Cách cài đặt card âm thanh bên trong trên máy tính của bạn

Spread the love

Trong thế giới giải trí kỹ thuật số ngày nay, âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng. Cho dù bạn là người đam mê âm thanh, nhạc sĩ hay game thủ, âm thanh chất lượng cao có thể tạo nên sự khác biệt trong trải nghiệm máy tính của bạn.

MUO VIDEO TRONG NGÀY

CUỘN ĐỂ TIẾP TỤC VỚI NỘI DUNG

Nhiều bo mạch chủ đi kèm với card âm thanh tích hợp và ngày nay, card âm thanh tích hợp là quá đủ cho người dùng thông thường. Mặc dù vậy, đôi khi bạn có thể muốn nâng trải nghiệm âm thanh của mình lên một tầm cao mới. Trong những trường hợp như vậy, một card âm thanh chuyên dụng trở nên cần thiết.

Card âm thanh bên trong là gì?

Card âm thanh cho phép máy tính của bạn giải mã và truyền âm thanh. Giống như card đồ họa, card âm thanh có thể được tích hợp vào bo mạch chủ của bạn hoặc một bộ phận chuyên dụng riêng biệt. Cách đây không lâu, nhiều bo mạch chủ không có card âm thanh onboard. Do đó, bạn phải cài đặt một card âm thanh để có thể nhận được âm thanh từ máy tính của mình.

Bây giờ mọi thứ đã khác, vì hầu hết tất cả các bo mạch chủ đều được tích hợp card âm thanh. Điều này không làm cho các card âm thanh chuyên dụng trở nên lỗi thời mà ngược lại biến chúng từ một nhu cầu cần thiết thành một bản nâng cấp.

Card âm thanh bên trong là những card chuyên dụng cung cấp âm thanh có độ trung thực cao hơn và mở rộng các kết nối âm thanh có sẵn trên máy tính của bạn. Card âm thanh tích hợp điển hình thường không đi kèm với đầu vào âm thanh quang, nhưng card âm thanh bên trong có thể thêm chức năng này vào máy tính của bạn.

  7 Vim Editors để có năng suất tốt hơn vào năm 2022

Tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm vượt trội, độ trung thực cao hơn, hỗ trợ âm thanh vòm và kết nối tốt hơn làm cho card âm thanh bên trong trở nên hấp dẫn hơn đối với những người đam mê âm thanh.

Cách cài đặt card âm thanh bên trong trên máy tính của bạn

Việc cài đặt một card âm thanh bên trong khá đơn giản. Cũng giống như card đồ họa, card âm thanh kết nối với máy tính của bạn thông qua cổng PCIe (Peripheral Component Interconnect Express). Không có bất kỳ dây nào liên quan và tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và gắn thẻ lên bo mạch chủ của mình.

Nếu bạn đã từng cài đặt một card đồ họa trước đây, thì các bước bên dưới sẽ rất dễ dàng. Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu, các bước cũng khá đơn giản. Chỉ cần nhớ nhẹ nhàng với thiết bị của bạn!

Bước 1: Ngắt tất cả các kết nối khỏi PC Tower của bạn

Điều đầu tiên đầu tiên. Đảm bảo rằng máy tính của bạn đã tắt, sau đó tắt công tắc nguồn phía sau máy tính và rút nguồn điện. Cẩn thận ngắt kết nối tất cả các dây cáp, bao gồm cả cáp nguồn, màn hình HDMI, bàn phím, chuột và bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác được kết nối với tháp PC của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một không gian làm việc an toàn và rõ ràng để thực hiện cài đặt.

Bước 2: Mở Bảng điều khiển bên

Đã đến lúc mở máy tính của bạn. Lấy tháp PC của bạn và đặt nó sang một bên, với mặt bên hướng lên trên, trên bàn làm việc của bạn. Mở bảng điều khiển bên bằng cách tháo các vít gắn nó vào khung máy. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tháo vít bằng tay. Nếu bảng điều khiển bên tháp của bạn sử dụng vít truyền thống, hãy lấy tuốc nơ vít và tháo chúng ra.

  Từ trên xuống Vs. Phương pháp tiếp cận từ dưới lên: Sự khác biệt

Khi bạn đã mở các vít, hãy nắm lấy bảng điều khiển bên và nhẹ nhàng trượt nó ra khỏi khung của tháp PC. Bây giờ bạn có thể nhìn thấy bên trong máy tính của mình.

Bước 3: Xác định Khe cắm PCIe

Hãy xem kỹ bo mạch chủ của bạn và xác định khe cắm PCIe nơi bạn sẽ lắp đặt card âm thanh. Đảm bảo đọc thông số kỹ thuật trên cả bo mạch chủ và card âm thanh của bạn để xem liệu khe cắm PCIe có thể chứa card âm thanh hay không.

