Cách cài đặt Node.js và NPM trên Windows và macOS

Spread the love

Với nhu cầu phát triển full-stack, Javascript là một công nghệ đáng tin cậy để tạo ra một ứng dụng kinh doanh chính thức.

Nhiều nhà phát triển JavaScript trên toàn thế giới phải vật lộn với việc hoán đổi các khung và ngôn ngữ khác nhau để khuếch đại mã của họ. Đó là nơi Node.js phát huy tác dụng.

Với Node.js, bạn có thể nhanh chóng xây dựng các ứng dụng web với kết nối hai chiều nơi phía máy khách và máy chủ có thể giao tiếp và trao đổi dữ liệu trong thời gian thực.

Nếu bạn đang tìm cách cài đặt Node và NPM trên hệ thống Windows và macOS, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn từng bước về cách cài đặt phần mềm.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu những điều cơ bản!

Node.js là gì?

Node.js, còn được gọi là Node, là một môi trường chạy mã nguồn mở, đa nền tảng để thực thi mã JavaScript bên ngoài trình duyệt. Thông thường, chúng tôi sử dụng Node.js để xây dựng các dịch vụ back-end, còn được gọi là Giao diện lập trình ứng dụng (API).

Các dịch vụ này cung cấp năng lượng cho các ứng dụng khách của chúng tôi, chẳng hạn như ứng dụng web chạy bên trong trình duyệt hoặc ứng dụng di động chạy trên thiết bị di động.

Ứng dụng là những gì người dùng nhìn thấy và tương tác. Tuy nhiên, các ứng dụng này yêu cầu giao tiếp với các dịch vụ back-end trong đám mây hoặc trên máy chủ để lưu trữ dữ liệu, gửi email, khởi động quy trình công việc, v.v.

Node.js là lựa chọn hoàn hảo để xây dựng các dịch vụ back-end thời gian thực và sử dụng nhiều dữ liệu có khả năng mở rộng cao để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng khách của chúng tôi.

Trong khi có các công cụ và khuôn khổ khác để xây dựng các dịch vụ back-end, chẳng hạn như Ruby on Rails, Django, Flask và Firebase, Node.js là duy nhất từ ​​chúng.

Node.js rất dễ bắt đầu và có thể được sử dụng để tạo mẫu và phát triển nhanh. Ngoài ra, nó có thể xây dựng các dịch vụ cực kỳ nhanh chóng và có khả năng mở rộng cao. Nó thậm chí còn được sử dụng bởi các tổ chức doanh nghiệp như PayPal, Uber, Netflix, Walmart, v.v., vì tốc độ và khả năng mở rộng của nó.

  Cách kiểm tra phiên bản Bluetooth trên Windows 10

PayPal đã xây dựng lại một trong những ứng dụng dựa trên Java và Spring của họ bằng Node.js và họ nhận thấy rằng:

  • Các ứng dụng của họ được xây dựng nhanh gấp đôi với ít người hơn
  • Họ sử dụng ít dòng mã hơn 33% và ít tệp hơn 40%
  • Đồng thời tăng gấp đôi số lượng yêu cầu được phân phối mỗi giây trong khi giảm thời gian phản hồi trung bình xuống 35%

Các ứng dụng nút sử dụng Javascript ở mọi nơi, bao gồm Windows, macOS và Linux. Nếu bạn là một nhà phát triển front-end có kỹ năng JavaScript, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang một nhà phát triển toàn diện, cho phép bạn có được những công việc tốt hơn mà không cần học một ngôn ngữ lập trình mới.

Vì bạn có thể sử dụng Javascript trên front-end và back-end, nên mã nguồn của bạn sẽ sạch hơn và nhất quán hơn. Do đó, bạn sẽ sử dụng các quy ước đặt tên giống nhau, các phương pháp hay nhất giống nhau và các công cụ giống nhau.

Hơn nữa, Node có hệ sinh thái thư viện mã nguồn mở lớn nhất dành cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể tìm thấy bất kỳ tính năng hoặc khối xây dựng nào để thêm vào ứng dụng của mình. Do đó, bạn sẽ không phải tạo các khối xây dựng này từ đầu và thay vào đó tập trung vào cốt lõi của ứng dụng của bạn.

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về Node.js, hãy cùng xem quy trình bạn cần thực hiện khi cài đặt Node cho Windows hoặc macOS.

Cài đặt Node.js cho Windows

Dưới đây là các bước để tải xuống Node.js cho Windows:

Bước 1: Truy cập trang web Node.js và tìm trang tải xuống của chúng.

Bước 2: Nhấp vào trình cài đặt windows để tải xuống và mở tệp.

Bước 3: Chấp nhận thỏa thuận cấp phép của họ bằng cách nhấp vào ‘Tiếp theo.’

Bước 4: Chọn nơi bạn muốn cài đặt Node.js, sau đó nhấp vào ‘Tiếp theo’.

Bước 5: Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy gắn bó với thiết lập Node.js mặc định bằng cách nhấp vào ‘Tiếp theo’. Bạn có thể thay đổi cài đặt theo nhu cầu của mình nếu bạn biết tác động của nó đối với ứng dụng.

Bước 6: Nhấp lại vào tiếp theo trên trang Công cụ dành cho Mô-đun gốc, sau đó nhấp vào ‘Cài đặt.’

Bước 7: Bây giờ bạn đã hoàn thành cài đặt. Bây giờ, hãy mở bảng điều khiển lệnh của bạn và bắt đầu sử dụng Node.js.

