Cách cài đặt Card đồ họa (GPU) trong PC của bạn

Spread the love

Nếu bộ xử lý (CPU) là bộ não, thì có thể nói card đồ họa (GPU) là trái tim của bộ máy PC của bạn. GPU được thiết kế đặc biệt để vượt trội trong các tác vụ đồ họa đòi hỏi khắt khe như chơi game cao cấp hoặc kết xuất 3D. Nếu không có GPU chuyên dụng, PC của bạn sẽ tự động chuyển sang sử dụng GPU được tích hợp vào CPU và nó không mạnh đến thế. Vì vậy, nếu bạn đã mua một cạc đồ họa mới và cảm thấy khó khăn khi mở thùng máy PC và cài đặt GPU, thì chúng tôi sẵn sàng trợ giúp. Cho dù bạn đang nâng cấp cạc đồ họa trên hệ thống của mình hay xây dựng một PC mới, chúng tôi sẽ giải thích cách cài đặt cạc đồ họa chuyên dụng trên bo mạch chủ của bạn trong hướng dẫn này.

Cài đặt Card đồ họa trong PC Build: Hướng dẫn từng bước (2023)

Chúng tôi sẽ giúp bạn sắp xếp card đồ họa một cách hoàn hảo để tránh nguy cơ làm hỏng khe cắm mở rộng trên bo mạch chủ của bạn. Đây là hướng dẫn từng bước về cách cài đặt GPU trên bo mạch chủ của bạn. Nếu bạn đang nâng cấp PC hiện có của mình bằng một cạc đồ họa mới, chúng tôi thậm chí đã thêm một phần hướng dẫn bạn cách tháo cạc đồ họa ra khỏi bo mạch chủ của bạn. Điều đó nói rằng, trước tiên hãy xem xét các điều kiện tiên quyết:

Những điều cần nhớ trước khi cài đặt GPU

Thu thập các công cụ cần thiết

Mặc dù điều này có vẻ như là một yêu cầu rõ ràng để cài đặt cạc đồ họa của bạn, nhưng hãy nhớ thu thập và sắp xếp các công cụ khác nhau mà bạn sẽ dùng cho việc cài đặt này. Ở đây, bạn sẽ cần một tuốc nơ vít Philips Head. Ngoài ra, vỏ PC của bạn đi kèm với các vít được sử dụng riêng để lắp đặt các thiết bị PCIe, chẳng hạn như card đồ họa. Vì vậy, hãy nhớ thu thập những thứ đó trước khi tiếp tục.

Đảm bảo nơi làm việc của bạn sạch sẽ và được nối đất trước khi làm việc với các thành phần PC. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vòng đeo tay chống tĩnh điện để tránh hư hỏng do tĩnh điện.

Kiểm tra khả năng tương thích nguồn điện

Hãy nhớ kiểm tra xem bạn có đủ số lượng đầu nối nguồn trên PSU để cắm card đồ họa hay không. Chúng được dán nhãn là ‘PCI-E’. Chọn nguồn điện phù hợp là một bước quan trọng trong khi nâng cấp GPU của bạn. Bộ nguồn bạn sở hữu có xếp hạng công suất tối đa, xác định loại cạc đồ họa bạn có thể cài đặt.

Bạn cần sử dụng một máy tính cung cấp năng lượng và nhập chi tiết các thành phần hệ thống của bạn, bao gồm cạc đồ họa bạn đang cài đặt trong PC. Khi hoàn tất, công cụ này sẽ cho bạn biết chỉ số năng lượng mà các thành phần hệ thống khác nhau yêu cầu từ nguồn điện của bạn. Sau đó, đảm bảo có chi phí cố định cao hơn 20-30% so với xếp hạng được tính toán, đây là cách tối ưu để vận hành hệ thống của bạn.

  Cách liên kết đến văn bản cụ thể trên trang web

Vỏ PC của bạn có đủ chỗ không?

