở ứng dụng Cài đặt.
 • Đi tới Quản lý chung và chọn Cài đặt bàn phím Samsung.
 • Tắt văn bản tiên đoán trong phần Nhập thông minh.
 • Nếu bạn muốn biết cách tắt tính năng tự động sửa lỗi trên điện thoại và máy tính bảng Samsung thuộc thế hệ cũ, bạn cần làm theo các hướng dẫn sau:

 • Mở ứng dụng Cài đặt bằng cách đi tới Ứng dụng > Cài đặt.
 • Cuộn xuống phần Hệ thống.
 • Nhấn vào biểu tượng có nhãn Ngôn ngữ và phương thức nhập.
 • Chọn Mặc định từ danh sách các tùy chọn có sẵn. Điều này có thể có tên khác nếu bạn cài đặt bàn phím khác.
 • Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy mục menu Tự động thay thế và chọn nó.
 • Gạt nút chuyển đổi ở góc trên bên phải sang vị trí Tắt.
 • Như bạn có thể thấy, quá trình tắt tính năng tự động sửa lỗi trên thiết bị Samsung không quá phức tạp. Tất nhiên, nếu bạn quan tâm đến cách bật tính năng tự động sửa lỗi trên thiết bị Samsung của mình, hãy làm theo quy trình tương tự nhưng điều chỉnh bước cuối cùng.

    Cách cài đặt Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 14 trên điện thoại Pixel của bạn

  Nếu bạn đã cài đặt nhiều ngôn ngữ bàn phím, bạn có thể bật/tắt tính năng tự động sửa cho từng bố cục ngôn ngữ bằng cách sử dụng các hộp kiểm bên cạnh các ngôn ngữ trên trang này.

  Chúng tôi cũng có nhiều mẹo thú vị để giúp bạn cải thiện trải nghiệm gõ khi sử dụng Bàn phím Samsung.

  Cách cải thiện tính năng tự động sửa lỗi trên Android

  Tất cả chúng ta đều đã từng thấy những ảnh chụp màn hình lỗi tự động sửa lỗi hài hước đó. Khi bạn đọc một số trong số chúng, có thể hiểu được lý do tại sao bạn đột nhiên muốn tắt tính năng tự động sửa lỗi trên thiết bị Android của mình.

  Tuy nhiên, trên thực tế, những biện pháp quyết liệt như vậy hiếm khi được yêu cầu. Bàn phím Android có nhiều tùy chọn cho phép bạn điều chỉnh, tinh chỉnh và cải thiện tính năng tự động sửa lỗi, từ đó giúp tính năng này hoạt động tốt hơn theo nhu cầu của bạn. Chúng ta hãy xem nhanh một số cài đặt khác đáng để nghiên cứu. Những tùy chọn này chủ yếu áp dụng cho Gboard nhưng bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn tương tự trên hầu hết các ứng dụng bàn phím.

  Tự động viết hoa

  Android có thể tự động sửa chữ in hoa ở đầu câu và danh từ riêng khi bạn nhập.

  Trong trường hợp bình thường, nó là một tính năng hữu ích. Nhưng đối với một số người, nó có thể không lý tưởng. Rất nhiều từ vừa là danh từ riêng vừa là danh từ thông thường (ví dụ: “Thổ Nhĩ Kỳ” đất nước và “gà tây” con chim). Nếu bạn thấy mình thường xuyên sử dụng những từ như vậy, bạn có thể muốn tắt tính năng tự động viết hoa.

  Bạn có thể làm như vậy bằng cách đi tới Cài đặt > Hệ thống > Ngôn ngữ và phương thức nhập > Bàn phím > Gboard > Chỉnh sửa văn bản > Tự động viết hoa. Trượt nút chuyển sang vị trí Tắt để tắt nó.

  Kiểm tra chính tả

  Thay vì dựa vào tính năng tự động sửa lỗi để sửa lỗi, bạn chỉ cần bật kiểm tra chính tả trên Android. Nó sẽ cảnh báo bạn về lỗi chính tả và các từ sai chính tả khác bằng cách sử dụng những dòng màu đỏ nguệch ngoạc quen thuộc dưới văn bản.

  Để bật hoặc tắt tính năng kiểm tra chính tả trên Android, bạn cần đi tới Cài đặt > Hệ thống > Ngôn ngữ và phương thức nhập > Bàn phím > Gboard > Chỉnh sửa văn bản > Chính tả > Kiểm tra chính tả và gạt nút chuyển sang vị trí mong muốn.

