Cách cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi với máy tính để bàn trên Raspberry Pi 4

Spread the love

Raspberry Pi 4 thực sự ấn tượng, với một số cải tiến phần cứng đáng kể so với Pi 3. Do đó, nhiều người chọn nó để sử dụng như một máy tính Linux. Một trong những hệ điều hành tốt nhất để chạy trên Pi 4 là Rasberry Pi OS. Đây là cách thiết lập nó.

Tải xuống hệ điều hành Raspberry Pi với máy tính để bàn

Trước khi bạn có thể bắt đầu sử dụng Raspberry Pi Desktop, nó cần được tải xuống. Hiện tại, nơi để tải hệ điều hành này cho Raspberry Pi 4 của bạn là thông qua trang web Raspberry Pi Foundation, trên trang “Hệ điều hành”.

Khi ở trên trang Hệ điều hành, hãy cuộn xuống trang cho đến khi bạn tìm thấy “Máy tính để bàn Raspberry Pi”. Tiếp theo, bạn sẽ thấy mô hình Raspberry Pi 4, theo sau là một số liên kết tải xuống khác nhau.

Chọn liên kết tải xuống thứ hai có nội dung “Hệ điều hành Raspberry Pi với máy tính để bàn” và nhấp vào nút tải xuống màu xanh lam để bắt đầu quá trình tải xuống. Hoặc, nếu bạn có một ứng dụng khách torrent và muốn torrent hệ điều hành, hãy nhấp vào nút “Tải xuống torrent” và nó sẽ khởi chạy bên trong ứng dụng torrent và tải xuống.

  Cách chơi trò chơi cổ điển trên TV NVIDIA SHIELD của bạn với trình giả lập

Quá trình tải xuống sẽ chỉ mất vài phút để hoàn tất vì nó chỉ có dung lượng 1.180 MB. Khi quá trình hoàn tất, hãy xem phần tiếp theo của hướng dẫn tạo ảnh cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi.

Tạo thẻ SD cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi

Raspberry Pi OS là hệ điều hành Raspberry Pi và nó cần được cài đặt trên thẻ SD từ máy tính. Quá trình cài đặt được gọi là “nhấp nháy”. Về cơ bản, lấy hệ điều hành từ trang web tải xuống, cài đặt nó vào thẻ SD của bạn bằng công cụ flash.

Có nhiều cách để flash ảnh cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi vào thẻ SD để sử dụng trên Raspberry Pi 4. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tập trung vào ứng dụng Etcher. Tại sao? Etcher là nền tảng đa nền tảng, có nghĩa là nó hoạt động giống nhau trên Linux, Mac OS và Windows, vì vậy bạn sẽ nhận được hướng dẫn chính xác cho dù bạn sử dụng máy tính nào để thực hiện cài đặt thẻ SD.

Để bắt đầu, hãy tải xuống bản phát hành mới nhất của ứng dụng Etcher về máy tính của bạn bằng cách truy cập trang chính thức Trang web Etcher. Sau đó, khởi động ứng dụng và cắm thẻ SD Raspberry Pi 4 của bạn vào máy tính bằng đầu đọc thẻ.

Sau khi Etcher được mở và đầu đọc thẻ SD được kết nối, hãy tìm nút “Flash from file” và chọn kho lưu trữ ZIP Raspberry Pi OS mà bạn đã tải xuống. Sau đó, tìm nút “Chọn mục tiêu”.

  Tắt tiếng người tham gia cuộc họp Thu phóng, âm thanh và micrô

Khi bạn chọn nút “Chọn mục tiêu”, bạn sẽ cần chọn thẻ SD của mình trong giao diện người dùng. Sau khi chọn thẻ SD của bạn, hãy tìm “Flash!” và chọn nó bằng chuột để bắt đầu quá trình nhấp nháy.

Quá trình nhấp nháy sẽ không mất nhiều thời gian. Khi quá trình hoàn tất, hãy chuyển sang phần tiếp theo của hướng dẫn để tiếp tục quá trình cài đặt.

Thiết lập mọi thứ

Cắm thẻ SD của bạn vào Raspberry Pi 4, kết nối bàn phím, chuột, dây nguồn, v.v. và bật nguồn. Khi nó bật nguồn, hãy kiên nhẫn! Lần khởi động đầu tiên Tháng Mười mất một chút thời gian.

Khi Hệ điều hành Raspberry Pi khởi động xong lần đầu tiên, bạn sẽ thấy thông báo “Chào mừng bạn đến với Máy tính để bàn Raspberry Pi!”. Nhấp vào nút “Tiếp theo” ở cuối cửa sổ này để tiếp tục.

Trên trang tiếp theo, bạn sẽ cần chọn quốc gia, ngôn ngữ và múi giờ của mình. Ví dụ: nếu bạn là người Mỹ, hãy chọn hộp “Sử dụng bàn phím Hoa Kỳ”. Khi bạn đã thiết lập xong mọi thứ, hãy nhấp vào nút “Tiếp theo” để tiếp tục.

Bạn sẽ cần thay đổi mật khẩu máy tính để bàn Raspberry Pi OS mặc định thành mật khẩu bạn muốn sử dụng trên trang thiết lập thứ ba. Sử dụng chuột, nhấp vào hộp văn bản “Nhập mật khẩu mới” và nhập mật khẩu của bạn. Sau đó, nhấp vào “Xác nhận mật khẩu mới” để nhập mật khẩu lần thứ hai. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào “Tiếp theo”.

  Nhanh chóng làm chủ tốc độ đọc với ứng dụng web Readsy

Bây giờ bạn sẽ cần phải định cấu hình cách Raspberry Pi OS Desktop xử lý bố cục màn hình của bạn. Nếu bạn thấy các thanh màu đen ở hai bên màn hình, hãy chọn hộp “Màn hình này hiển thị đường viền màu đen xung quanh màn hình”. Nếu không, hãy để trống và nhấp vào nút “Tiếp theo” để tiếp tục.

Với màn hình đã được định cấu hình, bước tiếp theo là định cấu hình WiFi. Sử dụng giao diện người dùng, kết nối Raspberry Pi 4 của bạn với mạng qua WiFi và nhấn nút “Tiếp theo” để tiếp tục.

Lưu ý: Nếu bạn đã kết nối Raspberry Pi 4 qua Ethernet, thì bước này không áp dụng cho bạn. Nhấp vào nút “Bỏ qua” để bỏ qua.

Sau khi kết nối WiFi, bạn cần cập nhật hệ điều hành. Trong cửa sổ “Cập nhật phần mềm”, nhấp vào nút “Tiếp theo” để bắt đầu kiểm tra các bản cập nhật và cài đặt chúng.

Khi tất cả các bản cập nhật được cài đặt, quá trình thiết lập ban đầu cho Raspberry Pi OS Desktop đã hoàn tất. Từ đây, hãy nhấp vào nút “Khởi động lại” để khởi động lại máy của bạn.

x