Cách cài đặt AppImages trên Linux một cách dễ dàng

Spread the love

AppImages rất hữu ích trên Linux. Với chúng, người dùng có thể tải xuống các chương trình Linux và chạy chúng mà không cần cài đặt bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, AppImages không tích hợp trong hệ thống Linux như các chương trình khác.

Nếu bạn sử dụng nhiều AppImage trên PC Linux của mình nhưng không muốn dành thời gian để định cấu hình AppImage theo cách thủ công, tạo biểu tượng lối tắt và thêm nó vào menu, bạn sẽ thích AppImageLauncher.

AppImageLauncher là gì? Đó là một ứng dụng, sau khi được cài đặt, có thể tự động phát hiện khi một AppImage chạy trên Linux, tự động tạo lối tắt và thêm lối tắt đó vào một thư mục trên máy tính của bạn. Đây là cách làm cho nó hoạt động trên hệ thống Linux của bạn.

Cài đặt AppImageLauncher trên Linux

Rất tiếc, ứng dụng AppImageLauncher không được cài đặt sẵn trên bất kỳ hệ điều hành Linux nào. Tuy nhiên, chương trình hỗ trợ nhiều loại hệ điều hành Linux và rất dễ làm việc.

Để bắt đầu cài đặt AppImageLauncher trên Linux, bạn cần mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình nền. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng.

  Cách tạo USB Windows từ thiết bị đầu cuối Linux

Sau khi cửa sổ đầu cuối mở, quá trình cài đặt có thể bắt đầu. Sử dụng hướng dẫn bên dưới, thiết lập AppImageLauncher trên máy tính của bạn.

Ubuntu

Để cài đặt AppImageLauncher trên máy tính của bạn, hãy sử dụng lệnh wget để tải xuống DEB mới nhất, sau đó cài đặt bằng apt install.

wget https://github.com/TheAssassin/AppImageLauncher/releases/download/v2.2.0/appimagelauncher_2.2.0-travis995.0f91801.bionic_amd64.deb
sudo apt install ./appimagelauncher_2.2.0-travis995.0f91801.bionic_amd64.deb

Debian

Những người sử dụng Debian sẽ có thể thiết lập AppImageLauncher bằng lệnh wget và lệnh cài đặt dpkg. Đảm bảo sửa mọi phụ thuộc vào hệ thống Debian Linux của bạn bằng lệnh apt-get install -f bên dưới.

wget https://github.com/TheAssassin/AppImageLauncher/releases/download/v2.2.0/appimagelauncher_2.2.0-travis995.0f91801.bionic_amd64.deb
sudo dpkg -i https://github.com/TheAssassin/AppImageLauncher/releases/download/v2.2.0/appimagelauncher_2.2.0-travis995.0f91801.bionic_amd64.deb
sudo apt-get install -f

Arch Linux

Nếu đang sử dụng Arch Linux, bạn sẽ không thể tải xuống gói AppImageLauncher từ GitHub của dự án. Thay vào đó, bạn sẽ phải cài đặt trình trợ giúp Trizen AUR và thiết lập nó bằng lệnh trizen -S.

sudo pacman -S git base-devel

git clone https://aur.archlinux.org/trizen.git

cd trizen/
makepkg -sri
trizen -S appimagelauncher

Fedora

Nếu bạn muốn cài đặt ứng dụng AppImageLauncher trên Fedora, bạn sẽ phải tải xuống gói RPM và cài đặt bằng lệnh dnf install.

sudo dnf install https://github.com/TheAssassin/AppImageLauncher/releases/download/v2.2.0/appimagelauncher-2.2.0-travis995.0f91801.x86_64.rpm

OpenSUSE

Có một gói RPM có sẵn cho người dùng OpenSUSE. Để làm cho nó hoạt động trên máy tính Linux của bạn, hãy sử dụng lệnh tải xuống wget. Sau đó, khi nó được tải xuống hệ thống OpenSUSE của bạn, bạn sẽ có thể cài đặt nó trên hệ thống của mình bằng lệnh zypper install.

wget https://github.com/TheAssassin/AppImageLauncher/releases/download/v2.2.0/appimagelauncher-2.2.0-travis995.0f91801.x86_64.rpm
sudo zypper install appimagelauncher-2.2.0-travis995.0f91801.x86_64.rpm

Thiết lập AppImageLauncher

Để thiết lập AppImageLauncher, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

  4 bản phân phối Linux tốt nhất cho nơi làm việc

Bước 1: Mở menu ứng dụng và khởi chạy “AppImageLauncher” qua menu. Chọn nó trong menu ứng dụng sẽ khởi chạy khu vực cài đặt AppImageLauncher.

Bước 2: Tìm phần “Vị trí nơi lưu trữ các tệp AppImage của bạn để dễ dàng quản lý chúng”. Thay đổi nó thành một thư mục khác nếu bạn muốn; nếu không, hãy để nó làm mặc định.

Bước 3: Chọn tab “appimagelauncherd”. Sau đó, chọn hộp “Auto start auto-integration daemon”. Điều này sẽ đảm bảo rằng dameon AppImageLauncher luôn chạy ở chế độ nền, sẵn sàng tích hợp bất kỳ AppImages nào mà bạn quyết định khởi chạy.

Tải xuống AppImages cho Linux ở đâu

AppImages có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên internet, nhưng nơi tốt nhất để lấy chúng là AppImageHub. Đây là cách sử dụng nó để tải xuống AppImages.

Bước 1: Đi tới AppImageHub.com. Khi đó, hãy cuộn xuống phần danh mục. Có nhiều danh mục, bao gồm Âm thanh, Giáo dục, Trò chơi, v.v.

  4 bản phân phối Linux tốt nhất để thử

Bước 2: Sau khi chọn một danh mục, bạn sẽ thấy một danh sách các AppImages cho danh mục đó. Xem qua danh sách và chọn AppImage bạn muốn cài đặt vào máy tính của mình.

Bước 3: Chọn nút “Tệp”. Chọn “Tệp” sẽ hiển thị các bản tải xuống có sẵn. Sau đó, nhấp chuột vào AppImage trong vùng “Tệp”.

Bước 4: Chọn nút tải xuống để tải AppImage về máy tính. Quá trình tải xuống sẽ không mất nhiều thời gian vì AppImages không lớn như vậy.

Khi quá trình hoàn tất, hãy khởi chạy thư mục “Tải xuống” của bạn trong Trình quản lý tệp Linux.

Cài đặt AppImages trên Linux với AppImageLauncher

Cài đặt AppImages với AppImageLauncher rất đơn giản. Để cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, hãy làm như sau.

Bước 1: Mở thư mục “Tải xuống” nơi tải xuống AppImage.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào AppImage bằng chuột, chọn “Mở bằng” và chọn “AppImageLauncher.”

Bước 3: Khi mở AppImage của bạn bằng AppImageLauncher, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện. Chọn nút “Tích hợp và chạy” để cài đặt AppImage vào máy tính Linux của bạn.

x