Cách cài đặt lại DirectX trong Windows 10

Spread the love

DirectX của Microsoft là một bộ công cụ để nâng cao hiệu suất đa phương tiện trong PC Windows. Các chương trình được cải tiến bởi DirectX là trò chơi, phát lại video, âm thanh và đồ họa. DirectX thực sự là một công cụ đáng giá cho người dùng Windows. Tuy nhiên, một công cụ tuyệt vời như vậy cũng dễ xảy ra một số lỗi. Nếu DirectX trên máy tính của bạn bị hỏng, nó có thể gây ra sự cố cho một số người dùng. Nếu bạn là một trong những người dùng đang gặp khó khăn, thì bạn có thể muốn thử cài đặt lại DirectX Windows 10. Đôi khi, việc khắc phục sự cố GPU, phần cứng và phần mềm của PC là không đủ để giải quyết các vấn đề với DirectX. Một cách khắc phục tiềm năng trong trường hợp như vậy là cài đặt lại hoặc cài đặt sạch Microsoft DirectX 12 cho Windows 10, điều này có thể thực hiện được với hướng dẫn kỹ lưỡng của chúng tôi. Tìm hiểu thêm về DirectX và cách cài đặt lại nó trong các phần sắp tới.

Làm thế nào để cài đặt lại DirectX trong Windows 10?

Mặc dù DirectX là một ứng dụng được tích hợp sẵn trong Windows 10 và nó tự động cập nhật cùng với bản cập nhật hệ thống, nhưng có thể hệ thống của bạn vẫn tiếp tục chạy trên các phiên bản DirectX cũ hơn. Điều này có thể xảy ra do một số chương trình can thiệp vào quá trình cài đặt lại DirectX 11. Ngoài ra, các vấn đề trong quá trình nâng cấp cũng có thể dẫn đến DirectX bị hỏng. Vì không có gói độc lập nào để tải xuống DirectX, hãy làm theo các bước đã cho có thể giúp bạn cài đặt lại nó trên PC Windows của mình.

  Cách cấu hình nút nguồn để tắt màn hình trong Windows 10

Phương pháp dễ nhất: Kiểm tra và cài đặt Windows Update

Thông thường, bản cập nhật cho Windows được cài đặt tự động trên PC hoặc máy tính xách tay. Trong trường hợp nó không xảy ra, bạn có thể kiểm tra cập nhật Windows theo cách thủ công và cài đặt nó. Bởi vì trong các phiên bản Windows 10 trở lên, việc cập nhật hệ điều hành cũng giúp làm mới DirectX. Điều này sẽ giúp bạn có trải nghiệm tương tự như khi cài đặt lại DirectX 11. Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về Cách tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất của Windows 10 để biết thêm.

Bước I: Gỡ cài đặt DirectX

Điều đầu tiên cần phải làm là gỡ cài đặt DirectX khỏi PC của bạn. Gỡ cài đặt tất cả các tệp của DirectX là cách duy nhất để cài đặt Microsoft DirectX cho Windows 10 sau này. Có nhiều cách để đạt được điều này như:

  • gỡ cài đặt chương trình khỏi Bảng điều khiển,
  • gỡ bỏ DirectX bằng uninstaller.exe.,
  • sử dụng khôi phục hệ thống để xóa DirectX và nhiều hơn nữa.

Giải thích bên dưới là phương pháp đơn giản nhất để gỡ cài đặt DirectX bằng cách sử dụng tùy chọn Chương trình và Tính năng trên PC của bạn. Vì vậy, hãy để chúng tôi bắt đầu với các bước để bạn có thể cài đặt lại DirectX Windows 10:

1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Start trên Desktop và chọn Run như hình.

