Cách cài đặt CPU Intel hoặc AMD trên bo mạch chủ của bạn

Spread the love

Bộ xử lý trung tâm (CPU) là bộ não của máy tính và là thành phần chính trong quy trình xây dựng PC. Nó chịu trách nhiệm đưa ra các hướng dẫn từ các chương trình và HĐH, thực thi các tác vụ và báo cho các thành phần phần cứng phải làm gì. Bây giờ, bạn có thể đã sẵn sàng xây dựng PC của mình và đã mua CPU, bo mạch chủ, GPU và các thành phần khác bên trong thùng máy. Tuy nhiên, trước khi cài đặt bất kỳ thành phần nào trong thùng máy, trước tiên chúng ta cần cài đặt CPU trên bo mạch chủ của mình, một quá trình thường diễn ra bên ngoài. Điều đó nói rằng, quá trình cài đặt CPU là khá dễ dàng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần cẩn thận để không làm hỏng bộ xử lý. May mắn thay, đối với bạn, chúng tôi đã biên soạn một hướng dẫn đơn giản về cách cài đặt CPU trên bo mạch chủ của bạn.

Cài đặt CPU trên bo mạch chủ: Hướng dẫn từng bước (2023)

Chúng tôi đã trình bày chi tiết quy trình từng bước để cài đặt CPU trên bo mạch chủ trong PC của bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi cũng giúp bạn căn chỉnh chính xác CPU trong đế cắm bo mạch chủ, một bước có thể gây nhầm lẫn nếu bạn không biết phải chú ý điều gì, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Điều đó nói rằng, hãy bắt đầu với các điều kiện tiên quyết và sau đó chuyển sang các bước cài đặt.

Những điều cần nhớ trước khi cài đặt bộ xử lý

Thận trọng khi xử lý CPU

Bạn nên xử lý CPU cẩn thận trong khi xây dựng PC. Trong hướng dẫn này, bất cứ khi nào chúng tôi yêu cầu bạn thực hiện một hành động liên quan đến việc nhấc bộ xử lý lên, bạn chỉ cần dùng ngón tay nhấc nó lên quanh các góc một cách chắc chắn. Bạn phải đặt nó bên trong hộp nhựa trong suốt của CPU trong khi tìm hiểu các sắc thái khác nhau của việc cài đặt nó. Không bao giờ chạm vào mặt sau của CPU (các chân cắm). Ngoài ra, hãy cẩn thận với các chân cắm trên bo mạch chủ và CPU của bạn (nếu là AMD, CPU sẽ có các chân cắm ở mặt sau của nó).

Thu thập tất cả các công cụ cần thiết

Mặc dù điều này có vẻ giống như một điều kiện tiên quyết rõ ràng, nhưng hãy nhớ tổ chức không gian làm việc của bạn với tất cả các công cụ khác nhau cần thiết để cài đặt CPU. Điều này bao gồm hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ (để căn chỉnh CPU đúng cách), keo tản nhiệt (mà bạn cần sau khi lắp đặt CPU) và bộ làm mát CPU để tiếp tục xây dựng PC của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo nơi làm việc của bạn là một môi trường làm việc không có tĩnh điện bằng cách nối đất cho bản thân. Nên sử dụng vòng đeo tay chống tĩnh điện để tránh hư hỏng do tĩnh điện. Chúng tôi sẽ không cần tuốc nơ vít cho hướng dẫn này.

  Cách xóa ảnh khỏi Shutterfly

Bạn có cần một loại keo tản nhiệt tốt cho bản dựng PC của mình không? Đọc hướng dẫn người mua của chúng tôi về các tùy chọn keo tản nhiệt tốt nhất hiện có vào năm 2023 tại đây.

Kiểm tra khả năng tương thích của CPU với bo mạch chủ

Chọn đúng bo mạch chủ cũng là một bước quan trọng. Mẫu bo mạch chủ bạn đang sử dụng phải liệt kê CPU của bạn là mẫu tương thích trên trang web. Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình bên dưới, trang web của nhà sản xuất sẽ đề cập đến thế hệ bộ xử lý và loại ổ cắm mà bo mạch chủ hỗ trợ.