Cạc đồ họa bạn sắp lắp đặt có thể có dung lượng lớn, chẳng hạn như Nvidia GeForce RTX 4090 phiên bản Founder. Xác nhận kích thước của GPU và số lượng khe cắm mở rộng bạn cần lắp đặt trong thùng máy của mình. Ngay cả khi trường hợp của bạn hỗ trợ GPU lớn, thì có thể cần phải thực hiện một số tối ưu hóa để đảm bảo GPU của bạn không bị giới hạn bởi thiết lập làm mát.

Cài đặt trước các thành phần PC khác

Chúng tôi hy vọng bạn đã lắp đặt bo mạch chủ vào vỏ PC của mình và các thành phần khác nhau như nguồn điện. Nếu bạn chưa có, hãy đọc hướng dẫn chuyên dụng của chúng tôi được liên kết ở trên. Chúng tôi thậm chí đã giải thích cách dễ dàng cài đặt CPU trên bo mạch chủ của bạn và bôi keo tản nhiệt trước khi cài đặt bộ làm mát CPU trong bản dựng PC của bạn.

Cách cài đặt card đồ họa (GPU) trong PC của bạn

1. Bắt đầu bằng cách đặt thùng máy PC của bạn nằm ngang và tìm Khe cắm PCIe x16 có băng thông tối đa trên bo mạch chủ của bạn. Nó thường là khe cắm trên cùng của bo mạch chủ. Tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn để được trợ giúp hiểu các khe cắm mở rộng PCIe khác nhau trên bo mạch của bạn và do đó, hoàn thiện khe cắm PCIe để lắp card đồ họa chuyên dụng của bạn vào.

2. Tiếp theo, bạn phải tháo nắp khe cắm mở rộng PCIe trong thùng máy PC của mình. Theo mặc định, thùng máy tính mới bao gồm các khe cắm mở rộng và bạn có thể loại bỏ có chọn lọc những khe cắm bạn muốn sử dụng. Thông thường, bạn có thể tháo chúng ra bằng cách kéo hoặc đẩy chúng ra. Nhưng vỏ PC của bạn có thể có một cách đặc biệt để loại bỏ chúng. Một số thùng máy PC cũng có giá đỡ mô-đun để lắp đặt GPU dọc. Trong trường hợp PC của chúng tôi, chúng tôi phải tháo nắp khe cắm mở rộng PCIe.

Hãy nhớ tháo tất cả các nắp khe cắm mở rộng cần thiết để cài đặt GPU. Trong trường hợp của chúng tôi, ASUS Strix GeForce RTX 3070 Ti yêu cầu ba khe cắm, vì vậy chúng tôi sẽ tháo nắp cho phù hợp.

3. Tiếp theo, mở khe cắm PCIe x16 trên bo mạch chủ của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn clip ra ngoài để mở clip, chuẩn bị sẵn sàng cho việc lắp đặt cạc đồ họa. Cách thực hiện việc này có thể khác nhau giữa các bo mạch, vì vậy bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của mình nếu cần. Trong Asus Z790-E Strix, một lần nhấn nút sẽ giải phóng khe cắm mở rộng PCI-e x16 thay vì một cái kẹp bên cạnh khe cắm

4. Tiếp theo, đặt card đồ họa phía trên đầu nối và sắp xếp các điểm tiếp xúc đầu nối PCIe x16 màu vàng của GPU với khe cắm trên bo mạch chủ. Bạn cũng cần đảm bảo rằng mặt trên của tấm nẹp I/O của card đồ họa thẳng hàng với các khe cắm mở rộng PCI-e trên thùng máy của bạn.

Lưu ý: Tất cả những thứ này phải xếp hàng hoàn hảo trước khi bạn đẩy card đồ họa vào khe cắm của bo mạch chủ. Nếu không, bạn có nguy cơ làm hỏng khe cắm PCIe x16 của bo mạch chủ và cả đầu nối của card đồ họa. Hãy dành thời gian cho bước này và xem hình minh họa bên dưới để hiểu hướng của GPU sẽ như thế nào trước khi nó được hạ xuống chính khe cắm.

