Cách bỏ qua thùng rác để xóa tệp trên Windows 10

Spread the love

Windows 10 thường gửi các tệp bạn xóa vào Thùng rác. Chúng sẽ được giữ lại cho đến khi bạn làm trống nó — hoặc, trong một số trường hợp, cho đến khi Windows 10 tự động dọn sạch Thùng rác của bạn. Đây là cách bỏ qua Thùng rác và xóa tệp ngay lập tức.

Điều này không nhất thiết phải “xóa vĩnh viễn” các tệp. Các tệp đã xóa của bạn vẫn có thể khôi phục được, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng ổ cứng cơ học chứ không phải ổ thể rắn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mã hóa để bảo vệ tất cả các tệp của mình — với mã hóa toàn đĩa, mọi người không thể khôi phục các tệp đã xóa của bạn mà không bỏ qua mã hóa

Cách xóa một hoặc nhiều tệp ngay lập tức

Để xóa một tệp, thư mục hoặc nhiều tệp và thư mục ngay lập tức, hãy chọn chúng trong File Explorer và nhấn Shift + Delete trên bàn phím của bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tệp, nhấn và giữ phím Shift và nhấp vào tùy chọn “Xóa” trong menu ngữ cảnh.

Windows sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn xóa tệp vĩnh viễn hay không. Nhấp vào “Có” hoặc nhấn Enter để xác nhận.

Bạn sẽ không thể khôi phục tệp từ Thùng rác nếu xóa chúng theo cách này.

Cách luôn Bỏ qua Thùng rác

Bạn cũng có thể yêu cầu Windows ngừng sử dụng Thùng rác trong tương lai. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng “Thùng rác” và chọn “Thuộc tính”.

  Cách sửa lỗi sử dụng thương mại TeamViewer được phát hiện trong Windows 10

Bật tùy chọn “Không di chuyển tệp vào Thùng rác. Loại bỏ các tập tin ngay lập tức khi bị xóa. ” tùy chọn ở đây.

Lưu ý rằng Windows sử dụng các cài đặt Thùng rác khác nhau cho các ổ đĩa khác nhau. Ví dụ: nếu bạn xóa một tệp trên ổ C :, nó sẽ chuyển đến Thùng rác trên ổ C :. Nếu bạn xóa một tệp trên ổ D :, nó sẽ chuyển đến Thùng rác trên ổ D :.

Vì vậy, nếu bạn có nhiều ổ đĩa, bạn sẽ cần chọn tất cả chúng trong danh sách ở đây và thay đổi cài đặt cho từng ổ đĩa mà bạn muốn thay đổi.

Nhấp vào “OK” để lưu cài đặt của bạn.

Lưu ý: Mọi tệp bạn xóa trong tương lai sẽ ngay lập tức bị xóa, giống như khi bạn đã sử dụng tùy chọn Shift + Delete. Nếu bạn vô tình nhấn phím Delete với một số tệp được chọn, chúng sẽ biến mất ngay lập tức và bạn sẽ không thể lấy lại chúng.

  Cách ngăn người dùng tắt ứng dụng khởi động trong Windows 10

Vì lý do này, bạn có thể muốn kích hoạt tùy chọn “Hiển thị hộp thoại xác nhận xóa”. Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận lựa chọn của mình mỗi khi xóa tệp.

x