Cách cài đặt Arch Linux nhanh hơn với Calam Arch

Spread the love

Nếu bạn yêu thích Arch Linux và muốn sử dụng nó, nhưng không có thời gian để cấu hình mọi thứ bằng tay, bạn có thể muốn xem trình cài đặt Calam Arch. Đây là một công cụ tuyệt vời có thể cài đặt vani Arch Linux một cách dễ dàng, thay vì thông qua dòng lệnh. Đây là cách sử dụng nó.

Lưu ý: ISO cài đặt Calam Arch Linux yêu cầu ít nhất 1 GB dung lượng. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng ổ USB flash 1 GB hoặc lớn hơn. Ngoài ra, ghi tệp ISO vào đĩa DVD cũng hoạt động, mặc dù hướng dẫn về DVD không được đề cập trong hướng dẫn này.

Tải xuống Calam Arch ISO

Trình cài đặt Calam Arch ISO có sẵn để tải xuống trên trang SourceForge của dự án. Để tải xuống phiên bản mới nhất của trình cài đặt ISO xuống máy tính của bạn, hãy thực hiện như sau.

Đầu tiên, hãy đi đến Trang Calam Arch SourceForge. Khi ở trên trang, hãy tìm nút “Tải xuống” màu xanh lục. Khi bạn chọn nút này, tệp ISO Calam Arch sẽ bắt đầu tải xuống.

Ngoài ra, nếu bạn cần bản phát hành cũ hơn của trình cài đặt Calam Arch, hãy tìm tab “Tệp”, chọn nó. Sau đó, nhấp vào thư mục “Tệp” để xem các bản phát hành cũ hơn của trình cài đặt.

  Làm thế nào để sao lưu một blog ma trên Linux

Tạo trình cài đặt USB Calam Arch

Tệp ISO của trình cài đặt Calam Arch cần được flash vào ổ đĩa flash USB. Có nhiều cách để tạo ổ USB flash với tệp ISO. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào ứng dụng Etcher.

Tại sao Etcher? Nó là đa nền tảng. Vì vậy, bất kể bạn flash tệp Calam Arch ISO lên hệ điều hành nào, các hướng dẫn đều giống nhau. Để có được ứng dụng Etcher, hãy truy cập trang web chính thức. Tải xuống Etcher và cài đặt nó trên máy tính của bạn.

Sau khi cài đặt ứng dụng Etcher trên máy tính của bạn, hãy mở nó lên và làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây để tạo trình cài đặt Calam Arch USB của bạn.

Bước 1: Chọn nút “Flash from file” bằng chuột. Khi bạn nhấp vào nút này, một menu bật lên sẽ xuất hiện trên màn hình. Sử dụng menu, tìm tệp Calam Arch ISO trên máy tính của bạn và chọn nó.

Bước 2: Tìm nút “Chọn mục tiêu” bằng chuột. Sau đó, chọn ổ đĩa flash USB mà bạn muốn cài đặt tệp tin ISO Calam Arch.

Bước 3: Nhấp vào “Flash!” trong ứng dụng Etcher để bắt đầu quá trình nhấp nháy. Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn. Khi hoàn tất, hãy đóng Etcher.

Sau khi đóng ứng dụng Etcher, hãy khởi động lại máy tính mà bạn định cài đặt Arch Linux. Sau đó, khởi động vào BIOS và cấu hình nó để khởi động từ ổ USB flash.

  Cách sử dụng lệnh man của Linux: Bí mật ẩn và kiến ​​thức cơ bản

Cài đặt Arch Linux với Calam Arch

Để cài đặt Arch Linux với Calam Arch, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào logo Arch Linux màu đen trên màn hình nền. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

Bước 1: Cho phép trình cài đặt Calam khởi chạy trên màn hình nền. Sau đó, trên trang chào mừng của trình cài đặt, hãy tìm ngôn ngữ ưa thích của bạn. Sau đó, nhấp vào nút “Tiếp theo” để chuyển sang trang tiếp theo trong trình cài đặt.

Bước 2: Sau khi chọn ngôn ngữ, bạn cần chọn múi giờ của mình. Sử dụng bản đồ trên màn hình, chọn múi giờ ưa thích của bạn. Hoặc, sử dụng menu thả xuống để chọn múi giờ của bạn.

Nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục sang trang tiếp theo.

Bước 3: Bây giờ bạn sẽ cần chọn bố cục bàn phím của mình. Sử dụng menu trên màn hình, tìm bố cục bàn phím bạn thích. Hoặc để nó làm mặc định, vì trình cài đặt Calam Arch sẽ tự động phát hiện nó.

Nhấp vào nút “Tiếp theo” để chuyển sang trang tiếp theo.

Bước 4: Sau khi bàn phím được cấu hình, đã đến lúc chọn phương pháp phân vùng của bạn. Chọn “Cài đặt cùng với” nếu bạn muốn khởi động kép với Windows. Hoặc, nếu bạn muốn xóa ổ cứng, hãy chọn tùy chọn “Xóa đĩa”.

Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Tiếp theo”.

Bước 5: Sau khi thiết lập phân vùng, bạn sẽ cần chọn các gói bạn muốn cài đặt với bản cài đặt Arch Linux mới. Xem qua danh sách, chọn môi trường máy tính để bàn ưa thích của bạn, tùy chọn trình điều khiển đồ họa, hỗ trợ máy in (nếu cần) và những thứ khác.

  Cách ghi lại cuộc gọi Skype trên Linux bằng OpenBroadcaster

Khi tất cả các gói được chọn, hãy nhấp vào nút “Tiếp theo” để xác nhận lựa chọn của bạn.

Bước 6: Sau khi thiết lập các gói của bạn cho trình cài đặt Calam Arch Linux, bạn sẽ phải thiết lập tài khoản người dùng của mình. Đầu tiên, hãy viết tên của bạn vào ô “Tên của bạn là gì”. Sau đó, định cấu hình tên người dùng và tên máy tính của bạn.

Sau khi thiết lập tên, tên người dùng và tên máy tính, hãy nhập mật khẩu của bạn. Đảm bảo nhập mật khẩu an toàn, dễ nhớ. Nhấp vào nút “Tiếp theo” để chuyển sang bước tiếp theo trong trình cài đặt.

Bước 7: Sau khi thiết lập tên người dùng của bạn, trình cài đặt Calam Arch sẽ hiển thị một bản tóm tắt về cài đặt của bạn. Xem qua và đảm bảo mọi thứ đều ổn. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Cài đặt” ở cuối trang để cài đặt hệ điều hành vào máy tính của bạn.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy rút ổ đĩa flash USB của bạn và khởi động lại. Sau khi khởi động lại, Arch Linux sẽ sẵn sàng để sử dụng. Thưởng thức!

x