  Cách nhắn tin trên TikTok mà không cần số điện thoại

5. Bây giờ, hạ dần card đồ họa vào khe cắm. Bạn nên nhớ rằng đầu nối PCIe màu vàng của cạc đồ họa của bạn khớp hoàn hảo với khe cắm. Sau đó, sau khi đã căn chỉnh hoàn hảo, hãy ấn mạnh card đồ họa vào khe cắm bằng cả hai lòng bàn tay vào khe cắm PCIe x16. Bạn sẽ nghe thấy tiếng tách, đó là clip của khe cắm PCIe trở lại trạng thái trước đó, khóa card đồ họa tại chỗ.

6. Tiếp theo, đảm bảo rằng bạn luôn giữ chặt card đồ họa. Bạn phải bảo vệ nó khỏi bị lún (còn gọi là võng). Điều này xảy ra khi GPU nặng. Trong một số điều kiện nhất định, GPU bị võng thậm chí có thể làm gãy nắp khe cắm PCI-e x16. Vì vậy, bạn phải giữ chặt GPU sau khi đặt nó vào khe cắm. Sau đó, sắp xếp các vít cần thiết trên các khe cắm mở rộng PCIe của thùng máy và tiến hành vặn chúng vào, đảm bảo GPU của bạn được cố định đúng vị trí.

7. Bây giờ, đã đến lúc cắm các đầu nối nguồn theo yêu cầu của cạc đồ họa của bạn. Bạn cần dò lại các dây cáp khác nhau đi ra khỏi nguồn điện của mình. Tìm cáp nguồn PCIe cắm vào card đồ họa. Sau đó, bạn phải cắm đầu nối nguồn 8 chân hoặc 6 chân cần thiết vào GPU. Nhưng trước đó, hãy chắc chắn rằng định hướng là đúng. Bạn phải chú ý đến ‘hình vuông’ và ‘hình vuông tròn’ trên card đồ họa. Ngoài ra, có một phần hơi nhô lên nơi đầu nối nguồn kẹp vào. Những dấu hiệu trực quan này sẽ giúp bạn căn chỉnh đầu nối nguồn một cách hoàn hảo trước khi cắm chúng vào.

8. Chà, giờ bạn đã cài đặt thành công GPU vào PC của mình. Nhưng có một vài điều còn lại để làm. Nếu GPU của bạn có vẻ như bị chảy xệ, bạn có thể cài đặt một giá đỡ chống chảy xệ cho GPU để ngăn không cho nó làm như vậy.

Cách tháo Card đồ họa khỏi PC của bạn

Trước khi tiến hành tháo cạc đồ họa khỏi PC, bạn nên chạy Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị (DDU) bằng cách truy cập liên kết này. Tiện ích này loại bỏ hoàn toàn các tệp trình điều khiển và cài đặt hiện có. Ngoài ra, khi bạn cắm một card đồ họa mới vào PC, bạn sẽ phải cài đặt trình điều khiển cho nó.

1. Trước tiên, bạn phải tháo các vít giữ card đồ họa trong thùng máy. Chúng được đặt gần khung khe cắm mở rộng PCIe. Ngoài ra, hãy nhớ tháo các đầu nối nguồn và bất kỳ cáp video nào, chẳng hạn như cáp DisplayPort hoặc HDMI, vẫn được cắm vào.

2. Tiếp theo, bạn phải ấn kẹp khe cắm PCIe trên bo mạch chủ ra ngoài. Điều này sẽ mở khe cắm PCIe và giải phóng card đồ họa của bạn khỏi nó.

3. Bây giờ, bạn chỉ cần rút từ từ card đồ họa hiện có. Nhấc nó lên theo chiều dọc và thực hiện các điều chỉnh nhỏ để tháo nó ra khỏi vỏ PC của bạn một cách hiệu quả.

