Cách cài đặt Gnome 40 trên Debian 11

Spread the love

Nếu bạn muốn sử dụng phiên bản mới nhất của màn hình Gnome Shell trên Debian 11, bạn có thể nhờ vào kho phần mềm “Debian Experimental”. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua tất cả các bước để dùng thử máy tính để bàn mới này.

Nâng cấp lên Debian 11

Trước khi cài đặt Gnome 40 trên Debian, bạn phải đảm bảo rằng hệ thống của mình được nâng cấp từ Debian 10 ổn định lên thử nghiệm Debian 11. Lý do bạn cần cập nhật là các gói trên Debian 10 đã lỗi thời và sẽ không hoạt động với các gói Gnome 40.

Để bắt đầu nâng cấp, hãy mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình nền. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc bằng cách tìm kiếm “thiết bị đầu cuối” trong menu ứng dụng.

Với cửa sổ đầu cuối đang mở và sẵn sàng sử dụng, hãy đặt cửa sổ đầu cuối của bạn thành trình bao gốc bằng cách nhập lệnh su. Bạn cần root để sửa đổi các nguồn trong tệp sources.list của mình.

su -

Mở tệp danh sách trong Nano và đảm bảo rằng tệp nguồn của bạn trông giống với ví dụ bên dưới. Vì Debian 11 không có các thiết lập nguồn phần mềm giống như Debian 10, nên điều này rất quan trọng, vì 11 đang thử nghiệm.

  12 mẹo hay nhất để xây dựng PC chơi game tùy chỉnh của bạn

deb http://ftp.us.debian.org/debian/ bullseye đóng góp chính không miễn phí
deb-src http://ftp.us.debian.org/debian/ bullseye đóng góp chính không miễn phí

deb http://deb.debian.org/debian bullseye-Updates đóng góp chính không miễn phí
deb-src http://deb.debian.org/debian bullseye-Updates đóng góp chính không miễn phí

Với các nguồn phần mềm của bạn đã được cập nhật, hãy lưu Nano bằng tổ hợp bàn phím Ctrl + O. Sau đó, thoát khỏi trình chỉnh sửa bằng tổ hợp bàn phím Ctrl + X.

Sau khi thoát khỏi trình soạn thảo văn bản, bạn sẽ cần chạy lệnh cập nhật để làm mới Debian bằng nguồn phần mềm mới mà bạn vừa thêm.

sudo apt update

Tiếp theo, bạn sẽ cần cài đặt tất cả các bản nâng cấp phần mềm mới có sẵn cho Debian 11. Để thực hiện việc đó, hãy thực hiện lệnh nâng cấp sau ở bên dưới.

sudo apt upgrade -y

Cuối cùng, bạn sẽ cần chạy lệnh nâng cấp bản phân phối. Lệnh này là bắt buộc để cài đặt bất kỳ bản nâng cấp phần mềm bị hạn chế nào không được cài đặt bằng lệnh nâng cấp.

sudo apt dist-upgrade -y

Khi tất cả các bản nâng cấp được cài đặt, hãy khởi động lại Debian. Bạn sẽ phải khởi động lại để tải nhân Debian 11 mới được cài đặt, cũng như các bản vá và nâng cấp phần mềm mới.

sudo reboot

Bật hỗ trợ Thử nghiệm

Bây giờ cài đặt Debian của bạn đã được nâng cấp lên Debian 11, bạn sẽ phải thêm hỗ trợ Thử nghiệm Debian. Hãy xem, cho đến nay, cách duy nhất để truy cập các gói Gnome 40 trên Debian là thông qua kho thử nghiệm Debian.

  Làm thế nào để xem các loại phí và thuế ẩn trên Airbnb

Ghi nhớ; kho phần mềm này không ổn định như các kho phần mềm Debian khác. Rất may, các gói Gnome 40 dường như hoạt động khá tốt, vì vậy không có gì phải lo lắng cả.

Để thêm repo, hãy mở cửa sổ dòng lệnh. Sau đó, truy cập tài khoản root để lấy root shell bằng cách thực hiện lệnh su.

su -

Tiếp theo, mở tệp nguồn bên trong Nano một lần nữa và dán hai dòng mã sau vào cuối tệp.

## Thử nghiệm cho Gnome 40 ##
deb http://deb.debian.org/debian thử nghiệm chính

Sau đó, nhấn nút Ctrl + O để lưu các chỉnh sửa vào tệp. Sau đó, nhấn Ctrl + X để thoát khỏi trình soạn thảo văn bản Nano. Khi ở bên ngoài trình soạn thảo văn bản, hãy sử dụng lệnh cập nhật để làm mới các nguồn phần mềm của Debian.

sudo apt update

Khi hệ thống Debian được cập nhật, hệ thống sẽ sẵn sàng để cài đặt gói Gnome 40.

Cài đặt gói Gnome 40 trong Debian

Giờ đây, kho phần mềm Thử nghiệm đã được kích hoạt và sẵn sàng hoạt động, quá trình cài đặt Gnome 40 có thể bắt đầu. Để bắt đầu, hãy mở cửa sổ đầu cuối và sử dụng lệnh apt install để cài đặt các gói Gnome 40 vào hệ thống của bạn.

  Mọi tiếng ồn cùng một lúc Cho phép bạn nghe nhạc từ mọi thể loại

Cách cài đặt các gói Gnome 40 là sử dụng công tắc dòng lệnh -t. Công tắc này sẽ cho phép bạn chỉ định kho lưu trữ Thử nghiệm Debian, nơi chứa các gói Gnome 40.

 sudo apt -t experimental install gnome-shell gnome-backgrounds gnome-applets gnome-control-center mutter gjs

Các gói này sẽ kéo theo hàng tấn gói khác nhau, nhưng không phải tất cả chúng. Quá trình cài đặt sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thành, vì có rất nhiều việc phải làm. Vì vậy, hãy ngồi lại và cho phép các gói cài đặt.

Khi các gói Gnome 40 sắp được cài đặt, bạn sẽ thấy một màn hình xuất hiện trong thiết bị đầu cuối. Thiết bị đầu cuối này sẽ hỏi bạn muốn sử dụng trình quản lý máy tính nào. Chọn “GDM” bằng các phím mũi tên và nhấn Enter để chọn.

Khi bạn đã chọn DM sẽ sử dụng, các gói Gnome 40 sẽ hoàn tất quá trình cài đặt. Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ phải cài đặt gói “gnome-session”. Gói này được yêu cầu để đăng nhập.

sudo apt -t experimental install gnome-session

Sau khi cài đặt gói phiên Gnome, hãy khởi động lại. Khi đến màn hình đăng nhập Gnome, hãy chọn Gnome trong các phiên và đăng nhập. Bạn sẽ sử dụng Gnome 40 khi đăng nhập.

x