Cách cài đặt Clang trên Ubuntu

Spread the love

Trình biên dịch Clang là một giải pháp thay thế cho GCC. Nó có thể được sử dụng để biên dịch mã thành các chương trình nhị phân chạy được. Nếu bạn là một nhà phát triển trên Ubuntu, bạn có thể đã xử lý một trình biên dịch như thế này trước đây.

Trong khi hầu hết các nhà phát triển Ubuntu gắn bó với GCC, họ cũng có thể bắt đầu với trình biên dịch Clang. Nếu bạn đang tìm cách làm cho Clang hoạt động trên Ubuntu, thì hướng dẫn này là dành cho bạn! Hãy làm theo khi chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm cho Clang 9, Clang 11 và Clang 12 hoạt động trên Ubuntu.

Cách cài đặt Clang 9 trên Ubuntu

Nếu bạn cần Clang 9 hoạt động trên Ubuntu, bạn sẽ rất vui khi biết rằng hầu hết các bản phát hành Ubuntu, ngay cả Ubuntu 21.04, bản phát hành mới nhất, đều có nó trong kho phần mềm của nó. Để bắt đầu với Clang 9, hãy bắt đầu bằng cách mở cửa sổ dòng lệnh.

Để mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Ubuntu, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Khi nó được mở, hãy sử dụng lệnh apt install bên dưới để cài đặt gói Clang 9. Đảm bảo sử dụng khóa chuyển dòng lệnh –install-suggest, vì nó sẽ yêu cầu Ubuntu lấy mọi thứ bạn cần để sử dụng Clang 9.

sudo apt install clang-9 --install-suggests

Sau khi nhập lệnh này vào cửa sổ dòng lệnh, Ubuntu sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu. Làm như vậy. Khi bạn làm như vậy, nó sẽ thu thập tất cả các gói được đề xuất để bạn cài đặt trên PC của mình.

  5 thủ thuật MS Office hay nhất năm 2016

Sau khi Ubuntu thu thập tất cả các gói để bạn cài đặt, bạn sẽ được nhắc nhấn phím Y trên bàn phím. Nhấn phím Y trên bàn phím để xác nhận rằng bạn muốn tiếp tục cài đặt.

Khi nhấn Y, Ubuntu sẽ cài đặt Clang 9 trên hệ thống của bạn. Khi hoàn tất, hãy đóng cửa sổ dòng lệnh hoặc bắt đầu sử dụng Clang 9 trong dòng lệnh.

Cách cài đặt Clang 11 trên Ubuntu

Vì một lý do, Ubuntu không có Clang 10, nhưng nó có Clang 11, tốt hơn do nó là bản phát hành mới hơn. Nếu bạn cần Clang 11 trên hệ thống Ubuntu của mình, hãy bắt đầu bằng cách mở cửa sổ đầu cuối.

Để mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình Ubuntu, hãy nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng. Khi nó được mở, hãy sử dụng lệnh apt install và nút chuyển dòng lệnh –install-suggest để thiết lập Clang 11, cùng với các gói đề xuất của Ubuntu.

sudo apt install clang-11 --install-suggests

Khi nhập lệnh trên, Ubuntu sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu để tiếp tục. Sử dụng bàn phím, nhập mật khẩu tài khoản người dùng của bạn. Sau đó, nhấn phím Enter trên bàn phím để tiếp tục.

  Cách chuyển bất kỳ sách điện tử nào sang Kindle bằng Calibre

Sau khi tiếp tục, Ubuntu sẽ thu thập tất cả các gói được đề xuất và chuẩn bị sẵn sàng để cài đặt. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhấn nút Y để tiếp tục. Sử dụng phím Y trên bàn phím, xác nhận rằng bạn muốn tiếp tục cài đặt và Ubuntu sẽ cài đặt Clang 11.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, Clang 11 sẽ có trên PC Ubuntu của bạn. Từ đây, bạn có thể đóng thiết bị đầu cuối hoặc bắt đầu sử dụng Clang 11.

Cách cài đặt Clang 12 trên Ubuntu

Ngoài Clang 9 và Clang 11, Clang 12 cũng có sẵn trên Ubuntu để người dùng cài đặt nếu có nhu cầu. Nếu bạn muốn cài đặt Clang 12 trên PC Ubuntu của mình, hãy bắt đầu bằng cách mở cửa sổ dòng lệnh. Để mở cửa sổ dòng lệnh trên Ubuntu, hãy nhấn Ctrl + Alt + T hoặc Ctrl + Shift + T trên bàn phím.

Sau khi cửa sổ đầu cuối mở và sẵn sàng sử dụng, hãy nhập lệnh apt install và cài đặt gói “clang-12”, cùng với khóa chuyển dòng lệnh –install-suggest, lấy tất cả các gói được đề xuất.

sudo apt install clang-12 --install-suggests

Sau khi nhập lệnh trên để cài đặt Clang 12, Ubuntu sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu. Mật khẩu là bắt buộc đối với các lệnh sudo. Sử dụng bàn phím, nhập mật khẩu tài khoản người dùng của bạn và nhấn phím Enter.

  Cách thêm sự kiện trên lịch Google vào Google Maps

Khi bạn nhập mật khẩu của mình vào dấu nhắc dòng lệnh và nhấn phím Enter, Ubuntu sẽ thu thập tất cả các gói mà Clang 12 cần. Từ đó, nó sẽ yêu cầu bạn nhấn phím Y. Làm như vậy.

Ubuntu sẽ bắt đầu tải xuống và cài đặt tất cả các gói Clang 12 trên máy tính của bạn khi nhấn phím Y. Việc này sẽ chỉ mất vài giây. Khi quá trình hoàn tất, hãy đóng cửa sổ đầu cuối hoặc giữ nó mở và sử dụng Clang 12.

Các gói Clang khác

Nếu bạn yêu cầu các gói Clang khác trên Ubuntu không được đề cập trong bài đăng này, hãy tự giúp mình và kiểm tra Pkgs.org. Nó lập chỉ mục nhiều kho gói Linux chính thống, bao gồm cả Ubuntu và bạn có thể sử dụng nó để tìm kiếm bất kỳ gói Clang nào bạn cần.

Ngoài ra, hãy chắc chắn cũng kiểm tra tìm kiếm gói Ubuntu chính thức. Đó là một trang web dành riêng cho tất cả các gói Ubuntu trên tất cả các bản phân phối. Bạn sẽ có thể sử dụng nó để tìm kiếm bất kỳ gói Clang nào bạn cần!

x