2. Nhập Control Panel trong hộp thoại Run và nhấn Enter.

3. Bây giờ, chọn Chương trình và Tính năng.

4. Tiếp theo, tìm DirectX trong danh sách các chương trình và nhấp chuột phải vào nó.

5. Chọn Gỡ cài đặt từ menu nhất định như được hiển thị.

6. Xác nhận tương tự và làm theo hướng dẫn trên màn hình, như được nhắc.

  Cách bật hoặc tắt mục Tìm kiếm nổi bật trong Windows 11

Bước II: Tải xuống DirectX Installer

Phương pháp tiếp theo cực kỳ hữu ích để cài đặt lại DirectX Windows 10 là tải xuống thủ công trình cài đặt DirectX có sẵn trong Trung tâm Tải xuống của Microsoft. Phương pháp này giúp khôi phục các tệp bị thiếu, nếu có và xử lý cài đặt lại DirectX. Bây giờ, hãy làm theo các bước dưới đây để sử dụng trình cài đặt DirectX:

1. Mở bất kỳ trình duyệt web nào để tải xuống Trình cài đặt web thời gian chạy của người dùng cuối DirectX.

2. Khi bạn đã chọn ngôn ngữ, hãy nhấp vào Tải xuống.

3. Nhấp vào tệp dxwebsetup.exe được tải xuống trên PC của bạn.

4. Chọn Tôi chấp nhận thỏa thuận và nhấp vào Tiếp theo trong cửa sổ Cài đặt Microsoft (R) DirectX (R).

5. Bây giờ, nhấp vào Tiếp theo một lần nữa.

6. Thiết lập DirectX sẽ bắt đầu cài đặt như hình minh họa.

Phương pháp bổ sung: Cài đặt DirectX ở Chế độ an toàn

Một cách khác để cập nhật DirectX 12 là buộc PC của bạn phải cập nhật DirectX một cách gián tiếp. Bạn có thể thử chạy PC của mình ở chế độ an toàn để thực hiện. Chế độ an toàn trong PC giúp xử lý các sự cố của hệ điều hành và cũng xử lý mọi bản cập nhật đang chờ xử lý.

Trong trường hợp bạn gặp sự cố khi cài đặt bản cập nhật DirectX, hãy làm theo hướng dẫn Cách khởi động vào Chế độ An toàn trong Windows 10 của chúng tôi.

Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về Cách tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất của Windows 10 để cài đặt DirectX 11 hoặc DirectX 12.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Làm cách nào để cài đặt DirectX trên PC của tôi?

Trả lời. DirectX được cài đặt sẵn cho các phiên bản Windows mới nhất. Bạn vẫn có thể cài đặt DirectX từ trang web chính thức của Microsoft, nơi bạn có thể sử dụng Trình cài đặt web thời gian chạy của người dùng cuối DirectX để tải xuống.

  Cách chạy CHKDSK trên Windows 10/11

Quý 2. Tôi có thể gỡ cài đặt DirectX 12 và cài đặt lại DirectX 11 không?

Trả lời. Nếu bạn đã có DirectX 12 trên PC, bạn không thể cài đặt lại DirectX 11 mà không chỉnh sửa sổ đăng ký và lừa hệ thống vào đó.

Q3. Làm cách nào để sửa chữa DirectX?

Trả lời. Bạn có thể sửa chữa DirectX bằng cách cài đặt lại hoặc cập nhật nó trên PC Windows.

Q4. Làm cách nào để cài đặt DirectX bị thiếu?

Trả lời. Bạn có thể cài đặt DirectX bị thiếu bằng cách chạy dxsetup.exe để cài đặt DirectX đúng cách và sau đó cài đặt lại các tệp DLL.

Q5. Tại sao DirectX không hoạt động trên PC của tôi?

Trả lời. Nếu DirectX không hoạt động trên PC của bạn, có thể do phiên bản DirectX đã lỗi thời được cài đặt.

***

Vì DirectX được cài đặt sẵn trên Windows phiên bản mới nhất, bạn không phải lo lắng về việc cài đặt nó theo cách thủ công. Nhưng vì các vấn đề với DirectX đôi khi không thể tránh khỏi, bạn có thể cài đặt lại Microsoft DirectX cho Windows 10 bằng cách sử dụng hướng dẫn hữu ích của chúng tôi. Hãy cho chúng tôi biết về đề xuất của bạn hoặc bất kỳ câu hỏi nào nếu bạn có liên quan đến chủ đề này bằng cách để lại chúng trong phần nhận xét bên dưới.

x