Cách cài đặt Google Drive trên Linux và 5 công cụ để thực hiện

Spread the love

Việc Linux có khả năng tùy biến cao, cho phép các nhà phát triển mày mò hệ điều hành và tùy chỉnh mọi thứ theo ý thích của họ, cũng là lý do tại sao các nhà phát triển ưa chuộng hệ điều hành này.

Theo State of Developer Ecosystem 2021, một cuộc khảo sát do JetBrains thực hiện vào năm 2021, người ta thấy rằng 47% nhà phát triển trên toàn thế giới sử dụng Linux để phát triển. Điều này làm cho Linux trở thành nền tảng phổ biến thứ hai dành cho các nhà phát triển sau Windows.

Đồng tình với kết quả của cuộc khảo sát đó, Statista nhận thấy rằng từ năm 2018 đến năm 2021, HĐH Linux đã liên tục được các nhà phát triển yêu thích. Đây là hoạt động phổ biến thứ hai đối với các nhà phát triển trên toàn thế giới tính đến năm 2021.

Trong một cuộc khảo sát gần đây hơn, Khảo sát dành cho nhà phát triển năm 2022, do StackOverflow thực hiện, người ta thấy rằng Linux một lần nữa là một trong những hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất, đứng ở vị trí thứ hai với 39,89% nhà phát triển cho biết họ sử dụng hệ điều hành này cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp và 40,23 % nói rằng họ cũng sử dụng hệ điều hành cho mục đích cá nhân.

Bên cạnh việc chỉ được các nhà phát triển yêu thích, các nhà tuyển dụng tuyển dụng nhân tài nguồn mở có xu hướng ưu tiên các nhà phát triển có kiến ​​thức về Linux. Trong Báo cáo việc làm nguồn mở hàng năm lần thứ 9, người ta thấy rằng các kỹ năng Linux là kỹ năng được yêu cầu nhiều thứ hai sau kỹ năng đám mây. Trong tất cả 8 báo cáo hàng năm khác, Linux dẫn đầu là kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất trong số các tài năng nguồn mở.

Có một số lý do giải thích tại sao hệ điều hành Linux rất phổ biến đối với các nhà phát triển. Đầu tiên, Linux là một hệ điều hành rất đáng tin cậy, an toàn và ổn định, hiếm khi gặp sự cố hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại. Đối với các nhà phát triển, đây là một cân nhắc quan trọng trong việc chọn một môi trường phát triển.

Ngoài ra, Linux là mã nguồn mở và miễn phí, vì vậy các nhà phát triển không phải chịu bất kỳ chi phí nào khi sử dụng hệ điều hành. Bản chất mã nguồn mở của nó có nghĩa là mọi người có thể xem mã và các cải tiến của Linux, đồng thời mọi vấn đề trong hệ điều hành đều được giải quyết nhanh hơn so với các hệ điều hành khác.

Nếu các nhà phát triển không muốn tự mình tùy chỉnh hệ điều hành, thì Linux có nhiều bản phân phối khác nhau mà các nhà phát triển có thể lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Tóm lại, Linux cung cấp năng lượng cho internet. Theo ZDNet, 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới chạy Linux, 96,3% trong số 1 triệu máy chủ web hàng đầu chạy Linux và hơn 85% điện thoại thông minh chạy Linux. Do đó, sẽ thuận lợi cho các nhà phát triển có kỹ năng về Linux.

Google Drive

Google Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây do Google phát triển và ra mắt vào năm 2012. Google Drive cho phép người dùng lưu trữ tệp của họ trên máy chủ của Google. Bằng cách tạo tài khoản Google, người dùng sẽ tự động có quyền truy cập vào google drive, với 15 GB dung lượng để lưu trữ tệp của họ trên đám mây miễn phí. Tuy nhiên, tùy chọn thanh toán khả dụng nếu người dùng muốn tăng dung lượng lưu trữ trên Google Drive.

