Cách cài đặt Gnome 40 trong Ubuntu 21.04

Spread the love

Mặc dù Gnome 40 đã ra mắt được gần 6 tháng, nhưng nó vẫn chưa xuất hiện trên Ubuntu, với việc Canonical quyết định sử dụng Gnome 3 cho phiên bản 21.04. Tuy nhiên, nhờ có cộng đồng mà có thể đưa Gnome 40 lên và chạy trên Ubuntu. Đây là cách để làm điều đó.

CẢNH BÁO: Gnome 40 trên Ubuntu rất không ổn định. Chỉ cài đặt màn hình này nếu bạn biết mình đang làm gì.

Cập nhật Ubuntu

Cách duy nhất để Gnome 40 (4.0) mới nhất hoạt động trên Ubuntu là nâng cấp lên Ubuntu 21.04. Nếu bạn chưa có Ubuntu 21.04 và đang sử dụng Ubuntu 20.04 LTS, bạn sẽ không thể sử dụng Gnome 40.

Trên wdzwdz trước đây, tôi đã xem qua cách nâng cấp lên Ubuntu 21.04 chuyên sâu và bài viết đó sẽ hữu ích. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ trình bày một hướng dẫn dựa trên thiết bị đầu cuối nhanh mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng nâng cấp lên 21.04.

Để bắt đầu nâng cấp, bạn cần mở cửa sổ dòng lệnh. Bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh trên màn hình nền trong Ubuntu, nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím. Hoặc, mở thiết bị đầu cuối bằng cách tìm kiếm nó trong menu ứng dụng.

Khi cửa sổ đầu cuối mở ra, hãy sử dụng lệnh sed để cập nhật nguồn phần mềm cài đặt của bạn lên 21.04.

sudo sed -i 's/eoan/hirsute/g' /etc/apt/sources.list

Sau khi cập nhật tất cả các nguồn phần mềm thành “hirsute”, bạn sẽ thực hiện bước đầu tiên để nâng cấp lên 21.04. Bây giờ, bạn phải chạy lệnh cập nhật. Lệnh này sẽ làm mới cơ sở dữ liệu phần mềm trên Ubuntu.

sudo apt update

Tiếp theo, bạn sẽ cần cài đặt các bản vá lỗi 21.04 mới nhất cho hệ thống của mình. Các bản vá này sẽ bắt đầu chuyển đổi thành Hirsute Hippo, có thể chạy Gnome 40.

sudo apt upgrade

Với các bản vá đã được cài đặt, bạn sẽ cần chạy lệnh nâng cấp phiên bản. Lệnh này sẽ cài đặt bất kỳ gói nào đã bị giữ lại, giúp bạn chuyển đổi sang 21.04.

sudo apt dist-upgrade

Khi cập nhật xong, hãy khởi động lại hệ thống của bạn. Sau đó, mở lại cửa sổ terminal và sử dụng lệnh autoremove để xóa các gói không còn cần thiết trên hệ thống.

sudo apt autoremove

Đảm bảo bạn đã cài đặt Gnome Shell

Mặc dù bản phát hành chính của Ubuntu có màn hình nền Gnome, nhưng đó không phải là phiên bản duy nhất của Ubuntu. Nếu bạn đã cài đặt Xubuntu, Lubuntu, Kubuntu, Ubuntu Budgie hoặc Ubuntu Mate, bạn sẽ có một môi trường máy tính để bàn khác.

  Cách tạo nhãn gửi thư trong Word từ danh sách Excel

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Gnome 40, trước tiên bạn cần cài đặt màn hình nền Gnome. Nếu không có các gói Gnome cơ bản, việc nâng cấp lên 40 trên PPA sẽ không hoạt động.

Để cài đặt màn hình nền Gnome trong Ubuntu, hãy làm như sau. Đầu tiên, mở cửa sổ dòng lệnh bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T trên bàn phím hoặc tìm kiếm “Terminal” trong menu ứng dụng. Sau khi nó được mở, hãy cài đặt gói Ubuntu Gnome desktop.

sudo apt install ubuntu-desktop

Quá trình cài đặt sẽ lấy tất cả các gói cần thiết mà bạn cần để sử dụng Gnome trên Ubuntu. Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu chọn một trình quản lý đăng nhập trong thiết bị đầu cuối. Đảm bảo chọn “gdm”, trình quản lý đăng nhập Gnome.

  ProWidgets là công cụ triển khai thực sự đầu tiên cho iPhone và iPad

Bật PPA Gnome 40

Để tải Gnome 40 trên Ubuntu, bạn cần thêm PPA của bên thứ ba (AKA là kho lưu trữ gói cá nhân) vào hệ thống của mình. Để thực hiện, hãy sử dụng lệnh apt-add-repository bên dưới.

 sudo add-apt-repository ppa:shemgp/gnome-40

Sau khi thêm Gnome 40 PPA mới, bạn sẽ cần chạy lệnh cập nhật trên PC Ubuntu của mình. Lệnh này sẽ hoàn tất việc cấu hình Gnome 40 PPA.

sudo apt update

Với mọi thứ đã được thiết lập, đã đến lúc cài đặt gói “gnome-session”. Lý do bạn phải cài đặt gói này là mặc dù Ubuntu có Gnome nhưng nó có một phiên bản tùy chỉnh. Bạn cần “gnome-session” để sử dụng Gnome 40.

Để cài đặt gói “gnome-session”, hãy sử dụng lệnh apt install bên dưới.

sudo apt install gnome-session

Bây giờ gói “gnome-session” đã được thiết lập trên bản cài đặt Ubuntu 21.04 của bạn, bạn sẽ cần bắt đầu quá trình nâng cấp Gnome. Để làm điều đó, hãy chuyển sang phần tiếp theo.

  Cách thay đổi ID cuộc họp cá nhân (PMI) của bạn khi phóng to

Nâng cấp các gói của bạn

Gnome 40 nâng cấp các gói Gnome hiện có của bạn từ phiên bản 3.0 lên phiên bản 4.0. Nếu bạn không nâng cấp các gói này, Gnome 40 sẽ không hoạt động chính xác.

Để thực hiện nâng cấp lên Gnome 40 trên bản cài đặt Ubuntu của bạn, hãy mở cửa sổ đầu cuối và sử dụng lệnh nâng cấp apt bên dưới để tải xuống các bản nâng cấp Gnome 40 từ PPA mới được thêm vào trước đó.

sudo apt upgrade

Bây giờ tất cả các bản cập nhật đã được cài đặt trên PC Ubuntu của bạn, bạn sẽ cần phải khởi động lại. Cần phải khởi động lại để hoàn tất việc nâng cấp gói Gnome lên phiên bản 4.0.

Đăng nhập vào Gnome 40

Sau khi khởi động lại, cuối cùng bạn có thể truy cập Gnome 40 trong Ubuntu. Để thực hiện việc này, hãy tìm biểu tượng menu bánh răng trên màn hình đăng nhập và nhấp vào biểu tượng đó bằng chuột. Bên trong menu bánh răng, tìm “Gnome” và chọn nó.

Sau khi chọn tùy chọn “Gnome”, hãy chọn tên người dùng của bạn và nhập mật khẩu của bạn. Khi đăng nhập, bạn sẽ sử dụng Gnome 40.

x