Một yếu tố quan trọng khác là chất lượng VRM của bo mạch chủ. Mặc dù bo mạch chủ H610/A520 cấp thấp có thể hỗ trợ vật lý bộ xử lý Ryzen 9 hoặc Intel Core i9 cao cấp, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là mô-đun ổn áp của nó có thể xử lý loại tải đó. Ngoài ra, để nói rõ ràng, bạn nên tránh sử dụng CPU cao cấp với bo mạch chủ cấp thấp.

Cách cài đặt CPU trên bo mạch chủ

1. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hãy cẩn thận khi bạn cầm CPU lên trong hướng dẫn cài đặt này. Bắt đầu bằng cách đặt bo mạch chủ lên trên hộp của nó, giúp bạn có một đế vững chắc để gắn các thành phần lên bo mạch chủ của mình.

2. Sau đó, nhấc CPU lên và giữ hộp nhựa của nó ở nơi tiện dụng (trong trường hợp bạn cần đặt nó trở lại nơi an toàn). Di con chip lên trên đế cắm CPU của bo mạch chủ. Bạn phải để ý biểu tượng mũi tên (Δ), xuất hiện cả ở góc dưới cùng bên trái của CPU và bên cạnh ổ cắm của bo mạch chủ.

Khi bạn đã căn chỉnh các biểu tượng mũi tên (như minh họa bên dưới), hãy nhớ rằng đó là hướng cuối cùng để lắp đặt CPU trên bo mạch chủ của bạn, trong bước tiếp theo. Đặt CPU trở lại hộp nhựa của nó sau khi tìm hiểu hướng và tiến hành bước tiếp theo, nơi chúng tôi sẽ mở khu vực đế cắm CPU của bo mạch chủ.

Lưu ý: Hãy dành thời gian tìm hiểu cách lắp đặt CPU và đặt nó an toàn trong hộp bất cứ khi nào cần. Bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của mình để có gợi ý trực quan về hình thức của CPU khi được lắp đặt.

  IPhone mới nhất hiện nay là gì? [March 2022]

3. Bây giờ, xác định khu vực ổ cắm CPU trên bo mạch chủ của bạn. Bên cạnh nó, bạn sẽ tìm thấy cánh tay giữ. Nhấn mạnh vào nó và kéo nó ra khỏi ổ cắm. Và sau đó, nắp CPU cũng như thanh giữ sẽ mở ra và đi lên hết cỡ. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy tham khảo hướng dẫn cụ thể trong sách hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn về cách nhấc thanh giữ đế cắm CPU của bạn.

  • nhấn vào cánh tay giữ
  • kéo tay giữ ra khỏi ổ cắm của nó
  • nhấc nắp ổ cắm CPU

4. Tiếp theo, nhấc CPU lên và nhẹ nhàng hạ thấp nó xuống trên cùng của đế cắm bo mạch chủ, đồng thời ghi nhớ hướng cuối cùng từ bước thứ hai. Ổ cắm phải được mở và cần giữ phải ở trên trước khi bạn thực hiện bước này. Với hướng chính xác, CPU chỉ cần nằm yên bên trong ổ cắm, với các chốt hiện đã được đặt đúng vị trí và các mũi tên phải thẳng hàng với nhau.

Lưu ý: Đối với CPU AM4 của AMD, các chân nằm ở phía CPU. Khi bạn hạ dần CPU xuống đế cắm, các chân sẽ đi vào đế cắm. Giờ đây, CPU sẽ nằm yên bên trong ổ cắm, với cả ổ cắm bo mạch chủ và CPU thẳng hàng với các mũi tên của nó.

5. Bây giờ, hãy đặt lại nắp CPU bằng cách hạ nó xuống như cũ. Sau đó, tiếp tục ấn cần giữ xuống và nhét nó vào rãnh nhỏ mà nó đã nằm ban đầu. Trong khi hạ cánh tay giữ, bạn có thể nghe thấy một số tiếng động, nhưng miễn là bạn định hướng đúng thì sẽ không có gì bị gãy.

Sau khi lắp đặt bộ xử lý, nắp ổ cắm CPU sẽ rời khỏi bo mạch chủ. Giữ nó an toàn, vì bạn sẽ cần đặt nó trở lại nếu bo mạch chủ của bạn cần được bảo dưỡng theo RMA.