Ngoài việc lưu trữ tệp trên đám mây, Google Drive cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ tệp trên internet và truy cập tệp của họ từ mọi nơi trên thế giới qua nhiều thiết bị được kết nối với internet. Nó cho phép người dùng đồng bộ hóa dữ liệu trên các thiết bị hỗ trợ google. Điều này làm cho nó rất tốt để sao lưu dữ liệu trên đám mây

  Cách cài đặt chủ đề Openbox trên Linux

Ngoài các dịch vụ lưu trữ, Google Drive còn kết hợp bộ Google Docs Editors. Điều này bao gồm Google Tài liệu, Google Trang tính, Google Trang trình bày, Google Bản vẽ, Google Biểu mẫu, Google Sites và Google Keep. Các ứng dụng này cho phép người dùng cộng tác làm việc trên các tài liệu, bảng tính, bản trình bày, bản vẽ, biểu mẫu, trang web và ghi chú tương ứng. Nó cũng cho phép người dùng chia sẻ các tệp đó với người khác một cách dễ dàng.

Google Drive hỗ trợ các ứng dụng này và cung cấp cho chúng khả năng ngoại tuyến mặc dù chúng chủ yếu được truy cập dưới dạng ứng dụng web. Google Drive dễ dàng tích hợp với các ứng dụng khác của Google, chẳng hạn như Google Photos nơi lưu trữ ảnh của người dùng trên Google Drive. Nó cũng cho phép người dùng tìm kiếm tệp của họ bằng xử lý ngôn ngữ tự nhiên một cách dễ dàng.

Một tính năng rất hữu ích của Google Drive mà nhiều người dùng chưa biết là Nhận dạng ký tự quang học (OCR). Điều này cho phép người dùng quét ảnh và chuyển đổi chúng thành văn bản mà không cần phải tự phiên âm văn bản trong ảnh.

Lợi ích của việc sử dụng Google Drive

Là một dịch vụ lưu trữ đám mây, Google Drive có một số lợi ích cho người dùng. Điêu nay bao gôm:

Bảo vệ

Đây là một cân nhắc quan trọng khi chọn một nền tảng lưu trữ dữ liệu. Về vấn đề này, tất cả các tệp được tải lên Google Drive hoặc được tạo bởi các ứng dụng được tích hợp trong Google Drive, chẳng hạn như Google Tài liệu, đều được mã hóa khi truyền và ở trạng thái lưu trữ bằng cách sử dụng mã hóa AES256-bit.

Ngoài ra, Google đánh giá các tệp được chia sẻ với người dùng Google Drive để tìm phần mềm độc hại và lừa đảo, đồng thời sử dụng reCAPTCHA để bảo vệ người dùng khỏi các hoạt động lạm dụng và lừa đảo trong Google Drive.

Khả năng tương thích với nhiều ứng dụng và tập tin

Google Drive dễ dàng tích hợp với nhiều ứng dụng cho phép người dùng sử dụng mà không gặp khó khăn.

Một số ứng dụng có thể được tích hợp với Google Drive bao gồm Microsoft Office, Slack, Notion, SalesForce, Trello, Grammarly, TSheets và Hubspot. Ngoài ra, Google Drive cho phép người dùng mở hơn 50 loại tệp mà không cần cài đặt các ứng dụng đặc biệt.

Lưu trữ và chia sẻ tập tin dễ dàng

Đối với người dùng, Google Drive rất thân thiện và dễ sử dụng, cho phép họ lưu trữ, sao lưu và chia sẻ tệp của mình một cách dễ dàng. Điều này rất quan trọng trong việc hỗ trợ cộng tác giữa những người dùng khác nhau. Thông qua Google Drive, nhiều người dùng có thể cùng làm việc trên cùng một tệp.

Giao diện của Drive cũng rất trực quan, ngay cả đối với người mới bắt đầu và điều tốt nhất về nó là nó thực hiện những gì nó phải làm mà không gặp trở ngại nào.

Nhận dạng ký tự quang học (OCR)

Đây là một tính năng do Google Drive cung cấp cho phép người dùng quét ảnh và chuyển đổi thành tài liệu mà không cần giấy tờ. Người dùng chỉ cần tải lên ảnh của tài liệu trên Google Drive và thông qua tính năng OCR của nó sẽ trích xuất văn bản từ hình ảnh bạn đã tải lên mà bạn không cần phải tự phiên âm.

Chip tìm kiếm

Người dùng Google Drive có thể truy cập tính năng tìm kiếm nâng cao có tên là Search Chips. Search Chips cho phép người dùng đưa tìm kiếm của họ sang bước tiếp theo và tạo ra các kết quả có liên quan hơn. Search Chips cho phép người dùng nhận được kết quả tốt hơn bằng cách sử dụng loại tệp, người trong tệp, vị trí, ngày sửa đổi tệp, nhãn trong tệp và tác vụ trong tệp dự định.

