Cách cài đặt ổ SSD trên Steam Deck của bạn

Spread the love

Phiên bản 64GB cơ bản của Steam Deck có thể rẻ nhưng thời gian tải trò chơi lâu hơn và không phù hợp với các trò chơi hiện đại. Mặc dù có thể chạy trò chơi bằng thẻ nhớ microSD nhưng các thiết bị lưu trữ flash nhỏ sẽ chậm hơn đáng kể so với SSD trong khi giá thành gần như tương đương.

Sẽ thông minh hơn nếu mua biến thể Steam Deck cơ bản và nâng cấp bộ lưu trữ eMMC chậm bằng ổ SSD nhanh hơn. Bản chất dễ sửa chữa của Steam Deck khiến việc này trở nên khá thuận tiện. Đọc tiếp để tìm hiểu cách cài đặt ổ SSD trên Steam Deck của bạn.

Tôi nên mua SSD nào?

Khe cắm 2230 M.2 trên bo mạch chính Steam Deck hỗ trợ giao diện PCIe Gen3 x4 NVMe, nhưng các biến thể Steam Deck mới hơn hiện được trang bị ổ SSD Gen3 x2 NVMe. Các ổ đĩa bị hạ cấp chỉ có khả năng sử dụng một nửa số làn PCIe hiện có, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng thực tế đến hiệu suất và thời gian tải.

Nói cách khác, bạn có thể mua bất kỳ ổ SSD PCIe Gen3 NVMe có thương hiệu nào miễn là nó phù hợp với hệ số dạng 2230. SSD NVMe dành cho máy tính để bàn truyền thống có hệ số dạng 2280 dài hơn và do đó không tương thích với Steam Deck. Xem hướng dẫn dành cho người mua của chúng tôi về ổ SSD tốt nhất cho Steam Deck.

Ngoài SSD 2230 M.2 NVMe hoàn toàn mới, bạn chỉ cần hai tua vít Phillips ở kích cỡ đầu #0 và #1. Việc mở khung xe một cách an toàn cũng cần có dụng cụ nâng lên bằng nhựa. Tuy nhiên, thẻ tín dụng cũ cũng sẽ phục vụ mục đích tương tự. Có sẵn một vài thứ trong tay sẽ giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Không bắt buộc phải có khay từ tính để giữ ốc vít, nhưng bạn nên mang theo chúng xung quanh.

  Khắc phục sự cố không thể khởi tạo API Steam trong Windows 10

Bước 1: Kích hoạt Chế độ lưu trữ pin

Để lộ bo mạch chính trong quá trình thay thế SSD làm tăng đáng kể nguy cơ hết pin. Đây là nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn, có thể được giảm thiểu bằng cách xả pin lithium-polymer cho đến khi pin còn 25% công suất hoặc thấp hơn. Valve cũng khuyên bạn nên đặt Steam Deck ở chế độ lưu trữ pin. Điều này ngăn việc vô tình nhấn nút vô tình khởi động thiết bị trong quá trình sửa chữa.

Để vào chế độ này, Steam Deck phải được tắt nguồn. Bật lại bằng cách giữ đồng thời nút tăng âm lượng (+) và nút nguồn trong hai giây (cho đến khi bạn nghe thấy tiếng bíp) và thả chúng ra cùng lúc. Điều này sẽ đưa bạn đến BIOS. Bạn có thể bật chế độ lưu trữ pin từ menu Nguồn trong Tiện ích Cài đặt được biểu thị bằng biểu tượng bánh răng.

Steam Deck của bạn hiện đã sẵn sàng để tháo gỡ. Đừng quên làm trống khe cắm microSD. Nếu không làm như vậy, thẻ nhớ microSD có thể bị hỏng vĩnh viễn trong quá trình tháo rời.

Bước 2: Tháo vít khỏi nắp lưng

Đặt mặt hiển thị Steam Deck xuống ở nửa trên của hộp đựng. Khoang đúc của vỏ bảo vệ thiết bị một cách khít khao và ngăn ngừa hư hỏng cần điều khiển trong quá trình sử dụng.

Sử dụng tuốc nơ vít Phillips # 0 để tháo bốn vít máy (khoanh tròn màu xanh lá cây) ở gần giữa khung máy. Bạn sẽ cần tuốc nơ vít Phillips #1 lớn hơn để tháo bộ bốn vít tự khai thác khác được đánh dấu màu đỏ.

Vít tự taro dài hơn có ren thô so với vít máy ngắn hơn. Hãy chắc chắn thay thế các vít này ở vị trí ban đầu của chúng, vì việc buộc dây buộc vào một trùm vít không khớp sẽ phá hủy nó.

Bước 3: Nhẹ nhàng cạy nắp lưng ra

Nắp lưng không có ốc vít nhưng vẫn được cố định bằng các mấu giữ bằng nhựa. Bắt buộc phải có một dụng cụ cạy bằng nhựa như cây tách hoặc gắp đàn guitar để loại bỏ mà không phá hủy. Tránh sử dụng tuốc nơ vít đầu dẹt hoặc bất kỳ dụng cụ cạy kim loại nào khác vì làm như vậy sẽ làm gãy các mấu giữ và làm hỏng khung máy.

