Cách cài đặt Linux trên Chromebook: Hướng dẫn từng bước

Spread the love

Một câu hỏi thường được đặt ra khi nói về Chromebook là liệu chúng có hoạt động giống như các máy tính xách tay thông thường chạy Windows, macOS hay Linux hay không.

Để trả lời câu hỏi này, Chromebook là một loại máy tính xách tay được thiết kế để chạy ChromeOS, một hệ điều hành nhẹ sử dụng trình duyệt web Google Chrome làm giao diện người dùng chính.

ChromeOS sử dụng API của Google và được tích hợp với các ứng dụng của Google. ChromeOS cũng hỗ trợ các ứng dụng Android.

Mặc dù Chromebook không có sự khác biệt lớn về giao diện khi so sánh với các máy tính xách tay khác, nhưng chúng đi kèm với phần cứng kém mạnh mẽ hơn. Điều này là do ChromeOS được thiết kế để sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây và điện toán đám mây thay vì phần mềm được cài đặt cục bộ như Windows, Linux hoặc macOS.

Vì chúng có phần cứng yếu hơn nên Chromebook có lợi thế là thân thiện với ngân sách. Trong khi máy tính xách tay hàng đầu có giá hơn 1.000 đô la vào thời điểm phát hành, Chromebook hàng đầu có giá dưới 500 đô la, với phần lớn Chromebook có giá dưới 300 đô la.

Bạn có thể sử dụng Chromebook để duyệt web, chơi trò chơi, xem hoặc phát trực tuyến phương tiện, học từ xa, chỉnh sửa ảnh và video cơ bản cũng như sử dụng các ứng dụng dựa trên web. Nếu đây là những tác vụ bạn thường thực hiện trên máy tính xách tay của mình và bạn không cần nhiều phần mềm có sẵn tại địa phương, thì Chromebook có thể là tất cả những gì bạn cần.

Điều thú vị là bản thân ChromeOS là một hệ điều hành dựa trên Linux vì nó sử dụng Linux Kernel, đóng vai trò trung gian giữa phần cứng và phần mềm trên máy tính. Nhân cho phép giao tiếp giữa phần cứng và phần mềm. ChromeOS được xây dựng dựa trên bản phân phối Gentoo Linux.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ChromeOS không tuân thủ các giá trị của GNU, một phong trào phần mềm miễn phí cung cấp phần mềm miễn phí, là thành phần chính của các bản phân phối Linux.

ChromeOS có mã đóng và không phải là nguồn mở và miễn phí. Nó cũng không tương thích với phần mềm GNU. Các hệ điều hành Linux dựa trên nhân Linux và sử dụng phần mềm GNU để cung cấp phần mềm nguồn mở và miễn phí cho người dùng.

Kể từ đó, các hệ điều hành Linux đã có được một cộng đồng người dùng lớn. Điều này là do bản chất nguồn mở của hệ điều hành cho phép cộng đồng người dùng liên tục phát triển và cải tiến.

Các hệ điều hành Linux cũng an toàn, nhẹ, linh hoạt, có khả năng tùy biến cao và cung cấp nhiều loại bản phân phối để lựa chọn.

Ưu điểm của việc chạy Linux trên Chromebook

Mặc dù Chromebook được thiết kế để chạy ChromeOS, nhưng có thể cài đặt Linux trong Chromebook. Một số lợi ích của việc cài đặt Linux trong Chromebook bao gồm:

  • Truy cập vào nhiều loại phần mềm – Hệ điều hành Linux có rất nhiều phần mềm nguồn mở và miễn phí với các tính năng nâng cao. Phần mềm như vậy có thể thực hiện các chức năng như chỉnh sửa ảnh và video, lập trình và thậm chí chỉnh sửa tài liệu. Thông thường, phần mềm được cài đặt cục bộ có nhiều tính năng hơn so với các phần mềm dựa trên web. Bằng cách cài đặt phần mềm cục bộ, bạn mở khóa tất cả các tính năng nâng cao này.
  • Bảo mật và ổn định tốt hơn – Hệ điều hành Linux được biết đến là rất ổn định, an toàn và không dễ bị nhiễm phần mềm độc hại. Vì ChromeOS được tích hợp bảo mật nên người dùng có thể bị lộ khi phiên bản của họ không còn được Google hỗ trợ. Trong những trường hợp như vậy, việc cài đặt Linux đảm bảo rằng Chromebook của bạn vẫn an toàn.
  • Sử dụng Chromebook của bạn khi không có internet – Chromebook phù hợp hơn cho các ứng dụng web. Nếu bạn không có kết nối internet liên tục, Chromebook có thể trở nên rất hạn chế. Tuy nhiên, cài đặt Linux trên Chromebook cho phép bạn sử dụng đầy đủ thiết bị của mình mà không cần kết nối internet.
  • Làm cho Chromebook của bạn có thể tùy chỉnh – Mức độ tùy chỉnh có sẵn cho người dùng sử dụng Chrome OS trên Chromebook là rất hạn chế. Mặt khác, hệ điều hành Linux cho phép người dùng điều chỉnh và tùy chỉnh hệ điều hành của họ theo nhu cầu của họ. Điều này cho phép người dùng tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn phù hợp với họ. Bằng cách cài đặt Linux trong Chromebook, người dùng có thể sử dụng khả năng tùy chỉnh đi kèm với Linux.
  Cách chơi Deadcore trên Linux

Người dùng chỉ quan tâm đến việc học Linux đơn giản có thể thấy việc cài đặt nó trên Chromebook là một giải pháp thay thế rẻ hơn. Các lập trình viên cũng được hưởng lợi khi cài đặt Linux vì họ có nhiều quyền truy cập hơn vào phần mềm cần thiết để phát triển phần mềm.

Khởi động kép Linux với ChromeOS

Khởi động kép đề cập đến việc cài đặt hai hệ điều hành trên một thiết bị và người dùng chọn hệ điều hành họ muốn sử dụng khi khởi động. Trong trường hợp này, Chromebook sẽ được cài đặt cả Linux và ChomeOS.

Chromebook không được thiết kế để xử lý khả năng khởi động kép, Google không hỗ trợ tính năng này và các nhà sản xuất phần cứng Chromebook cũng vậy.

Bất cứ khi nào bạn cố gắng khởi động kép ChromeOS với một hệ điều hành khác, bạn sẽ gặp phải các vấn đề như micrô hoặc bàn phím không hoạt động, thiết bị của bạn trở nên rất chậm, bảo hành bị vô hiệu, hỗ trợ cộng đồng hạn chế giữa những người vẫn làm điều này và bạn có nguy cơ bị brick thiết bị của bạn.

Khởi động kép với ChromeOS trong Chromebook cũng là một thách thức vì bản chất của ChromeOS sẽ chiếm toàn bộ dung lượng ổ cứng khi bạn cố gắng khởi động kép với một hệ điều hành khác.

Tuy nhiên, vẫn có thể khởi động kép thông qua các dự án như Chrx và GalliumOS, đây là bản phân phối Linux dành cho Chromebook. Tuy nhiên, những dự án này đã bị bỏ dở và lựa chọn gần nhất và tốt hơn là sử dụng Crouton.

Vì nó không tạo ra môi trường khởi động kép thực sự nên bạn sẽ có thể sử dụng Linux bên trong ChromeOS và chuyển đổi giữa Ubuntu và ChromeOS bất cứ khi nào bạn muốn.

Để thực hiện việc này, trước tiên bạn cần bật chế độ nhà phát triển trên Chromebook của mình. Chế độ nhà phát triển cung cấp cho bạn quyền truy cập root vào Chromebook của mình, cho phép bạn cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài Cửa hàng Play và chế độ này cũng cho phép bạn khởi động kép Chromebook của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc bật Chế độ nhà phát triển khiến Chromebook của bạn kém an toàn hơn và cũng sẽ xóa tất cả dữ liệu trên Chromebook của bạn. Do đó, hãy sao lưu mọi dữ liệu mà bạn không muốn mất. Để bật chế độ Nhà phát triển trên Chromebook của bạn:

  Cách xem YouTube trên máy tính để bàn Linux với FreeTube

1. Nhấn phím ESC + Làm mới + Nguồn. Điều này có thể được thực hiện khi bật hoặc tắt Chromebook của bạn và nó sẽ đưa bạn đến màn hình khôi phục

2. Trên màn hình khôi phục sẽ hiển thị, nhấn CTRL + D

3. Nhấn Enter để tắt xác minh hệ điều hành

4. Khi tắt xác minh hệ điều hành, nhấn CTRL + D trên màn hình tiếp theo này.

5. Chromebook của bạn sẽ bắt đầu quá trình bật chế độ nhà phát triển. Chuyển đổi sang chế độ nhà phát triển mất một chút thời gian. Hãy kiên nhẫn khi Chromebook của bạn bật chế độ nhà phát triển.