  Cách chuyển đổi nhân trong Manjaro Linux

Nhận dạng ký tự cũng được sử dụng để quét qua các tài liệu để tìm văn bản đang được tìm kiếm, ngay cả trong hình ảnh và tệp được lưu bởi cộng tác viên hoặc người dùng khác. Điều này làm cho việc tìm kiếm trong Google Drive trở thành một quá trình dễ dàng.

Tất cả những lợi ích trên làm cho Google Drive trở thành một công cụ rất hữu ích mà mọi người nên cân nhắc sử dụng.

Tại sao nên sử dụng Google Drive trên Linux

Là một hệ điều hành có ý thức bảo mật, bạn cũng nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây quan tâm đến bảo mật của mình. Google Drive đảm bảo cho người dùng tính bảo mật cho các tệp của họ.

Ngoài ra, do nhiều nhà phát triển cộng tác với những người khác, Google Drive đi kèm với một bộ ứng dụng như Google Tài liệu, Google Trang trình bày và Google Trang tính cho phép tạo và chia sẻ tài liệu, bản trình bày và bảng tính.

Nó cũng mở ra cho nhà phát triển khả năng cộng tác với những người dùng khác bằng Microsoft Suite vì Google Drive tương thích với nó và có thể tạo tài liệu hoạt động trong Microsoft Suite.

Google Drive cũng cho phép các nhà phát triển sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu của họ trên các thiết bị khác nhau, kể cả các thiết bị chạy các hệ điều hành khác nhau. Điều này cải thiện đáng kể tính bảo mật và khả năng truy cập dữ liệu của họ trên các nền tảng khác nhau.

Vì Google không có ứng dụng khách máy tính để bàn cho Google Drive trên Linux nên có những lựa chọn thay thế rất tốt cho phép người dùng Linux sử dụng Google Drive. Điêu nay bao gôm:

không đồng bộ

Insync là ứng dụng khách dành cho máy tính để bàn Linux cho phép bạn quản lý ổ đĩa Google của mình ngay từ máy tính để bàn Linux. Insync được tích hợp nhiều tính năng giúp việc sử dụng Google Drive trên Linux trở nên dễ dàng.

Insync cho phép người dùng truy cập cục bộ tất cả các tệp của họ trên Google Drive trong trình quản lý tệp Linux. Người dùng có thể truy cập nhiều tài khoản google drive và đồng bộ hóa dữ liệu của họ trên nhiều thiết bị từ Linux.

Nó cũng hỗ trợ truy cập ngoại tuyến vào các tệp được chia sẻ qua Google Drive, khiến nó trở thành một công cụ tuyệt vời cho các nhóm làm việc với các tệp trên Google Drive.

Ngoài ra, Insycn tự động chuyển đổi các tệp từ Google Drive sang các giải pháp thay thế Linux, chẳng hạn như chuyển đổi tệp Google Tài liệu thành tệp được LibreOffice hỗ trợ. Insync cũng cho phép người dùng Linux sao lưu các tệp của họ trên đám mây.

Insync có sẵn cho tất cả các bản phân phối Linux chính và cung cấp thời gian dùng thử miễn phí 15 ngày, sau đó người dùng sẽ phải trả phí mua một lần là 29,99 đô la để tiếp tục sử dụng ứng dụng. Điều đáng chú ý là Insynch cũng hỗ trợ các nền tảng lưu trữ đám mây khác như OneDrive và Dropbox.

overGrive

overGrive là ứng dụng khách Google Drive dành cho máy tính để bàn dành cho Linux và là giải pháp thay thế ít tốn kém hơn cho Insync. Tuy nhiên, overGrive vẫn là ứng dụng trả phí. Người dùng được cung cấp thời gian dùng thử 14 ngày sau khi thanh toán phí mua hàng một lần là 9,99 đô la.

Là ứng dụng khách Google Drive dành cho máy tính để bàn, overGrive cho phép người dùng Linux tự động đồng bộ hóa Google Drive với máy tính của họ và cũng tự động đồng bộ hóa hoặc Sao lưu các tệp cục bộ vào Google Drive. Nó cũng hỗ trợ đồng bộ hóa các tệp và thư mục được chia sẻ, đồng bộ hóa nhiều tài khoản, loại trừ các tệp để đồng bộ hóa theo loại của chúng và kiểm soát cách xóa các mục khỏi Google drive.