  Để tính năng này hoạt động, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã chọn ngôn ngữ mặc định cho bàn phím của mình. Ngoài ra, bất kể bạn đang sử dụng bàn phím nào, bạn sẽ cần đảm bảo rằng Gboard được sử dụng làm nguồn kiểm tra chính tả (chẳng hạn như Bàn phím Samsung).

  Nếu muốn, bạn có thể sử dụng đồng thời các công cụ kiểm tra chính tả và tự động sửa lỗi.

    Cách sử dụng Chế độ xem phân tách trong Android 7.0

  Tùy chỉnh từ điển Android

  Bạn sẽ luôn gặp một số từ hợp lệ không có trong từ điển tích hợp sẵn của Android. Những địa danh, tên thương hiệu và biệt ngữ cụ thể liên quan đến công việc của bạn là những thủ phạm phổ biến.

  Nó trở nên lỗi thời rất nhanh khi Android liên tục cố gắng tự động sửa “Sonos” thành “sonar” hoặc “Logitech” thành “logic”. Để ngăn điều này xảy ra—và giúp bạn tránh khỏi căng thẳng trong quá trình này—bạn nên thêm các từ đó vào từ điển cá nhân của mình.

  Bạn có thể truy cập từ điển bằng cách đi tới Cài đặt > Hệ thống > Ngôn ngữ và phương thức nhập > Bàn phím > Gboard > Từ điển > Từ điển cá nhân. Nhấn vào ngôn ngữ bạn muốn chỉnh sửa từ điển, ngay cả khi bạn chỉ cài đặt một ngôn ngữ. Sau đó bạn có thể sử dụng nút Plus để thêm từ mới.

  Thử nhập liệu bằng giọng nói

  Một số bàn phím (bao gồm cả Gboard) cung cấp cho bạn nhiều tính năng để giúp bạn cải thiện khả năng nhập liệu. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu sử dụng giọng nói của mình thay vì bàn phím cảm ứng trên màn hình.

  Từ quan điểm tự động sửa lỗi, bạn sẽ ít mắc lỗi đánh máy khi nói hơn là gõ. Tuy nhiên, bạn sẽ giới thiệu vấn đề về các từ có thể bị hiểu sai, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ loại giọng nào.

  Nếu muốn cả tốc độ và độ chính xác, bạn luôn có thể làm theo các mẹo của chúng tôi để nhập nhanh hơn trên thiết bị Android. Tuy nhiên, tính năng nhập bằng giọng nói của Google đã tốt hơn rất nhiều trong những năm qua, vì vậy sử dụng tính năng này là một ý tưởng hay.

  Nếu bạn muốn thử nhập bằng giọng nói, hãy đi tới Cài đặt > Hệ thống > Ngôn ngữ và phương thức nhập > Bàn phím > Gboard > Nhập bằng giọng nói và bật nút gạt. Sau đó, bạn có thể nhấn vào biểu tượng Micrô ở phía trên bên phải bàn phím để nói.

  Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng tính năng Nhập giọng nói nhanh hơn mà bạn có thể tìm thấy trong cùng một menu vì nó sẽ tải xuống cách nhận dạng giọng nói của bạn nhanh hơn và chính xác hơn để mang lại kết quả tốt hơn. Sau khi bạn tải xuống tiện ích bổ sung này, nó cũng sẽ hoạt động ngoại tuyến, đây là một tin tuyệt vời.

  Nếu sử dụng bàn phím khác, bạn cũng có thể chuyển sang tính năng nhập bằng giọng nói của Google bằng nút chuyển đổi bàn phím xuất hiện trong khi nhập.

  Tìm hiểu thêm về cách gõ trên Android

  Sử dụng tính năng tự động sửa lỗi trên Android và tìm hiểu cách bật và tắt tính năng này có thể cải thiện trải nghiệm nhập văn bản trên thiết bị Android của bạn. Ví dụ: bạn có thể thay đổi chủ đề bàn phím, cài đặt các tùy chọn của bên thứ ba và thậm chí chuyển sang bố cục bàn phím không phải QWERTY.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển sang một bàn phím mới, bạn phải luôn đảm bảo rằng bạn chọn một bàn phím từ một thương hiệu đáng tin cậy.

  x