6. Sau khi hoàn tất quá trình chuyển đổi sang chế độ nhà phát triển, hãy nhấp vào Bắt đầu để bắt đầu thiết lập Chromebook của bạn và thực hiện quy trình thiết lập.

Khi chế độ nhà phát triển đã được bật, bước tiếp theo là cài đặt Ubuntu bằng Crouton. Để làm điều này:

1. Truy cập trang GitHub của Crouton và tải xuống Crouton bằng cách nhấp vào liên kết tải xuống. Bạn cũng có thể nhấp vào đây để tải xuống Crouton trực tiếp. Tập lệnh đã tải xuống phải nằm trong thư mục Tải xuống.

2. Nhấn CTRL + ALT + T để mở ChromeOS Shell. Trong trình bao, nhập lệnh sau và nhấn enter

shell

3. Nhập lệnh sau để sao chép trình cài đặt Crouton vào vị trí có thể thực thi

sudo install -Dt /usr/local/bin -m 755 ~/Downloads/crouton

4. Để chạy trình cài đặt của Crouton, hãy nhập dòng sau và nhấn Enter

sudo crouton -t xfce

Đợi quá trình tải xuống và cài đặt hoàn tất, đồng thời cung cấp tên người dùng và mật khẩu khi được nhắc.

5. Để bắt đầu sử dụng Ubuntu, nhập dòng sau và nhấn Enter

sudo startxfce4

Với Ubuntu hiện được cài đặt cùng với ChromeOS, bạn có thể chuyển đổi giữa hai hệ điều hành bằng cách nhấn CTRL + ALT + Shift + Back hoặc CTRL + ALT + Shift + Forward

Gỡ bỏ Chrome OS và cài đặt Linux

Để thực hiện việc này, trước tiên, hãy đảm bảo Chế độ nhà phát triển được bật trên Chromebook của bạn. Cũng giống như khởi động kép, quá trình này hoạt động trên Chromebook dựa trên Intel với bộ lưu trữ SSD và hơn 64GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Bạn cũng cần một đĩa flash có bản phân phối Linux có khả năng khởi động, tốt nhất là phiên bản Ubuntu 18.04 trở lên.

Một lần nữa, đây là điều mà Chromebook không được thiết kế để thực hiện và bạn có nguy cơ biến Chromebook của mình thành cục gạch hoặc phải lặp lại với các bản phân phối Linux khác nhau để tìm ra thứ phù hợp với mình.

1. Nhấn CTRL + ALT + T để mở ChromeOS Shell còn được gọi là crosh

2. Nhập dòng sau và nhấn Enter để khởi động Shell

shell

3. Nhập lệnh sau và nhấn Enter. Lệnh này tải xuống tập lệnh cho phép chúng tôi sửa đổi chương trình cơ sở của Chromebook:

cd;bash ˂(curl https://johnlewis.ie/flash_cb_fw.sh)

4. Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn sẽ đến một màn hình như vậy. Nhấn Enter để tiếp tục

5. Chọn tùy chọn để sửa đổi Chromebook RW_LEGACY của bạn bằng cách nhập 1 và nhấn Enter

6. Nhập lại văn bản được hiển thị và nhấn Enter. Điều này là để xác nhận rằng trong trường hợp xảy ra bất cứ điều gì sai trái và Chromebook của bạn bị gạch, bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc đó. Sau khi nhấn Enter, hãy đợi quá trình hoàn tất, sau đó tắt Chromebook và bật lại.

7. Khi Chromebook của bạn được bật, hãy nhấn CTRL + D để vượt qua màn hình khôi phục và tải Chrome OS

8. Nhấn CTRL + ALT + F2, thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình đăng nhập. Nhập lệnh sau và nhấn Enter để đăng nhập

chronos

9. Nhập lệnh sau để cho phép bạn khởi động từ thiết bị USB

sudo crossystem dev_boot_usb=1 dev_boot_legacy=1

10. Tắt Chromebook của bạn bằng cách nhập lệnh sau và nhấn Enter

sudo poweroff

11. Cắm ổ USB của bạn với hệ điều hành Ubuntu có khả năng khởi động, sau đó bật nguồn Chromebook, thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình khôi phục.