4. Làm tốt lắm! Bạn đã gỡ cài đặt thành công card đồ họa khỏi bo mạch chủ của mình. Bây giờ, bạn có thể quay lại phần đầu của hướng dẫn này để cài đặt GPU mới của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Card đồ họa bị chùng xuống có bình thường không? Điều gì xảy ra nếu GPU của bạn bị chùng xuống?

Một số trường hợp card đồ họa bị chùng xuống là bình thường. Nhưng nếu đó là một card đồ họa nặng, nó có thể bị chùng xuống ngay cả khi đã lắp vít. Đây là dấu hiệu của sự chùng xuống quá nhiều. Khi GPU của bạn bị chùng xuống, trọng lượng của nó sẽ khiến nó ‘chìm xuống’ do trọng lực. Nếu dấu chân của cạc đồ họa của bạn thực sự lớn, thì chắc chắn bạn cũng nên đầu tư vào một giá đỡ chống võng.

  Cách sử dụng thẻ Amiibo trong 'Animal Crossing: New Horizons'

Làm cách nào để cài đặt trình điều khiển card đồ họa?

Để sử dụng cạc đồ họa (GPU), bạn cần tải xuống trình điều khiển cho nó. Intel, Nvidia và AMD có các trang web tương ứng, nơi lưu trữ các trình điều khiển đồ họa mới nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm model của card đồ họa và tải xuống phần mềm trình điều khiển. Windows Update cũng tự động cài đặt trình điều khiển, nhưng tốt nhất bạn nên lấy trình điều khiển từ trang web của thương hiệu thẻ video.

Thương hiệu card đồ họa nào tốt nhất? Intel Arc, AMD Radeon hay NVIDIA GeForce RTX?

Các card đồ họa khác nhau có những ưu điểm riêng. Người dùng phải chọn GPU dựa trên kỳ vọng về hiệu suất của họ. Các yếu tố khác, chẳng hạn như tính năng phát trực tuyến cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể. Đọc phần so sánh chuyên sâu giữa Nvidia RTX 4090 và RTX 3090 Ti thế hệ mới nhất.

Cài đặt một card đồ họa trong máy tính của bạn

Vì vậy, như bạn có thể thấy, cài đặt card đồ họa trong PC của bạn là một quá trình đơn giản. Bằng cách làm theo các bước trong hướng dẫn này, bạn sẽ có thể nâng cấp hoặc cài đặt GPU mới trong bản dựng PC của mình một cách dễ dàng. Nâng cấp GPU sẽ cho phép bạn trải nghiệm quy trình chỉnh sửa 3D nhanh hơn và hiệu suất chơi trò chơi được cải thiện. Điều đó nói rằng, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc gặp phải bất kỳ sự cố nào trong quá trình cài đặt, hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét và chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

đó là tất cả những gì bạn cần biết về việc cài đặt cạc đồ họa trên PC của mình. Sau khi làm theo các bước nói trên, bạn đã cài đặt thành công GPU trong hệ thống của mình. Chúng tôi cũng đã chỉ cho bạn cách gỡ cài đặt GPU, trong trường hợp bạn đang thực hiện nâng cấp trên bản dựng PC hiện tại của mình. Bạn sẽ có thể chỉnh sửa nhanh hơn hoặc chơi game tốt hơn với cạc đồ họa mới của mình. Với card đồ họa RTX mới, người dùng có được tính năng dò tia thời gian thực. Điêu nay bao gôm phản xạ thực tế và cải thiện độ trung thực hình ảnh lớn khác. Một tính năng mới khác của GPU RTX là NVIDIA DLSS, trong đó người dùng có được kỹ thuật khử răng cưa dựa trên AI cải tiến và tốc độ khung hình tốt hơn một chút. Ngoài ra, hãy xem mục nhập mới của Intel vào thị trường GPU chuyên dụng với dòng Arc tại đây. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong quá trình cài đặt, hãy cho chúng tôi biết trong các nhận xét bên dưới.

x