Các khe cắm PCIe tương tự như các khe cắm RAM về ngoại hình và chúng thường nằm vuông góc với các khe cắm RAM trên bo mạch chủ.

Bước 4: Tháo tấm chắn PCIe

Card âm thanh của bạn đi kèm với một bảng điều khiển sẽ nhô ra bên ngoài tháp PC. Bảng điều khiển này có tất cả các giắc cắm và cổng trên đó, giống như một card đồ họa.

Nếu bạn nhìn vào bảng điều khiển phía sau của tháp PC, bạn sẽ nhận thấy rằng nơi mà bảng điều khiển của card âm thanh được cho là ló ra được bao phủ bởi một tấm chắn PCIe. Tấm chắn bảo vệ khỏi bụi, nhưng vì card âm thanh sẽ lấp đầy khoảng trống nên bạn cần tháo chúng ra trước khi lắp card âm thanh.

Cẩn thận di chuyển card âm thanh của bạn trên khe cắm PCIe để có hình ảnh về vị trí của bảng điều khiển và tìm tấm chắn PCIe mà bạn cần tháo.

Nên có vít giữ tấm chắn PCIe tại chỗ. Ở một số tháp, một dải kim loại bao phủ các vít của tấm chắn PCIe. Trong cả hai trường hợp, tấm chắn PCIe và dải kim loại đều được giữ cố định bằng vít. Tháo các vít này và trượt tấm chắn PCIe ra. Không đặt vít trở lại, vì card âm thanh sẽ cố định trên khung máy bằng các lỗ vít giống nhau.

Bước 5: Cài đặt Card âm thanh

Bây giờ đến bước chính. Căn chỉnh card âm thanh với khe cắm PCIe để đảm bảo bạn có góc chính xác. Các đầu nối màu vàng trên thẻ âm thanh của bạn phải đối diện với bo mạch chủ và bảng điều khiển bên ngoài phải đối mặt với bảng điều khiển phía sau của tháp PC.

  Sơ đồ SIPOC là gì và cách tạo một sơ đồ?

Một số khe cắm PCIe có khóa, giống như khóa trên khe cắm RAM. Bạn nên mở chúng trước khi cố gắng cài đặt thẻ mở rộng. Các khóa sẽ khớp vào vị trí và tự khóa sau khi bạn lắp card âm thanh.

Mở khóa, kiểm tra căn chỉnh và ấn nhẹ card âm thanh vào khe cắm PCIe cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách. Thì đấy! Bây giờ bạn có một card âm thanh chuyên dụng bên trong. Kiểm tra thẻ để đảm bảo rằng kết nối được thiết lập an toàn. Không có đầu nối vàng nào được nhìn thấy.

Bước 6: Gắn Sound Card

Khi bạn đã lắp đặt card âm thanh một cách an toàn, đã đến lúc tăng cường neo bằng cách vặn nó vào khung máy. Cùng một vít và lỗ vít đã giữ tấm chắn PCIe tại chỗ giờ đây sẽ giữ card âm thanh.

Vặn card âm thanh vào thùng máy bằng cách sử dụng lỗ trên bảng điều khiển của nó. Sau đó, kéo nhẹ card âm thanh để đảm bảo nó được lắp an toàn.

Bước 7: Cài đặt bảng điều khiển bên và kết nối thiết bị ngoại vi

Bây giờ bạn đã cài đặt và gắn card âm thanh, đã đến lúc lắp ráp lại tháp PC. Trượt bảng điều khiển bên trở lại vị trí ban đầu, dựng thẳng tháp PC của bạn, sau đó kết nối các thiết bị ngoại vi và nguồn điện.

Khi mọi thứ đã được thiết lập, hãy khởi động máy tính của bạn và thử card âm thanh mới của bạn! Có thể bạn sẽ cần cài đặt trình điều khiển âm thanh riêng để tận dụng tối đa thiết bị của mình, nhưng bạn sẽ có thể thấy trình điều khiển đó trong đầu ra âm thanh của mình ngay lập tức.

Vượt ra ngoài âm thanh tích hợp

Cài đặt card âm thanh bên trong là một dự án DIY dễ dàng có thể cải thiện đáng kể đầu ra âm thanh của máy tính. Với card âm thanh mới được cài đặt, giờ đây bạn đã sẵn sàng thưởng thức âm thanh chất lượng cao cùng với kho tính năng âm thanh mới trên máy tính của mình.

Hãy nhớ rằng hầu hết các card âm thanh đều yêu cầu trình điều khiển cụ thể của chúng. Đảm bảo truy cập trang web của nhà sản xuất để cài đặt trình điều khiển mới nhất cho thiết bị của bạn.

x