  Cách liên kết tài khoản Smite với Steam

Việc tách phần trước và phần sau của khung xe liên quan đến việc cạy chúng ra ở đường nối. Khe hở ngay cạnh cản L1 hoặc R1 là nơi tốt nhất để bắt đầu. Chèn dụng cụ nâng lên của bạn vào khe hở và nhẹ nhàng nhấc môi của nắp sau để nhả nó ra khỏi các mấu giữ nam nhô ra khỏi nắp trước.

Sau khi tab giữ đầu tiên được nhả ra, việc trượt công cụ cạy xa hơn dọc theo đường may sẽ khiến các tab còn lại bật ra tương đối dễ dàng. Việc có một vài miếng gảy đàn guitar dự phòng để chèn vào đường nối đã mở sẽ ngăn không cho nó bị đóng lại khi bạn di chuyển dụng cụ nâng lên xa hơn dọc theo đường nối khung.

Khi bạn đến cản ở phía đối diện, hãy lặp lại quy trình ở cạnh trên của khung.

Bước 4: Tháo nắp lưng

Nắp lưng phải rời khỏi khung máy mà không có bất kỳ lực cản nào. Nếu nó không tách ra dễ dàng thì có thể bạn đã bỏ lỡ một vài tab lưu giữ. Trượt công cụ cạy dọc theo các đường nối sẽ làm nó bật ra.

Bước 5: Tháo tấm chắn bo mạch chủ

Steam Deck mà chúng tôi đang tách rời ở đây là phiên bản 2023 có tấm chắn bo mạch chính màu đen. Nó được cố định bằng ít ốc vít hơn so với tấm chắn bạc ban đầu và cũng không cần phải loại bỏ lớp giấy dính.

Sử dụng tuốc nơ vít Phillips # 0 để tháo hai vít máy được đánh dấu màu đỏ. Việc tháo tấm chắn là an toàn. Cẩn thận nhấc nó ra khỏi bo mạch chính, đồng thời đảm bảo rằng nó không tiếp xúc với các bộ phận lộ ra ngoài.

Bước 6: Ngắt kết nối cáp pin

Việc không có tấm chắn bo mạch chính làm lộ ra một số dây dẫn trần và các thành phần PCB vẫn có dòng điện chạy qua pin. Việc thả vít vào bất kỳ bộ phận nào có điện trong số này hoặc làm chập mạch chúng bằng tuốc nơ vít có thể gây hư hỏng về điện cho Steam Deck của bạn.

  Cách chia sẻ chuột và bàn phím PC với Steam Deck bằng Barrier

Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách ngắt kết nối pin. Valve đã cung cấp một tab kéo màu đen tiện dụng để thực hiện công việc này dễ dàng hơn. Kéo cáp sang phía bên phải (cách xa mainboard) để ngắt kết nối pin. Nếu tab kéo không hoạt động, bạn có thể dùng móng tay để cạy đầu nối màu đen ra khỏi vỏ kim loại trên bo mạch chính.

Bước 7: Xóa ổ đĩa cũ

Khe cắm thiết bị lưu trữ M.2 nằm ở phía dưới bo mạch chính, bên trái đầu nối pin. Sử dụng tuốc nơ vít Phillips # 0 để tháo vít máy duy nhất đang giữ ổ lưu trữ SSD hoặc eMMC hiện có.

Khe cắm M.2 có lò xo sẽ ​​khiến bo mạch con 2230 tự động bật lên một góc. Hãy cẩn thận vì điều này có thể khiến vít có tính dẫn điện cao bay vào các dây dẫn linh kiện lộ ra trên bo mạch chính.

Tháo thiết bị lưu trữ hiện có khỏi khe M.2. Bây giờ cũng là thời điểm tốt để lấy tấm chắn ESD. Đó là lá bạc quấn quanh ổ lưu trữ chứng khoán. Nó sẽ trượt ra dễ dàng. Hãy giữ nó an toàn vì chúng ta sẽ cần nó sau này.

Bước 8: Cài đặt nâng cấp SSD

Việc cài đặt SSD mới hoàn toàn ngược lại với quá trình tháo. Lắp ổ SSD thay thế theo góc nghiêng vào khe M.2 trên bo mạch chính.

Trượt tấm chắn ESD vào ổ SSD thay thế để đảm bảo hoạt động không bị nhiễu điện từ tối ưu.

Đẩy SSD xuống và cố định nó bằng vít máy.

Bước 9: Lắp ráp lại là đối diện của việc tháo gỡ

Làm theo các bước ngược lại để lắp ráp lại Steam Deck của bạn. Chỉ cần đảm bảo căn chỉnh cẩn thận vỏ mặt sau vào khung máy và ấn nhẹ nó lên nửa trên dọc theo các đường nối để gắn các mấu giữ vào đúng vị trí.

Thiết bị của bạn không có khả năng khởi động vào SteamOS. May mắn thay, hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo hình ảnh lại Steam Deck giúp bạn dễ dàng thiết lập và chạy nó.

Thưởng thức các trò chơi AAA lớn hơn và thời gian tải nhanh hơn

Đó là nó! Bạn đã nâng cấp thành công kho lưu trữ Steam Deck. Ổ SSD lớn hơn và nhanh hơn không chỉ tải trò chơi nhanh hơn mà các tựa game AAA hiện đại như Returnal cũng hoạt động tốt hơn nhờ tốc độ truyền kết cấu và tài sản phát trực tuyến giữa bộ lưu trữ và RAM nhanh hơn.

x