Ngoài ra, nó hỗ trợ chuyển đổi Google Tài liệu sang định dạng tệp LibreOffice và chuyển đổi tài liệu LibreOffice sang Google Tài liệu. Tất cả điều này được thực hiện thông qua giao diện người dùng đồ họa. overGrive được cập nhật thường xuyên và là một giải pháp thay thế tốt cho Insync.

  Cách nâng cấp lên Krita 5.0 trên Linux

bản sao

Rclone là ứng dụng khách máy tính để bàn Linux lưu trữ đám mây mã nguồn mở và miễn phí, hỗ trợ quản lý tệp trên nền tảng lưu trữ đám mây như Google Drive. Mặc dù nó có giao diện người dùng đồ họa dựa trên web thử nghiệm, Rclone là một chương trình dòng lệnh và lý tưởng cho người dùng Linux thoải mái làm việc từ thiết bị đầu cuối.

Các tính năng của nó bao gồm đồng bộ hóa một chiều để tạo một thư mục giống hệt với đối tác Google Drive của nó, di chuyển tệp sang bộ nhớ đám mây và xóa bản sao cục bộ sau đó, mã hóa và sao lưu tệp lên đám mây cũng như khôi phục và giải mã tệp từ đám mây.

Nó cũng cho phép người dùng di chuyển dữ liệu lên đám mây và giữa các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng chuyển phía máy chủ, giúp giảm thiểu việc sử dụng băng thông cục bộ. Ngoài ra, Rclone hỗ trợ gắn bộ nhớ đám mây dưới dạng đĩa mạng.

Ngoài Google Drive, Rclone còn hỗ trợ OneDrive, Dropbox, Mega và Amazon S3.

Gnome

Gnome đi kèm với tích hợp Google Drive cho phép người dùng truy cập Google Drive trên Linux. Tất cả những gì người dùng cần làm là điều hướng đến các tài khoản trực tuyến GNOME và thêm tài khoản Google Drive của họ.

Thông qua trình quản lý tệp của GNOME, Nautilus, người dùng Linux có thể đồng bộ hóa Google Drive của họ với Linux và có thể sao chép cũng như xóa các tệp khỏi tài khoản Google Drive của họ. Nó cũng cho phép tải tệp lên Google Drive bằng cách kéo và thả, đồng thời mở tệp trên Google Drive trực tiếp từ trình quản lý tệp Nautilus.

Hơn hết, GNOME được cập nhật liên tục và miễn phí sử dụng.

KIO GDrive

KIO GDrive là công cụ cho phép các ứng dụng sử dụng thư viện KIO, chẳng hạn như Kate, Dolphin hoặc Gwenview sử dụng Google Drive từ hệ thống Linux và có thể truy cập cũng như chỉnh sửa tệp trên Google Drive từ máy của họ.

KIO GDrive được tạo bởi cộng đồng Kool Desktop Môi trường (KDE) tạo giao diện người dùng đồ họa cho các hệ thống Unix. Một số ứng dụng của họ bao gồm các ứng dụng đã nói ở trên, cụ thể là Dolphin, trình quản lý tệp; Kate, một người soạn thảo văn bản; và Gwenview, một trình xem ảnh.

Thư viện KIO của KDE cung cấp các thành phần để thao tác tệp, truy cập, sao chép và xóa tệp từ xa, trong số các thành phần giao diện người dùng liên quan đến tệp khác.

Bằng cách sử dụng các ứng dụng sử dụng Thư viện KIO, người dùng có thể truy cập Google Drive của họ thông qua thư mục Mạng trong Cá heo, đi kèm với phần Google Drive. KIO GDrive có sẵn trên các bản phân phối Linux phổ biến như Ubuntu, Arch Linux, Debian và Fedora.

Phần kết luận

Google Drive là một công cụ rất hữu ích cho bất kỳ người dùng nào, đặc biệt là các nhà phát triển. Tuy nhiên, mặc dù Google vẫn chưa tạo ứng dụng khách máy tính để bàn cho phép người dùng Linux sử dụng trực tiếp trên hệ thống của họ, nhưng vẫn tồn tại những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho phép người dùng sử dụng Google Drive ngay từ hệ thống Linux của họ.

Do đó, nếu bạn đang chạy Linux, hãy xem xét nhận một trong các công cụ được đề xuất để sử dụng Google Drive trực tiếp từ máy Linux của bạn.

Bạn cũng có thể khám phá một số bộ lưu trữ đám mây Linux tốt nhất dành cho người dùng thành thạo.

x