  Sửa lỗi Windows Store 0x80072ee7

Cài đặt Node.js cho MacOS

Tải xuống Node.js cho macOS tương đối đơn giản. Làm theo các bước cài đặt sau:

Bước 1: Truy cập trang web Node.js. Nhấp vào phiên bản bạn chọn.

Bước 2: Tải xuống tệp và mở nó trong Finder.

Bước 3: Đặt vị trí cài đặt và nhấp vào ‘Tiếp tục.’

Bước 4: Hoàn thành toàn bộ các bước cài đặt bằng cách nhấp vào tiếp tục và đồng ý với các điều khoản của họ cho đến khi bạn đến phần Tóm tắt và nhận được xác nhận cài đặt.

Bước 5: Xin chúc mừng, bạn đã cài đặt Node.js cho macOS. Bây giờ, hãy mở thiết bị đầu cuối của bạn và bắt đầu thử nghiệm với các lệnh.

Cài đặt Node.js cho Linux

Làm theo các bước dưới đây để cài đặt Node.js cho Linux.

Bước 1: Bắt đầu bằng cách mở thiết bị đầu cuối của bạn hoặc nhấn Ctrl + Alt + T.

Bước 2: Nhập:

sudo apt install nodejs

Và sau đó nhấn enter.

Tuy nhiên, bạn sẽ không cài đặt phiên bản node.js mới nhất khi thực hiện lệnh này.

Bước 3: Truy cập trang web Node.js.org và nhấp vào Tải xuống.

Bước 4: Cuộn xuống và nhấp vào ‘Cài đặt Node.js qua trình quản lý gói.’

Bước 5: Nhấp vào ‘Bản phân phối Linux dựa trên Debian và Ubuntu.’

Bước 6: Sau khi được chuyển hướng, hãy nhấp vào liên kết ‘Bản phân phối nhị phân Node.js’.

Bước 7: Một cửa sổ sẽ mở ra và bạn sẽ được dẫn đến kho lưu trữ GitHub.

Bước 8: Kéo xuống và tìm hướng dẫn cài đặt cho phiên bản Node.js mới nhất. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ cài đặt Node.js v18.x.

Bước 9: Sao chép và dán dòng đầu tiên từ hướng dẫn vào thiết bị đầu cuối của bạn và nhấn enter.

Bước 10: Bạn sẽ thấy thông báo không tìm thấy lệnh ‘curl’.

Bước 11: Gõ sudo apt install curl để cài đặt curl. Sau đó, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu Ubuntu của mình và nhấn enter.

Bước 12: Bây giờ bạn đã cài đặt curl trên hệ điều hành của mình và có thể tải xuống phiên bản mới nhất của Node.js.

Sao chép và dán dòng thứ hai từ hướng dẫn cài đặt Github vào thiết bị đầu cuối của bạn và nhấn enter.

Và bạn đã hoàn thành!

Cách Kiểm tra Phiên bản NPM và Xác minh Tải xuống

NPM là trình quản lý gói cho Node, có nghĩa là nó quản lý các phần phụ thuộc cho các gói của nó.

Nếu không có NPM, nó sẽ yêu cầu giải nén các gói Node.js theo cách thủ công khi bạn đang tìm cách tải lên một khuôn khổ. May mắn thay, NPM tự động hóa quá trình này và giảm bớt trách nhiệm từ bạn.

  Cách chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ trên macOS (Mac OS X)

Cập nhật thường xuyên NPM giúp cải thiện mã và cập nhật các gói cục bộ được sử dụng trong các dự án của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi nó bỏ lỡ bản phát hành NPM mới nhất. Do đó, bạn sẽ muốn kiểm tra phiên bản NPM của mình và cập nhật nó theo cách thủ công.

Mặc dù quy trình kiểm tra và cập nhật phiên bản NPM tương tự nhau, nhưng có một vài điểm khác biệt giữa Windows và macOS.

Dưới đây là cách kiểm tra phiên bản Node.js và xác minh tải xuống cho Windows:

Nhập lệnh: node -v, sau đó nhấn enter và bạn sẽ thấy số phiên bản.

Nếu bạn có macOS, hãy làm theo các bước sau để xác minh tải xuống Node.js và NPM của bạn.

Bước 1: Mở cửa sổ lệnh macOS.

Bước 2: Gõ nút –version (đây là dấu gạch ngang kép trước phiên bản) và nhấn enter. Bạn sẽ ngay lập tức thấy liệu mình đã cài đặt phiên bản mới nhất hay chưa.

Để kiểm tra phiên bản NPM, hãy nhập npm –version và nhấn enter.

Kiểm tra kỹ xem phiên bản đã cài đặt của bạn có giống với phiên bản mới nhất được liệt kê trên trang web Node.js không.

Khi bạn đã kiểm tra xem Node.js và NPM của mình đã được cài đặt chính xác trên Windows hoặc macOS hay chưa, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tạo các ứng dụng mới.

Kết thúc

Node.js là một môi trường lập trình rất phổ biến, đặc biệt là do tính thực tế của nó trong front-end và back-end. Nhiều nhà phát triển chọn Node.js vì tính đơn giản và khả năng phát triển các ứng dụng nâng cao. Hơn nữa, nó có thể giúp bạn trở thành một nhà phát triển toàn diện trong thời gian ngắn.

Sau khi hoàn thành các bước trên để cài đặt NPM và Node, bạn đã sẵn sàng xây dựng các dịch vụ back-end. Cài đặt chúng là bước đầu tiên để bắt đầu hành trình phát triển ứng dụng của bạn.

Bạn cũng có thể quan tâm đến các gói Node.js này và xây dựng các công cụ với tư cách là nhà phát triển.

x