  Cách nâng cấp lên Linux Mint 20.2

12. Khi đang ở màn hình khôi phục, hãy nhấn CTRL + L để vào BIOS thay vì khởi động Chrome OS

13. Nhấn ESC để hiển thị menu khởi động

14. Sau đó, Chromebook của bạn sẽ hiển thị các vị trí có thể khởi động từ đó. Chọn ổ USB của bạn với hệ điều hành Ubuntu có khả năng khởi động, sau đó nhấn Enter. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ nhập 2 và nhấn Enter

15. Nhấn Enter trong màn hình tiếp theo này để khởi động Ubuntu

16. Đợi Ubuntu khởi động xong để thiết lập và bắt đầu sử dụng

Cài đặt Linux bên trong Chrome OS

Tất cả Chromebook ra mắt sau năm 2019 đều có hỗ trợ Linux (Beta), còn được gọi là Crostini. Tuy nhiên, một số Chromebook được phát hành trước năm 2019 có hỗ trợ tính năng này. Bạn có thể tìm thấy danh sách các Chromebook như vậy tại đây.

Crostini đặc biệt có lợi cho các nhà phát triển sử dụng Chromebook. Tính năng này cho phép người dùng cài đặt và chạy các ứng dụng Linux để phát triển, chẳng hạn như trình chỉnh sửa mã Linux, IDE và công cụ dòng lệnh Linux trên Chromebook. Sau đó, người dùng có thể chạy các ứng dụng Linux của họ bên trong ChromeOS.

So với các phương pháp khác được nêu bật trước đó, đây là cách sử dụng Linux trong Chrome OS an toàn hơn nhiều và Google cung cấp hỗ trợ cho Crostini như một tính năng cho phép người dùng sử dụng Linux trên Chromebook của họ.

Để cài đặt Linux bên trong ChromeOS:

1. Nhấp vào thời gian ở dưới cùng bên phải Chromebook của bạn

2. Nhấp vào Biểu tượng bánh răng để mở cửa sổ Cài đặt

3. Trên trang Cài đặt, nhấp vào Nâng cao

4. Nhấp vào Nhà phát triển rồi chọn Bật

5. Trên cửa sổ hiển thị để thiết lập Môi trường phát triển Linux, nhấp vào Tiếp theo

6. Nhập tên người dùng bạn muốn sử dụng và nhấp vào Cài đặt. Theo mặc định, kích thước đĩa được đề xuất được chọn trên trang này. Bạn có thể tùy chỉnh kích thước này nếu muốn nhưng không nhất thiết phải làm như vậy.

7. Đợi quá trình cài đặt kết thúc, sau đó cửa sổ Terminal sẽ mở ra

8. Nhấp chuột phải vào cửa sổ thiết bị đầu cuối trên Giá và chọn Ghim để ghim thiết bị đầu cuối Linux vào giá. Điều này sẽ cho phép dễ dàng truy cập vào thiết bị đầu cuối Linux trong tương lai.

Khi thiết bị đầu cuối mở, giờ đây bạn có thể bắt đầu sử dụng Linux bên trong ChromeOS.

Phần kết luận

Chromebook là một giải pháp thay thế thân thiện với ngân sách tuyệt vời cho máy tính xách tay thông thường. Chromebook được tích hợp nhiều tính năng dành riêng cho người dùng được kết nối với internet và sử dụng các ứng dụng web mà không cần phần mềm cài đặt cục bộ.

Bằng cách cài đặt Linux trong Chromebook, bạn không chỉ có thể mở rộng các tính năng của những thiết bị mạnh mẽ này mà còn có thể thổi sức sống mới vào nó trong trường hợp Google ngừng hỗ trợ Chromebook của bạn.

Ngoài ra, các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ việc cài đặt Linux trên Chromebook của họ, điều này sẽ cho phép họ truy cập phần mềm cần thiết để lập trình.

Bạn cũng có thể khám phá một số VPN Chromebook tốt nhất.

x