  • nhấn xuống và đóng cánh tay giữ
  • nhét vào cánh tay giữ

6. Chà, bạn đã cài đặt thành công CPU Intel hoặc AMD trên bo mạch chủ. Giờ đây, bạn có thể chuyển sang các bước tiếp theo để hoàn thành bản dựng PC của mình. Kế tiếp, bôi keo tản nhiệt lên CPU của bạn, sau đó lắp bộ làm mát không khí hoặc bộ làm mát bằng chất lỏng cho CPU để hoàn tất quá trình cài đặt.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Quá trình cài đặt CPU của AMD và Intel có khác nhau không?

Quá trình cài đặt cho CPU socket AM4 của AMD (và các CPU cũ hơn) đặc biệt khác với các bộ xử lý khác. Đó là bởi vì các chân có mặt trên chính CPU cho các thế hệ đó. Đối với các bản dựng của Intel, thay vào đó, các chân CPU có trên bo mạch chủ. Với việc phát hành CPU Ryzen 7000 trên socket AM5, họ đã chuyển sang sử dụng CPU kiểu LGA như Intel.

Điều gì xảy ra nếu CPU của tôi là kiểu máy được hỗ trợ trên bo mạch chủ của tôi nhưng tôi không thể vào BIOS?

  Food Builder cung cấp cho bạn thông tin dinh dưỡng dựa trên thành phần của bạn

Trước tiên, hãy xác nhận xem sự cố có phải do CPU của bạn không. Nếu không có và CPU trên thực tế tương thích, bạn chỉ cần cập nhật BIOS. Bạn có thể mang bo mạch chủ của mình đến nhà cung cấp và yêu cầu họ cập nhật BIOS. Nếu đây không phải là một tùy chọn, bạn sẽ cần liên hệ với Intel hoặc AMD để có thêm tùy chọn. Chỉ còn cách khác là tự cập nhật BIOS với CPU cũ hơn. Tìm hiểu cách vào BIOS trên Windows 11 tại đây.

Bo mạch chủ của tôi không tương thích với CPU của tôi. Tôi làm gì?

Bạn phải thay thế bo mạch chủ hoặc CPU bằng các bộ phận tương thích trong khi xây dựng PC của mình. Đảm bảo rằng trước khi bạn đặt hàng các bộ phận, chúng có thời hạn trả lại phòng trường hợp phát sinh bất kỳ vấn đề tương thích nào.

Tôi có thể tháo CPU hiện có của mình và đổi nó không? Tôi có cần thay đổi gì trong Windows không?

Có, bạn có thể tháo CPU hiện có và làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi để hoán đổi bộ xử lý. Windows 10/11 sẽ tự động điều chỉnh theo các thành phần mới được cài đặt. Bạn có thể bị chậm khởi động một chút khi Windows thông báo ‘Lấy trình điều khiển thiết bị’. Ngoài ra, nếu bo mạch chủ của bạn không hỗ trợ CPU mới nguyên bản, bạn có thể cần Cập nhật BIOS.

Bạn có cần cài đặt phần mềm cho CPU không?

Không. CPU của bạn (miễn là tương thích) sẽ hoạt động với bo mạch chủ của bạn và khởi động vào Windows bình thường. Bo mạch chủ đã có một bộ trình điều khiển hệ thống cơ bản. Toàn bộ quá trình Windows điều chỉnh các thành phần mới, chẳng hạn như CPU ​​của bạn, được tự động hóa.

Cài đặt hoặc nâng cấp bộ xử lý trên bo mạch chủ của bạn

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về việc cài đặt CPU trên bo mạch chủ của mình. Nếu bạn làm điều này lần đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi xử lý một trong những thành phần đắt tiền nhất trong bản dựng PC của mình, nhưng bạn không cần phải căng thẳng. Mặc dù cần phải cẩn thận nhưng bạn có thể dễ dàng cài đặt bộ xử lý trên bo mạch chủ của mình bằng hướng dẫn từng bước này. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về quá trình cài đặt, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ giúp bạn ngay lập tức.

x